Dota 2 Lore (P.X): Ai Sơn tam thánh

Khách quen

  Thợ sửa ống nước

Trong thuyết ngũ hành của Trung Quốc, năm nguyên tố cơ bản của tự nhiên gồm có Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Trong Dota 2, ba nguyên tố cơ bản của thế giới vật chất là Sấm sét, Lửa và Đất. Ba nguyên tố này không tồn tại một cách vô tri, vô giác, mà được nhân cách hóa với tên gọi các Thánh Thể (Celestial). Các Thánh Thể không tồn tại ở dạng hữu hình, họ là nguồn năng lượng cuộn chảy bên trong thế giới, là phần hồn, là tinh thần của thế giới vật chất. Con người biết tới họ thông qua các hiện tượng tự nhiên. Khi bão tố, sấm chớp đùng đoàng, đó là lúc Thánh Thể Bão tố đại diện cho Sấm sét đang cuồng nộ. Khi các ngọn lửa rực cháy bập bùng là lúc Thánh Thể của Lửa đang hiện diện. Khi đất đai rung chuyển, các ngọn núi mọc lên hay cả một quả đồi hóa thành bình địa là khi Thánh Thể của Đất đang thể hiện quyền uy. Con người gọi các Thánh Thể là những vị Thần và tôn thờ họ.

Ai Sơn (Wailing Mountains hay dãy núi than khóc – Oreo) là một trong những địa danh nổi tiếng nhất thế giới Dota 2. Đây là nơi khởi nguồn của ba Thánh Thể cơ bản cấu thành nên thế giới vật chất. Dùng từ “khởi nguồn” ở đây cũng không đúng, vì trên thực tế, các Thánh Thể đã đồng hành cùng thế giới vật chất từ những ngày đầu. Nhưng dãy Ai Sơn là nơi đánh dấu sự vật chất hóa của ba Thánh Thể, nơi sự tồn tại của họ chuyển từ dạng năng lượng thuần túy sang hình dạng của con người. Sự chuyển mình của mỗi Thánh Thể đều ẩn đằng sau nó một câu chuyện riêng, và chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết hôm nay.

Nguồn: Dota 2, Valve.

RAIJIN THUNDERKEG THE STORM SPIRIT, LINH HỒN BÃO TỐ

Storm Spirit thực chất là một thần lực của tự nhiên, là sức mạnh hoang dại của gió và thời tiết, bị chế ngự trong hình hài một kẻ phàm tục. Một vẻ ngoài vô cùng huyên náo, vui vẻ và kích động. Dễ mến như một ông chú hiền lành, Storm Spirit lan tỏa năng lượng tích cực khắp mọi nơi ông tới. Nhưng mọi sự không như vẻ bề ngoài của nó, khởi nguồn của Storm Spirit là một thảm kịch bi thương. Nhiều thế hệ trước, ở vùng đồng bằng bên kia dãy Ai Sơn, có một dân tộc tốt bụng đang trên bờ vực diệt vong vì nạn đói và hạn hán. Vị tinh linh sứ non nớt của họ, Thunderkeg, đã sử dụng một cấm thuật để triệu hồi linh hồn của bão, và khẩn cầu nó làm mưa. Nổi giận bởi sự ngạo mạn của tên trần tục, Thánh Thể Bão Tố được biết đến với tên gọi Raijin đã trút cơn giận của mình lên vùng đất này, kêu gọi giông bão và lũ lụt cuốn trôi mọi thứ. Thunderkeg không thể làm gì trước sức mạnh của một Thánh Thể, điều duy nhất anh có thể làm là đánh đổi mạng sống của chính mình để thi triển bùa chú cuối cùng, gắn kết định mệnh của anh và Raijin vào làm một: anh biến chính bản thân mình thành một nhà tù sống để giam cầm Thánh Thể. Bị gắn chặt vào nhau, tính hài hước không biên giới của Thunderkeg hòa quyện với nguồn năng lượng điên cuồng của Raijin, tạo nên một Raijin Thunderkeg đầy thân thiện, một Thánh Thể chu du khắp thế giới trong hình dáng một con người.

Nguồn: Internet.

XIN THE EMBER SPIRIT, LINH HỒN RỰC CHÁY

Nằm sâu trong dãy Ai Sơn là tòa Hỏa Pháo Thành (Fortress of Flares) hoang phế với phòng tập luyện trống không, sân võ ngập trong lá rụng và bụi phủ. Trong ngôi đền bị niêm phong của Pháo Thành, ngự trên một chiếc bệ cổ là một cái vạc bằng hoàng ngọc chứa đầy tro bụi cổ xưa, đó là những gì còn sót lại từ giàn thiêu xác của chiến binh-thi sĩ Xin. Qua ba thế hệ, Xin đã dạy dỗ các môn đệ của mình Hộ Vệ Hỏa Diễm Liên (Bonds of the Guardian Flame), một bộ tâm pháp giúp rèn luyện tinh thần và thể chất để đối đầu với thực tại khắc nghiệt bên ngoài những bức tường của pháo đài. Tuy nhiên, cuộc đời truyền đạo của một chiến binh không hề thiếu những kẻ thù, và ở tuổi xế chiều, Xin bị đánh bại và hạ sát. Các đồ đệ của ông tứ tán khắp nơi. Khi thời gian trôi qua được tính bằng thế kỷ thay vì năm, các môn đệ giờ đã có hậu duệ mấy đời, những lời dạy của Xin vẫn được lưu truyền bởi những môn đồ âm thầm luyện tập. Cảm động trước di sản cuối cùng của người thầy võ, Thánh thể Rực cháy (Burning Celestial), kẻ mang bản chất tò mò của lửa, đã tới Hỏa Pháo Thành và thổi bùng lên sự sống vào đám tro cốt của Xin. Từ những hòn than hồng bập bùng ánh lửa hiện lên hình ảnh của Xin, được ôm ấp trong lửa, gương mặt trầm ngâm như sẵn sàng dạy dỗ các học trò, sẵn sàng truyền bá hỏa đạo cho tất cả những ai đang tìm kiếm sự chỉ dẫn.

Expelled Monastic set, Steam Workshop.

KAOLIN THE EARTH SPIRIT, LINH HỒN ĐẤT MẸ

Sâu trong những dốc đá vùng Cao nguyên và những vách đá chạy dài một lớp ngọc lục bảo linh thiêng từ lâu đã bị những thợ mỏ vùng cao từ bỏ. Từ loại vật liệu quý hiếm này, tượng của chỉ huy Kaolin vĩ đại được chạm khắc và chôn cùng với một đạo quân mười ngàn chiến binh bằng đá – một lực lượng gồm những binh lính và pháp sư, những tên hề và kẻ diễn trò, được những thợ thủ công chạm khắc và chôn cất trong vòng tay bóng tối ngàn năm của Đất Mẹ. Có điều những người thợ thủ công này không biết là bên trong lớp ngọc lục bảo kỳ lạ này cuộn chảy linh hồn của Đất – một thần lực cơ bản đã xuất hiện từ buổi sơ khai trên hành tinh này. Khi thần lực bên trong tượng ngọc nhận ra nó đã bị tách rời khỏi cội nguồn, nó tập trung sức mạnh qua hàng ngàn năm tu luyện và vùng dậy khỏi lòng đất để đắm mình dưới ánh sáng mặt trời. Giờ đây, Linh hồn Đất Mẹ Kaolin vĩ đại sải bước trên những con đường vùng Cao nguyên, chiến đấu vì tinh thần của Đất Mẹ, và những lúc cần thiết, ông có thể gọi lên những tàn tích của đội quân bị chôn cất cùng mình, những người vẫn bị ghì chặt trong cái ôm đầy yêu thương của đất mẹ.

Legacy Of Earth set, Steam Workshop.

MANGIX THE BREWMASTER, KẺ Ủ BIA MANG HAI DÒNG MÁU

Sâu trong những ngọn núi của dãy Ai Sơn, ở một thung lũng phía dưới di tích cổ Ruined City là nơi tu tập của Dòng tu cổ đại Oyo, nơi các tông đồ đã dành hàng thế kỷ thực hành các nghi lễ tinh thần linh thiêng, giao tiếp với vương quốc linh hồn qua những tửu hội vô cùng hoành tráng. Được ban tặng sự sống bằng xương bằng thịt bởi người mẹ phàm trần và người cha Celestial thần thánh, gã trẻ tuổi mang tên Mangix là người đầu tiên trưởng thành với tài năng của cả hai dòng máu cuộn chảy trong người. Anh đã rèn luyện mình với những bậc thầy nấu rượu vĩ đại nhất của dòng tu. Nhờ cần mẫn tích lũy kiến thức qua các cuộc say, cuối cùng anh đã giành được quyền thách đấu để đoạt lấy danh hiệu Brewmaster, danh xưng được kính trọng bậc nhất giữa các tửu đạo phái.

Các cuộc so tài tửu lượng và các trận đấu sống còn diễn ra nhiều không kể xiết. Suốt chín ngày, Mangix uống và chiến đấu không ngừng với lão sư Brewmaster đương nhiệm. Suốt chín đêm, cả hai nghiêng ngả và quay cuồng, uống ừng ực và tung nắm đấm vào nhau, cho đến khi vị lão sư cuối cùng cũng gục ngã trong cơn say bí tỉ, và một Brewmaster mới được vinh danh. Giờ đây, tân Brewmaster trẻ tuổi có thể kêu gọi sức mạnh của các bậc tiền nhân Oyo để ban phước lành cho đồng bào mình. Anh còn có thể sử dụng phép thuật để biến đổi thành các linh hồn tổ tiên. Như tất cả các Brewmaster tiền nhiệm, anh được người làng gửi ra thế giới bên ngoài để thực hiện một nhiệm vụ duy nhất: Chu du khắp các vùng đất, phấn đấu hết mình để đạt đến sự giác ngộ qua bia rượu, tìm kiếm một giải pháp cho sự phân tán của các linh hồn cổ đại. Anh hy vọng khi tất cả cùng hướng đến một ý niệm đơn nhất, thế giới tinh thần và vật chất sẽ lại gắn kết với nhau một lần nữa.

Nguồn: Brewmaster loading screen, Dota 2, Valve.

DLCs

Có một điều thú vị là ở phần mở bài, các thế lực của tự nhiên được gọi là Celestial – Thánh Thể, nhưng trong đoạn lore gốc của Storm, Ember và Earth lại dùng chữ Spirit – linh hồn. Lý do là vì khi các Thánh Thể tồn tại độc lập, họ mang sức mạnh thuần túy của tự nhiên. Nhưng khi tồn tại dưới vỏ bọc của một con người (hay một khối ngọc), họ chỉ còn là một linh hồn quyền năng trong thân xác phàm tục. Cụ thể hơn, họ vẫn có thể tung sấm sét, gọi lửa, gây động đất,… Nhưng ở một mức độ kém hơn rất nhiều so với khi ở dạng nguyên bản, có lẽ là do sự giới hạn của thể xác con người.

Về tên của ba Thánh Thể, Raijin (雷神, đọc Âm Hán Việt là “Lôi thần”) là vị thần sấm chớp trong tín ngưỡng dân gian và Thần đạo Nhật Bản. Từ Raijin được thành lập bằng cách ghép giữa hai chữ Hán: “Rai” (lôi) và “Shin” (thần) (theo Wikipedia). Xin trong tiếng Hoa nghĩa là Tâm (心), chỉ tinh thần, trái tim. Kaolin, tiếng Việt là cao lanh, một loại đất sét trắng có nguồn gốc tên gọi từ Cao Lĩnh thổ (高岭土, tức đất Cao Lĩnh, là đất sét trắng tại Cao Lĩnh), một khu vực đồi tại Cảnh Đức Trấn, Giang Tô, Trung Quốc (theo Wikipedia).

Spirit of Dota 2 by Grapiqkad

Nguồn: Grapiqkad, Deviantart.com.

Linh hồn bão tố Raijin từng có một mối thù cổ xưa với Hero Razor, khi gặp nhau trong game, Razor sẽ nói “Storm Spirit, kẻ thù cổ xưa nhất của ta. Thật sự quá xa xưa rồi.”

