Metro 2033 Redux : Siêu phẩm FPS bị lãng quên

Khách mới

  

Hehe, sau các tựa game đua xe thì hôm nay mình xin đổi gió với thể loại FPS cũng mạnh mẽ và tốc độ không kém :3, đảm bảo không làm mọi người thất vọng. Đây là một tựa game tuy lạ mà lại rất quen nếu bạn hay để ý tin tức về game.

Bên cạnh các Cyberpunk 2077,Far Cry 6,… thì đâu đó vẫn có một số game FPS rất hay, cấu hình lại phù hợp với đại đa số mọi người nhưng lại bị lãng quên trong tiếc nuối. Hôm nay mình sẽ đem đến cho các bạn một tựa game như vậy. Nếu bạn là người thích phiêu lưu, khám phá, không sợ bị tâm lí khi ở những chỗ chật hẹp, tối tăm và quan trọng là muốn đổi gió, thì đây chính là tựa game dành cho bạn 🙂

MỘT CỐT TRUYỆN LÔI CUỐN VÀ Ý NGHĨA

Metro 2033 và những phần game về sau đều có nội dung xuất phát từ tác phẩm Metro 2033 của tác giả Dmitry Glukhovsky, kể về cuộc sống của con người thời kì hậu chiến tranh hạt nhân, con người buộc phải sống dưới lòng đất tại các trạm tàu điện ngầm để tránh bị nhiễm thứ phóng xạ độc hại trên mặt đất. Trên mặt đất, những thành phố tráng lệ nay đã trở thành đống đổ nát và tràn ngập những loài thú bị đột biến, vì vậy cơ hội sống sót của con người gần như bằng không, bạn chỉ có thể tồn tại một thời gian trước khi chết bằng cách này hay cách khác. Ấy vậy mà ngay bên dưới mặt đất, con người ở các phe phái vẫn tổ chức các cuộc chiến để nâng cao tư tưởng của họ hoặc đơn giản là vì đạn vàng – một loại tiền tệ trong game.

Hãy cứ yên tâm rằng rồi bạn sẽ thấy nhiều thứ như vậy trong Metro

Cốt truyện chính của Metro 2033 nói về cuộc hành trình của Artyom trong cuộc chiến chống lại một thế loài bí ẩn mang tên “The dark ones”, chúng là những sinh vật của bóng tối và mang trong mình một sức mạnh tâm linh khó giải đáp bằng lí lẽ khoa học thông thường. Con đường của Artyom thật sự là đầy chông gai và gian khổ, đến mức mình nghĩ nếu không phải là game thì nó khó mà diễn ra được ngoài đời. Ngoài những con thú đột biến và những “thứ gì đó” không hay ho trong bóng tối thì Artyom lại còn phải đối mặt với chính những con người sống vì lí tưởng riêng của mình mà bất chấp tất cả. Những tên phản diện như thế nằm trong 2 tổ chức, một là tổ chức cộng sản kiểu Stalin tên ‘Red Line’ (Hồng tuyến) hay một tổ chức quốc xã tên ‘Fourth Reich’ (Đế chế thứ tư). Dù là tổ chức nào thì đối với người viết chúng đều rác như nhau và nên bị loại bỏ :).

Nghĩ mà xem, con người là một giống loài cao cấp sở hữu trí tuệ, vậy mà vào tình thế như vậy, người ta lại xả đạn – thứ nên găm vào những con thú đột biến, vào chính những người cũng là đồng loại. Rồi bạn sẽ thấy, không ít lần bạn sẽ phải đắn đo giữa lựa chọn giết hoặc knock out một tên lính gác vì một câu chuyện hắn vừa nói nghe có vẻ đáng thương (hãy lưu ý vì những lựa chọn như vậy sẽ ảnh hưởng đến cái kết của game). Ngắn gọn vậy thôi nhé, vì story game rất hay nên mình khá ngại spoil :<.

MỘT GAMEPLAY LÔI CUỐN KHÔNG KÉM CỐT TRUYỆN

Có thể nói rằng nếu so với các game trong cùng năm sản xuất thì Metro có một lối chơi theo mình thấy là khá chuẩn mực cho một tựa game FPS, có lẽ vấn đề duy nhất của nó là nó hơi quá tuyến tính một chút, khiến người chơi khó sáng tạo cách xử lí của riêng mình.

