Star Control II – lạc lõng giữa vũ trụ

Khách quen

  

Tới tận giờ này mình rất thích chơi những trò thể loại phiêu lưu khám phá nhưng lại không thích chiến đấu lắm vì khả năng của mình khá dở. Vì máy tính laptop của mình dùng để chơi nó hơi cũ và yếu nên những trò mình chơi đa phần nó nhẹ. Một số trò mình chơi còn là giả lập nữa – trong đó có DOS. Vì thế mình đã từng dành rất nhiều thời gian để chơi Starflight nhưng rồi cũng chán sau khi đã bay đến hết tận cùng vũ trụ. Vào một ngày khi dò một danh sách về game hay nhất mọi thời qua bách khoa toàn thư thì mình đã tìm ra trò Star Control II.

Bay đến vì sao…

Thật sự game làm mình liên tưởng rất nhiều tới Starflight vì cảm thấy có vài điểm tương đồng. Lái tàu khám phá những vì sao mới, đáp xuống hành tinh lạ để tương tác cũng như khai thác tài nguyên, nói chuyện với người ngoài hành tinh, khiêu chiến ngoài không gian và bay đến nơi chưa ai đặt chân tới. Cơ chế điều khiển cũng đơn giản cho đến chiến đấu. Mình chẳng biết phần âm thanh trông thế nào vì mình thường tắt tiếng khi chơi. Báo hại phải tự suy luận cũng như phải chịu khó viết lại những thông tin quan trọng nhưng chỉ nói ra đúng một lần.

Nhưng đây không phải là đi khám phá xem cái vũ trụ trông có vẻ vô tận bên ngoài hành tinh mình ở có cái gì hay ho không, mà phải tự trang bị từ con người cho đến con tàu với trang bị bắt đầu từ con số không. Còn Star Control II lại là câu chuyện về một người vốn từ nhỏ đến giờ phải tự học để làm mọi thứ để giờ phải tự mình quyết định về những việc lớn lao đến mức có thể quyết định đến vận mệnh của cả vũ trụ…

Cơ chế chiến đấu trong trò chơi này làm mình rất khổ sở, và cuộc chiến khó nhất lại là những lần đụng độ đầu tiên khi phải chiến với một con tàu phù hợp làm soái hạm hơn. Lần đầu tiên mình đấu tàu ở cả hai game này thì đều phải load lại tới 3 lần vì mấy game này không cử kẻ thù nào yếu để cho mình quen cơ chế. Nhiên liệu thì hữu hạn mà còn phải lo quán tính, thiên thạch và lực hút. Thú thật là lúc đầu, mình đã tính sẽ né tất cả mọi cuộc giao tranh – mặc dù có vài trận không tránh được. Được cái sau một khoảng thời gian cày cuốc thì sẽ có nhiều loại tàu chiến chuyên dụng (với sự khác biệt về công, thủ, tốc độ và khả năng riêng của từng tàu) cũng như trang bị có thể nâng cấp cho tàu mẹ – nhiều lúc có thắng được mấy trận đối kháng bằng tàu này hay không tùy thuộc vào con tàu mình chọn để giao chiến. Nhưng mà tránh được trận nào hay trận đó, vẫn hay hơn khi mà tài nguyên không phải cái nào cũng bao la như vũ trụ này, và mấy cái chiến lợi phẩm cũng không đáng để giao tranh. Ngay cả những chiến thắng cũng phải chịu tổn thất (dù sao mình cũng khá vụng về với mấy thể loại game hành động, toàn cần phải đọc kỹ manual trước khi chơi để còn biết đường điều khiển.)

Vũ trụ trong game

Phiêu lưu đến nơi nào chưa ai đặt chân tới nhưng nếu không có lớp sương mù bí ẩn bao phủ thì việc này chỉ tốn fuel. Càng về sau thì mình cảm thấy thế giới trong game này tuy rộng nhưng mà vắng vẻ quá – và chẳng được gì trong việc thả mình lên đênh ngoài không gian khi mà thời gian có hạn. Và thật không dễ để biết mình cần đi đâu nếu không đọc manual. Thật tốt vì bản pdf của mấy quyển này hiện tại mình có thể down xuống miễn phí ở trên mạng. Mặc dù đã cung cấp khá nhiều thông tin có thể giúp mình biết, cũng như biết cần phải làm gì để phá đảo game này, thì vẫn còn có khá nhiều thông tin khác lại không được liệt kê ra. Và có những bí ẩn mà hiện tại vẫn chưa tìm ra lời giải.

Có hàng trăm hệ mặt trời trong game này, nhưng lại không có nhiều lí do để đáp xuống từng hành tinh mà mình tìm thấy được. Khai thác để có nguồn lực để chi trả cho những thứ cần thiết cho đến khi không còn gì để mua nữa. Vấn đề là ngoài lí do ấy ra thì mình chả thể làm gì khác ngoài việc cày cuốc. Không thể cắm cờ chiếm hữu, khai phá văn minh hay những thứ như vậy. Và vì mình hay quên trong khi game này không có cái gọi là nhật kí hải trình nên có lần mình đã đến một hành tinh để kiếm tài nguyên để rồi nhận ra mình đã vét sạch trước đó…

Những cá nhân ngoài không gian

Game tuy mang tên mà nếu dịch ra tiếng Việt thì sẽ là điều khiển những vì sao nhưng thay vì điều khiển một ngôi sao nào đó trong vũ trụ thì trò này lại là hóa thân vào một người, ban đầu chỉ là thuyền trưởng một con tàu rồi kế đến trạm không gian, và cuối cùng là sẽ là cả một hạm đội mà tàu mẹ có thể chứa được – nhưng mà từ đây đến đó thì cũng hơi nhiêu khê… Mặc dù mình cảm thấy mình đang hóa thân thành một con tàu sau này sẽ thành soái hạm trong hành trình đi về trái đất để rồi phải sinh tồn, xây dựng lực lượng bằng cách khai thác tài nguyên cũng như đối ngoại để giải phóng vũ trụ khỏi sự cai trị của một liên minh quân phiệt đứng đầu bởi chủng tộc nhìn giống con nhện. Lí do mình nghĩ vậy vì mình thấy không có phần tạo nhân vật, chỉ có thể thay đổi tên cho thuyền trưởng cũng như tên con tàu. Không có race (dù sao mình cũng không thích hóa thân thành elf, dwarf hay orc), class hay skill – nói chung đây sẽ là điểm trừ nếu mình chỉ thích hóa thân thành một con người thay vì một con tàu.

May là mấy cái NPC trong game này lại không đến nỗi tệ – vì có sẵn lời thoại hẳn hoi luôn chứ không phải lựa thái độ để thể hiện. Nói chung là có sự đa dạng và khác biệt giữa các chủng tộc nhưng sự khác biệt của các cá nhân cùng race thì lại như đúc – dù sao cũng không có thời gian để tìm hiểu một cách chi tiết. Hầu hết các NPC mà mình đã giao tiếp đóng vai trò là đại diện cho các chủng tộc, những đại diện mà bằng cách nào đó biết các cuộc trò chuyện trước đó của mình với các đại diện khác. Mình chỉ ước mấy cái lời thoại này nó đa dạng hơn thôi… Nói chung có thể dùng lời nói để tạo ra liên minh giữa chủng tộc đồng minh cũ cũng như từ phía bên kia chiến tuyến. Giống như game Starflight, công tác đối ngoại cực kì quan trọng cho việc phá đảo game này. Chỉ là mình chỉ có thể kết bạn được với các chủng tộc ngoài trái đất nếu họ không có ảnh hưởng gì đến cốt truyện hay vật phẩm nào hữu ích – tất cả những gì nhận được chỉ là con tàu vũ trụ có thể hữu ích cho việc hộ tống nếu mình biết điều khiển.

Kết luận

Star Control II với mình là một game rất hay khi mình đã bắt đầu chán những dòng game nhập vai khác. Một game nhập vai với nhiều đoạn hội thoại để chọn cùng dàn NPC phong phú, nhưng lại không có cơ hội nhiều để tương tác với nhân vật chính. Gameplay chiến đấu đơn giản để làm quen nhưng không dễ để thành thạo (chắc là đối với mình). Soundtrack trong game nghe cũng hay lúc mình bật nghe trên youtube. Thực sự mình cảm thấy vũ trụ trong game này hơi tuyến tính (dù vẫn có thể tự chọn được trình tự thực hiện) và chỉ có một cách để chiến thắng… Chỉ hơi thất vọng khi nhận ra chả được gì nếu tự mình khám phá ngoài không gian. May mắn tình cờ đến được một địa điểm trọng yếu giữa muôn vàn hành tinh trong dải ngân hà rộng lớn cũng vô nghĩa, nếu không biết cụ thể mình phải làm gì.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện