Titanfall 2 – Bên lề trận chiến

Angel Bitch 07.04.2018

Khi nhắc tới Titanfall 2 (TF2), người thì không biết người thì bảo là dead game. Nhưng đối với tôi ,TF2 thực sự là 1 siêu phẩm FPS kể là năm 2016 cho đến thời điểm hiện tại.

*Trước tiên, về mục chơi đơn Singleplayer, bối cảnh câu chuyện là ở 1 tương lai xa khi mà con người đã có thể khám phá những vùng đất xa xôi trong vũ trụ. Dù câu chuyện ở bối cảnh thời đại đó nhưng sẽ không có 1 trận chiến trên vũ trụ với tàu chiến bắn nhau, mà đây là câu chuyện về cuộc phiêu lưu ngắn ngủi của 2 người bạn, đó là Titan hệ Vanguard – BT 7274 và phi công “bất đắc dĩ” Jack Cooper, cũng là nhân vật chính mà người chơi vào vai.

Trong 1 trận chiến, Jack Cooper từ một lính bộ binh bình thường đã bất đắc dĩ phải trở thành phi công cho BT khi mà chủ cũ của BT, đại úy Tai Lastimosa người cùng chiến đấu với BT gần 3 năm đã hi sinh. Về BT, dù là 1 cỗ máy được lập trình để ra chiến trường nhưng BT lại rất giống một con người, qua những câu đùa vui, những hành động xả thân vì Jack và lo lắng cho Jack đến hành động bắt chước Jack hài hước, ta có thể thấy BT giống như một người bạn đồng hành trên chiến trường hơn là 1 con robot chỉ biết nghe lệnh và tàn sát.


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


Dù chỉ bên cạnh nhau vài ngày nhưng BT và Cooper đã trở nên thân thiết và tâm đầu ý hợp. Lúc con tàu sup đổ và rơi xuống, khi BT lấy thân mình ra bảo vệ Jack, BT đã nói “I will not lose another pilot” – “Tôi sẽ không để mất một phi công nào nữa” đã cho thấy tình cảm mà BT dành cho Jack cùng nỗi đau mất đi người đồng đội cũ Tai Lastimosa của BT. Và vào những phút cuối cùng của phần chơi sau khi chọn câu nói “Don’t worry BT , I’m not going anywhere” và chờ đợi 1 cái kết đẹp như phim khi 2 người bạn cùng chiến đấu hi sinh bên cạnh nhau lao vào The Ark và nổ tung, thì bất ngờ câu nói đó lại vang lên “Protocol 3 – Protect the pilot”, và rồi BT đã ném Jack đi chỉ để bản thân nổ tung cùng The Ark, tôi đã thật sự xúc động với câu nói cuối cùng quen thuộc của BT “Trust me”

Như đã nói, dù đây là game thiên về những màn đấu súng rực lửa ở chế độ multiplayer nhưng cũng không thể thiếu được trải nghiệm do phần chơi cốt truyện đem lại, đây chắc chắn không phải dạng cốt truyện viết ra chỉ để cho có rồi vứt đó.

*Nếu phần chơi đơn không đáp ứng được những mong muốn được tham gia 1 trận chiến thực sự thì phần đấu online là thứ bù đắp cho điều đó. Để nói về chế độ online của game này tôi chỉ có thể nói 1 từ đó là “sướng”.

Cảm giác sung sướng khi được parkour bay nhảy khắp chiến trường, với những màn giao chiến đỉnh cao khi bạn dùng phase lật kèo kẻ móc lốp bạn, hay nhảy lên titan của kẻ địch và giật lõi của nó, hay những pha execution (kết liễu) đẹp mắt của titan và pilot, chúng thật sự rất đã mắt và chân thật hơn hẳn những game fps tôi từng chơi. Nhưng đây cũng là 1 game thuộc hàng hardcore, nó không chỉ đơn giản là thuộc map tìm vị trí camp, lén lút lẩn trốn hay luyện cách tap một khẩu súng nào đó.

Đấu trường online của game này là hoàn toàn khác, từ khi bắt đầu trận đấu, dù là chế độ nào hay dòng súng ống nào, hay lựa chọn class pilot nào cũng đều chỉ chú tâm vào việc “chạy và bắn”. Điều đó đẩy nhịp độ trận đấu cùng khả năng phản ứng và tập trung lên cao nhất, trong game không có khái niệm camper hay lối bắn riêng cho từng dòng súng nào, dù cầm sniper hay shotgun hay rifle bạn đều phải di chuyển liên tục trên chiến trường hoặc là núp góc chịu chết.

Bạn hãy thử tưởng tượng vừa respawn ra đã bị 1 tên cầm sniper chạy lướt qua aim thẳng vào đầu, sniper game này cũng không phải kiểu 1 tap direct hit mà còn phải căn đường đạn rơi, tốc độ đạn bay… riêng điều đó đã đủ thấy rằng muốn thuần thục được TF2 và có được những màn đấu súng bá đạo như trên bạn phải dành rất nhiều thời gian với nó.

*Tôi thật sự tiếc cho game này, một siêu phẩm bị lãng quên do cái sự vô lương tâm của đám EA và cái thị hiếu gamer thời nay.

-Về phía EA, bọn họ phát hành game xong vứt đấy với vài đồng vốn pr rẻ bèo, còn lại họ đổ hết tiền vào những quả bom tấn xịt nhưng có tên tuổi từ xưa như Battlefield vì nghĩ rằng chúng sẽ nốc đầy cái túi tiền vô liêm sỉ của họ. Ra mắt Titanfall 2 vào lúc mà Battlefield 1 đang rầm rộ với số điểm quá overrated chả khác nào lấy trứng chọi đá.

-Còn về mặt thị hiếu gamer thì cũng đơn giản thôi, họ muốn những game thuộc dạng casual dễ tiếp cận dễ chơi và dễ kiếm niềm vui, họ rất ghét phải bỏ công sức để đạt được những thứ mà họ cho là vô bổ. Chứ giờ tất nhiên chả ai lại muốn vào game chạy chạy tí rồi bị 1 thằng nào đó nhảy từ góc nào ra nã vào mặt hay cho quả fire star vào mặt… chỉ cần 2 3 lần như thế là “xời game xàm vl… chơi PUBG đê bọn mày ơi”.

Cá nhân tôi thấy, nếu EA chịu để tâm đến Titanfall 2, nếu Respawn Entertainment được EA quan tâm đầu tư 1 cách tử tế hơn thì những cái trend như PUBG nó chả là gì cả.

Titanfall 2 không làm EA thất vọng
EA làm Titanfall 2 thất vọng