Quá trình săn Real Card Yu-Gi-Oh! (P.1) – Nghề chơi cũng lắm công phu

Huyền thoại ★ ★

  

Từ lúc ra HNDA, vào khoảng năm 2011 là mình đã bắt đầu có hứng thú với hàng chính hãng, khi forum ygovn.com vẫn còn tồn tại, thì đây là nơi giao thương, trung chuyển card real to nhất xứ Đông Lào.

Hồi đó các bô lão thường mang album ra cho các anh em lựa, ai cần con gì thì rút card ra rồi đưa tiền, nếu không có con mình cần thì có thể ship.

Cá Voi, Á Lăng là 2 trong số những shipper nổi tiếng nhất Hà Nội (cơ mà có phải đầu tiên không thì mình chưa chắc, nghe đồn thời anh lanhdiendiemla chưa ở ẩn, tầm 2006 đã có người sở hữu đồ chính hãng rồi).

Thường thì vài tuần đến 1-2 tháng là hàng về Hà Nội, mình hầu như chỉ mua từng lá một, bởi vì chẳng có ai dư tiền mà ship pack lẻ tẻ cả, vì nó thường ra ngẫu nhiên, đồ không dùng đến lại phải mất công bán lại, mãi về sau khi các shop như GG hay Mahado mở cửa thì việc sưu tập mới dễ dàng hơn (giờ thì bóc pack dễ như mua rau ngoài chợ, so với gần 15 năm trước thì các anh em duelist trẻ sướng hơn các bô lão nhiều).

Card đầu tiên mình mua là Effect Veiler, handtrap nổi tiếng nhất trong giới YGO thời điểm đó, công nhận chơi fake và in nhiều nên khi cầm trên tay hàng xịn cứ phải gọi là cực kỳ Yo-most, về nhà cứ mân mê con đó suốt (tốn mấy trăm k cho một lá bài cũng ko tệ, chả biết mấy tựa Pay to Win có Gacha sướng thế nào, nhưng theo quan điểm của mình thì bộ sưu tập mà có thể chạm vào, cảm nhận mùi mực mới và những đường nét sắc sảo lấp lánh bao giờ cũng sướng hơn mấy đoạn code, và cái Avatar chết dí trên màn hình phải không? Đấy là còn chưa kể độ trường tồn nữa. Một game online, PC lẫn Mobile chỉ trụ được tầm chục năm, và nếu nó đóng cửa mà không bồi thường cho game thủ hay chưa kịp thanh lý account thì coi như mất trắng, nhìn gương Âm Dương Sư mà học tập. Trong khi TCG nếu giữ lá bài đó thì chừng nào ông bảo quản tốt, nó vẫn sẽ tồn tại, thậm chí trong trường hợp lá bài ngừng sản xuất hoặc ông mua phải bản in lỗi (Misprint) thì giá trị của nó còn cao hơn nữa. Liệu mấy ai cầm được con Gaia The Dragon Champion hay Black Luster Soldier bản 1999 mà không động lòng cơ chứ?).

Thực ra Veiler cũng mới chỉ là màn dạo đầu, mục tiêu chính của mình là sưu tầm đầy đủ Set Stardust của Yusei trong phần 5DS.

Cảm giác nhìn Stardust Dragon lấp lánh lân tinh tung bay giữa trường đua thật ấn tượng, lắm lúc cũng mong có ông nào làm VR mà đồ hoạ đẹp đẹp tí, chứ nhìn mấy cái ảnh ảo của mấy game Fanmade lẫn Komoney mà muốn lòi mắt vì rỗ. Tin tôi đi, một khi đã nhìn thấy con rồng này và các biến thể của nó biểu diễn thì các bác sẽ không hối hận đâu (Victim Sanctuary là cái Effect thú vị bậc nhất trong phim, Stardust Dragon ôm lấy nạn nhân và tan biến trong quầng sáng, trước khi trở lại vào cuối lượt).

Việc tìm mua thực ra cũng tuỳ, lúc khó lúc dễ, nếu trollandtoad hay tradingcardmint, những trang ship card real mà cháy hàng một vài con nào đó, cách duy nhất là phải tìm đồ 2nd hand mà mua, nhưng vài ông giữ đồ khá kỹ nên không bán, có những ông biết được mình muốn nên hét giá hơi cao.

Thực ra giá cả còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như thời điểm ra mắt, chất lượng độ hiếm (rarity), tình trạng (cũ, mới), phương thức phát hành (Booster pack, Mega Tin, Structure Deck, hay thậm chí là hàng tặng kèm trong tạp chí VJUMP), độ hữu dụng (không có một lá bài nào vô dụng trong YGO, kể cả Normal Monster, chỉ là nó đang chuẩn bị đến thời, Konami chưa làm Support (Card hỗ trợ) cho nó mà thôi).

Con đầu tiên trong set, Stardust Dragon, mình ship trên Mint, thời ấy mặc dù reprint nhiều lần nhưng eff hữu dụng nên 200k của mình đã bốc hơi khỏi ví.

Lúc đầu tính chơi trội, quất hẳn Ghost Rare cho máu nhưng mà tài chính hạn hẹp, album riêng còn không có để trữ card nên phải lựa cái Gold Rare ít tiền hơn để thoả mãn máu sưu tầm (may mà hồi ấy không chơi mô hình Gunpla chứ nếu không chắc sạt nghiệp rồi, ma tuý giấy và ma tuý nhựa đúng là cái máy bào tiền, tự dưng lại thấy có lỗi với bố mẹ, con phá tiền của bố mẹ nhiều quá).

Cơ mà mình không biết bảo quản nên card cứ cong tớn lên, ấn mãi mà không phẳng lại được (sau mới biết là phải bọc 2 lớp sleeves, để chỗ khô thì nó mới không co lại).

Majestic Star Dragon, con này thì dễ kiếm hơn do khó gọi và chỉ tồn tại trên bàn 1 lượt, End Phase bay về Extra Deck, so với thời đó thì con này chắc chỉ dùng để biểu diễn là chính nên khá rẻ, hồi mình mua năm 2013 chưa đến 15k. Lúc ấy mình đang tìm con Supreme Arcanite Magician để build deck, thấy bô lão JC có con này nên hẹn anh ấy ra Fun Cafe giao dịch luôn, 2 con chưa đầy 100k, coi như đãi ông ấy 5 ly đen đá vậy. Hơi tiếc là mình mò mãi mà chả có ông nào sở hữu Ghost Rare, OCG lẫn TCG đều khó kiếm.

Con thứ ba, Shooting Star Dragon, con này trong anime nhìn ảo diệu lắm nè, lúc Yusei đạt được trạng thái Clear Mind và phi xe với tốc độ bàn thờ vượt qua cả ánh sáng, để triệu hồi thành công. Mình nhớ là Studio Gallop đặt tên là Accel Synchro thì phải, nếu không nhầm thì thanh niên Bruno cải trang rồi hướng dẫn Yusei cách thức triệu hồi này. Ai xem rồi chắc cũng nhớ cảnh hack draw ra 5 con Tuner trên nền nhạc Clear Mind của Masaaki Endoh, rồi phân thân thành 5 con rồng hạ gục từng bộ phận của Meklord Emperor Wisel nhỉ? *nổi nhạc lên nào*


Mình có được con hàng này một cách tình cờ, khi đang nghỉ sau 5 ván đấu dài hơi với anh trainee, thì ông tungpro mở album ra kiểm hàng, thấy con Shooting Star đẹp quá nên ngỏ lời mua, lão cũng dễ tính nên sau một hồi nài nỉ thì người đẹp đã về team của mình. Đôi khi muốn thoả lòng đam mê thì phải chớp lấy thời cơ (đối với mình thì video game hay board game cũng đều là nghệ thuật, thầy chùa nào bảo game là liều thuốc độc ra đây phản biện cái).