Game diễn ra đa phần là ở trong các hệ thống tàu điện ngầm chật hẹp và tối tăm, vì thế nếu bạn thấy tâm lí không vững thì nó có khả năng gây ám ảnh.Theo mình thấy thì đây là một điểm độc đáo của game so với các game bắn súng khác, môi trường chật hẹp và tối tăm thật sự được làm lí tưởng, tạo một cảm giác vừa sờ sợ lại vừa lôi cuốn :).Thứ duy nhất mang lại ánh sáng cho bạn chỉ là cái đèn pin nhỏ và nếu có thể thì là một chiếc kính nhìn đêm, thế nhưng nhìn kiểu gì thì nó cũng chỉ làm tăng sự lo sợ khi mà bản thân bạn chỉ luôn mong “đừng tắt giữa chừng”, thôi thì hơn không có gì nhỉ :).

Là một game FPS thì Metro cũng có hẳn cho bản thân một kho vũ khí tuy không nhiều nhưng cũng đủ dùng và chúng khá độc đáo vì là đồ tự chế.Các loại vũ khí có từ quen thuộc như khẩu AK47 cho đến các loại súng chế thú vị như khẩu súng bắn bi Tikhar vừa mạnh lại vừa im lặng (Theo mình thấy thì nó khá Imba trong game :d ). Cơ chế game không khuyến khích các bạn chơi theo kiểu Call Of Duty mà chơi với nhịp điệu chậm rãi, kể cả bạn có chơi theo lối chơi Rambo hay Stealth đi chăng nữa vì nhân vật hồi máu khá lâu và dễ chết nữa (Nếu xài Medkit thì sẽ hồi máu ngay lập tức, nhưng bạn nên tiết kiệm, đặc biệt nếu chơi ở độ khó cao).

Tùy vào độ khó mà đạn của bạn kiếm được sẽ ít hay nhiều, lời khuyên của mình vẫn là hãy tính toán làm sao cho các phân cảnh bạn đi qua đều có đạn trong súng vì nếu không thì đôi khi nó sẽ thật sự là ác mộng đấy :). Bên cạnh đạn truyền thống thì game có 1 loại đạn nữa là đạn quân sự xịn có sát thương cao hơn, đồng thời là “tiền” để trao đổi cho các vật dụng khác trong game. Các vật phẩm cũng khá đa dạng, từ các đồ “throwable” cho đến các phụ kiện súng (Mặc dù nói thật là giá nó chát thật sự :v).

Liệu ánh sáng từ chiếc kính nhìn đêm cũ kĩ có giúp bạn có đủ dũng khí bước tiếp?

Cảm giác của game khi lao vào bắn nhau thật sự khá là phê. Game sẽ cho bạn trải nghiệm bắn tuyệt nhất khi bạn kết hợp cả 2 lối chơi là stealth và Rambo lại với nhau. Vì nếu chỉ stealth thì game sẽ rất chậm còn nếu Rambo không thì game sẽ cực kì khó về sau. Ngoài ra thì để stealth được 100% thì bạn sẽ phải chơi đi chơi lại nhiều lần vì phần lớn các phân cảnh đều được thiết kế rất tuyến tính, không phải là không thể stealth được từ đầu đến cuối nhưng bạn sẽ phải đi đúng một con đường mà game đã vạch sẵn thì mới có thể không bị NPC phát hiện. Nói đến khó thì game phụ thuộc khá nhiều vào việc bạn “quản lí tài nguyên”. Cụ thể là 4 loại tài nguyên cơ bản là: Đạn dược, Medkit, Filter (Bộ lọc khí dùng để thở khi ở những chỗ có phóng xạ) và “tiền”. Hãy nên chơi với tư tưởng “khổ trước sướng sau” để bạn không phải gặp ức chế và phải reload lại toàn bộ quá trình chơi do ở một số chỗ, bạn sẽ gần như KHÔNG TÌM THẤY dù là một tí một trong 4 loại tài nguyên trên, và chúng có thể là cái gần như không thể vượt qua để có thể chơi tiếp game đấy :).

ĐỒ HỌA VÀ ÂM THANH: ĐỈNH CAO VÀ PHÙ HỢP CHO MÁY CẤU HÌNH THẤP

Nhờ được làm lại, Metro 2033 nay đã trở nên đẹp và “tối tăm” hơn rất nhiều với một cấu hình máy không đòi hỏi quá mức và được tối ưu khá tốt. So với tiêu chuẩn hiện nay thì mình thấy game vẫn chưa quá xấu, các hiệu ứng cháy nổ hay ánh sáng đều khá đẹp và game vẫn khá ngốn cấu hình máy nếu lỡ may bạn dại dột đẩy setting lên max :’). Cảm giác ngột ngạt khi di chuyển trong các đường hầm thiếu ánh sáng và sự mờ ảo của các luồng khí phóng xạ độc hại được thể hiện khá tốt giúp cho người chơi luôn trong tình trạng căng thẳng luôn phải đạn lên nòng sẵn. Nhớ ngày xưa mình chơi là mình chơi chậm lắm, tại vì phải kiếm ngày nào thật vui mới dám chơi, không thì dễ ám ảnh tối khó ngủ :’). Đối với tựa game này thì cấu hình yêu cầu không quá cao nếu bạn chỉ chơi ở setting thấp mà game lại nhìn không đến nỗi quá xấu (Ngày xưa mình chơi trên Nvidia GT 210 nên hiểu rõ lắm :().

Nhìn khung cảnh như thế này thì liệu bạn có dám đi tiếp không?

Với đồ họa tốt, thật may mắn khi phần âm của Metro2033 Redux cũng tốt không kém. Những bản soundtrack nổi lên khi bạn đấu súng với người khác thật sự khiến cho trải nghiệm thêm phần kịch tính, tương tự với soundtrack khi bạn chơi theo lối chơi stealth cũng vậy. Trong các đường hầm tối tăm đôi khi bạn sẽ nghe thấy một vài tiếng vọng, điều này lại càng góp phần tăng sự ngột ngạt khi ở trong các đường hầm chật hẹp. Về phần tiếng súng thì theo mình thấy vừa là điểm trừ vừa là điểm cộng, tiếng súng được làm rất đanh và chắc khiến cảm giác bắn ra từng viên đạn là phê không phải bàn cãi, thế nhưng nhiều khẩu súng chung 1 dòng thì lại có âm thanh khá giống nhau làm mình chưa được hài lòng lắm :(. Thế nhưng đó chỉ là một vấn đề nhỏ và mình tự tin rằng nó không ảnh hưởng đến trải nghiệm đấu súng trong game quá nhiều. Âm thanh cháy nổ được làm rất tốt cũng là một trong những điểm cộng lớn đối với âm thanh của Metro.

TỔNG KẾT

Nếu như đại đa phần các game FPS ngày nay có thiên hướng là sở hữu một lối chơi khá nhanh, dồn dập cộng với một thế giới mở rộng lớn thì Metro 2033 là một ngoại lệ khi mà vẫn giữ lấy sự tuyến tính trong lối chơi của mình. Thế nhưng không vì thế mà sức hút của tựa game bị giảm, do nó sở hữu một cốt truyện khá lôi cuốn và hấp dẫn. Game đã thật sự truyền tải được nhiều nội dung mà mình thấy rất sâu sắc, trong đó sâu sắc nhất có lẽ là về vấn đề xã hội, về cách con người chúng ta đối xử với nhau trong bất cứ hoàn cảnh nào. Điều quan trọng là dù thế giới có như thế nào đi chăng nữa thì nhân vật chính trong cuộc đời chúng ta là bản thân mình, chúng ta có quyền đưa ra lựa chọn phù hợp. Thế giới có thể xấu xa như vậy, nhưng bạn có thể không cần phải như thế, hay liệu bạn sẽ giống như nó? Câu trả lời là nằm ở bạn!

Một thông điệp truyền tải từ The Dark Ones, liệu bạn có còn muốn tiêu diệt họ không?

Đánh giá: 8.5/10

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện


4 cụng ly

 • Origamist - 07.03.2022

  Thực ra theo mình nghĩ thì con game này không hề bị lãng quên đâu, nó cùng với Metro Last Light là 2 phần game mà nếu có thể lúc ra mắt chưa có tiếng tăm nhưng dần dần càng trở lại đây nó càng khẳng định được vị thế trong lòng mỗi game thủ về thể loại bắn súng kết hợp sinh tồn, đó là lý do nhà phát triển k ngủ quên trên chiến thắng mà tiếp tục ra mắt phần Metro Exodus


  • Đức Phoenix - 17.03.2022

   Cũng hợp lí đó bạn 😀 ,chỉ là tại mình thấy mọi người biết tới chữ Metro thông qua bản game Exodus chứ hiếm ai biết 2 bản trước đó nên mình nghĩ nó bị quên,sắp tới mình sẽ làm 1 game mà thậm chí còn không nhiều người biết như Metro :))


 • Harry Blank - 09.03.2022

  Game này cũng ổn mà, chẳng qua phần Exodus làm tốt quá nên bị lãng quên thôi. 2 phần đầu làm phong cách khá giống Half-Life, cũng mạnh về cái kể truyện qua môi trường, mỗi tội game cho lắm mấy cái bắn nhau on-rail với cả cứ ép mấy cái QTE khá khó chịu. Nói chung là đáng tiền vì bộ đôi giá khá rẻ.


  • Đức Phoenix - 17.03.2022

   Chuẩn bạn ơi,cảm giác như đại đa số mọi người chỉ biết tới Exodus thôi ý 🙁 ,mình thì lại thấy Exodus không hay bằng 2 phần cũ,chắc do không khí thế giới mở