Storm Spirit từng đọc qua quyển ma thư của Hero Warlock. Ông thường nói về nó như “một quyển ma thư nhận nhiều phản hồi tệ hại”.

Kẻ thù cổ xưa của Storm Spirit. Nguồn: Internet.

Xin the Ember Spirit tin vào sự cân bằng của vạn vật, câu thoại ingame nổi tiếng nhất đồng thời cũng là meme cửa miệng của không ít game thủ Dota chính là “Vạn vật tương cân” (Balance in all things).

Xin có một món trang bị được thiết kế dựa theo item YOLO quyền lực nhất game – Divine Rapier (thanh kiếm của thần, +330 sát thương cho người mang, rơi ra khi chết. Chỉ cần có nó thì một support vô dụng cũng biến thành kẻ cân team). Món trang bị được mang tên Song kiếm của Hỏa Thần (Rapiers of the Burning God). Đôi kiếm này được cất giữ trong Hỏa Pháo Thành. Nhìn bề ngoài nó chỉ như bao cặp song kiếm bình thường khác, nhưng khi được Xin giữ trong tay, nó liền phát huy sức mạnh thật của mình và bùng cháy lên thành một đôi kiếm lửa.


Trước kia, Xin từng tập luyện cùng Hero Yurnero the Juggernaut, và đạt được những kết quả tốt đẹp. Khi Yurnero gặp Xin, anh thường nói “Chúng ta nên luyện tập cùng nhau nhiều hơn, Xin… Kết quả tập luyện… luôn rất thú vị”.

Vạn vật tương cân?!! Oh wait… Song kiếm định giang sơn! Nguồn: Dotatrade

Kaolin gọi Furion là nhà tiên tri vĩ đại nhất, và tự nhận rằng mình biết bản chất thật sự của Tiny. Khi gặp Tiny, ông thường nói “Tiny, khi cuộc chiến này kết thúc, ta sẽ nói cho ngươi biết bản chất thật của ngươi.”

Hero Grimstroke nói rằng Kaolin chỉ là con rối trong tay một đấng quyền năng không ai biết. Khi gặp Kaolin, Grimstroke thường nói “Nhìn xem điều gì xảy ra khi người ta cắt con rối khỏi những sợi dây kìa.”

Nguồn: Vanquishing demons general armor set, Steam Workshop.

Brewmaster là con của con người và Thánh Thể, và không giống như các Thánh Thể khác, anh có thể kêu gọi sức mạnh của không chỉ một, mà cả ba nguyên tố tự nhiên là Bão Tố, Lửa và Đất. Tuy vậy Brewmaster có vẻ không thể hoàn toàn làm chủ sức mạnh này, và chỉ có thể tách mình thành ba bản thể Bão Tố, Lửa và Đất vào những lúc say bí tỉ.

Gọi một được ba. Nguồn: n2c, Deviantart.com.


Brewmaster có cùng tổ tiên với Raijin, Xin và Kaolin, anh gọi Raijin là anh em họ của mình. Brewmaster thường nói với Raijin “Tổ tiên của chúng ta chào mừng cậu về nhà, người anh em”. Không những vậy, Brewmaster còn yêu cầu Raijin đem mình về chôn dưới Ruined City khi anh chết.

Giống như Elder Titan, kẻ khát khao một ngày bốn thần lực cơ bản trở về làm một, Brewmaster cũng mong mỏi một ngày, các Thánh Thể cùng hòa hợp về một thể duy nhất, và thế giới vật chất và tinh thần sẽ gắn kết với nhau một lần nữa.

Nguồn: vanduyart, Deviantart.com.

Bài viết tạm kết ở đây, chúc các bạn một cuối tuần bia bọt vui vẻ, hẹn gặp lại ở kỳ sau.

*Nguồn ảnh bìa: swadeart, Deviantart.com. 

Cùng Series

Oreo<3

Khách quen

  Thợ sửa ống nước
Giữa nước lọc và bia không cần phải có cà phê.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện