Lynn Kaifun – thanh niên trẻ với trái tim hướng thiện hay một thằng dbrr?

Cá đông lạnh 23.07.2020

Trong đợt nghỉ tết trường kỳ vừa qua, sự rảnh rỗi và nông nổi đã cho tôi động lực tìm lại vài bộ phim xưa cũ để xem, trong đó có cả “Robotech: The macross saga”.

Tôi xem Robotech vào tầm những năm 2008-2010, cái thời VTV6 còn chiếu hoạt hình mỗi 17 18 giờ. Nội dung phim cũng đơn giản thôi, xoay quanh cuộc chiến của con người và người ngoài hình tinh cùng hàng đống diễn biến tâm lý nhân vật.

Nói vui mồm thì vào thời điểm đó, Robotech đã tạo cho tôi những hứng thú về máy móc, công nghệ cũng như nghiệp “lái máy bay” :).

Bây giờ, khi tôi ở tuổi 20 xem lại bộ phim này lại có được nhiều cảm nhận rõ ràng hơn. Điều này đã dẫn dắt tôi đến việc viết một bài cảm nhận nhỏ hôm nay. Không phải về câu chuyện chiến tranh, không nói về triết lý sống hay tôn thờ nhân vật chính, bài viết này nói về một nhân vật phụ trong bộ phim: Lynn Kaifun. Và cũng như tiêu đề bài, nội dung sẽ xoay quanh liệu thanh niên này là một người như thế nào.

Có một lưu ý nhỏ là theo một số nguồn thì tên thanh niên này là Lynn Kyle. Tôi cũng không chắc anh này tên gì nên thôi tôi cứ dùng cái tên Lynn Kaifun mà tôi quen mồm nhất vậy! Đồng thời tên của các nhân vậy khác cũng có thể có một số sai lệch do tên được dịch từ tiếng Nhật sang tiếng Anh hoặc tiếng Nhật sang tiếng Việt.

Đầu tiên thì Lynn Kaifun là ai? Theo nội dung truyện thì thanh niên này là anh họ của Lynn Minmay – một trong số các nữ chính, mối tình đầu của nhân vật chính Hikaru Ichijyo. Nhân vật này gây ấn tượng sâu sắc cho tôi bởi tính cách ghét chiến tranh và xung đột. Có thể nói anh ta là một người yêu hòa bình cực đoan khi tất cả mọi tội lỗi, mọi sự xung đột xảy ra đều là do nguồn gốc của chiến tranh: quân đội. Hay nói cách khác, anh ta là người anti quân đội, hệt như cách mà những người anti vaccine chống lại việc tiêm vaccine vậy =)).

Tôi sẽ giản lược nội dung trước đó một chút để các bạn có thể nắm được những nguyên nhân của sự xung đột. Vào ngày 07.7.1999, một con tàu khổng lồ rơi xuống Trái Đất. Không có bất kỳ sinh mạng nào sống sót bên trong chiếc tàu. Phản ứng lại với sự xuất hiện của con tàu lạ (sau này được đặt tên là Macross), chính phủ các quốc gia trên Trái Đất đã dần liên hợp lại với nhau thành một liên bang duy nhất đồng thời tiến hành sửa chữa, học tập các công nghệ từ con tàu vì họ nhận ra cùng với sự xuất hiện của Macross, sự đe dọa từ sự sống ngoài hành tinh chưa bao giờ rõ ràng như vậy. Xung quanh con tàu cũng dần hình thành nên một thành phố có tên là Macross City.

blank

Vào ngày 07.02.2009, khi tàu Macross chính thức sửa chữa xong (ít ra thì trên thông tin sự kiện là vậy) thì một hạm đội lớn xuất hiện. Bọn họ là một nhánh quân của Zentradi, lực lượng đã bắn rơi Macross và lần theo sóng của con tàu tìm đến được Trái Đất. Hệ thống chiến đấu trên tàu Macross nhận ra được sự xuất hiện của quân Zentradi nên tự động triển khai đại pháo bắn hạ một nhóm tàu của Zentradi. Kết quả là Zentradi không thể để yên cho quân mình bị tấn công khơi khơi được, họ tổ chức tấn công, mục tiêu chủ yếu chính là tàu Macross.

Tuy đã học lỏm được một phần công nghệ ngoài hành tinh nhưng quân đội Trái Đất cũng như trên Macross không đủ tuổi để chơi với hàng real từ quân Zentradi. Đến cuối cùng, thuyền trưởng của Macross đã đi đến một quyết định mạo hiểm: sử dụng Fold – bước nhảy không gian để đưa Macross tránh khỏi sự tấn công của quân Zentradi. Chỉ là do hệ thống vẫn chưa thật sự ổn định nên thay vì đưa Macross đến mặt trăng thì cú nhảy mang cả khu vực không gian hình cầu bao quanh Macross đến tận sao diêm vương cùng với một phần biển và cả Macross City. Hệ thống Fold cũng bị hủy sau pha test hàng đầy mạo hiểm vừa rồi nên sau khi cứu người dân trên Macross City, tàu Macross đành phải bay từ từ về Trái Đất.

blank

Quân Zentradi, thay vì dọn sạch Trái Đất trước, thì quyết định mặc kệ nó vào fold theo để bắt sống tàu Macross. Có lý do hợp lý cả nhưng tôi sẽ không giải thích vì nó dài lắm lắm luôn.

Trải qua đủ cuộc chiến đẫm máu, vô số mất mát về trang thiết bị chiến tranh lẫn nhân mạng (dân số trên Macross nhiều đến lạ), cuối cùng Macross cũng lết về đến Trái Đất. Đắng lòng thay, hạm đội Zentradi vẫn tiếp tục bám theo họ và Macross bị liên bang Trái Đất xem là nguồn gốc của cuộc chiến rồi từ chối không cho người dân trên Macross trở lại Trái Đất.

Trong thời gian ngắn ngủi trước khi Macross bị trục xuất trở lại vũ trụ thì nhân vật Lynn Kaifun xuất hiện. Anh ta lên tàu Macross để thăm cha mẹ mình vốn cũng đang bị kẹt trên tàu rồi chính anh ta cũng bị mắc lại trên Macross.

blank

Kaifun là một con người đơn giản. Anh luôn mong muốn có một xã hội hòa bình, nơi mà người nào làm việc của người ấy, nước sông không phạm nước giếng. Kể cả khi đang bị tấn công từ kẻ thù ngoài hành tinh anh cũng tin như vậy. Chỉ cần ngưng chiến đấu là sẽ có hòa bình còn chiến tranh vẫn tiếp diễn là do chính quân đội gây ra.

Vì có biết võ thuật, có ngoại hình điển trai ổn áp cùng là người thân của Lynn Minmay – ca sĩ, gương mặt nổi tiếng trên Macross – nên sự nghiệp của anh cũng dần thăng hoa. Đỉnh điểm của sự nổi tiếng là khi Kaifun cùng Minmay diễn bộ phim về siêu anh hùng. Sau đó, anh trở thành ông bầu – người quản lý cho các hoạt động nghệ thuật của Minmay, luôn chăm lo cho sự an toàn của cô.

blank

Thậm chí là nhiều hơn cả lo lắng đơn thuần. Kaifun còn tán luôn Minmay.

blank

Dĩ nhiên khi đó Minmay đang là crush của nhân vật chính Hikaru Ichijyo nên main cay không tả nổi. Nhưng tôi sẽ không nói sâu về mối tình tay ba, tay bốn, tay năm… ở đây.

blank

Trong quãng thời gian sống trên Macross và thậm chí là một khoản thời gian dài sau này, dựa vào sự nổi tiếng của mình cũng như cô em họ Minmay, Kaifun đã đi đến nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, khai sáng cho họ về khái niệm anti vaccine à nhầm anti quân đội.

Khi người dân trên Macross bị Trái Đất từ chối thì anh bảo là do quân đội mà ra. Nếu không có quân đội thì đã không có cơ sự hôm nay.

blank

Anh kêu gọi nhân dân thành phố nơi đang đang nắm giữ món hàng cực kỳ quan trọng đứng dậy chống lại quân đội, sử dụng sức mình để bảo vệ món hàng đó khỏi kẻ thù thay vì để lực lượng quân đội nhúng tay vào. Ừ thì kết quả của vụ này là thành phố đó bị toang hoang, món hàng đó bị kẻ thù chiếm lấy và tạo tiền đề cho sự hỗn loạn sau này.

Khi Kaifun và Minmay bị bắt làm con tin, Zentradi yêu cầu Macross phải dùng một tàu chiến trang bị đầy đủ vũ khí để trao đổi. Khi lãnh đạo Macross quyết định đưa ra một biện pháp hợp lý hơn việc đưa vũ khí cho quân xâm lược là tiến hành nghi binh sau đó giải cứu con tin. Đáp lại sự nỗ lực và hi sinh để cướp mình thì Kaifun chỉ lớn tiếng trách mắng tại sao quân đội không làm một cách khác an toàn hơn. Còn cách nào là an toàn hơn thì anh quên nói mất :(.

Đỉnh cao của việc tấu hài là anh đưa Minmay đi lưu diễn, đưa ra cái giá cắt cổ người xem rồi chửi mắng tại quân đội mà cuộc sống bị khó khăn.

Nói một cách ngắn gọn thì đối với tôi, Kaifun chính là một thằng đầu b**i rẻ rách không hơn không kém. Trong khi người khác ra chiến trường hi sinh tính mạng bảo vệ Trái Đất thì anh chỉ rúc trong hầm an toàn rồi kêu gọi người dân phản chiến. Không hi sinh, không chiến đấu mà chỉ biết trông chờ một cuộc sống an ổn, hưởng thụ thì làm đ** gì có.

blank

Cơ bản thì quan điểm của tôi trong bài viết này là vậy. Có thể nó hơi đụng chạm cơ mà xem xong phim tôi cay thằng này hết cỡ.

Ông nào đọc xong bài thấy ngờ ngợ về nội dung phim thì có thể xem lại bài opening để xem có đúng là bộ phim mình đã từng xem hay không.

Còn ông nào muốn ôn lại tuổi thơ thì có thể tải bản phụ đề tiếng Việt tại link drive này. Trước đây tôi tải đống này ở web nào đấy mà giờ mất link rồi nên xài tạm vậy.

Bài này đến đây thôi! ~~

blank
Cá đông lạnh

Khách mới

  

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!

Tìm hiểu thêm

1 cụng ly

  • Divieo - 25.07.2020

    Cụng ly cạch cái nào. Bài này thỏa mãn tôi lắm bro à. Từ hồi đầu xem tôi đã cay thằng đbrr này lắm bro à, cũng không thích cả Minmay nữa. Lisa mới là chân ái của bộ này. Điều tuyệt vời nhất là Rick đã chọn Lisa chứ không phải Minmay. Thank bro lắm, giờ tôi cày lại tuổi thơ đây.