Dota 2 Lore (P.4): Bảy cõi giới và bốn thần lực cơ bản trong vũ trụ Dota 2

Khách quen

  Thợ sửa ống nước

TỪ BẢY CÕI GIỚI

Vũ trụ Dota 2 được chia ra làm bảy cõi giới (The Seven Planes) của sự tồn tại, mỗi thế giới đều có những đặc trưng riêng của nó. Các thực thể vật chất du hành qua các cõi giới phải hứng chịu những lực ma sát cực mạnh tác động lên cơ thể. Các linh hồn lạc lỗi giữa các cõi giới đến sau cùng sẽ trở thành các khoáng vật. Việc du hành giữa các cõi giới đặc biệt nguy hiểm, vì luôn tồn tại những kẻ săn mồi giữa các chiều không gian rình rập trong các góc khuất giữa các thế giới.

1. Cõi giới vật chất (Terrene Plane): Thế giới nơi hầu hết các sự kiện trong Dota 2 diễn ra. Theo lời Elder Titan, đây là thế giới nơi diễn ra trận chiến cuối cùng. Và chữ “cuối cùng” này hẳn là mang ý nghĩa y hệt chữ “final” trong dòng game (Not a) Final Fantasy. Vì ngày qua ngày, những trận chiến “cuối cùng” giữa Radiant và Dire vẫn diễn ra đều đặn và chưa có dấu hiệu kết thúc. Theo các dòng sử chắp vá, thế giới vật chất chỉ là một bóng phản chiếu mờ nhạt của một cõi giới khác chưa được đặt tên, nơi khởi nguồn của Hero Spirit Breaker.

2. Tinh giới (Astral Plane): Thế giới nơi hình bóng của linh hồn Elder Titan trú ngụ. Bóng của linh hồn của Elder Titan được gọi là Tinh Linh (Astral Spirit). Còn về bản thân Elder Titan, ngài tồn tại ở bảy cõi giới cùng lúc.

3. Cõi giới nguyên thủy (Primordial Plane): Nhiều khả năng là thế giới nơi các linh hồn tới sau khi chết.

4. Thần lực giới (Fundamental Plane): Thế giới nơi các Thần lực (Fundamental) tới sau khi chết. “Một chiều không gian xa phía thượng nguồn, nơi những Thần lực cơ bản của vũ trụ bộc lộ tri giác.”

5. Bản nguyên giới (Elemental Plane): Thế giới khởi nguồn của Hero Spirit Breaker.

6. Foulfell: Một chiều không gian ẩn, thỉnh thoảng vẫn được gọi là “ngục giới” (prison plane). Đây là nơi các con quỷ giam cầm những đồng loại sa ngã của mình.

7. Ma giới (Spectre’s Plane): Một thế giới không tên (tên tiếng Việt do Oreo đặt), nơi bắt nguồn của Hero Spectre. Nó được biết đến là một cõi giới của sự hỗn loạn và những quyền năng tàn bạo.

ĐẾN BỐN THẦN LỰC CƠ BẢN CỦA VŨ TRỤ

Thần lực cơ bản (Fundamental) là những thực thể nguyên thủy quyền năng, mỗi thần lực đại diện cho một dạng sức mạnh chi phối vũ trụ. Các thần lực tồn tại bên ngoài giới hạn của cõi giới vật chất, và mang những quyền năng chi phối các định luật tự nhiên. Các thần lực được tạo thành bởi Elder Titan trong cuộc Đại phân chia (The Schism), khi vị thủy tổ sáng tạo này tạo hình vũ trụ. Khi một thần lực chết đi, nó trở về Thần lực giới. Bốn Hero đại diện cho bốn thần lực này là Io, Chaos Knight, Keeper of the Light và Enigma.

Nguồn: Oreo (hình tự cắt dán :3)

Io tồn tại ở mọi nơi và hiện hữu trong vạn vật. Kẻ thù xem nó như kẻ hủy diệt vĩ đại, còn các học giả thì tôn sùng nó như thiên nhãn lấp lánh của thánh thần, Tinh linh kỳ lạ của sự sống nắm giữ tất cả các thế giới cùng lúc, trong khi những mảnh nhỏ nhất của nó tồn tại ở thế giới vật chất hầu như mọi thời điểm.

Giống như cặp kỵ sĩ sinh đôi vĩ đại Bóng tối và Ánh sáng, Io là một kẻ du hành cổ đại mà quá khứ thật của nó đã phai mờ theo thời gian. Io the Wisp là một thần lực cơ bản của vũ trụ, một thần lực cổ xưa hơn cả thời gian, một kẻ lạc đường đến từ những vương quốc vượt quá tầm hiểu biết của người thường. Io đơn giản là tổng hợp của toàn bộ những lực hút và đẩy bên trong vật chất, một thực thể cảm xúc giữ vai trò ràng buộc các sự vật lại với nhau. Chỉ duy nhất trong không gian nơi những tia điện từ bị bẻ cong có kiểm soát này, sự hiện diện của Io mới được nhận thấy ở chiều không gian vật chất. Bằng thần lực nhân từ và đầy thiện chí, Io liên kết từ tính lạ thường của nó đến đồng minh để sức mạnh của họ có thể được gia tăng. Với động cơ bí ẩn và sức mạnh không tưởng, Io cứ thế di chuyển xuyên qua cõi giới vật chất, nó là một minh chứng hoàn hảo cho sự kỳ bí khôn lường của vũ trụ.

Nguồn: sheron1030, Deviantart.com.

Là cựu chiến binh của vô số trận chiến ở hàng ngàn thế giới, kỵ sĩ hỗn mang Chaos Knight (CK) được sinh ra ở một cõi giới xa phía thượng nguồn, nơi những Thần lực cơ bản của vũ trụ bộc lộ tri giác. Trong tất cả các thần lực cổ đại, hắn là kẻ cổ xưa nhất và bền bỉ nhất, không ngừng tìm kiếm một sinh thể mà hắn chỉ biết đến với cái tên “Ánh sáng”. Rất lâu trước đây, Ánh sáng đã mạo hiểm thoát khỏi vương quốc khởi nguyên, như một sự thách thức với giao ước đầu tiên. Giờ đây Chaos Knight chu du từ thế giới này sang thế giới khác, trong cuộc săn đuổi không ngừng nghỉ nhằm dập tắt Ánh sáng ở bất cứ nơi đâu hắn tìm thấy. Hàng ngàn lần nguồn Ánh sáng bị dập tắt cũng là hàng ngàn lần hắn lướt qua một thế giới khác để tiếp tục lặp lại cuộc tìm kiếm của mình.

Nguồn: Dota 2 loading screen, Valve.

Trên lưng bạch mã ngài lang thang, vạn dương vạn kiếp vạn sắc quang, trông coi ánh sáng đây ắt hẳn, quang minh thủ vệ của nhân gian (bản dịch thơ của Trune, Mod Dota 2 Steam Translation Server). Rất lâu trước kia, Ezalor, Người canh giữ Ánh sáng, đã trốn thoát khỏi chiều không gian của các Thần lực cơ bản, tách khỏi sự ràng buộc với những thần lực cổ đại khác trong mối hòa hợp vĩ đại của trí tuệ nguyên thủy. Bên trong một thực thể quyền lực như hắn, thứ gọi là cảm xúc đã nảy mầm từ buổi bình minh của vũ trụ, và giờ hắn cưỡi ngựa băng qua tất cả các thế giới, luôn đi trước một bước so với kỵ sĩ hỗn mang đang đuổi theo phía sau, mang theo bên mình cây gậy phép tỏa ánh sáng rực rỡ nơi đầu gậy do chứa đựng quyền năng của hắn. Hình dạng thật đầy uy nghi của hắn được giấu dưới vẻ bề ngoài của một ông cụ già nua, yếu ớt mà đến việc ngồi vững được trên yên ngựa thôi đã là may mắn. Tuy nhiên, khi đối mặt với thách thức của sự hỗn mang, hay những thế lực khác của bóng tối, ánh sáng nguyên thủy của hắn bùng nổ, và sức mạnh thật sự của hắn được phơi bày, hắn biến đổi trở lại thành một thần lực mà bất cứ ai cũng phải dè chừng.

Nguồn: Dota 2 loading screen, Valve.

Không ai biết về nguồn gốc của Enigma. Chỉ có những câu chuyện và truyền thuyết, và hầu hết chúng đều là ngụy tác, được truyền lại qua nhiều thời đại. Thật sự, Enigma là một bí ẩn mà tiểu sử của hắn chỉ có một chi tiết duy nhất đáng tin: hắn là một thần lực của vũ trụ, kẻ hấp thụ các thế giới. Hắn là một thực thể của hư không, có lúc hữu hình, có khi siêu thực. Một con quái thú tồn tại giữa các cõi giới.


Có nhiều câu chuyện kể rằng hắn từng là một nhà giả kim thuật vĩ đại, người cố tìm cách khám phá bí mật tối thượng của vũ trụ và bị nguyền rủa vì sự ngông cuồng của mình. Một số truyền thuyết khác lại nói hắn là một thực thể cổ xưa mang quyền năng kỳ lạ của lực hấp dẫn, một hang sâu tăm tối được nhân cách hóa – một tiếng nói bị vặn xoắn từ bóng tối nguyên sơ nhất, trước khi tia sáng đầu tiên của vũ trụ xuất hiện. Có những truyền thuyết cổ xưa hơn nói rằng hắn là ngôi sao đầu tiên sụp đổ, một lỗ đen phát triển tới mức tinh vi và xuất hiệh xúc cảm – động cơ của hắn không thể đoán định, quyền năng của hắn là không thể ngăn cản, một thần lực hủy diệt được giải phóng vượt quá chính bản thân của sự tồn tại.

BONUS FACKKKKKKKKKKKKKKK!!!

  • Trang phục Arcana (aka Tối thượng thánh y của Dota 2) của IO mang tên Bạn đường thân thiện (Benevolent Companion) được ra mắt trong sách giáo khoa Battle Pass 2017 của Valve được lấy cảm hứng từ khối Companion Cube trong tựa game “bất chợt thành huyền thoại” Portal của hãng. Trước đây, thiết kế tròn trùng trục vô cùng đơn giản của IO đã dấy lên hàng loạt câu hỏi cũng như meme về tính khả thi trong việc thiết kế trang phục Arcana cho Hero này. Trong cuộc bầu chọn Hero tiếp theo được thiết kế Arcana, phong trào “vote for IO” đã tạo nên một làn sóng trong cộng đồng, và kết quả IO vào đến vòng chung kết cuộc bầu chọn, vượt qua gần 100 Hero khác và chỉ để thua một cách đầy cơ cấu Hero Juggernaut. Tuy nhiên sau đó Arcana IO vẫn được ra mắt. Đây là một bước sáng tạo không những làm ấm lòng cộng đồng Portal chơi Dota mà còn là một tuyên bố chắc nịch của GabeN: “Đừng có mà thách anh, tưởng anh không làm Arcana cho IO được à?!!!” Đây cũng là trang phục duy nhất của IO tính tới lúc Oreo viết bài này.

Bình thường tròn thì giờ anh chuyển thành vuông thôi!!! Nguồn: Internet.

  • Có thể thấy rằng giữa Chaos Knight và Keeper of the Light có một mối hận thù sâu sắc và dường như là bất diệt. Kỵ sĩ bóng tống Chaos Knight luôn truy đuổi “Ánh sáng” trong một cuộc rượt đuổi bất tận, qua vô số các thế giới. Chaos Knight luôn gọi Ezalor là thứ thần lực giả hiệu (rogue fundamental), vì Ezlor là thần lực đầu tiên rời bỏ vương quốc khởi nguồn, phá bỏ mối ràng buộc nguyên thủy. Không những vậy, Ezalor còn là người sáng tạo nên các mặt trời cổ đại đầu tiên.

Nguồn: Internet.

  • Ngựa Chaos Knight cưỡi tên là Armageddon. Và có vẻ như CK không hề quan tâm tới việc con thú mà người khác cưỡi là gì, hắn quy tất cả những thú cưỡi của các Hero khác vào một loại duy nhất là “ngựa” (Ví dụ cụ thể nhất là CK gọi con dơi của Batrider là “ngựa bay”).
  • Theo Hero Omniknight, đấng Omniscience có thể nhìn thấy tất cả các bản thể ở mọi cõi giới của Chaos Knight. Còn đấng đó là ai thì hẹn dịp khác chúng ta nói tiếp.
  • Pudge gọi Chaos Knight và Enigma là những kẻ hợm hĩnh (a snob).
  • Bốn thần lực cơ bản của vũ trụ Dota 2 tương đồng với bốn lực cơ bản của vật lý trong thế giới thật. Tương ứng theo từng Hero:

+ Enigma: Lực hấp dẫn

+ Keeper of the Light: Lực hạt nhân yếu


+ Chaos Knight: Lực hạt nhân mạnh

+ IO: Lực điện từ.

Chi tiết hơn, các bạn có thể tìm hiểu trong video dưới đây, vì cơ sở vật lý của Oreo không đủ nên không muốn làm sai lệch thông tin dù vô tình hay cố ý. https://www.youtube.com/watch?v=zpN83K1FbNM

Hẹn gặp lại các bạn trong phần 5 của series Dota 2 lore.

Cùng Series

Oreo<3

Khách quen

  Thợ sửa ống nước
Giữa nước lọc và bia không cần phải có cà phê.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện