REVIEW CAMPFIRE COOKING IN ANOTHER WORLD: MỘT ANIME VỀ CHUYẾN PHIÊU LƯU YÊN BÌNH ĐÚNG NGHĨA

Khách mới

  

Là một anime isekai, chắc chắn lần đầu ai nhìn vào cũng sẽ thấy ngán ngẩm trước sự bão hoà của motif này. Nhưng “Campfire Cooking in Another World” lại có phần tạo nên sự khác biệt. Ta hãy cùng xem thử nó khác biệt như nào nhé.

Lưu ý: Bài viết có thể chứa yếu tố spoil, hãy cân nhắc trước khi đọc.

Nội dung sơ lược

Mukoda là một người đàn ông 27 tuổi, làm một nhân viên văn phòng bình thường. Bỗng một ngày anh được triệu hồi đến dị giới cùng 3 người khác, có vẻ là dũng sĩ với những skill siêu bá đạo. Nhưng anh nhà ta lại chẳng nhận được gì đặc biệt ngoài kĩ năng có tên là “siêu thị trực tuyến”. Tưởng chừng vô dụng nhưng lại là thứ có thể xoay chuyển cả nền kinh tế thế giới. Nhận ra điều đó, anh quyết định lui về nhàn, không dính dáng gì đến chính trị và các vấn đề nhức nhối khác, sử dụng kĩ năng độc nhất của mình để làm thương nhân, tận hưởng cuộc sống yên bình nơi dị giới cùng với những người bạn đồng hành của mình.

Cảm nhận

“Campfire Cooking in Another World” đã mang đến câu chuyện về bối cảnh giả tưởng nhưng lại có phần gần gũi với chúng ta. Nội dung chủ đạo không phải là những trận chiến căng não với ma vật, cũng không phải đi diệt trừ cái ác cho nhân dân, mà đơn giản chỉ là cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Chắc hẳn nhiều bạn đang nghĩ nó sẽ nhàm chán nhỉ, nhưng thực chất bộ anime này lại khai thác tốt yếu tố slice of life đấy. Nói nội dung lặp đi lặp lại từng tập vì kể về cuộc sống hằng ngày thì cũng không sai, nhưng bộ anime này đã khéo léo thêm thắt nhiều yếu tố khác nhau để biến mỗi tập đều có những sự kiện xảy ra không bị trùng lặp, giống như cuộc sống hằng ngày của chúng ta vậy.

Và rõ ràng nhất chính là những bữa ăn. Mỗi ngày, Mukoda đều nấu những món ăn khác nhau với nhiều nguyên liệu, có bữa thì ăn toàn thịt, có bữa thì ăn toàn đồ ngọt, có bữa ăn cơm và có bữa ăn mì Ý,… Có thể coi việc nấu ăn và dùng bữa là nội dung chính vì nó chiếm đa phần thời gian. Mà lúc nào cũng chỉ có ăn với uống thì sẽ rất chán, nên những người làm ra tác phẩm này đã cố gắng thêm một số hoạt động khác như đi săn quái lấy thịt, thực hiện những nhiệm vụ ở hội mạo hiểm, trao đổi việc buôn bán với các thương nhân, tập luyện để phục vụ cho việc nâng cao khả năng chiến đấu và đi phiêu lưu.

Thay vì xảy ra nhiều biến cố bi thương, chiến đấu miệt mài để bảo vệ cho mọi người như nhiều bộ khác, bản thân tôi lại thích và hay tìm kiếm những bộ mang lại cảm giác tận hưởng cuộc sống yên bình, không phải lo âu nghĩ về thứ gì cả, và bộ này là một sự lựa chọn quá hoàn hảo cho thể loại slice of life ở thế giới fantasy.

Campfire Cooking in Another World with My Absurd Skill Season 1 | Radio Times

Trong câu chuyện đời thường, đi dã ngoại rất chill này thì đâu đó vẫn có sự phát triển về nhân vật. Các mối quan hệ đã trở nên thân mật hơn, lúc đầu chàng sói chỉ coi main như là một “sinh vật hội sinh”, nhưng về sau thì cả hai đã thực sự coi nhau là bạn. Main cũng dần dần quen với việc sống ở đây, trong khi vài tập đầu thì anh vẫn còn bị sốc với nhiều điều mới lạ. Anh cũng học hỏi được cách ứng xử, tạo dựng những mối quan hệ tốt đẹp với những người xung quanh. Học hỏi được cách chiến đấu, buôn bán,… Những nhân vật mới cũng xuất hiện một cách tự nhiên, có động cơ rõ ràng, và trên hết là cực kì tấu hài, tạo cảm giác rất dễ chịu khi xem. Điển hình như các bà nữ thần, chỉ xuất hiện để vòi quà từ main thôi xD.

Art này gọi là đẹp hay không thì tôi cũng không dám chắc được, nhưng chắc chắn một điều rằng studio đã cố tình làm background trở nên đơn giản nhất có thể. Đơn giản ở đây không có nghĩa là xấu, background trong đây tuy không có gì quá đặc sắc nhưng phân chia bố cục các thứ rất rõ ràng, các mảng màu cũng đứng độc lập tạo cảm giác dễ nhìn, cảm quan về khoảng cách cũng tốt. Nói chung thì màu sắc đơn giản, bố cục đơn giản, cảnh vật đơn giản, giúp thị giác của người xem được thư giãn, tạo cảm giác dễ chịu mỗi khi nhìn vào, nó cũng đẹp theo một cách khác nữa. Art style thuộc dạng khá tốt rồi, không màu mè, không quá lung linh, nhưng giữ được sự ổn định từ đầu tới cuối, mức độ hoàn thiện cao. Cơ mà nói đến art thì chắc chắn không thể thiếu mấy món ăn. Chắc cũng chẳng cần nói quá nhiều, nhìn bằng mắt thường cũng đủ nhận ra. Mức độ đầu tư và trau chuốt thì miễn bàn, cực kì cực kì chi tiết, animation trong những lúc nấu ăn cũng được làm rất mượt, thực sự mãn nhãn. Studio họ biết mình cần phải làm gì.Có thể là hình ảnh về con tê tê và văn bản cho biết 'Đây là lần đầu tiên tôi ăn Cabbato sống,'

Bản OP thì không hiểu vì sao chỉ xuất hiện trong vài tập đầu :v, nhưng cũng được vì thời lượng trong một tập sẽ dài hơn chút. Mang vibe giống như Spy x Family, cảm giác khi nghe nó ấm cúng. Không như OP của nhiều bộ khác, luôn sôi động và hừng hực khí thế chiến đấu, thì OP của bộ này lại chứa nhiều phần vui nhộn hơn, mang lại năng lượng tích cực. Cũng có thể coi đây giống như tâm thế của main khi bắt đầu một ngày mới, tràn đầy sức trẻ. ED thì cũng giống như OP, nhưng thay vì để bắt đầu thì ED lại mang năng lượng kiểu nhìn lại những ngày đã qua, rằng cuộc sống hiện tại của main đúng thật là những trang truyện cổ tích, tuyệt vời và thư thái.

Thay vì cứ để một đoạn ending chạy đi chạy lại suốt cả bộ thì lâu lâu lại có vài tập tiếp tục kể chuyện tiếp, sử dụng bài ending như là một bản nhạc nền, báo hiệu cho một khởi đầu mới lại sắp diễn ra. Các bản OST cũng tương tự, đều mang lại sự bình yên và dễ chịu.

Điều mà tôi rất thích ở ending là về art style trong đoạn đó, nó mang phong cách cartoon của phương Tây, vừa tăng tính thú vị, vừa có tính nghệ thuật.

Cứ cuối mỗi tập thì lại có một scene nhỏ về hậu trường cuộc sống của những nhân vật trong hình thái chibi, ít nhiều gì thì nó cũng có đóng góp vào việc giúp người xem hiểu hơn về bối cảnh cũng như đời sống của nhân vật, và trên hết là có tính giải trí cao. Có thể thấy đây là nước đi sáng tạo của studio.


Điều mà tôi thích nhất trong đây chắc chắn là về anh main của chúng ta. Anh có mindset tự do dân chủ, sống yên bình theo ý của mình. Tuy có cả tiền tài lẫn sức mạnh vô đối, anh vẫn rất khiêm tốn. Tiền thì chất cả một núi nhưng anh vẫn sống rất giản dị, tính toán chi tiêu hợp lí. Tuy với sức mạnh bá đạo của những con “boss” của anh, anh có thể dễ dàng làm bá chủ, nhưng anh quyết định không quá dựa dẫm vào thứ sức mạnh đó để làm lợi cho mình, chỉ cần đến trong trường hợp thực sự cấp bách. Cùng với những người bạn đồng hành, anh đi phiêu lưu khám phá khắp thế giới này, sống một cuộc sống yên bình, tận hưởng những khoảnh khắc tuyệt vời của cuộc đời mình. Thực sự main có một cuộc sống mà tôi rất ao ước có được.

Tổng kết

Nói chung thì tất cả mọi thứ diễn ra trong đây đều mang lại một cảm giác rất chill, cực kì thoải mái, yếu tố hài hước cũng tự nhiên, từ đầu tới giờ chưa thấy gượng gạo ở một chi tiết nào. Nếu các bạn đã chán với việc nhìn thấy nhiều bộ có main cực kì bá đạo ngầu lòi chiến đấu các thứ thì đây chắc chắn là một bộ mà bạn không thể bỏ qua. Nó khai thác cực kì tốt yếu tố slice of life, đồng thời cũng khai thác tốt yếu tố fantasy, kết hợp lại tạo nên một món ăn hài hoà về khẩu vị làm hài lòng nhiều thực khách khó tính. Art style hay âm nhạc hay phong cách kể chuyện cũng đều kết hợp tốt với nhau, tạo nên một trải nghiệm độc đáo, thú vị và tuyệt vời nhất là sự thư thái mà nó mang lại.

Rodsu

Khách mới

  
Một người xem anime để cảm nhận câu chuyện bên trong nó.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện