Astralis vẻ đẹp của chiến thuật

Khách mới

  
Trong nền công nghiệp thể thao điện tử ngày nay những giải đấu cùng với những trận đấu đỉnh cao luôn là món ăn tinh thần không thể thiếu với mọi người chơi. Trong đó những trận đấu ở bộ môn CSGO luôn là một trong những sàn đấu sôi động, rực lửa nhất. Bên cạnh The International của người anh em Dota 2, chiếc cúp Major luôn là một trong những thành tích danh giá nhất. Có những tay chơi huyền thoại, đẳng cấp thượng thừa nhưng có khi cả sự nghiệp chưa một lần chạm vào được chức vô địch Major dù chỉ là một lần. Thế nhưng có một đội đã làm được điều đó không chỉ một mà là ba lần liên tục với cùng một dàn nhân sự. Đó chỉ là sao đỏ phương bắc, Astralis. Nhân vật chính trong câu chuyện hôm nay

Sự hình thành của đội hình

Đội hình đầu tiên của Astralis

Trước khi nói về chiến thuật cũng như cách chơi của Astralis. Có lẻ nên nói một chút về quá trình hình thành của sao đỏ phương bắc vì có một số sự kiện sẽ ảnh hưởng lớn đến việc định hình lối chơi đậm chất kiểm soát cũng như kỷ luật của đội game này.
Đội hình Astralis huyền thoại như chúng ta biết gồm có sáu cái tên đó chính là Dev1ce, Dupreeh, Mag1sk, Xyp9x cùng hai bộ não thiên tài là đội trưởng Gla1ve và huấn luyện viên Zonic. Nhưng trước khi đến với đội hình này cũng như cái tên Astralis thì ba trong sống năm người chơi đã bắt đầu với cái tên Dignitas, sau đó là Team Solo Mid và rồi mới đến cái tên Astralis cùng với biểu tượng sao đỏ như chúng ta vẫn biết đến ngày nay. Thời gian đầu, đội được lãnh đạo bởi một bộ não thiên tài khác cũng của Đan Mạch chính là Karrigan. Thời điểm đó đội vẫn được đánh giá là một trong những đội mạnh của thế giới nhưng một số vấn đề về lối chơi, phong độ cũng như tâm lý khiến đội không thể vươn xa được. Đương nhiên không ai muốn dừng lại ở vị trí đó và trong đội cũng dần có hai ý kiến khác nhau nhằm đưa đội đi lên. Đầu tiên đến từ vị trí đội trưởng Karrigan, anh ta muốn đội phải chơi theo hướng độc lập cũng như phát huy vai trò cũng như sự chủ động của từng cá nhân hơn. Nói theo cách bóng đá, chúng ta có thể hình dung đến một tập thể giàu kỷ thuật cũng như xử lý hoặc nói theo kiểu game đó chính là dùng kỹ năng để áp đảo thế trận nhằm có những lợi thế cũng như sự chủ động để đạt được chiến thắng. Ý kiến còn lại thuộc về xạ thủ chủ lực cũng như ngôi sao sáng nhất đội, Dev1ce cùng với huấn luyện viên Zonic. Họ muốn đội phát triển lối chơi theo hướng kỷ luật, tập thể và kiểm soát. Đỉnh điểm của sự mâu thuẩn này chính là việc Karrigan bị đưa lên ghế dự bị và ra đi không lâu sau đó. Người thay chổ anh ta không ai khác chính là Gla1ve, một đội trưởng có triết lý chiến thuật giống như Zonic và Dev1ce. Chỉ mất vài tháng để đội hình mới của Astralis có được thành công đầu tiên, một chức vô địch Major trên đất Hoa Kỳ. Dù rằng sau đó gặp một số vấn đề khiến Astralis thất bại ở hai kỳ Major tiếp theo kéo theo sự ra đi của Kjaerbye nhưng Astralis vẫn trở lại cùng với Mag1sk và viết lên những chương vàng son với ba chức vô địch Major liên tục.
Nói sơ qua một chút về quá trình hình thành đội như thế để có thể thấy rằng triết lý kỷ luật đã là một phần cốt tủy trong quá trình hình thành cũng như phát triển đến đỉnh cao danh vọng của Astralis. Một triết lý và chiến thuật sẽ được nói đến ở phần tiếp theo.

Triết lý kiểm soát của Astralis

Ông vua Major

Dù rằng rất nhiều người trong chúng ta đã trãi qua tuổi thơ với các phiên bản cũ của CS như 1.0 hay 1.6 và những khái niệm về tài nguyên cũng như vị trí trong CSGO không hề thay đổi quá nhiều so với những phiên bản cũ nhưng có lẻ cần nhắc lại một tí về những khái niệm trên.
Đầu tiên là vị trí, mỗi khi bắt đầu một ván đấu hai đội sẽ xuất hiện tại một địa điểm nhất định và nhiệm vụ của mỗi bên là bảo vệ hoặc đánh chiếm hai địa điểm khác trên bản đồ. Do vậy mà sẽ có những vị trí cũng như địa điểm đặc biệt cần được làm chủ hoặc chí ít là ngăn đối phương tiếp cận. Vì lẻ đó nên việc kiểm soát vị trí là một phần khá quan trọng nếu muốn giành thắng lợi trong một ván đấu.
Phần tài nguyên thì mình xin được chia ra làm hai loại tài nguyên đó là tài nguyên trong ván đấu và tài nguyên trong trận đấu. Tài nguyên trong trận đấu đơn giản là tiền. Mỗi khi thắng hoặc giết được đối thủ người chơi sẽ có tiền, thứ được dùng để mua trang bị như súng ống, bom mìn cũng như các thứ khác. Đội thua ván đấu sẽ nhận được một khoảng tiền ít hơn. Tài nguyên trong ván đấu thì chính là những thứ người chơi đã sở hữu trong ván đấu như các loại súng, áo giáp, bom mìn hay thậm chí kể cả chính những người chơi cũng được xem là một loại tài nguyên (đặc biệt được chú trọng trong triết lý của Astralis). Điều thú vị là trò chơi gần như có hạn mức có việc sở hữu trang bị mỗi ván, điển hình là số bom mìn trên người chơi. Sử dụng tốt cũng như tính toán phù hợp giữa hai loại tài nguyên này sẽ mang đến không ít lợi thế cho người chơi.
Như đã nói ở phần trên thì Astralis gần như đã khước từ hoặc chí ít là không đặt nặng việc chơi theo hướng bùng nổ, lấy kỹ năng đè người của cựu đội trưởng mà chọn một lối chơi mang tính kỷ luật cũng như kiểm soát thiên về chiến thuật hơn. Vậy thế nào là kỷ luật, thế nào là kiểm soát? Nói đơn giản thì kiểm soát… chính là kiểm soát vậy thôi. Kiểm soát mọi thứ trong trò chơi từ kiểm soát vị trí đến kiểm soát phạm vi cũng như các hướng di chuyển khả dĩ của đối phương. Kiểm soát tài nguyên của đối phương lẫn đội mình. Để rồi tìm cách vây bắt, bóp ngẹt đối phương và giành chiến thắng về mình. Đương nhiên nói thì dễ nhưng thực hiện thì không hề dễ chút nào, nhất là một trò chơi có tốc độ cao và dồn dập như CSGO. Sẽ không có những khoảng lặng để lấy lại tinh thần cũng như họp bàn nhanh những chiến thuật cũng như thực thi chiến thuật theo một lộ trình tương đối dài khoảng từ năm đến mười phút. Trong CSGO gần như mỗi ván đầu sẽ chỉ có một chiến thuật chính và không nhiều những chiến thuật B hoặc C. Dẫu có thì việc ra quyết định cũng như thực thi ngay lặp tức là điều không hề dễ dàng. Nhưng Astralis đã chứng minh có cả thế giới thấy rằng họ có thể làm được điều đó và thậm chí làm rất tốt, tốt đến khó tin. Để biết họ làm tốt như thế nào thì chúng ta có thể thấy điều đó xuyên suốt trong thời đại thống trị của họ. Trong thời kỳ hoàng kim của mình, Astralis đã phô bày cho cả thế giới một lối chơi đầy tính kỷ luật, chặt chẽ và thậm chí có thể dùng hai từ là “tàn nhẫn”. Các đối thủ của Astralis gần như bị lép vế hoàn toàn về lên chiến thuật cũng như triển khai chiến thuật. Những tay chơi có kỹ năng khải huyền như S1mple, Niko hay ZywOo không hiếm những lần bị hóa phàm nhân trước biệt đội người máy của Sao đỏ. Vậy đâu là những thành phần làm nên vẻ đẹp kiểm soát khô khan nhưng cũng đầy mê hoặc đó? Hãy nói về nó ở phần tiếp theo.

Những yếu tố cấu thành nên lối chơi kiểm soát của Astralis

Bộ não thiên tài đứng sau năm vị thần phương bắc

Trước khi nói đến những yếu tố mang tính chiến thuật trong thực chiến có lẻ chúng ta nên bắt đầu với một yếu tố mà cực kì quan trọng bên ngoài chiếc máy tính. Đó chính là con người và cách phân bổ cũng như phát triển nhân lực. Như đã nói phía trên, đội hình của Astralis trong giai đoạn đỉnh cao này gồm năm cái tên Dev1ce, Dupreeh, Mag1sk, Xyp9x và Gla1ve. Các vị trí rõ nét nhất chính là Xyp9x trong vai trò hỗ trợ, Gla1ve là IGL, Dev1ce là xạ thủ và hai anh chàng còn lại thường đi cùng nhau để đấm mồm đối phương. Có vẻ rất bình thường như bao đội hình khác. Nhưng họ có một số sự khác biệt so với các đội hình khác. Điều đầu tiên đó là việc khoảng cách kỹ năng cũng như phạm vi xử lý tình huống của các thành viên là tương tự nhau. Lấy một ví dụ về vị trí xạ thủ của đội, Dev1ce. Một tay chơi có thể xem là tiêu biểu cho sự vĩ đại trong cả một thập kỷ CSGO với hàng tá những danh hiệu cao quý từ cá nhân đến tập thể. Nhưng chúng ta có thể thấy rằng khi thi đấu trong Astralis, anh ta không phải một ông hoàng được cung phụng, chăm bẵm từng khẩu AWP tới tận miệng. Khi đội gặp khó khăn về kinh tế, anh ta hoàn toàn có thể chơi tốt với những khẩu SMG hay thậm chí ở bản đồ Inferno anh ta còn chẳng bao giờ chạm vào cây đũa phép. Ngược lại những người đồng đội của Dev1ce thì sao? Trong trường hợp cần họ sẽ sàng cầm lấy AWP và sử dụng nó cực kì điệu nghệ nếu không muốn nói là không hề kém một số xạ thủ của các đội khác từ Mag1sk cho đến hai vị trí hỗ trợ của Xyp9x và Gla1ve. Hoặc không cần nói chi xa xôi, chúng ta có thể thấy một ví dụ trực quan là việc xuất hiện ở mỗi đầu ván đấu. Thường với một số đội họ sẽ hy vọng xạ thủ của mình xuất hiện ở một vị trí đẹp để nhầm có lợi thế “first pick” đối phương. Nhưng với Astralis thì họ không quan tâm điều đó, người ở vị trí đẹp nhất sẽ là người cầm khẩu AWP. Những người đồng đội của anh ta sẽ chủ động biết tìm một vị trí khác cùng nhiệm vụ khác trong thời gian anh ta thực hiện nhắm bắn. Sau đó, Dev1ce sẽ nhận lại khẩu súng của mình và tiếp tục. Điều này tương tự với ném bom cũng như đánh chiếm vị trí. Không ít lần chúng ta thấy Gla1ve dùng AWP cực kì chắc tay cũng như Dev1ce hoặc Xyp9x đi đầu xong vào bom site đổi mạng cực kì chuẩn chỉ. Những sự đa năng trong kỹ năng cho phép Gla1ve cũng như Zonic có nhiều lá bài hơn trên tay mà nhờ vào đó họ có thể triển khai một đội hình kiểm soát linh hoạt cũng như khả năng thay đổi trạng thái cực kì đáng sợ.
Đương nhiên người ta vẫn hay nói không thể “tay không bắt giặt”, nên dẫu người chơi có thượng thừa thì súng ống vật tư vẫn là điều cực kì quan trọng. Vì số lượng bom mìn mỗi trận sẽ có hạn định nên dường như việc sử dụng hợp lý loại tài nguyên này hết sức quan trọng. Astralis hay chính xác hơn là Gla1ve là một tay chơi thượng thừa trong lĩnh vực này. Bộ não người Đan Mạch dường như là một nhà kinh tế đại tài khi mà tối ưu hóa được hầu hết các quả bom họ có được. Đặt trưng trong các ném bom của Astralis chính là độ chính xác về thời điểm cũng như vị trí cực cao. Nếu những quả Nade đôi khi chỉ là cấu rỉa máu đối phương thì Astralis đã nâng tầm chúng lên thành những vũ khí có khả năng kết liễu đối phương, danh xưng Astranade không hề ngoa khi nói về những quả bom thần sầu của họ. Riêng về các quả bom còn lại thì được họ giữ cực kì tốt. Rất khó để ép các thành viên Astralis ném ra những quả bom của họ vì họ luôn có những cách để bảo toàn tài nguyên như nhảy check, nhá check hay thậm chí là phán đoán và loại suy cực nhanh tình huống. Ngoài ra còn là việc phân phối nhân sự. Ở thời khi chưa thể drop bom thì Gla1ve đã có những màn call team nhằm luân chuyển lượng bom giữa hai bom site cực kì ấn tượng. Họ di chuyển mượt đến nổi bình luận viên Bomman từng nhận xét rằng Astralis làm cho đối phương có cảm giác phải đối đầu với bảy chứ không phải là năm người chơi khi mà lượng bom mìn là quá nhiều và dường như các tay chơi của Sao Đỏ xuất hiện ở mọi nơi, nơi lúc. Đương nhiên để thực hiện điều này thì cần phải có yếu tố mà mình đã đề cập ở trên, đó là sự đồng điều của các cá nhân. Nếu chỉ đơn thuần kéo một người có bom nhưng không biết ném, đầy máu nhưng tay yếu đến nơi cần một ví trí có khả năng ném bom hay là đấu súng thì thật sự cũng không quá đột phá.
Yếu tố tiếp theo cũng là một trong những yếu tố được mình đề cập nhiều khá nhiều trong bài viết cũng là một trong những yếu tố chủ chốt. Đó chính là khả năng thay đổi trạng thái cực kì linh hoạt. Đây chính là yếu tố được xem như sự tổng hòa của tất thảy những yếu tố xung quanh. Astralis trong thời kỳ đỉnh cao luôn cho thấy họ là một tập thể có lối chơi linh hoạt và biến ảo bật nhất làng CSGO thời điểm đó. Gần như rất khó để bắt thóp được họ khi mà dường như họ không hề có một kế hoạch cứng nhắc nào trong suốt cả ván đấu. Gla1ve luôn có sẵn những ngã rẽ, những kế hoạch B, C, D và những cú cua khét lẹt trong một ván đấu. Nếu gặp một tình huống bất lợi nào đó, anh ta sẽ dường như ngay lập tức tìm ra được một phương án tiếp nối và triển khai ngay lập tức. Đồng thời cùng với đó là khả năng đánh hơi được nguy hiểm và thay đổi chiến thuật một cách bất ngờ khiến cho đối phương không lường trước được. Không hiếm những ván đấu chúng ta thấy Astralis tiến hành tổ chức vây bắt hoặc đón lỏng đối phương trong tình thế có lợi hơn về quân số. Cách chơi linh hoạt này sẽ luôn đặt đối phương trong tình huống yếu thế hơn và đôi khi sẽ bị cuốn vào lối chơi của Sao Đỏ. Chúng ta hẳn chưa quên được ở ba trận chung kết major, Gla1ve đã quay đối phương như chong chóng với cách chơi linh hoạt, mềm dẻo nhưng đầy tính áp đặt này.
Yếu tố lớn cuối cùng theo mình chính là sự am hiểu của Astralis dành cho tựa game cũng như là meta. Họ gần như thuộc mọi góc ném bom từ cơ bản đến cao cấp, thời gian bom khói tan, thời gian bom choáng nổ và kể cả giới hạn vô hình của trần bản đồ khi mà không ít lần Gla1ve thực hiện chiêu thức trấn phái ném nade lên trần bom site B của bản đồ Inferno để rồi dội nhanh xuống như những quả tên lửa. Trận chung kết Major với Ence chúng ta đã có dịp chiêm ngược một pha double kills như thế đến từ nhạc trưởng của Sao Đỏ. Đương nhiên không chỉ có những yếu tố như bom mìn, súng ống. Họ còn chứng minh rằng họ hiểu bản đồ như thế nào khi mà họ có vô vàn trick sẵn sàng phô bày như cú nhảy lầu không tưởng của Dupreeh ở Vertigo hay màn lướt sóng ở Overpass của Xyp9x. Hoặc là ở bản đồ Nuke khi họ thực hiện việc mở cửa cùng lúc ở hai tầng hay lúc nọ nướng chín cả bom site B Fnatic trong biển lửa. Hoặc chỉ đơn giản là những quả nade chết người. Điều đó điều chứng tỏ rằng họ am hiểu tựa game này đến mức như thế nào. Nền tảng kiến thức đó cho phép năm chàng trai có thể tự tin đưa ra những chiến thuật với độ chính xác cũng như hiệu quả ở mức tối đa.

Những thành tích của Astralis trong kỷ nguyên hoàng kim

Không cần nói quá nhiều đến những gì họ đã đạt được trong những năm tháng đầy huy hoàng đó. Ba chức vô địch Major liên tiếp, một Grand Slam cùng vô số chức vô địch lớn nhỏ khác và những vị trí cao quý cho các cá nhân trên bảng vàng HLTV sẽ luôn là những trang sử chói lọi của tập thể vĩ đại nhất CSGO từng có cho đến hiện nay.

Nhưng ngoài điều đó ra thì Astralis còn để lại một di sản hay đúng hơn là một lối chơi, một vẻ đẹp đặc biệt mà khó có đội CSGO nào có được. Đó là vẻ đẹp của chiến thuật, của sự hiểu biết, sự cố gắng và một phần triết lý trong việc xây dựng một tập thể gắng kết. Để có được những thành tích trên họ đã phải thực hiện những điều mà không phải ai cũng có thể thực hiện nhằm thực thi một triết lý thi đấu đậm tính kỷ luật cũng như đặt nặng chiến thuật. Đó chắc chẳn phải là sự khổ luyện, khổ luyện ở cả tay lẫn não. Phải vượt qua giới hạn bản thân, gò mình vào những vị trí khác, những khẩu súng trái sở trường và học ném những quả bom với độ chính xác cao nhất như một sự cầu toàn tuyệt đối. Chính huấn luyện viên của đội Zonic từng chia sẽ rằng đội dành rất nhiều thời gian cho việc học ném bom, mọi quả flash và smoke phải đạt được độ hoàn hảo cao nhất. Ông cũng chia sẽ rằng sẽ sút vào mông những tay chơi mỗi khi họ ném những quả bom lỗi hoặc có khi chỉ là quá vô hại hoặc thiếu tính sát thương. Ngoài ra đó cũng là sự nghiêm túc và cầu thị khi họ dành ra hàng giờ liền để tìm hiểu mọi ngóc ngách trong trò chơi, xem lại băng thi đấu của mọi đối thủ và đưa ra hàng tá những chiến thuật có thể áp dụng. Song hành với đó là sự gắn kết bên ngoài trò chơi. Họ sinh hoạt như một gia đình, đôi khi còn hơn cả gia đình. Mọi cá nhân đều đặt tập thể lên cao nhất bỏ qua cái tôi của mình. Nói thì có vẻ hiển nhiên nhưng như mình đã nói, nó là những ngôi sao đẳng cấp bậc nhất thế giới và giữ được một tinh thần như thế không phải dễ dàng khi mà sau mỗi thất bại lại sẽ có hàng tá những sao số khác đùng đùng nổi loạn đòi yêu sách hoặc quyền lợi. Trong một bài chia sẽ huấn luyện viên Zonic từng nói rằng ở Astralis tinh thần tập thể được đẩy lên cao đến mức khi tập kết đến khu vực thi đấu hoặc khách sạn, họ sẽ không bao giờ ra ngoài nếu như không mặc áo đấu. Luôn ngồi ăn cùng nhau. Nếu đi thang máy và không đủ chổ cho cả đội họ sẽ chờ lượt sau chứ nhất quyết không đi riêng. Và yếu tố cuối cùng chính là vượt qua bóng đen tâm lý đè nặng trong quá khứ, chuyên nghiệp quá trong mọi quá trình bên ngoài sàn đấu như sức khỏe, tâm lý…

