World Cyber Game, đỉnh vinh quang của tuổi trẻ

Gray Knight 01.11.2018

Nay sang tháng 11, ngẫm nghĩ không biết viết gì để khai bút lại chợt nhớ đến sự kiện trọng đại của làng Esport thế giới. Ngày đó cứ độ này là nó diễn ra sôi nổi lắm, dù có deadline học hành thi cử thì cũng ráng tranh thủ dành chút thời gian để mà coi cho bằng được. Nói thật là cũng thấy hơi nhớ nó một tí.

Bẵng đi thời gian khá lâu, World Cyber Game mới có thông báo rầm rộ vào tháng 7 năm nay. Tuy nhiên chính ban tổ chức cũng đưa ra lời xin lỗi với cộng đồng vì phải hủy event bởi chính quyền Thái Lan không thông qua. Sắp đến, WCG một lần nữa khẳng định sẽ trở lại vào tháng 7 năm 2019 tại Tây An, Trung Quốc. Có vẻ như quyết tâm gầy dựng lại cộng đồng Esport sẽ sớm trở thành hiện thực thôi. Website chính thức: http://www.wcg.com/us/

Trích lược về WCG

World Cyber Game bắt đầu khởi động vào năm 2000 ngay tại nước nhà với 5 bộ môn gồm: Age of Empire, Fifa 2000, Quake 3 Arena, Starcraft: Brood War và Unreal Tournament. Từ đây hầu hết các kỳ tiếp theo đều là các phiên bản đời sau của chúng (trừ Đế chế, Starcraft là không đổi sau bao năm tháng). Việc đưa Counter Strike lẫn Warcraft III: Frozen Throne vào WCG cũng là bước ngoặt lớn đối với giải đấu. Kèm theo đó là thêm một số game dạng đối kháng và đua xe để mở rộng thêm lĩnh vực chơi game hơn tạo dựng một môi trường Esport đúng nghĩa.

Nói đúng ra vào mùa giải 2008 – 2010 là giai đoạn đỉnh cao nhất của WCG trong suốt mười ba năm ròng rã tồn tại. Có rất nhiều nội dung thi đấu được thêm vào so với những ngày tháng mới khởi động giải đấu to nhất hành tinh và hầu hết người hâm mộ đều hào hứng khi xem mọi thể thức thi đấu bất kể có đúng sở thích hay không. Ngay cả việc trình chiếu trên kênh ESPN hay Starsports cũng đủ thấy độ phủ sóng của WCG rộng đến đâu. Thậm chí kênh HTVC thể thao của VN cũng chiếu thử nghiệm vào khung giờ khuya về giải đấu WCG. Có thể là đã qua giải rồi nhưng ít nhiều cũng thấy WCG đã thành công trong việc khẳng định giá trị của mình.

Cuộc chiến siêu kinh điển giữa 2 Gosu

Giai đoạn 2011-2013 là giai đoạn thoái trào của WCG. Việc xuất hiện Liên Minh Huyền Thoại, Dota 2, Starcraft 2 đã dấy lên luồng sóng chuyển giao công nghệ của các game thủ lão làng. Hàng loạt giải to cũng xuất hiện liên tục nhằm đáp ứng nhu cầu cạnh tranh mỗi lúc một khốc liệt của game thủ nói chung và nhà tài trợ nói riêng. WCG chính thức đóng cửa vào 2014 để lại một khoảng lặng vô hình vừa tiếc nuối vừa cảm thấy an lòng vì dù sao nó đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh của mình. Thực sự mà nói thì WCG có nhiều ký ức rất đẹp với bao người dù là game thủ hay khán thính giả. Chúng ta không xét về tầm vóc của nó, xét về khía cạnh “vui là chính”. Những năm tháng đó người chơi không quá điên cuồng với trò chơi. “Muốn được ăn giải” và “phải ăn được giải” là phạm trù giữa quá khứ với thực tại mà cả cộng đồng game thủ có thể nhìn thấy rất rõ ở ngày hôm nay. Chỉ trách sao trị giá giải nhất bây giờ quá cao mà thôi.

blank

Chút ngẫm nghĩ về WCG những năm tháng đã qua

Nói đến WCG là nói đến những tháng ngày tuổi trẻ với hai chữ “Đam mê”. Với lứa tuổi thanh thiếu niên 8x, 9x tầm đó, họ đã cống hiến toàn bộ trí lực cho những giải đấu trọng đại như vầy. Nào là những pha headshot thần thánh, chiến thuật ném bom khói, dùng khiên trong CS. Nào là “Rush tower” của ProA.Black Moon và cũng không thể không nhắc đến Jang “Moon” Jae Ho chủng tộc thứ 5 của bộ môn Warcraft rồi… Còn có Vie.Thuoclao, Q9.Autumn bá đạo làng Starcraft VN không hề kém cạnh các anh tài như Jaedong hay Flash. Rồi 3H|l2vn cùng Starsboba mang về cho VN 2 chiếc huy chương vàng WCG Châu Á nữa mà có lẽ đây là thời đỉnh cao của Esport Việt Nam nói chung.

blank

Dĩ nhiên, World Cyber Game không phải là mùa giải thi đấu on-lan tầm cỡ duy nhất trên Thế Giới. Tầm đó thì kiểu PGL tournament, ESWC, Blizzcon, G-league, Asian Cyber Game v.v… kể cũng khó lòng mà đầy đủ nổi. Vậy mà nói đúng ra thì chỉ có WCG được tôn vinh như một World Cup của hệ thống Esport thế giới vậy! WCG có hẳn bài hát chủ đề rất ấn tượng, mục đích nhằm cổ vũ tinh thần chiến đấu của game thủ, mặt khác thể hiện sự tích cực mà game mang đến cho con người. Chúng ta chơi game nhưng chúng ta nhận được nhiều hơn vậy. Chúc cho sự kiện hồi sinh thành công như mong đợi. Hẹn gặp lại!

“Beyond the Game – World Cyber Game”

blank
Gray Knight

Khách quen

  

The old man who told old stories

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!