Một vài tựa game mobile mà bạn có thể thích chơi (P.1): Darkrise

Khách mới

  

Well, vì rảnh rỗi và lâu rồi tôi chưa chơi lại mấy game trên điện thoại của mình, vậy nên hôm nay tôi sẽ giới thiệu cho các bạn con game mà tôi thấy rất hay, đó chính là Darkrise. Đây là một tựa game chặt chém thể loại RPG rất đã tay đã mắt, thiên hướng đồ họa của game là pixel nên game cũng không ăn quá nhiều dung lượng máy của bạn đâu. Giờ thì đến lúc chơi rồi!

Lúc mới vô game

 

Như các bạn có thể thấy ở trên, đó chính là màn hình Main Menu của Darkrise. Tuy nhiên đây là khi bạn đã chọn một trong 4 nhân vật của game, gồm có:

  • Mage: siêu mạnh ở khoản chọi damage diện rộng và điều khiển kẻ thù (kiểu hypnosis ế). Một pháp sư mạnh sẽ không cho kẻ thù bất kì một cơ hội nào để tiếp cận, tuy vậy thì các pháp sư lại vô cùng mỏng manh trước các đòn đánh tầm xa (Lux for real). Nếu bạn muốn chơi hệ phép, đây là một lựa chọn tuyệt vời.
  • Warrior: những chiến binh gan dạ sẽ chẳng cần tới nhiều đồng minh để hỗ trợ, vì họ có thể 1 cân 5 mà chẳng mất gì (Tryndamere is dat u?) . Họ có thể gây ra một lượng damage lớn trên diện rộng, “từ chối tử thần” khi phải cân nhiều kẻ địch cùng một lúc và “tận thế ragnarok” (?) để miễn khống chế. Điểm yếu duy nhất của họ là tay ngắn (average top-laner). Bạn sẽ cảm nhận được sức mạnh áp đảo khi chơi Warrior, nên đây sẽ là lựa chọn hợp lý cho những ai thích chặt chém.
  • Archer: những cung thủ nổi tiếng trong việc solo với một lượng damage khổng lồ mà chẳng cần gọi thằng rừng xuống giúp (đùa thôi, đây không phải Liên Minh) và hầu hết các phát bắn đều không thể né được. Điểm yếu của các cung thủ là việc chỉ có thể tấn công đơn mục tiêu, vậy nên cố gắng đừng để bị vây là được. Những bạn thích tấn công tầm xa hay chỉ cần 1-hit là có thể giết được địch thì đây là một lựa chon không tồi.
  • Rogue: là class mà tôi thích chơi nhất, các sát thủ rất cơ động và linh hoạt trong các trận chiến, tuyệt vời trong cả việc đánh giáp lá cà và cũng rất tốt trong việc cấu rỉa tầm xa. Sát thủ sở hữu những khả năng gây chảy máu và khiến kẻ thù dính độc theo thời gian. Trong khi tỏ vẻ rất vip pro trong việc gây damage, các sát thủ luôn có một điểm yếu chí mạng đó chính là khả năng phòng thủ chỉ mỏng như một tờ giấy. Bù lại, sự cơ động và tốc độ di chuyển cao chính là chìa khóa giúp sát thủ có thể sống tốt trong các trận chiến và vượt mặt các kẻ địch một các dễ dàng.

 màn hình chọn nhân vật nha

Gameplay

Darkrise là một tựa game thuộc thể loại RPG, vậy nên đa phần thời gian chơi của bạn sẽ là đi cày cuốc kiếm đồ để nâng cấp sức mạnh cho nhân vật của mình. Lúc đầu game sẽ kha khá nhàm khi mà quái xuất hiện chưa nhiều, bạn sẽ chỉ có thể làm một vài việc đơn giản như là đi farm quái hoặc làm quest để đi kiếm đồ, càng về sau quái sẽ xuất hiện càng nhiều và độ khó sẽ càng tăng, tương ứng với tỉ lệ rớt đồ xịn sẽ tăng lên khá nhiều, đôi khi nhiều đến mức mà bạn sẽ thấy khá vô dụng. Nhân tiện đang nhắc đến các trang bị thì có tổng cộng là 5 cấp: xám, xanh lá, xanh biển, tím, cam (xếp từ yếu đến mạnh) và thêm các món trang bị có viền nổi lên là các trang bị thuộc hàng đặc biệt-unique. Tôi chỉ nói màu vì như thế sẽ dễ nhận biết hơn là việc đọc tên (why not ¯\_(ツ)_/¯ ?) và có các trang bị như sau: găng tay, giày, áo giáp, mũ giáp, quần giáp, giáp vai, các vũ khí dành riêng cho các class khác nhau (kiếm, khiên, cung, gậy phép, dao) và các món đồ bổ trợ đi kèm như kiểu vòng cổ các thứ bla bla… Nói về số lượng các trang bị của game thì cũng không được gọi là nhiều như các game trên PC, chắc cũng chỉ tầm mấy trăm mà thôi. Về Inventory của bạn thì sẽ có tổng cộng 48 slots để chứa đồ và được chia thành 2 trang (mong là mình không đếm thiếu). Bạn cũng có thể bán hoặc vứt bớt đồ để dọn dẹp slot hay để kiếm tiền và kim cương.

   đây sẽ là Inventory của chúng ta, bao gồm có cả các trang bị và các ô chứa đồ. 

Nói sơ qua về các trang bị thế là được rồi, tiếp đến sẽ là cơ chế combat+skill của game. Game sẽ có 3 nút bấm chính:

  • Nút nhảy
  • 2 nút di chuyển sang trái/phải
  • Nút roll (dùng để né như dark souls)

Nút nhảy và 2 nút di chuyển có thể được thay thế bằng joystick cho những ai muốn. Thêm đó là 5 nút skill bao gồm cả nút đánh thường đó. Tôi cũng không biết vì sao nhưng nhà phát triển game lại cho đánh thường là một nút skill, nhưng cũng nhờ vào đó mà bạn có thể tùy chỉnh vị trí của các nút sao cho quen tay nhất. Ban đầu mới chơi thì bạn sẽ chỉ có 1 skill duy nhất đó là đánh thường, về sau khi đánh quái để kiếm exp nâng level thì bạn sẽ được mở khóa skill song song với quá trình đó. Ở màn hình chơi chính thì sẽ chỉ có 5 nút skill thôi chứ thực ra mỗi class lại có 9 skills khác nhau cơ và bạn chỉ được sử dụng 5 trong số 9 skills đó để mang vào trận chiến mà thôi. À mà còn có thêm cả một cái nút nho nhỏ để chứa thuốc hồi máu nữa, ban đầu thì sẽ không có nút này đâu, bạn có thể vào game để tìm hiểu cách thêm nút này nhé. Về các quái vật thì đa phần sẽ các con quái thường khá yếu đuối trước người chơi, nhưng tất nhiên đấy là khi chúng đi lẻ, chứ một khi nó đã trở thành game gia đình thì tất nhiên bạn sẽ gặp nhiều khó khăn đấy, và cũng phải cẩn thận level của bạn, nếu bạn thấp hơn kẻ địch tầm 10 cấp thì nó sẽ thừa sức giã bạn như con hay là đấm bạn tèo luôn. Các thể loại quái trong game cũng không quá phổ biến, thường sẽ có các loại quái như kiểu là skeleton, mấy anh cướp, mấy anh chiến binh, mấy anh batma- à nhầm, là mấy con dơi, thêm cả sói rồi thêm một đống thứ các kiểu mà tôi cũng chẳng biết gọi là gì, càng về sau các loại quái sẽ càng lạ kì hơn, tuy vậy thì vẫn là những gương mặt quen thuộc trong mấy tựa game hay phim fantasy thôi. Game cũng sẽ có các kiểu họ hàng bố con ông bà boss, mini boss các kiểu, đa phần khi mới gặp thì sẽ rất khó ăn và sẽ chỉ cần cho bạn một vài hit để tiễn bạn quay về checkpoint mà thôi. Nhưng suy cho cùng thì kẻ mạnh nhất vẫn là player, chịu khó thăm ngàn rồi kẹp ngần một tý để nâng cấp sức mạnh để vả lại chúng là ok. Có các kiểu boss với mini boss như sau: mấy con xương chơi hệ phép, slime cỡ bự, chiến binh, mấy ông nào đó na ná người chơi nhưng vẫn là máy, mấy con mực biết bay tới từ thế giới haiten, một con gì đấy trông như quỷ và khạc lửa thì đau ối dồi ôi, và thêm dăm chục các kiểu con đà điểu thể loại khác nhau mà tôi chưa gặp, chính bản thân tôi cũng đã chơi hết cái game này đâu.

Về hệ thống tiền tệ trong game thì…nó khá là dễ kiếm. Chém quái, bán đồ chính là 2 nguồn thu nhập tiền chính của bạn, trong game thì có tiền và kim cương có thể dùng làm đủ mọi trò như kiểu enchant đồ, sửa đồ, nâng cấp cho vũ khí giáp, ghép ngọc để giáp hay vũ khí có hiệu ứng. Game cũng có các NPC riêng để làm các công việc đó như kiểu thương nhân, thợ rèn, chủ shop, thợ ghép ngọc các kiểu, các bạn vào game để có một trải nghiệm tốt nhất nha. Có một điểm mà tôi cảm thấy khá cấn về hệ thống kiếm tiền và tiêu tiền, đó chính là việc kiếm tiền thì dễ nhưng đến lúc tiêu lại chả mấy là bao. Kiểu 1 lần vào map chém quái kiếm tiền thì bạn có thể kiếm được số tiền lên tới tầm vài trăm nghìn vàng nhưng lúc bạn tiêu thì lại chỉ tốn chưa tới 1 nghìn. Để tôi lấy ví dụ, khi bạn chết, bạn sẽ không bị mất đồ như tựa game khối vuông nào đó, bạn chỉ bị hỏng độ bền của giáp thôi, nhưng chi phí để sửa TOÀN BỘ một set đồ chỉ vỏn vẹn 500 vàng, trong khi một buổi càn quét map của bạn có thể giúp bạn kiếm được số tiền là 500 đến 600 nghìn vàng, như kiểu nó chả thấm và đâu ý. Tôi mong là nhà phát triển ra giá cao thêm một tý để có động lực đi kiếm tiền. À, còn thêm việc bán các trang bị nữa, giá của các trang bị tùy vào cấp độ và tùy vào việc nó có phải là hàng đặc biệt hay không, tạm bỏ qua chuyện đó sang một bên, bán cái đống đồ rơi ra từ quái cũng đủ giúp bạn sống cả đời mà không lo toan việc chi tiêu rồi (ước gì tôi cũng có thể làm được chuyện đó ngoài đời T-T). Một việc nữa cũng khiến cho tôi phải đặt ra câu hỏi với nhà phát triển là việc farm quái lấy đồ. Các món trang bị cấp cao trong game này…khá dễ lấy (đến khi bạn level từ trung bình trở lên trong game bạn sẽ thấy các món đồ thuộc hàng tím và cam rớt ra sẽ nhiều hơn). Nó khiến quá trình chăm chỉ kiếm đồ từ việc farm quái sẽ bị giảm đi đáng kể vì đồ xịn rớt ra nhiều hơn dự kiến. Mah, tôi vẫn chưa khám phá hết game nên đây cũng chỉ là một phần nho nhỏ thôi, chứ còn lại mọi thứ đều tuyệt zời ¯\_(ツ)_/¯ everything is still good enough.

Giờ thì đến phần cây nâng cấp skill. Nên nói thế nào nhỉ, mình khá ấn tượng với cây skill trong game, dù cho chỉ là game mobile nhưng tác giả lại vô cùng chăm chút cho cây skill. Có rất nhiều nhánh mà bạn có thể chọn để nâng cấp, và nó cũng không bị gò bó khi có thể nâng đủ mọi loại nhánh mà bạn yêu thích, chỉ cần bạn có đủ điểm. Bạn có thể kiếm điểm nâng skill thông qua việc lên level, cứ mỗi một khi bạn nâng level, bạn sẽ có ngay 1 điểm để nâng kĩ năng. Tiện đang nói đến việc nâng các kĩ năng nội tại, bạn cũng có thể nâng cấp các kĩ năng chủ động của mình (là các kĩ năng khi bạn dùng để chiến đấu đó) khi mà nhặt được mấy quyển sách.

Bạn cũng có thể làm một số thứ bên lề khác khá là thú vị và cũng đáng để bỏ thời gian ra để làm thử: bạn có thể đi kiếm các nguyên vật liệu như khoáng sản, da, cây, năng lượng để chế một vài món như vũ khí, áo giáp, đồ ăn, ngọc để buff cho vũ khí, hay là nung đồ cũng có thể kiếm các nguyên liệu để chế tạo. Việc vặt kiểu này khá vui tay và dễ khiến cho chúng ta chú tâm hơn vào game, đây cũng là một trong những cơ chế thú vị mà bạn có thể thử. Good job Roika!

Bây giờ sẽ là đến map của game. Tính cho tới thời điểm hiện tại thì tôi thấy map của game có thể coi ở mức vừa vừa chứ không quá to. Vì game vẫn đang ở giai đoạn beta nên map chưa cập nhật hết vẫn còn có rất nhiều vùng đang bị bỏ trống. Nhà phát triển đã vẽ ra hẳn một cái bản đồ to đùng, to đến mức mà cái màn hình điện thoại không thể nào chứa hết nổi, cơ mà vẫn có các vùng chưa thể chơi được đơn giản là vì nhà phát triển chưa nhét map vào đấy ¯\_(ツ)_/¯

 đây là một ví dụ cho việc map chưa phát triển hoàn thiện

Như các bạn có thể thấy ở trên, vùng Orion Kingdom là một vùng vô cùng trống, mặc dù nhà phát triển đã đặt tên cho một số địa điểm trên cái lục địa băng giá đó, nhưng Orion Kingdom chỉ chơi được duy nhất một đoạn nhỏ giáp với cái vùng đất xanh còn lại. Còn khá nhiều vùng có tiềm năng như là khu vực đảo Acid Lands có tông màu chủ đạo na ná đại suy vong và tôi thấy nó khá ngầu và vô cùng nhiều tiềm năng trở thành một khu vực siêu khó và đầy boss. Tóm lại thì phần map chơi được còn khá rộng, và game vẫn  có thể mở rộng thêm được nhiều vùng khác nữa, còn tùy thuộc vào tốc độ phát triển thôi. Nên đợi mọi người ạ(╯°□°)╯︵ ┻━┻ , dù sao game chơi cũng vui mà ┬─┬ノ( º _ ºノ).

Cốt truyện

Well, bạn mong chờ gì vào một tựa game mobile nào, một cốt truyện hoàn chỉnh và ngang tầm với những tựa game AAA sao? Ừ thì….cũng không có chuyện đấy đâu. Ngay sau khi chọn xong nhân vật thì bạn sẽ được xem một đoạn ảnh ngắn (?), tôi cũng chẳng biết có nên gọi nó là cutscene hay không vì nó chỉ đơn thuần là những đoạn ảnh đi kèm với dòng chữ thôi mà. Túm gọn lại thì cốt truyện của game sẽ là như sau: “Bạn là một thường dân đã dành hầu như cả đời cho việc chăm sóc gia đình và sống một cuộc sống an nhàn trên hòn đảo quê nhà của bạn.Nhưng trong một ngày nhật thực, bạn phải lên một chuyến ra khơi để kiếm thức ăn và bị tấn công bởi một nhóm người lạ mặt nào đấy, bạn không biết họ là ai, thậm chí bạn còn không chắc họ có phải con người hay không nữa. Và rồi sau vụ tấn công thì bạn may mắn sống sót trôi dạt đến vùng đảo hoang, chuyến hành trình quay trở lại quê nhà của bạn bắt đầu từ đây.” Cốt truyện chỉ đơn giản là vậy thôi, tuy vậy thì cũng đáng chơi nhé!

Túm cái váy lại

Đây là một tựa game nên chơi, đáng để trải nghiệm, không ăn của bạn một đồng nào, gameplay vui vẻ và không tệ, nhạc và âm thanh thì cũng tạm ổn, sẽ thay đổi khi bạn đang ở khu vực bình yên hay khi bạn đang trong combat, cơ chế đấm nhau ở mức ok, các nhân vật riêng biệt với các kĩ năng thú vị, map rộng và cũng đáng bỏ thời gian ra để cày cuốc. Cơ mà, vì game free nên khi bạn tèo thì vẫn ăn quảng cáo như thường nhé.

7.75/10

Peace and love!

Hẹn gặp mọi người ở những bài viết sau.

Hardstuck Platinum

Khách mới

  
Thích nhiều thứ, đặc biệt là game, phim và khoa học vũ trụ. Đang kẹt ở Platinum II (Liên Minh)

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện