Vũ trụ Halo (P.10): Những cuộc chiến giữa các phe phái chính trị và sự thành lập Bộ Tư lệnh Không gian LHQ (UNSC)

Chủ xị

  

Những sự kiện khơi mào chiến tranh

Tháng 11 năm 2163, thủ lĩnh phong trào Frieden, Nadja Mielke bị ám sát trên đường đến một trung tâm hoạt động của phong trào trên bề mặt mặt trăng Europa của Mộc tinh – thành phố Pelagon. Tuy không rõ lai lịch của thủ phạm, nhưng phe Frieden có rất nhiều lý do để nghi ngờ quân phiến loạn Koslov là những kẻ đứng sau vụ việc này.

Sau cái chết của thủ lĩnh, vào tháng 12 năm 2163, phe Frieden bắt đầu dồn toàn bộ quân số tấn công thẳng vào thành phố Argyre Planitia trên bề mặt Hỏa tinh, một thành phố đóng tàu không gian, cũng là cơ quan đầu não của quân phiến loạn Koslov.

Khởi nguồn Bộ Tư lệnh Không gian Liên Hiệp Quốc – UNSC

Trước thời điểm này, Bộ Tư lệnh Không gian Liên Hiệp Quốc vẫn chưa được thành lập, mà mọi hoạt động vũ trang quân sự đều được quản lý bởi từng nước riêng biệt, mỗi nước quản lý hoạt động quân sự của chính mình. Vì vậy, quân đội của Liên Hiệp Quốc (thực chất là sự kết hợp của quân đội từ hàng loạt các nước khác nhau) thiếu sự liên kết chặt chẽ trong chiến thuật, dẫn đến con số thương vong tăng vọt trong Chiến dịch Mộc tinh và chiến tranh Rừng nhiệt đới.

Tháng 12 năm 2163, LHQ thành lập lực lượng Thủy quân Lục chiến trực thuộc Bộ Tư lệnh Không gian Liên Hiệp Quốc (Gọi tắt là UNSC Marine Corps, hay Thủy quân). Lực lượng này được điều động đến thành phố Argyre Planitia trên bề mặt Hỏa tinh để tấn công quân phiến loạn Koslov. Đây cũng là đợt điều phối Thủy quân Lục chiến bên ngoài bề mặt Trái Đất đầu tiên trong suốt lịch sử nhân loại, và cũng vì thế nên lịch sử sau này đã ghi nhận đây là cuộc chiến đánh dấu sự khởi đầu của Bộ Tư lệnh Không gian LHQ.

Đến năm 2164, nhờ vào chiến dịch tuyên truyền hiệu quả, lực lượng quân đội của UNSC được sự hưởng ứng của người dân trên toàn cầu, và đã thu hút được rất nhiều quân số tình nguyện chiến đấu đến từ mọi đất nước trên hành tinh.

Chiến dịch Hỏa tinh

Đợt tấn công nói trên của lực lượng Thủy quân Lục chiến gặp một sự trùng hợp về thời gian: quân Frieden cũng tấn công thành phố này trong cùng thời điểm. Cuộc chiến giữa ba thế lực: Thủy quân Lục chiến, quân của phong trào Frieden, và quân phiến loạn Koslov diễn ra ác liệt trên bề mặt. Ngoài ra, trong đợt tấn công này, lực lượng Thủy quân Lục chiến đã áp dụng chiến thuật đã từng rất nổi tiếng trong Đệ Nhị Thế chiến: “chiến tranh chớp nhoáng“, hay Blitzkreig. Với chiến thuật này, Thủy quân đã nhanh chóng áp đảo lực lượng quân phiến loạn Koslov bên trong thành phố.

Một trận chiến trên bề mặt Hỏa tinh.

Chỉ trong vài giờ, cơ sở hạ tầng của thành phố Argyre Planitia bị phá hủy, và quân phiến loạn Koslov chịu nhiều thiệt hại nhất. Trong suốt vài tuần sau đó, quân Koslov vẫn nỗ lực cầm cự và dần rút quân khỏi trung tâm thành phố và di chuyển đến các khu vực ngoại ô thành phố để ẩn náu.

Chiến tranh kết thúc với kết quả là một chiến thắng vang dội cho Thủy quân Lục chiến – LHQ. Chiến thắng này đã có ảnh hưởng rất nhiều đến các học thuyết quân sự nhiều thế kỉ sau đó.

Tuy con số thương vong từ trận chiến này rất cao, đa số chính phủ trên Trái Đất đều ủng hộ cuộc chiến này, và xem cuộc chiến này là một cách để ngăn không cho chiến tranh diễn ra trên đất nước họ.

Chiến tranh Liên hành tinh

Hiện tại, chiến tranh Liên hành tinh là cuộc chiến ít được ghi chép lại nhất trong các tài liệu lịch sử thuộc thế kỉ XXII, nên lượng thông tin lẫn định nghĩa về các khoảng thời gian chiến tranh bùng nổ vẫn còn tương đối khó xác định.

Tháng 1 năm 2164 được công nhận là sự khởi đầu của chiến tranh Liên hành tinh. Vào tháng 7 cùng năm, lực lượng Thủy quân được điều động đến những chiến tuyến ác liệt nhất trên bề mặt Hỏa tinh, với quyết tâm tiêu diệt tận gốc rễ những phần tử phản động. Trận chiến trên bề mặt này kéo dài tận hai năm, và lực lượng Thủy quân đã không kích và triệt phá được gần như hoàn toàn những phần tử còn sót lại của quân phiến loạn Koslov. Chiến dịch này được lịch sử ghi nhận lại là cuộc chiến ngoài hành tinh đầu tiên của lực lượng Thủy quân UNSC, và cũng là trận đánh thẳng vào trung tâm của lực lượng quân phiến loạn Koslov lần đầu tiên.

Thỏa thuận ngừng bắn

Quân phiến loạn Koslov phải hứng chịu tổn thất nặng nề trên bề mặt Hỏa tinh, nhưng chúng vẫn còn hoạt động tích cực trên Mặt trăng và một số khu vực khác trên bề mặt Trái Đất. Tuy nhiên, đến tháng 8 năm 2167 thì Vladimir Koslov, lãnh đạo quân phiến loạn Koslov, cùng gia đình của hắn thiệt mạng trong một trận đánh bom gần hồ Autolycus trên Mặt trăng. Tuy Bộ Tư lệnh Không gian Liên Hiệp Quốc từ chối nhận trách nhiệm, nhiều người tin rằng phe Frieden không thể nào đủ tài nguyên để thực hiện một cuộc đánh bom với quy mô lớn như vậy trên bề mặt Mặt trăng.

Sau cuộc tấn công này, quân phiến loạn Koslov mất đi thủ lĩnh lẫn phương hướng hoạt động. Lực lượng của UNSC thừa thắng tấn công vào các mặt trăng còn lại của Mộc tinh: Ganymede, Io, Europa và Callisto. Các mặt trăng này đều là cứ điểm quan trọng của phong trào Frieden, và sau những cuộc tiến công này thì hàng loạt kho vũ khí của chúng bị phá hủy nặng nề. Tuy chúng vẫn còn khả năng phản công dưới sự chỉ huy của Oscar Bauer (cháu trai của cựu thủ lĩnh Nadja Mielke), đến giữa năm 2169, phong trào Frieden gần như đã bị quét sạch hoàn toàn.

Về Trái Đất, những dấu hiệu của phe phiến loạn Koslov cũng như phong trào Frieden nhanh chóng bị dập tắt bởi lực lượng quân đội UNSC. Những cuộc nổi dậy quy mô nhỏ của chúng trên bề mặt các hành tinh khác cũng bị triệt phá ngay lập tức.

Chiến tranh kết thúc

Tháng 3 năm 2170, Bộ Tư lệnh Không gian Liên Hiệp Quốc đề xuất Hiệp định Callisto, một thỏa thuận ngừng bắn cho phép quân đội UNSC toàn quyền quản lý các hoạt động an ninh – quân sự trên bề mặt các hành tinh đã được con người khai phá. Hiệp định này được kí bởi đại diện của ba phe phái trong chiến tranh trên bề mặt mặt trăng Callisto của Mộc tinh.

Hiệp định Callisto không chỉ đóng vai trò quyết định trong việc chấm dứt những cuộc chiến tranh liên hành tinh, mà nó còn thay đổi hoàn toàn tình hình chính trị toàn cầu. Vì không những là một thỏa thuận ngừng bắn, hiệp định này còn cho phép Liên Hiệp Quốc đưa Chính phủ Thế giới Thống nhất (UEG) lên thành một siêu tổ chức chính trị.

Lúc mới thành lập, tổ chức này chỉ đóng vai trò là một nhánh trong Ban Thư ký LHQ, và nhờ hiệp định Callisto, UEG đã trở thành tổ chức chính trị quản lý tình hình thế giới trên cả Trái Đất lẫn các hành tinh thuộc địa. Những nhà kỹ trị trong LHQ đã lợi dụng quyền lực được nâng cao này để nắm quyền kiểm soát chính quyền của nhiều nước nhỏ khác. Đến năm 2204, đa số các chính quyền độc lập của nhiều nước trên thế giới được chuyển xuống dưới quyền kiểm soát của UEG, ngoại trừ một số nước lớn.

Về mặt quân sự, Chiến tranh Liên hành tinh là cuộc chiến đầu tiên sử dụng những biện pháp cải tạo sinh học lên cơ thể con người. Những cải tạo này giúp con người hoạt động và chiến đấu tốt hơn trong môi trường trọng lực thấp và điều kiện tự nhiên khác biệt trên Trái Đất. Chúng cũng là tiền thân cho những dự án thay đổi cơ thể lớn trong tương lai, như Dự án ORION và quan trọng nhất là chương trình SPARTAN.

Tình hình thế giới sau chiến tranh

Sau khi chiến tranh kết thúc vào năm 2170, Chính phủ Thế giới Thống nhất trở thành trung ương điều khiển mọi hoạt động chính trị, và nhanh chóng gặp phải nhiều vấn đề cấp bách: quá tải dân số và một quân đội không có ai để chiến đấu chống lại. Sau Chiến tranh Rừng nhiệt đới, nạn đói hoành hành khắp nơi trên Châu Mỹ, và cộng thêm với việc bùng nổ dân số sau chiến tranh đã gây nên một sức ép không hề nhỏ lên nền kinh tế thế giới. Phải đến tận hai thế kỉ sau đó, khi động cơ “dòng chảy” (“slipstream space”, hay còn gọi là “slipspace”) cho phép con người di chuyển với tốc độ nhanh hơn ánh sáng được phát minh, những vấn đề nói trên mới gần được giải quyết.


Cùng Series

Tấn Minh

Chủ xị

  
Thích T hơn là game.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện


4 cụng ly