Vũ trụ Halo (P.6): Thuần hóa loài Lekgolo trong đế chế Covenant

Chủ xị

  

Sau khi đế chế Covenant được thành lập dưới sự hợp tác của hai giống loài Sangheili và San’Shyuum, chúng bắt đầu khai phá những hành tinh khác trong vũ trụ, với mục đích đầu tiên khi ấy là tìm ra thêm những cổ vật mà loài Forerunner đã để lại trong Dải Ngân Hà.

Để tìm được những cổ vật ấy, loài San’Shyuum đã sao chép một thiết bị trên tàu Anodyne Spirit, được gọi là “Luminary“. Như bạn đọc đã biết, kĩ năng tái tạo công nghệ của loài San’Shyuum là cực kì vượt trội (một lý do mà liên minh Nhân loại – San’Shyuum được hình thành), nên việc sao chép và tạo ra những Luminary của chính chúng cũng không quá khó khăn. Bằng cách sử dụng những thiết bị này, chúng nhanh chóng tìm ra những hành tinh có chứa cổ vật từ nền văn minh của loài Forerunner.

Hành tinh đầu tiên mà chúng tìm thấy là Te, trong hệ hành tinh Svir, cách Sangheilios không xa. Đây cũng là nơi sinh sống của loài Lekgolo, một loài sâu kì lạ với một khả năng rất đặc biệt.

Hành tinh Te, với những vành đai của nó. Có thể thấy mặt trăng Rantu trên vành đai hành tinh gần Te nhất.

Thuần hóa loài Lekgolo

“Thợ săn”

Vào năm 789 BCE (Before Current Era, trước kỉ nguyên hiện tại), một Luminary do loài San’Shyuum chế tạo đã dẫn chúng đến Te, một hành tinh khí khổng lồ, nằm gần hệ hành tinh Urs của hành tinh Sangheilios. Những San’Shyuum đã mong đợi sẽ tìm thấy cổ vật Forerunner ở đây nhanh chóng bị thất vọng, vì bên trong Te không có gì ngoài sức tưởng tượng, ngoại trừ loài sâu Lekgolo đang sống trên các vành đai hành tinh và các mặt trăng của Te.

Trước khi đi sâu vào bài, chúng ta cần phải hiểu rõ hơn về loài Lekgolo này, vì khả năng và sự đa dạng của chúng có thể nói là ngoài sức tưởng tượng.

Lekgolo

Tên khoa học: Ophis Congregatio
Hành tinh gốc: Te
Độ dài trung bình: 134 cm – 155 cm (52,8 inch – 61 inch)
Chiều rộng trung bình: 4,1 cm – 16,5 cm (1,6 inch – 6,5 inch)

Lekgolo là một loài sinh vật giống sâu, với khả năng kết hợp lại để tạo thành những thể sống tiên tiến hơn nhằm phục vụ những mục đích khác nhau. Những thể sống được tạo thành bằng cách này được gọi là “gestalt”.

Các gestalt có nhiều loại, và mỗi loại đều có chung một đặc điểm là có trí thông minh tương đối cao, thay đổi tùy theo dạng gestalt. Sở dĩ như vậy vì khi tập hợp lại để tạo thành một gestalt, chúng cũng tạo ra một hệ thần kinh được chia sẻ bởi vô số cá thể bên trong thể sống đó. Tức là, chúng có thể tập hợp lại để trở thành một sinh vật mới, với khả năng sống như một sinh vật sống bình thường, với trí thông minh cao.

Có 6 dạng gestalt mà phe Covenant đã phát hiện ra từ tập hợp các Lekgolo: Dipholekgolo, Rhulolekgolo, Khantolekgolo, Thanolekgolo, Sbaolekgolo, và Mgalekgolo. Trong đó, chỉ có Mgalekgolo là loại phổ biến nhất trong đế chế Covenant.

Mỗi loại kể trên đều có khối lượng, trí thông minh và độ phức tạp khác nhau, và được tạo ra để đáp ứng những nhu cầu khác nhau trong nền văn minh của chúng. Cũng nhờ khả năng tạo ra gestalt bằng cách tập hợp nhiều cá thể sâu Lekgolo lại với nhau, chúng có thể phát triển kĩ thuật đạt đến Bậc 3 trong Thang đo mức độ tiên tiến của nền văn minh.

Điều này có nghĩa là chúng đã khám phá ra cách du hành vũ trụ, tạo vũ khí, và thậm chí là AI. Song, do lực hút của gã khổng lồ khí Te là quá lớn, nên chúng vẫn chưa thể du hành không gian một cách thực sự hiệu quả.

Loài Lekgolo là một loài có sức chịu đựng vô cùng đáng kinh ngạc. Khả năng sinh tồn của chúng trong môi trường cực kì khắc nghiệt liệt chúng vào danh sách những sinh vật “ái cực” hiếm có trong vũ trụ. Thức ăn của chúng trên bề mặt của mặt trăng của Te gần như hoàn toàn là đất đá và kim loại trên vỏ của nó.

Loài Forerunner đã biết được sự tồn tại của giống loài này, cũng như khả năng chiến đấu của một số gestalt của chúng, nên đã trưng dụng Thanolekgolo để chống lại Flood, nhưng lại không thành công. Trước đó, họ đã cho xây dựng những phòng tuyến vệ tinh xung quanh Te, song với mục đích chưa rõ. Những phòng tuyến này tương đối gần với một mặt trăng của Te, Rantu, nơi mà loài Lekgolo đang sinh sống khá đông đúc.

Dần dần, loài sâu Lekgolo di cư sang các phòng tuyến này, và, với bản chất ái cực của chúng, sinh sôi một cách khá dễ dàng trên bề mặt của các phòng tuyến Forerunner để lại. Khẩu vị của chúng cũng thay đổi, có loài chỉ ăn nguyên liệu Forerunner, có loài chỉ ăn đất đá, có loài ăn tạp, v.v… Thành phần cấu tạo của những phòng tuyến này lại trở thành nguồn thức ăn ngon lành cho Lekgolo, và dần dà, sau hàng thiên niên kỉ, chúng chỉ còn lại những mảnh vụn, quay quanh quỹ đạo hành tinh, và trở thành vành đai hành tinh của Te.

Mọi hành vi tiếp xúc với cổ vật của Forerunner đều được đế chế Covenant cho là báng bổ thánh thần. Vì vậy, phẫn uất trước sự phá hoại này, loài San’Shyuum đã tuyên chiến với loài Lekgolo.

Chiến tranh

Sự chạm trán đầu tiên với loài Lekgolo là một nỗ lực vô ích.” – Một học giả San’Shyuum vô danh

Loài Sangheili được cử đi tiêu diệt lũ gặm nhấm Lekgolo này, nhưng việc tiêu diệt chúng nhanh chóng trở nên khó khăn. Với lợi thế về thể chất, quân số, và cả môi trường, loài Lekgolo nhanh chóng chiếm thế thượng phong.

Trong khoảng thời gian chiến tranh này, phe Sangheili vẫn còn tương đối thiếu thốn quân lực, cả về tàu chiến lẫn binh lính. Do điều luật nghiêm ngặt không cho phép quân đội Sangheili động vào những tàn tích Forerunner, họ không có khả năng tác chiến tốt, và một số tập hợp sâu Lekgolo chỉ việc chui vào trong những tàn tích ấy là chúng ngay lập tức được an toàn tuyệt đối.


Phe Covenant nhanh chóng bất lực, khi những biện pháp truyền thống không còn đủ khả năng tiêu diệt loài Lekgolo, với số lượng cá thể lên đến hàng ngàn tỉ. Do vậy, những Prophet đang đứng đầu Covenant hiện giờ đã cử chiến binh tinh nhuệ nhất của họ, một Arbiter (Phán Quan), đến và tìm hiểu những nhược điểm trọng yếu của loài Lekgolo.

Trong suốt một năm trời sống trên một mặt trăng vệ tinh của Te, Rantu, vị Phán Quan này đã phát hiện ra được bí mật của loài Lekgolo, rằng chúng không chỉ đơn thuần là những con sâu, mà chúng có thể tập hợp lại để tạo thành những thể sống đặc biệt và có trí tuệ đáng ngạc nhiên.

Và thêm vào đó, ông cũng nhận ra rằng không phải tất cả cá thể Lekgolo đều phạm tội báng bổ thần thánh, vì một số ít chúng vẫn ăn đất đá mà không làm vấy bẩn các phế tích mà Forerunner để lại.

Từ đó, ông đề nghị với các Prophet rằng không nên tiêu diệt loài này, mà thay vào đó là “thuần hóa” chúng, trưng dụng khả năng chiến đấu của chúng.

Thoạt đầu, loài San’Shyuum không chấp thuận điều này, vì họ vẫn muốn giữ lại tư tưởng bài trừ loài phạm thánh của mình. Song, họ không thể phủ nhận khả năng của chúng sẽ rất hữu dụng nếu được dùng trong phe Covenant. Sau một thời gian dài tranh luận, và cuối cùng là đe dọa bằng vũ khí hạt nhân, loài Lekgolo quy hàng và gia nhập phe Covenant.

Việc gia nhập Covenant của loài Lekgolo vẫn còn chủ yếu từ một phía. Vì loài Lekgolo vốn không đoái hoài đến tôn giáo hay thánh thần, nhưng chúng vẫn cần khả năng du hành không gian mà phe Covenant đã đạt được. Thế nên, chúng đồng ý gia nhập phe Covenant trong một mối quan hệ đôi bên cùng có lợi.

Kết thúc

Với loài Lekgolo về phe mình, đế chế Covenant đã có một vài bước tiến về khoa học và quân sự. Bây giờ, phe Covenant đã có thêm những chiến binh Mgalekgolo hùng mạnh chiến đấu cho mình, mà họ gọi là “Hunters” (Thợ săn). Còn về khoa học, trước thời gian loài Lekgolo gia nhập, loài San’Shyuum vẫn còn tương đối mù mờ về vũ khí quan trọng nhất của họ, tàu Anodyne Spirit. Giờ đây, với kích thước của loài Lekgolo, chúng dễ dàng lọt vào những khe hở bên trong những cổ vật Forerunner mà không gây tổn hại gì.


Những tu sĩ San’Shyuum đã cẩn thận cho phép một cá thể Lekgolo thâm nhập vào bên trong bộ máy của tàu Anodyne Spirit, hi vọng sẽ được hồi đáp từ Oracle (cách mà Covenant gọi trí thông minh nhân tạo của loài Forerunner) của con tàu này. Oracle đó chính là một mảnh của trí tuệ nhân tạo khét tiếng trong quá khứ, Mendicant Bias.

Cùng Series

Tấn Minh

Chủ xị

  
Thích T hơn là game.

Tham gia viết bài có tiền công!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!

Trò chuyện