Dota 2 Lore (P.16): Oglodi, sứ giả chiến tranh

Khách quen

  Thợ sửa ống nước
Oglodi là một tộc người sống rải rác khắp thế giới Dota 2. Với nước da màu đỏ và tính cách hiếu chiến đặc trưng, tộc Oglodi nổi tiếng với quân đội đông đúc và những cuộc chinh phạt tàn bạo. Đối trọng lớn nhất của Quân đoàn Đồng của Tresdin chính là Quân đội Sương mù Đỏ (Army of Red Mist) của tộc Oglodi. Những đại diện tên tuổi nhất của tộc này là Mogul Khan the Axe, Disruptor the Stormcrafter và N’aix the Lifestealer.
MOGUL KHAN THE AXE, ĐẦU ÓC SÂN SI – TỨ CHI PHÁT TRIỂN
Trên con đường đầy bụi đất ở một nơi nào đó gần phương nam, hai kẻ bộ hành vừa lững thững đi bộ vừa trò chuyện. Kẻ to con với nước da đỏ như máu đang huơ tay múa chân, giọng nói ồm ồm vừa thô tục vừa có chất ngờ nghệch, rõ là một tay chuyên dùng cơ bắp để giải quyết mọi chuyện. Người kia nhỏ con và trẻ hơn, nhìn dáng vẻ bên ngoài có lẽ là một thiếu niên tai nhọn thuộc tộc yêu tinh. Kẻ to con da đỏ là Axe, người tộc Oglodi, còn thiếu niên tai nhọn đồng hành tên Goodkind, nhà văn chuyên viết về các cuộc phiêu lưu của riêng Axe. Cả hai đang trên đường tiến về phương Bắc để tham gia vào cuộc chiến Cổ xưa bất tận, nơi tên của Axe sẽ vang danh muôn thuở, dù vốn dĩ danh hiệu “Axe” đã nổi như cồn từ rất lâu rồi.

Axe và Goodkind – cặp đôi hoàn cảnh. Nguồn: Dota 2 Comic “The last castle”, Valve.

Là một binh sĩ cấp thấp trong Quân đội Sương mù Đỏ, Mogul Khan đặt mục tiêu trở thành Thống soái Sương mù Đỏ. Chiến tranh nối tiếp chiến tranh, hắn đã chứng minh giá trị của mình qua những chiến công đẫm máu. Sự thăng tiến của hắn còn dựa trên một thực tế là hắn không hề ngần ngại chặt phăng đầu của cấp trên. Qua bảy năm của chiến dịch ở Núi Ngàn Hồ (Thousand Tarns), hắn đã nổi tiếng với những cuộc tàn sát vẻ vang, danh vọng của hắn ngày càng lớn, trong khi quân số của hắn tuột dốc không phanh. Tương truyền rằng những hồ nước nơi đây đã nhuộm đỏ máu của quỷ hòa và những kẻ tôn thờ chúng khi con sóng thần Sương mù Đỏ quét sạch vùng này. Trong đêm chiến thắng cuối cùng, Mogul Khan tuyên bố hắn là Thống soái mới của Sương mù Đỏ, và tự phong cho mình danh hiệu vĩ đại “Axe”. Nhưng quân đội dưới trướng hắn không còn một ai. Dĩ nhiên, nhiều người đã hy sinh trên chiến trường, nhưng một con số không nhỏ cũng đã ngã xuống bởi lưỡi búa của Axe. Không cần phải nói, hầu hết các chiến binh đều lảng tránh sự chỉ huy của hắn. Nhưng đối với Axe thì không hề gì, đâu ai biết rằng chỉ mình Axe còn hơn cả một đội quân hùng mạnh.

Nguồn: GunJunkie, Dota 2 Workshop.

Sau khi đạt đến tột cùng vinh quang trong Quân đội Sương mù Đỏ (đồng thời tàn phá nặng nề tổ chức này), Axe gia nhập quân đoàn Sương mù Máu (Bloodmist). Theo truyền thống cũ, Axe tiêu diệt kha khá chỉ huy cấp cao ở đây và cuối cùng lại rời đi, trở thành một kẻ độc hành chuyên tìm kiếm những thử thách mới. Và rồi trên đường phiêu bạt, hắn gặp một thiếu niên viết sách…
Vậy Sương mù Đỏ có biến mất không? Dĩ nhiên là không. Sau sự “ăn tàn phá hại” của Axe, một Oglodi khác đã đứng lên lãnh đạo và khôi phục lại đội quân này, biến nó thành một cỗ máy chiến tranh khủng khiếp hơn cả lúc xưa. Người đó không ai khác hơn là Sorla Khan, kẻ căm thù Axe đến tận xương tủy, một người đàn bà tàn nhẫn và là một chiến lược gia đại tài. Trong khi Axe chỉ chăm chăm nhắm đến các cuộc đấu tay đôi và sự nổi tiếng, Sorla lại mang tham vọng thôn tính cả thế giới với sức mạnh quân sự cùng sự tàn bạo. Khi tấn công các thành phố, việc đầu tiên quân đoàn Sương mù Đỏ làm là đốt tất cả sách của nơi bại trận.
“Tộc của ta cũng từng giống như các ngươi. Chúng ta đã nghĩ tri thức là thứ đáng gìn giữ. Chúng ta ngồi cùng nhau và nói về những ý tưởng “quan trọng” như sự văn minh và lòng trắc ẩn thay vì mài sắc lưỡi kiếm và luyện tập. Người Oglodi suýt bị quét sạch vì lẽ đó. Ngươi cố gắng hết sức để bảo vệ tri thức của dân tộc, nhưng ngươi chưa bao giờ làm được chuyện gì để bảo vệ người dân của chính mình.” – Sorla Khan*

Nguồn: Artifact – The true dead game, Valve.

Sau này, khi gặp Axe, Hero Juggernaut từng cảnh báo Axe rằng sau khi cuộc chiến Cổ đại kết thúc (LUL), họ phải bàn bạc kỹ hơn vấn đề của Sorla. Đến cả Hero Pangolier cũng thừa nhận sức mạnh của Sorla khi nói rằng sau khi anh ta đối đầu với Sorla, anh ta cảm thấy Axe đúng là một sự thất vọng nặng nề.
Tuy nhiên, không phải mọi Oglodi đều hiếu chiến và mang dã tâm xâm lược…
DISRUPTOR THE STORMCRAFTER, NGHỆ NHÂN GỌI SÉT

Cao tít trên những thảo nguyên đầy cuồng phong của Druud, một nghệ nhân bão tố (stormcrafter) tài năng danh xưng Disruptor là người đầu tiên giải mã được bí mật của những cơn bão mùa hè. Liên tục chịu tấn công bởi những cơn bão đến theo mùa và các cuộc xâm lược của những vương quốc văn minh từ phía Nam, các tộc người Oglodi trên vùng cao đã đấu tranh hàng thế kỷ để đứng vững trên vùng cao nguyên bất tận này. Họ là những gì còn sót lại của một nền văn minh vĩ đại một thời, một bộ tộc đã suy tàn. Nghề thủ công bão tố của họ kì lạ và bất khả tri, được góp nhặt từ những mảnh vụn tri thức bị thất lạc, thứ mà đã từ lâu họ không còn thấu hiểu hoàn toàn. Đối với những tộc vùng cao này, thời tiết đã trở thành một thứ tôn giáo, được thờ phượng đồng thời như đấng ban tặng và cướp đi sinh mạng. Những cơn bão sét mang đến những cơn mưa để duy trì sự sống, nhưng cái giá phải trả thường là những xác chết cháy đen nghi ngút khói bị bỏ lại sau khi bão đi qua.

Dù thân hình nhỏ bé, Disruptor là một tay gan dạ được dẫn dắt bởi trí tò mò vô độ. Khi còn trẻ, dù non nớt và đơn độc, hắn đã tiến hành khám phá những tàn tích của các thành phố tổ tiên, tìm kiếm xuyên qua những thư viện sụp đổ và mục nát, lục lọi cả những nhà xưởng gỉ sét. Hắn lấy những thứ mình cần và trở về bộ tộc. Phỏng theo một cuộn dây dẫn trong thiết kế cổ đại, hắn khai thác sức mạnh của vi sai điện tử và có thể hô sấm gọi sét theo ý mình. Nửa ma thuật, nửa thủ công, những cuộn dây dẫn giữ trong các đĩa kim loại phát sáng của chúng quyền năng của sự sống và cái chết – một sức mạnh rõ ràng được sử dụng để chống lại các vương quốc đồng bằng ở phía Nam, hay bất cứ kẻ nào dám xâm nhập vào những vùng đất cổ xưa của tộc Oglodi.