Lời kết, một vẻ đẹp kỳ lạ

Mọi cuộc vui rồi cũng sẽ tàn. Đế chế ngày nào giờ đây đang chật vật tìm lại ánh hào quang xưa. Đội hình năm đó giờ chỉ còn lại hai vị trí hỗ trợ vẫn miệt mài chinh chiến. Có thể với nhiều người Astralis không phải là một đội có lối chơi “nịnh mắt”, giàu cảm xúc. Như trong một lần anh Kojima của 500Bros từng nói rằng “Khi xem Astralis bắn, thật sự bắn rất hay nhưng không thể yêu Astralis được, không thể hâm mộ Astralis được. Vì mọi thứ chuẩn chỉ quá”. Đó là sự thật. Lối chơi của họ tuy không thể nói là thực dụng, khô khan nhưng nó lại chứa đựng một sự hoàn hảo, hoàn hảo đến tàn nhẫn. Họ đến và chứng minh cho thế giới thấy rằng tư tưởng của Zonic và Dev1ce năm đó về việc xây dựng một đội hình kỷ luật là đúng đắng như thế nào. Nhưng trên chặng đường đó, quá nhiều đội đã phải thất thủ trước họ. Một Na`vi hừng hực khí thế với hai ngôi sao S1mple và electronic bước vào trận chung kết để rồi kết thúc là những giọt nước mắt của captain Zeus. Hai ngựa ô gây nức lòng khán giả là Ence và Avangar thất bại một cách không thể thuyết phục hơn trước Astralis. Những Mibr, Liquid hay chính Faze Clan đều không thể chạm được tới chiếc cúp Major danh giá trong kỷ nguyên của sao đỏ phương bắc. Nếu ví CSGO là một nàng giai nhân, là nữ chính trong những bộ phim tình cảm thì hẳn những đội chơi theo phong cách kỹ thuật sẽ là những trai hư, những anh chàng đặc biệt đến với cô nàng kia. Họ sẽ làm cô say mê và cuốn theo những cuộc vui. Sẽ có những màn hát tỏ tình giữa sân trường, những lần nhảy múa dưới ánh trăng hay là những cú phóng xe phân khối lớn điên cuồng trên xa lộ. Họ sẽ làm cho mọi người ồ lên, thật đẹp đẽ biết bao, coi kia những anh chàng kia đã làm những cô nàng này hỏng mất rồi. Đẹp đấy chứ? Phim nào chẳng có những nam chính như thế. Nhưng rồi Astralis hiện lên một cách khác hẳn. Không nổi loạn, không ồn ả, những vị vương hầu phương bắc xuất hiện trong hình hài những quý ông lịch lãm, thâm trầm và đỉnh đạt. Họ không kéo cô gái đi đâu cả, không cần những lần phóng xe nổi loạn mà thay vào đó là lướt phố chậm rãi trên chiếc siêu xe. Là những buổi tối nhẹ nhàng hòa cùng điệu nhạc Jazz cổ điển. Họ không cố thay đổi cô, họ thấu hiểu cô đến tận cùng và hòa mình vào cô một cách đầy tự nhiên. Đương nhiên ai là người chiến thắng trong cuộc tranh đoạt này thì chúng ta hẳn đã rõ rồi.

Dù không rực rỡ nhưng sẽ mãi mãi là một vẻ đẹp, một vẽ lịch lãm, thanh cao mà hiếm ai có được. Astralis, những vị vua của phương bắc cùng bốn ngôi sao vàng trên cổ áo.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện