The Witcher Lore (P.6): Những vương quốc nổi tiếng phía nam sông Yaruga và bên kia Biển Lớn

Hùng Lý 10.03.2018

Đế Quốc Nilfgaard: Không cần phải giới thiệu quá nhiều về bọn họ nữa nhỉ, khi mà ở Witcher 2 và Witcher 3, Nilfgaard đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong cốt truyện kéo dài xuyên suốt của cả dòng game. Thế nhưng bạn có thật sự biết rõ về họ?


Nilfgaard là một đế chế thực dân xâm lược tàn bạo, chúng luôn luôn mở rộng bờ cõi bằng việc đánh khắp nam bắc – những vương quốc nào tự nguyện đầu hàng sẽ có thể được giữ quyền tự chủ nhưng vẫn được xem là chư hầu của Nilfgaard. Thế nhưng, dù cho đất nước của bạn có dưới quyền Nilfgaard thì bạn vẫn không bao giờ được gọi là “dân Nilfgaard” chính thống, chỉ có những kẻ được sinh ra ở gần thủ đô Nilfgaard of Golden Tower – hay nội trong biên giới Nilfgaard sơ khai thì mới được xem là công dân Nilfgaard. Vì quân phục, giáp chiến của quân Nilfgaard có màu đen, những Nordlings luôn gọi họ là “The Black Ones”. Ngôn ngữ của Nilfgaard – Nilfgaardian Speech là một phương giọng khác của Elder Speech. Tôn giáo chính của Nilfgaard là Great Sun – Một giáo phái thờ Mặt trời vốn được Hoàng đế Fergus Von Emreis sử dụng như một cách để vận động hành lang lôi kéo quyền lực về tay mình. Thế nhưng, chính ở thời của Emhyr var Emreis – Deithwen Addan yn Carn aep Morvudd/ The White Flame dancing on the barrows of his enemies (so pretentious!) – hay hoàng tử Duny của Cintra bị cho là đã chết sau một vụ đắm tàu thì Nilfgaard mới thật sự trỗi dậy mạnh mẽ hơn bao giờ hết trở thành một thế lực khủng khiếp đe dọa Northern Kingdoms. Tuy phải tốn đến ba lần xâm lược, thế nhưng vào năm 1272 thì Nilfgaard đã đánh bại Temeria, Kaedwen và tiến vào lãnh thổ Redania. Cuộc xâm lược của Nilfgaard có hoàn toàn thành công hay không là do lựa chọn của người chơi: hoặc Nilfgaard sẽ chiếm toàn bộ phương Bắc và Emhyr sẽ khôi phục Temeria làm chư hầu và tiêu diệt những kẻ chống đối; hoặc Phương Bắc đứng vững (dưới Radovid hay Dijkstra) và Emhyr bị giết hại – và Ciri có thể sẽ lên ngôi về sau.

Về mặt đời thực, có thể thấy về xã hội thì Nilfgaard khá giống với Đế quốc La Mã nhưng quần áo, phong thái và cả phương ngữ lại giống Đế Quốc La Mã Thần Thánh.


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


Nazair: Nazair đã từng là một vương quốc lớn thế nhưng vào khoảng thời gian từ năm 1232 đến 1270 thì đã bị Nilfgaard xâm chiếm biến thành thuộc địa. Không quá nhiều thứ được biết về Nazair – trừ phương giọng của họ có chút gì đó giống với tiếng Hà Lan và một bông hoa hồng màu xanh đặc trưng được rất nhiều người ưa chuộng (đặc biệt là “quái vật” Nivellen) Nazair cũng là nơi phát sinh ra khá nhiều cuộc nổi loạn chống lại Nilfgaard – tất nhiên đa số kết thúc trong những cuộc đàn áp đẫm máu; và tùy theo lựa chọn của người chơi mà có thể một trong số đó sẽ thành công.

Metinna: Đây chính là thuộc địa lớn nhất của Nilfgaard, và cũng là nơi cung ứng cho việc xâm chiếm lên phía bắc nhiều nhất. Metinna có một lịch sử về ngai vàng khá buồn cười, đó là việc nữ hoàng Ziveline đã hứa với một gã gnome là Rumplestelt sẽ đưa cho hắn con của mình nếu được lên ngôi; bà được toại nguyện nhưng do chống lại số mệnh (lời hứa của bà được xem là Laws of Surprise) mà cuối cùng bà và con đều chết và mất luôn ngai vàng. Nghe giống Rumpelstiltskin không? Vì đây chính là phiên bản Witcher của câu chuyện này đấy.

Toussaint: Đây, vương quốc yêu thích của mọi người ở DLC Blood and Wine. “Vùng đất xinh đẹp như cổ tích của những kẻ say xỉn” Toussaint là một trong những chư hầu tuy nhỏ của Nilfgaard, nhưng Toussaint được quyền tự chủ và là một đặc khu hành chính và gần như không dính gì đến những chuyện xung quanh. Trái với những gì chúng ta thấy: những cánh đồng nho bạt ngàn để lầm tưởng rằng đây là một bình nguyên rộng lớn, thật ra Toussaint nằm ở một vùng núi ẩn sâu về phía nam của Continent. Nơi đây nổi tiếng nhất chính là rượu – cũng là mặt hàng trao đổi chính và những tay hiệp sĩ “điên rồ” cùng với những lễ hội diễn ra liên tục. Vì liên tục có các hiệp sĩ sẵn lòng phục vụ, Toussaint không hoàn toàn có quân đội lớn nhưng việc canh gác trật tự đều có các hiệp sĩ trợ giúp kết hợp với đội ngự lâm quân. Anna Henrietta việc nay chính là nữ công tước cai quản cả Toussaint ở kinh đô Beauclair tráng lệ, và việc này còn tiếp diễn hay không là do cách bạn đối xử với người chị em thất lạc Sylvia Anna/Syanna. Nơi đây cũng có căn nhà duy nhất mà Geralt thật sự sở hữu ở Corvo Bianco (còn lại là ở Kovir nếu chọn Triss, like me).

Zerrikania: Không quá nhiều điều được biết về vùng đất này, nhưng nơi đây nổi tiếng nhất chính là những nữ chiến binh cực thiện nghệ và loài rồng vàng huyền thoại. Những điều được biết về nơi đây khá giống với kiến thức cơ bản về Châu Phi: khí hậu nóng bức, sa mạc mênh mông, những loài thú quý hiếm và kỳ lạ và dĩ nhiên là những bộ tộc đầy rẫy các chiến binh.

Ofir/Ofier: Đây có thể nói chính là vùng Trung Đông và Tây Á của thế giới thực trong thế giới Witcher. Loài ngựa được xem là sinh vật đáng quý nhất và là bạn đồng hành của người chiến binh – theo câu chuyện kể lại của người Ofier là khi con người mới được tạo ra, chính sữa của loài ngựa đã giúp cho họ mạnh mẽ và vững bước trở thành một chiến binh thật sự. Ofier ngoài ra còn được biết đến bởi những trang phục bắt mắt, “công nghệ” kết hợp việc sử dụng ma thuật và thực tiễn tạo ra những thứ kỳ diệu, những vùng đất mênh mông bao la đầy rẫy kiến thức và văn hóa đến độ “Nilfgaard chẳng thể sánh bằng.” Thế nhưng Hoàng tử của Ofier, vì hứa hôn với Iris, mà đã bị Olgierd von Everec nguyền cho trở thành một con quái vật hình ếch gớm ghiếc.

Tạm thời đây sẽ là những đất nước mà tôi giới thiệu cho các bạn, nếu bạn cần biết thêm về nơi nào khác ở The Continent hay xa hơn, hãy comment để tôi có thể hoàn thiện series này. Kỳ sau chúng ta sẽ qua một chủ đề khác liên quan đến các nhân vật lẫn tôn giáo, hội nhóm nổi tiếng trong thế giới Witcher.