Nguồn: hatmaker, Reddit.com.

DEMNOK LANNIK THE WARLOCK, BẬC THẦY HẮC THUẬT
Là Đại giám tuyển và Trưởng bộ phận Thu thập tư liệu cho khoa Tài liệu Kỳ bí của Học viện Ultimyr, Demnok Lannik không ngừng tìm kiếm những thư tịch hiếm có, đã thất lạc hoặc bị lãng quên. Các ngôi đền bị nguyền rủa có nguy hiểm hay không, các hang động sâu hút có rủi ro gì, những nỗi trăn trở như thế về an nguy bản thân chưa từng khiến ông nao núng trước việc sục sạo một nơi nếu có tin đồn bóng gió rằng vài mảnh giấy chứa tri thức cổ xưa có thể vẫn còn sót lại ở đó. Tuy nhiên, các cuộc tìm kiếm của ông thường khiến các hộ thần canh giữ những nơi ấy nổi cơn thịnh nộ. Để đối phó, ông nhận ra bản thân cần phải thành thạo pháp thuật đến mức tinh thông. Với chủ nghĩa cầu toàn ám ảnh tâm trí, ông dồn hết tâm sức vào việc học pháp thuật, hệt như lúc thực hiện sứ mệnh truy tìm cổ thư, để rồi trở thành Phù thủy (Warlock) mạnh nhất của Học viện trong một thời gian ngắn, mà hầu hết các phù thủy tập sự trong chừng ấy thời gian chỉ có thể hoàn thành một khóa học ở Học viện. Để tăng thêm sức mạnh, ông chạm cho mình một thanh quyền trượng của Dreadwood và triệu hồi vào đó một chiến hồn đến từ các Địa ngục Bên ngoài (Outer Hells). Tiên liệu được rằng sẽ có ngày mình thu thập được tất cả những thư tịch cổ bị thất lạc, Demnok Lannik đã bắt tay vào viết nên quyển pháp thư hắc ám Black Grimoire của riêng mình. Quyển sách đó, không nghi giờ gì nữa, sẽ vô cùng bổ ích.

Nguồn: Khanh Pham, ArtStation.com.

N’AIX THE LIFESTEALER, KÝ SINH TÂM THÚ

Trong những hầm ngục của Devarque, một thuật sĩ đầy thù hận bị cầm tù trong xiềng xích đang tìm cách thoát ra ngoài. Chung phòng giam với gã là một sinh vật với tiếng nói lắp bắp được gọi là N’aix, một tên trộm bị dính phải lời nguyền bất tử của Hội đồng Tà ác (Vile Council), một hình phạt tàn bạo để hắn phải lãnh bản án chung thân mãi mãi cho tội trộm cắp và lừa đảo. Sau nhiều năm, xiềng xích mòn dần, và sự tỉnh táo của hắn cũng vậy; N’aix không còn chút ký ức nào về cuộc đời trước đây của mình và hắn cũng chẳng màng tới việc vượt ngục. Nhận thấy sinh vật này là vật chứa hoàn hảo cho kế hoạch đào tẩu của mình, tay thuật sĩ thi triển một bùa chú Ký sinh (Infestation) và đưa sự sống của bản thân vào cơ thể N’aix, gã dự định điều khiển N’aix làm vật hy sinh, tạo ra một cuộc bạo động kinh hoàng rồi trở về cơ thể thật của mình để trốn đi mà không ai hay biết. Tuy nhiên, tên thuật sĩ nhận ra tâm trí gã bị kẹt trong một cơn vòng xoáy điên rồ cuồn cuộn mạnh đến nỗi các kế hoạch của gã bị quét sạch và tâm trí gã vỡ vụn. Tỉnh táo trở lại sau cơn chấn động đột ngột từ một nguồn sinh lực tươi mới, N’aix thức giấc khỏi cơn ác mộng của sự điên cuồng và tuân theo mệnh lệnh từ giọng nói của một kẻ hồn lìa khỏi xác đang tràn ngập trong đầu hắn, chỉ một ý nghĩ đơn nhất: Trốn thoát. Ngay thời khắc đó, Kẻ Mượn Xác – Lifestealer được sinh ra. Sinh vật này dùng nhập vào các bảo vệ và lính gác của nhà ngục, buộc họ mở các ổ khóa và hạ sát những đồng đội của mình, mở ra một con đường không vật cản dẫn tới tự do trong khi nó biến họ thành bữa ăn của chính nó. Lifestealer vẫn mang những gông cùm đã vỡ nát trên người như một lời cảnh báo rằng không kẻ nào có thể giam giữ nó được nữa, nhưng bên trong nó vẫn tồn tại một người tù. Hai linh hồn cùng ngụ trong một cơ thể – một sinh vật vô danh xảo quyệt và độc địa cùng một Chủ nhân mà nó giả vờ phục tùng.

Nguồn: bounchfx, Dota 2 Workshop.

CƠM THÊM <3

Có vẻ Disruptor là một trong số các Oglodi hiếm hoi biết dùng cái đầu và nói chuyện bằng lý lẽ thay vì nắm đấm. Hero Mireska từng nói với Disruptor rằng “Ngươi hiểu lý lẽ hơn mụ Sorla Khan rất nhiều. Ngươi là Oglodi đầu tiên ta gặp mà không phải là một cỗ máy giết người điên cuồng.” Còn Pangolier từng xin lỗi Disruptor vì đánh đồng anh với những tên khác trong Sương mù Đỏ và Sorla Khan.
Vì có nghiên cứu các ma pháp của Địa ngục nên Warlock có thể nói được bì bõm tiếng Ozkavosh – ngôn ngữ của quỷ được nói bởi Terrorblade, Shadow Fiend… tuy nhiên trình độ của ông không được cao lắm. Hero Mars hay nói với Warlock “Tiếng Ozkavosh của ông còn không qua được vòng gửi xe nữa!”. Terrorblade cũng xác nhận là có quen biết con quỷ do Warlock triệu hồi.
Nhìn bề ngoài N’aix không hề giống một Oglodi, nhưng đây là hậu quả của những khổ hình tàn bạo của giới quý tộc khi tống giam hắn vào ngục. Theo thời gian, nhân dạng của hắn đã biến đổi tới mức khó tưởng tượng được trước kia hắn là kẻ ra sao. Chúng ta chỉ biết hắn là Oglodi qua lời của Hero Bristleback nói với hắn lúc kết liễu hắn trong game “Tộc Oglodi đúng là khó giết, ta tôn trọng ngươi vì điều đó.”

Nguồn: Dota2hq.eu

Phần 16 kết thúc ở đây, hẹn gặp lại các bạn trong phần sau.

*Sorla Khan không được nhắc tới nhiều trong Dota 2, bà chỉ được nhắc tên trong các câu thoại in-game giữa các Hero. Mẩu chuyện trên của bà được trích từ Artifact comic Call to Arms.

*Nguồn ảnh bìa: Valve.

Cùng Series

Oreo<3

Khách quen

  Thợ sửa ống nước
Giữa nước lọc và bia không cần phải có cà phê.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện


3 cụng ly

 • Cảm ơn bạn - 15.11.2019

  Cảm ơn rất nhiều vì phần lore này.
  Bạn có thể cho mình xin nguồn từ đâu để hóng tiếp không?
  Đang hay quá


  • Oreo - 16.11.2019

   Cảm ơn bạn, mình rất vui khi thấy bạn thích. Thông tin lore Dota 2 mình tổng hợp từ nhiều nguồn như Loregasm của Sir Action Slack trên Utube, Dota2pedia và Reddit nên nếu muốn tìm một nguồn chung thì hơi khó. :))


  • Minh - 16.11.2019

   Hi, mình nghĩ là cũng rất nhiều người quan tâm đó.
   Mình thấy được sự đầu tư trong bài viết nên p cmt cảm ơn b ngay :3
   Mong b tiếp tục up các phần tiếp nhé