Giải thích tất tần tật về Chainsaw Man

Hiệp Sĩ Lang Thang 15.03.2023

Thế giới – Bối cảnh (World)

Thế giới của Chainsaw Man đặt trong thế giới giả tưởng những năm 80-90 của thế kỷ cũ, mang phong cách của Hồng Kông, khi mà Xô Viết hay chiến tranh giữa các cường quốc vẫn tồn tại, smartphone và các công cụ hiện đại chưa xuất hiện và phát triển.

Tại thế giới này xuất hiện các con Quỷ.


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


Quỷ và Địa Ngục (Devils and Hell)

Quỷ được sinh ra từ nỗi sợ của con người đối với một khái niệm nào đó. Tên của con Quỷ phản ánh nỗi sợ mà con người sợ chúng. Quỷ tồn tại dưới dạng vật chất, chúng có thể bị giết bởi tác động vật lý.

Thế giới của Chainsaw Man tồn tại nơi gọi là Địa Ngục – là nhà và sân chơi của các con Quỷ. Khi một con Quỷ bị giết trên trần gian, chúng sẽ hồi sinh tại địa ngục và ngược lại, khi chúng chết ở Địa Ngục, chúng sẽ hồi sinh tại trần gian. Mỗi lần hồi sinh, các con Quỷ sẽ không nhớ về ký ức kiếp trước của nó. Quỷ sẽ không bao giờ chết, chúng mãi mãi bất tử khi mà nỗi sợ của con người với chúng còn tồn tại.

Thợ Săn Quỷ (Devil Hunters)

Là các con người có công việc là giết những con Quỷ. Trong truyện Thợ Săn Quỷ được chia thành 2 loại đó là Thợ Săn Quỷ của Cục Bảo An (1 tổ chức làm việc cho chính phủ), nói cách khác là làm công ăn lương và Thợ Săn Quỷ tư nhân – những người không thuộc Cục Bảo An nhận các hợp đồng riêng lẻ giết quỷ.

Ngoài ra, trong truyện đối đầu với Thợ Săn Quỷ không phải là những con Quỷ mà còn là các tổ chức khác như: Yakuza, Mafia, Sát thủ, Lính đánh thuê,….

Hợp Đồng

Denji cho Pochita máu, đổi lại Pochita sẽ cứu Denji vì cậu không muốn chết

Bằng cách hy sinh thứ gì đó mà Quỷ thấy có giá trị và sẽ gây ra đau khổ, con người có thể sử dụng khả năng siêu nhiên của ác quỷ đã ký hợp đồng. Con người có thể hy sinh các bộ phận cơ thể, các giác quan, tuổi thọ, con cái hợp pháp hoặc các cá nhân chịu trách nhiệm pháp lý của họ (đối với các tổng thống) bằng cách chấp nhận hoặc đưa ra các điều khoản bằng lời nói. Mặc dù họ không thể hy sinh một người không liên quan đến mình, nhưng họ có thể làm mất khả năng của người khác để dâng họ cho Quỷ, như khi Ông Già Noel có thể hiến tế Denji bất lực bằng cách đưa anh ta xuống Địa Ngục cùng với một trong những con búp bê của cô ấy, điều này cũng cho thấy rằng một người có quyền sở hữu, cái giá phải trả sẽ hợp lệ.

Hợp đồng chỉ có thể được tạo nên giữa Người và Quỷ. Do vậy Quỷ Nhân với Quỷ, Quỷ với Quỷ không thể thực hiện với nhau.

Quỷ Nhân (Fiend)

Là khái niệm dễ gây nhầm lẫn nhất trong truyện. Quỷ Nhân là những con quỷ nhập vào xác của một con người đã chết. Quỷ Nhân khác Quỷ khi chúng không mang hình dạng nguyên gốc đáng sợ mà sẽ mà hình dáng con người, với đặc điểm nhận dạng là những bộ phận bị biến dạng (thường là phần đầu) ví dụ như Power với sừng dài, Quỷ Bạo lực với 4 mắt, Quỷ cá mập với nửa khuôn mặt là cá mập.

Beam khi ở dạng nguyên thuỷ

Quỷ Nhân và Quỷ đều có khả năng hồi phục khi được uống máu. Khi Quỷ Nhân với sức mạnh tăng dần, bộ phận dị biệt của chúng cũng sẽ phát triển theo, biến chúng quay trở lại hình dạng nguyên gốc ban đầu. Quỷ Nhân có thể biến hình thành dạng nửa quỷ nửa người để chiến đấu mà vẫn quay trở lại hình dạng bình thường.

Quỷ Nhân ở dạng người có lối sống và suy nghĩ sẽ giống người và trí tuệ hơn so với trạng thái nguyên gốc.


Quỷ Lai (Hybrid)

Đây là trường hợp đặc biệt rất hiếm khi xuất hiện, con người có thể hợp nhất với Quỷ và biến thành Quỷ Lai. Cách duy nhất được biết đến để trở thành Quỷ Lai là thông qua một hợp đồng, trong đó con Quỷ sẽ thay thế trái tim của con người. Trái tim sẽ vừa là sức mạnh, vừa là điểm yếu của Quỷ Lai

Quỷ Lai giữ ý thức và ngoại hình con người của họ nhưng có thể biến thành người lai giữa người và Quỷ thông qua một yếu tố kích hoạt và thể hiện khả năng siêu nhiên của những con quỷ hợp nhất của họ. Khi bị biến đổi, đầu và trong nhiều trường hợp là cánh tay bị ảnh hưởng, trong khi phần còn lại của cơ thể vẫn là con người. Mặc dù ngoại hình của chúng khác nhau giữa các loại vũ khí, nhưng hầu hết chúng đều có hình dạng cơ khí hoặc kim loại và tất cả chúng đều không có môi, để lộ những chiếc răng quái dị. Khi họ không bị biến thành ác quỷ, ngoại trừ nút cò kích hoạt (ví dụ Denji kích hoạt bằng kéo dây trước ngực, Reze rút chốt trên cổ), họ gần như giống với người bình thường, khác với Quỷ Nhân có đặc điểm nhận dạng dễ thấy.

Mặc dù con người hoàn toàn kiểm soát khi biến đổi, con Quỷ bên trong họ cũng có thể kiểm soát và biến trở lại hình dạng nguyên gốc nếu hợp đồng của họ bị phá vỡ, như đã thấy khi Pochita chiếm lấy cơ thể của Denji và biến đổi hoàn toàn thành Quỷ Cưa.

Con Quỷ cũng có thể biến thành con người ban đầu của chúng nếu tự xé nát trái tim của chúng, mặc dù điều này có lẽ sẽ khiến con người không thể biến hình.

Quỷ Căn Nguyên (Primal Devils)

Là các con Quỷ đại diện cho nỗi sợ căn nguyên của con người. Chúng là nỗi sợ đối với cả người và Quỷ thường. Những con Quỷ căn nguyên mang sức mạnh khủng khiếp và kinh hoàng, được chứng minh khi Quỷ Bóng Tối được debut trong chap 64.


Giải thích cốt truyện của Chainsaw Man phần 1

Có thể nhiều bạn sau khi đọc xong một mạch phần 1 của Chainsaw Man mà vẫn không hiểu mà khi đọc lại vẫn chưa nắm được thì sau đây mình sẽ giải thích. Cảnh báo spoiler cho các bạn chưa đọc hết!

Đại khái phần 1 là toàn bộ kế hoạch của Makima trùm cuối.

Quỷ Cưa là một con quỷ đặc biệt có sức mạnh xoá đi sự hiện diện tồn tại của các con Quỷ khác, ví dụ khi Quỷ Cưa ăn Quỷ Cà Chua thì mọi người sẽ đều quên đi sự tồn tại của Cà Chua nhưng nỗi sợ của họ với nó vẫn tồn tại trong tiềm thức, lưu ý vì điều này rất quan trọng ,mọi người thường hay bị nhầm là xoá sổ hoàn toàn thế nhưng hoàn toàn không phải. Những chap mới nhất qua đoạn hội thoại của Quỷ Chiến Tranh thì những con Quỷ bị Quỷ Cưa ăn vẫn có thể trở lại khi Quỷ Cưa nôn chúng ra.

Makima là một trong 4 kỵ sĩ khải huyền của Địa Ngục gồm 4 con Quỷ là: Đói, Chiến Tranh, Chết và Chinh Phạt aka Chi Phối. Ả có tham vọng và ước mơ muốn xây dựng một thế giới tốt đẹp và bình đẳng, và ả định dùng Quỷ Cưa để thực hiện nó. Nếu Makima đánh bại hoặc làm cho kẻ địch nghĩ mình thấp kém hơn, ả có thể kiểm soát người đó.

Vì Denji là Quỷ Lai chứ không phải Quỷ Cưa thực sự, Makima đã nghĩ cách để có thể phá vỡ hợp đồng giữa Denji và Pochita. Ả cho Denji một cuộc sống đầy đủ như cậu mong ước và rồi ả ta đập vỡ tất cả. Và khi Denji buông bỏ, yên phận với những gì cậu đã có thì hợp đồng với Pochita đã kết thúc. Khi Quỷ Cưa (Pochita) quay lại, nó tìm đến và giết Makima vì nó nghe thấy tiếng gọi cầu cứu của ả. Toàn bộ là kế hoạch thao túng tâm lý của Makima để có thể đánh nhau với Quỷ Cưa. Sau trận thua trước Denji, Makima được đầu thai ở cuối truyện mặc dù đã bị ăn bởi đó là vì Makima là do Denji ăn chứ không phải Quỷ Cưa (Pochita) ăn nên sức mạnh không được áp dụng.

Kết

Dù phần 1 đã kết thúc và đã có những chương mới của phần 2 thì sức hút của Chainsaw Man vẫn nóng. Có nhiều dự đoán như Power – Quỷ Máu sẽ quay lại và Denji sẽ xuống địa ngục để đối đầu với những thế lực ác mới. Tóm lại, Chainsaw Man vẫn là 1 bộ manga đáng được mong chờ trong những năm trở lại đây khi mà các bộ truyện seinen đang mất đi sự cuốn hút vốn có.