Ghost Rare là Rarity đặc biệt nhất mình từng biết trong lịch sử YGO, tên Card in nhũ bạc, Art được tẩy màu nên lúc mới nhìn trắng xoá, nhưng nghiêng nhẹ thì bạn sẽ thấy hình vẽ in nổi 3D lấp lánh 7 màu trông cực chất (Tin không hay là ở TCG Rarity này ngưng sản xuất rồi, thế nên giờ chỉ còn card OCG JP có độ hiếm này với một cái tên khác: Holographic Rare mà thôi).

Và phải kể đến form cuối của Stardust – Xuất Tinh Quá Xa, chết nhầm, Shooting Quasar Dragon chứ. Hồi mới ra thì nó là mảnh ghép cuối cùng trong combo Laval Quasar OTK đấy, do nó có khả năng tự bảo vệ và tấn công nhiều lần 1 lượt, cộng thêm Atk cao (4000), cũng như dễ gọi mặc dù tốn tài nguyên kinh khủng, và chỉ xuất hiện trong tạp chí Vjump thời đó, nên giá cả lúc mới ra chạm ngưỡng 30 Mỹ kim. Mình săn con này vào đúng lúc nó đang hot nên phải bấm bụng chịu mua đắt, căn bản không chờ Reprint được nên chấp nhận bỏ ra 500k để sở hữu bé này (năm sau nó in lại trong Legendary Collection, mà giá có 4 đô, kệ, cần để đánh giải mà). Lão hai9990 hay còn gọi là Hải Bốn Chữ Số cũng vô tư thoải mái nên giao dịch xong cười nói vui vẻ, trước khi về còn giao lưu vài ván và trao đổi số di động nữa chứ, công nhận HNDA nhiều người rất hào sảng, Á Lăng, boss Thu, Đại Niu Ka Bi, Quạ, thầy Thanh… cùng chung niềm đam mê nên gần như không có khoảng cách.

Hồi nhà nhà còn chơi Junk Doppel, mình dùng deck này suốt mấy năm trời, cứ combo special summon Quickdraw Synchron, gọi Siêu Nhân Chảo Tuningware, nháy Machine Duplication gọi thêm 2 Tuningware nữa rồi Synchro ra Junk Destroyer bắn phá quân địch, xong rút bài như điên (thời đó noob nên thi thoảng vẫn ăn hành).


Cơ mà card nhiều quá, hộp sắt fake không thể chứa toàn bộ được cho nên phải kiếm cái khác để bảo quản bộ sưu tập. Thường thì các duelist dùng deckbox hoặc album binder cho việc lưu trữ, chất lượng và vật liệu cũng đa dạng, từ giấy cứng, nhựa mỏng, thậm chí da thuộc hay thép không gỉ đều có (Anh EHJ có nguyên 1 cái deckbox kim loại màu đen trông khá khủng, chắc không phải Ultra Pro).

Việc tìm kiếm binder cũng là một vấn đề, thời đó các shop vẫn chưa ổn định, toàn bán online là chính. Mình post bài trên box mua bán mà phải chờ vài ngày mới có người muốn bán lại, mà bán hẳn cái binder Legendary Collection mới sướng chứ, cơ mà người bán lại bận nên không ra tụ tập được, vậy là mình bắt taxi đến nhà anh đó. Mọi người biết không, hoá ra đó là Gà Joe, thủ lĩnh một thời của TNDA, chi hội Thái Nguyên, lão này từng đăng rất nhiều deck dị lên trên forum thời đó, mình thấy hay ho nên netdeck (copy deck của người khác) luôn, deck này dùng Black Garden tiêu hao sinh lực địch, đẻ token rồi gọi Arcanite Magician ra bào điểm gốc hoặc bắn phá. Mình mua con Supreme Arcanite Magician của JC nhằm mục đích real hoá deck, hồi duelingnetwork chưa sập rất nhiều thằng chửi “WTF??” khi mình cầm deck này, nhưng khi mất Black Garden hoặc địch dùng những con không sợ cưa đôi Atk, thì deck mất rất nhiều lợi thế, thậm chí cầm chắc phần thua.

Lão thuê trọ ở tít trong ngõ, mất khá nhiều thời gian để tìm ra, lúc giao hàng xong thì lão gạ bán mấy con rồng Evilswarm và Ice Barrier, thấy ổn nên mình đồng ý luôn, 6 con rồng này cũng đẹp mà.

Lần mò một hồi trên youtube, tìm hiểu về mấy con rồng này, hoá ra chúng nó trước đây bị phong ấn vì quậy phá Duel Terminal quá đà, suýt huỷ diệt thế giới đó, nay tộc Ice Barrier đang gặp nguy hiểm nên thả cả 3 ra với mục đích chống lại kẻ thù, nhưng cả 3 đều gục và nhiễm Virus “lswarm” nên mới ra như vậy.

Gungnir, con rồng ít người dùng nhất, chỉ có eff discard và bắn phá, mà eff này hợp với mấy deck hệ Water, nên chỉ có Mermail và một số deck khác hợp với nó (có vẻ khá kén deck nhỉ?).

Brionac, chà, con rồng này discard bao nhiêu là đẩy hàng về tay bấy nhiêu, vì nó áp dụng cho cả 2 bên. Cho nên những deck phụ thuộc vào Grave như Zombie hay không cần hàng trên hand như Infernity rất thích. Cứ nghĩ xem, những con như Mezuki, Plaguespreader Zombie hay đại loại thế chỉ cần vào Grave là triggered effect ngay, tự dưng có mồi discard, đã thế lại còn được đá hàng về tay để sử dụng lại thì còn gì bằng, eff đá hàng về tay của Brionac còn có thể tạo Loop – Vòng lặp vô tận, một trong những khả năng mạnh bậc nhất làng YGO. Firewall Dragon bị cấm xài cũng vì lí do này, kiểu “Anh nằm xuống, anh ngồi dậy rồi anh lại đứng lên, anh nằm xuống anh ngồi dậy blah blah…”, thế nên trước khi thả Brionac khỏi nhà tù banlist thì Konami buộc phải sửa lại card text thành “Once per turn”, tức là chỉ được làm 1 lần 1 lượt thôi, chứ nếu vứt hàng vô tội vạ như ngày xưa chắc loạn mất.

Trishula, ái chà chà, ngôi sao một thời đây rồi, cùng với Infernity, lá bài này đã để lại rất nhiều chiến tích thời 2010-2011, cùng với những câu chửi thề vô biên giới của các Duelist. Với Effect khi gọi ra sẽ Banish 3 lá bài, lần lượt trên sân, trên tay và trong mộ, Trishula có sức huỷ diệt rất lớn. Nếu trong trường hợp gọi đủ cả 3 con Trishula trên sân, tối đa sẽ có 9 lá bài của đối thủ bốc hơi vĩnh viễn. Mà với Infernity Full Power, bằng Infernity Launcher và Infernity Archfiend, 3 con rồng bò lên được chỉ là chuyện nhỏ, sân và tay địch trống trơn trong khi sân mình có 3 củ khoai lang to bự, đấm phát sạch điểm gốc luôn. Thế nên Trishula và Launcher bị Konami bắt ngồi im trên banlist suốt từ đó đến giờ, và Trishula cũng chỉ vừa mới thả cách đây vài năm.

À quên mất con De-Synchro, đá về extra deck 3 lần rồi gọi lại, con số lý tưởng nhất có lẽ là 9*3=27 lá, cơ mà chả mấy khi đạt được con số khủng khiếp thế đâu, trừ phi là dàn dựng hay hack draw thì may ra, chứ 6-7 lá bài bốc hơi không dấu vết thì đến cả mấy deck sống dai thời đó cũng phải sợ vỡ mặt (thế nên nó mới ngoi lên chức vô địch thế giới năm 2014, mà lúc này mấy lá key card bị hit gần sạch rồi nhé).

Phiên bản Evilswarm của chúng nó thì khác hẳn…

Bahamut, tuy ngoại hình trông khá ổn (Brionac biến đổi thành mà) nhưng cái eff bắt cóc lại cần 2 đổi 1 (1 Material và 1 lá trên tay) thế nên không được trọng dụng như Brionac. Ưu điểm là bắt về vĩnh viễn, nhưng cùng thời của nó lại có Number 11: Big Eye, Atk to hơn, cost ít hơn (chỉ cần 1 material) mà cũng được sở hữu vĩnh viễn con vừa bắt, nên con này gần như xếp xó.

Ouroboros, phiên bản Evilswarm của Trishula còn tệ hơn thế nhiều lần, thay vì bắn 3 lá 1 lượt, thì trở thành 3 lượt 3 lá, đã thế chỉ có mỗi grave là được banish. Chưa kể đến vụ khó gọi hơn Trishula (Synchro dùng Token gọi được, Xyz thì không, và nguyên liệu phải cùng Level 4), nói chung là từ một kẻ huỷ diệt biến thành rồng giấy, bị thịt chỉ trong vài nốt nhạc.

Với 3 quái vật Level 4, Number 16: Shock Master là lựa chọn tối ưu hơn, disrupt quân của đối phương suốt 2 lượt, ổn chứ hả các duelist kì cựu?

Nhưng Ophion thì không như vậy.

Counterpart của con rồng Ice Barrier yếu nhất lại là con rồng Evilswarm mạnh nhất, hài hước phải không?

Để gọi ra chỉ cần 1 Rescue Rabbit nháy 2 Heliotrope, Xyz ra một cách dễ dàng, cái đáng tiền nhất của Ophion là Atk 2550 và cấm tất cả quái vật LV5 trở lên ra sân.

Có nghĩa là, Synchro, Fusion gặp con này thì tắt điện, bởi các chủ lực đều có LV5 trở lên. Lúc đó Link, Kaiju chưa ra đời nên cách duy nhất diệt được nó là Spell, Trap hoặc Effect Monster LV 4 trở xuống, sử dụng Lava Golem, hay đem Xyz Monster đấm nhau tay đôi với con rồng này, mà phải diệt nó thật nhanh, để lâu dài mấy con Infestation Spell/Trap bò lên tay còn mệt nữa. Ophion vừa có thể Lockdown, và cũng là một Searcher nguy hiểm thời đó mà.

Vậy là phần đầu tiên của series này đã hoàn thành, đây mới chỉ là vài trang đầu trong hành trình sưu tập của mình thôi, tuy lịch sử YGO không to như một số game đồ sộ khác, nhưng rất hy vọng anh em cảm thấy thú vị khi đọc bài viết này, các chương sau mình sẽ kể chi tiết hơn, nếu các duelist lâu năm thấy chỗ nào sai thì báo để mình sửa lại nhé, cảm ơn nhiều.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện


3 cụng ly

  • - 28.05.2020

    Hay quá, ra sớm các phần tiếp theo lẹ nha bạn, cũng 1 thời tuổi thơ đam mê yugi phần đầu


  • - 31.05.2020

    Hay quá, mong phần tiếp theo của bạn. Lâu không quan tâm nữa giờ đọc mới biết Trisula được thả, rồi mấy hôm trước nói chuyện với thằng bạn nghe bảo Stratos cũng được thả từ bao giờ, không biết meta dạo này thay đổi khủng khiếp như nào nữa :))


  • Phuc - 16.02.2021

    Đọc mấy bài của bác thì thấy mình còn gà lắm mới đạt tới tầm các bô lão