Dota 2 Lore (P.X1s): Gió lạnh rừng sâu

Khách quen

  Thợ sửa ống nước

“Đời mở muôn nghìn cửa
nước chảy chia trăm giòng
chân vào đời ta mỗi người mỗi cách
riêng cung tên được trang bị như nhau
đã vào đời
em đương nhiên trở thành cung thủ
nhắm con mồi
theo ý hướng riêng
mỗi loài thú chọn săn mồi một lối
như mỗi người có một thế giương cung.”

-trích Cung thủ, thơ Du Tử Lê, 1967-

TRAXEX THE DROW RANGER, NỮ CHIẾN BINH BĂNG GIÁ

Tên riêng của Vệ binh Drow (Drow Ranger) là Traxex – một cái tên rất thích hợp với giống người Drow thấp bé, xấu xí, hay nói đúng hơn là đáng ghê tởm. Nhưng bản thân Traxex không phải một Drow. Cha mẹ cô là những người lữ hành bị cướp tấn công, cuộc tàn sát những người vô tội này của bọn cướp ồn ào đến mức khiến những người Drow vốn sống lặng lẽ phải nổi giận. Khi cuộc xung đột đã hạ màn, người Drow tìm thấy một bé gái nhỏ đang trốn trong chiếc xe goòng tan hoang, và họ nhất trí là không nên bỏ rơi cô bé. Ngay từ lúc còn nhỏ, Traxex đã cho thấy sự tinh thông bẩm sinh trong những nghệ thuật mà người Drow nể trọng: kín kẽ, im lặng và uyển chuyển. Cô không phải người Drow, nhưng trong tâm hồn, có lẽ cô chính là một đứa trẻ người Drow bị đánh tráo, nay được trở về với ngôi nhà thật sự của mình. Nhưng khi lớn lên, chiều cao của cô quá vượt trội so với gia đình mình và cô bắt đầu cảm thấy bản thân thật xấu xí. Rốt cuộc, cô có hình thể mượt mà và cân đối, hoàn toàn thiếu đi những mụn cóc sần sùi và những túm lông thô ráp của tộc Drow. Bị ghẻ lạnh bởi bộ tộc đã cưu mang mình, cô lui về sống một mình trong rừng. Những kẻ lạc đường may mắn thoát khỏi rừng rậm thường nói về một cung thủ xinh đẹp tuyệt trần lặng lẽ quan sát họ phía sau những thân cây, rồi biến mất như một giấc mơ trước khi họ kịp tới gần. Uyển chuyển và kín đáo, nóng bỏng như băng, cô di chuyển tựa sương mù trong tĩnh lặng. Những tiếng xào xạc bạn nghe thấy trong rừng chính là tiếng những mũi tên băng giá của cô đang tìm đường cắm ngập vào tim kẻ thù.

Nguồn: Dota 2, Valve.

LYRALEI THE WINDRANGER, ĐỨA CON CỦA GIÓ

Những cánh rừng ở mạn tây ẩn giấu bí mật của chúng rất cẩn thận. Một trong những bí mật của rừng già là Lyralei, cung thủ bậc thầy của khu rừng, đứa con cưng của thần gió. Hiện nay cô được biết đến với tên gọi Vệ binh gió (Windranger). Gia đình của Lyralei đã bị giết trong một trận bão vào đêm cô ra đời – nhà của cô bị bão thổi tung và bị nghiền nát trong guồng gió. Chỉ duy nhất đứa trẻ sơ sinh là cô còn sống sót giữa khoảng đất vương vãi những mảnh vụn đổ nát và chết chóc. Trong khoảng lặng sau cơn bão, những cơn gió nghe thấy tiếng khóc của đứa bé may mắn sống sót nằm trong đám cỏ. Động lòng thương cảm, thần gió nâng bổng cô lên và đặt cô trước bậc thềm ngôi nhà ở làng kế bên. Năm này qua năm khác, thỉnh thoảng thần gió vẫn trở về, quan sát cô từ xa trong lúc cô rèn giũa những kỹ năng của mình. Giờ đây, sau bao năm trời tập luyện, Windranger có thể nhắm bắn chính xác những mục tiêu mà cô muốn. Cô di chuyển với một tốc độ kinh người, cứ như đang mang một đôi cánh gió trên lưng. Cô tiêu diệt kẻ thù bằng những loạt mưa tên, và dần dần, cô gần như đã trở thành một thần lực của tự nhiên.

Nguồn: Dota 2, Valve.

MORE COLD…

Trong khu rừng gần vùng đất của người Drow, có một đội bảo vệ chuyên tuần hành mang tên Sylvan Guard. Họ mang cung tên tốt, di chuyển cực kỳ tĩnh lặng. Mỗi cung thủ đều mang theo những mũi tên được làm riêng cho mình. Drow Ranger thường lén lút quan sát họ, cô ngưỡng mộ kỹ năng thiên tài, và những bộ trang phục thời thượng của họ. Khi có dịp, cô còn lén khoác trang phục của họ lên, giả vờ như mình là một phần của Sylvan Guard.

Traxex là một thành viên của Đội tuần tra Phương bắc (Boreal Watch), hay còn được gọi là Lính bộ vùng Đài nguyên (Tundra Walkers). Họ đội mũ trùm và mặc áo giáp được rèn bởi người Drow phương Bắc, và dùng lông chim Arcoch Bắc Cực làm đuôi tên.

Là một cung thủ, dĩ nhiên cung tên là vật bất ly thân với Traxex. Gắn với mỗi cây cung là những câu chuyện về hành trình tìm ra chúng của Traxex.

Đầu tiên phải kể tới Cung Gió Hú (Bow of the Howling Wind). Trong cái lạnh giá vô tận của cực bắc, tương truyền rằng hơi lạnh của cái chết sẽ xuất hiện khi một con sói trắng khổng lồ cất tiếng hú. Nhiều thợ săn đã tới đó để thử tiêu diệt linh hồn sói. Nhưng trong lịch sử, chỉ có duy nhất một cung thủ với mũi tên đủ mạnh và đủ chính xác để kết liễu con sói, và đó chính là Traxex. Cung Gió Hú là chiến lợi phẩm cô mang về sau khi tiêu diệt con sói trắng.

Related image

Cung Gió Hú. Nguồn: Dota 2, Valve.

Traxex sống một mình, và vì bản tính không thích hợp tác với ai, thỉnh thoảng cô được gọi là Kẻ lữ hành Đơn độc. Không khó chịu với tên gọi này, Traxex còn dùng nó đặt cho một trong những cây cung của mình. Cô gọi nó là Cung Độc Hành (Bow of the Lone Traveler).

Related image

Cung Độc Hành. Nguồn: Dota 2, Valve.

Có lần, Traxex mơ thấy linh hồn cú thần thánh (không phải cú lừa) gọi tên cô. Khi tỉnh dậy, cô nhận ra một cây cung đang nằm bên cạnh cô trên chiếc giường bằng lá cây. Trong khi đó, lông cú xám vẫn còn đang rơi lả tả từ những cành cây phía trên. Cô đặt tên nó là Cung Cú Xám Vĩ Đại (Great Grey Owl Bow).

Ở một khoảng rừng thưa, có một con đường bí mật dẫn xuống phía dưới được thắp sáng bởi pha lê lấp lánh. Men theo đó, Traxex tình cờ tìm được một cây cung bằng pha lê nằm trong đá. Cây cung mang tên Cung của Hang Pha lê (Bow of the Crystal Caves).

Một cây cung khác của cô là Cung Nanh Băng (Bow of the Frostfangs), một cây cung mạnh mẽ không rõ nguồn gốc, được sử dụng bởi một con quỷ tuyết từng tới thách đấu Drow Ranger. Kỹ năng của con quỷ không được như mọng đợi, và Traxex tìm được một món chiến lợi phẩm mới cho bộ sưu tập cung của mình.

Image result for bow of the howling wind

Cung Nanh Băng. Nguồn: Dota 2, Valve.


Và cuối cùng, cây cung có giá trị cao nhất của Traxex (nếu tính về giá cả mua bán ngoài thực tế) chính là Cung Hồ Điệp (Monarch Bow), một trong bốn món item số lượng giới hạn được bán cùng vật phẩm thật bao gồm Monarch Bow, Guard of the Red Mist, Axe of Phractos và Demon Shard, thiết kế bởi WETA Workshop. Nếu các bạn chưa biết thì WETA Workshop chính là nhóm tham gia thiết kế nhân vật, hiệu ứng và vũ khí cho vô số các phim nổi tiếng như Avatar, The Hobbit, Warcraft,… Vì là hàng limited (số lượng 500), giá của Cung Hồ Điệp vì vậy cũng lên xuống thất thường tùy theo… tâm trạng của người sở hữu. Đối với những anh em dư dả tiền bạc, lại đam mê cô cung thủ băng giá này thì chắc chắn nên tìm cách sở hữu một cây cho bản thân. Hiện tại cách duy nhất để có nó là mua lại từ người khác hoặc thử thời vận bằng việc mua hòm Trust of the Benefactor 2016 về quay số, nhưng nên nhớ, đó là hàng Ultra rare chỉ rơi ra có 25 cái.

Monarch Bow Frost Arrows.gif Monarch Bow Frost Arrows drow,Monarch,Frost,Arrows,Bow GIF

Monarch Bow, tung bướm kẻ thù. Nguồn: Dota 2, Valve.

MORE WIND…

Ngôi làng nơi cha mẹ Lyralei the Windranger từng sống lúc sinh thời tên là Zaru’Kina, nằm cạnh Rừng Tây. Cư dân nơi đây tôn thờ Chim ưng Vàng linh thiêng (Gilded Falcon), và kể cho nhau những câu chuyện về Angvols, một sinh vật có cánh huyền thoại mang hình dáng chim ưng, được cho là sẽ truyền sức mạnh cho họ trên chiến trường.

Lyralei từng giết một con Oyoloe, một sinh vật thần thoại có sừng, màu xanh lục, sống trong các cánh rừng phía tây. Loài thú này rất khó bắt, nhưng Lyralei đã xoay sở được một con và dùng sừng của nó làm thành một cây cung cho mình, đặt tên là Cung Oyoloe (Bow of the Oyoloe).

Lyralei xem các loài chim săn mồi là đồng minh thân cận của mình. Một vài trong số đó là bồ cắt (sparrowhawk), chim ưng peregrine và chim ưng vàng (gilded falcon).

Nguồn: Artgerm Steam Workshop.


Người đời ca tụng Lyralei là cung thủ bậc thầy nhờ những kỹ năng vô tiền khoáng hậu của cô. Lực tên của cô bắn ra mạnh đến nỗi có thể làm đổ hết cây trên đường đi của mũi tên. Chưa hết, cô có thể buộc thêm dây vào tên, bắn ra và bắt trói kẻ thù. Nhờ sự ưu đãi của gió, cô có thể triệu hồi những cơn gió về bao bọc cơ thể, để làm chệch hướng những đòn tấn công hướng vào mình.

Lyralei từng “khiêm tốn” thừa nhận “Tôi từng bắn một con kiến rơi khỏi lưng một con sâu, nhưng chỉ làm con kiến bị thương chứ không chết.” Đúng là con gái thần gió có khác.

Trước đây, Lyralei từng cứu một cánh rừng ở Njord’s Hearth khỏi nạn diệt vong. Để tỏ lòng biết ơn cô, người dân nơi đây đã tặng cô một bộ trang phục mang tên Cơn Gió Phương Bắc.

Mặc dù Lyralei chưa từng biết tới gia đình và dân tộc cô, nhưng có vẻ như đằng sau họ là một câu chuyện không mấy gì vui vẻ. Hero Grimstroke từng nói với cô “Tin tôi đi, Lyralei, cô tốt nhất không nên biết về dân tộc của mình.”

Trước đây, Lyralei được gọi là Windrunner, một cái tên cực chất và vô cùng gắn bó với cộng đồng. Tuy nhiên, do vấn đề bản quyền với Blizz*** mà tên của cô bị đổi thành Windranger, một danh xưng vừa chuối vừa khó hiểu.

Alleria Windrunner chính chủ Blizzard. Nguồn: Hearthstone, Blizzard.

Không biết vì nguyên do gì, nhưng có vẻ như Traxex và Lyralei cực kỳ ghét nhau. Điều này được minh chứng qua những lời nói bóng gió của Hero Monkey King. Lúc gặp Traxex, Monkey thường nói “Ta không muốn nhúng mũi vào chuyện của các Vệ Binh, nhưng cô nàng tóc đỏ kia (ám chỉ Lyralei) chưa bao giờ nói những lời tốt đẹp về cô.” Chưa hết, Monkey còn nói “Nè Traxex, ta không biết những cung thủ khác nói sao, ta thấy cô không phải một cái vỏ rỗng không cảm xúc tràn ngập u buồn bất tận.” Tuy nhiên, lúc gặp Lyralei, Monkey lại nói “Ta không biết Traxex có ý gì nữa, cô hoàn toàn không vô dụng chút nào.” Không rõ có phải họ thật sự nó vậy về nhau không, hay đây là mưu kế của lão khỉ bịa chuyện nhằm chia rẽ hai cô gái. Muốn biết sự thật, chắc phải chờ những dòng lore nhỏ giọt tiếp theo từ phía Valve thôi. Tuy nhiên, chuyện phụ nữ ganh ghét, nói xấu nhau chắc cũng không có gì xa lạ, dù trong game hay ngoài đời.

Nguồn: Agito666, Deviantart.com.

Nếu Traxex có Cung Hồ Điệp, thì Lyralei cũng có một cây cung giá trị không kém mang tên Kẻ Tạo Mưa (Rainmaker). Thân cung được làm từ gỗ của cây cao nhất trong toàn cõi rừng Tây, người đời nói rằng cành của cây này chạm tới những đám mây dông, nên nó ban cho cây cung sức mạnh tạo mưa của nó. Thực tế, vật phẩm này được tặng kèm khi mua áo thun của team Liquid tại The International 2014, và dĩ nhiên, không có số lượng giới hạn độ hiếm cao như Cung Monarch của Traxex. Tuy vậy, nếu là fan chân chính của con gái thần gió, các bạn cũng nên tậu cho mình một cây.

File:Rainmaker Powershot.gif

Mưa vẫn mưa bay, trên tầng tháp cổ. Nguồn: Dota 2, Valve.

Sau một loạt mưa tên của hai cô cung thủ, bài viết xin được tạm dừng lại tại đây. Hẹn gặp lại các bạn vào số tiếp theo của series lore chuyên đề phụ nữ.

*Nguồn ảnh bìa: Internet.

Cùng Series

Oreo<3

Khách quen

  Thợ sửa ống nước
Giữa nước lọc và bia không cần phải có cà phê.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện