ICEY và những thứ kỳ lạ.

Khách quen

  

Vào một buổi chiều nào đấy lười biếng nằm trong phòng, nhìn vào đống game trong điện thoại mà tôi thấy chán kinh khủng. Rank Vương Giả Vinh Diệu thì tụt không phanh, Arknight thì lười chả muốn vô, Cytus thì không có tai nghe để tận hưởng nhạc, Deemo cũng thế. Lang thang trên Youtube, tôi cố tìm một con game offline nào đấy để chơi giải trí và cảm nhận một chút. Nhưng mãi chẳng tìm được. Game đối kháng thì quá đơn giản, hoặc là không thu hút nổi tôi, mấy con Hack And Slash trên điện thoại thì toàn kiểu game 1,2 nút, combo lặp đi lặp lại y chang nhau, game RPG thì chẳng có cái nào hợp cả. Coi gần cả 100 phút rồi mà chẳng thể nào kiếm được một trò ra hồn. Và rồi, tôi vô tình gặp được “ICEY”.

Tôi nhớ mang máng rằng bản thân đã từng chơi tựa game này rồi. Cơ mà chưa lần nào phá đảo cả. Và với sự tò mò, cùng một chút hoài niệm, tôi đã tải lại ICEY. Sau đó tôi chơi một mạch hết sạch bản game không được Việt hóa trên Google. Rồi lại lên trên Aowvn tải bản Việt hóa và phá đảo một lần nữa (tôi không mở true ending, nhưng lý do thì tôi sẽ nói sau). Và chơi xong, tôi chỉ muốn lên cả PC mua game lắm mà hết tiền rồi, chịu luôn. Cực kì cực kì hiếm tựa game nào có thể cuốn tôi theo như thế kể từ lần cuối tôi chơi BlazBlue Central Fiction trên con máy tính cà tàng chạy Intel HD 2000 (giờ vẫn đang dùng nó đây, cơ mà sắp nâng rồi). Tôi cũng là một đứa chơi game khá cảm tính và trash taste, chỉ cần có tạo hình nhân vật giống anime hay ngầu ngầu một tí + story đủ để cuốn hút để tôi chơi đến giây cuối cùng, gameplay không quá chán, nhạc hay nữa thì tôi chơi hết.

ICEY đủ gần hết những điều kiện đó rồi, chỉ có một thứ duy nhất tôi không thể chắc chắn được thôi, đó là cốt truyện của game. Và đó cũng là điểm mà tôi đã đắm chìm vào nó. ICEY có một cách kể chuyện kì lạ, và một câu truyện chẳng hề rõ ràng, tất cả đều chỉ là phỏng đoán. “Show, don’t tell” ICEY đã làm điều này tốt đến mức mà nó còn chẳng muốn kể về câu chuyện thật sự nó như thế nào. Nhưng dĩ nhiên, tôi ở đây là để kể về chuyện tại sao tôi lại nghiện ngập cái con game quái quỷ này, và lý giải câu truyện của nó, dù chỉ một phần thôi. ICEY là một meta game, đúng. NHƯNG NÓ KHÔNG CHỈ LÀ MỘT META GAME. Thôi được rồi, bắt đầu đi nào.

*Cảnh báo spoiler từ đoạn này, nếu bạn muốn trải nghiệm ICEY một cách trọn vẹn nhất thì không nên đọc tiếp. Và dưới đây là chuyến hành trình của tôi và ICEY. Nhưng hãy để ngôi thứ 3 nhé, như thế thì sẽ khiến câu chuyện bí ẩn hơn? Hoặc là không, ai mà biết được nhỉ. Như cái cách ICEY kể về chính nó thôi.

Ngay từ lúc bắt đầu game, bạn  không hề biết thứ gì về nó cả. Không biết bối cảnh của nó. Không biết câu chuyện của nó. Ngay khi bạn đối đầu với con boss đầu tiên, Dahal (Hoặc có thể là Trinity), bạn  chẳng hiểu gì hết nó cả gì cả. Nguyên đoạn intro đầu game, bạn không biết được nhân vật bạn điều khiển là gì, tại sao con boss đó tấn công bạn? Bạn chiến đấu, là vì điều gì?

Và mình nói cho các bạn biết một điều nhé, đến cuối game, bạn vẫn sẽ chẳng rõ tại sao bạn lại chiến đấu. Bất ngờ chứ? Ngay sau đoạn intro, bạn sẽ nhận ra được, bạn không thể “Continue” một cách bình thường nữa. Bạn phải “Follow The Leader”, hoặc theo bản việt hóa thì là “Tiếp Tục với Người Dẫn Chuyện”. Và cuộc hành trình “giống như bao tựa game hành động đơn điệu khác” bắt đầu.

Bạn là ICEY, rồi bạn phải đi đánh một kẻ nào đó là Judas để cứu thế giới, hết chuyện. Tóm tắt story cho các bạn trong 1 dòng đấy. Thế nhưng, nó không chỉ có thế. Nhưng đó cũng lại là “tất cả” những gì nó thể hiện cho bạn thấy, nghe nghịch lý chứ? ICEY không kể câu chuyện của nó cho bạn. Nó cho bạn mộ ít thông tin qua các thành tựu, về một vài chi tiết nhỏ nhặt như bạn không cần phải đánh bại Trinity, hay là việc xuất hiện những dòng chữ nói về “Black Star” và thành tựu cùng tên như đang ngầm nói với bạn sau khi đánh bại Judas rằng mọi thứ chưa kết thúc. Rằng bạn chỉ mới hiểu được một phần của sự thật thôi.

Nguyên lần chơi đầu tiên này gần như là trải nghiệm đi từ điểm A đến điểm B, đấm hết mọi thứ trước mặt và end game. Sau đó một mớ ngôn ngữ khó hiểu đập vào mắt bạn nhưng chẳng có tí hint hay gì nên bạn kệ, coi như nó là mấy thứ bừa bãi mà mấy ông dev ném vào. Mọi thứ bạn làm thật vô nghĩa. Tất cả mọi thứ chẳng mang lại điều gì cả. “Trống rỗng” là những gì bạn có được sau khi hoàn thành được những điều ở trên. Một phần người chơi ném ICEY vào sọt rác sau khi xong bước này và cho nó 1* rồi không bao giờ quay lại với suy nghĩ “game được mỗi cái mác ngoài”. À quên, game có nhạc khá được nữa. Chắc bạn sẽ vote cho nó 2* sau khi nghe Dance With Jack chăng?

Một bộ phận khác, nhiều hơn bộ phận người chơi ở trên có hứng tìm hiểu thì ngó lên youtube hay là reddit google bla bla và phát hiẹn nó true end. Và thế là bạn tiến đến lần chơi thứ 2. Thường thì đa phần mọi người đều coi true end trên youtube rồi mới tiến đến bước này. Sau đó thì bạn cảm nhận ICEY theo một hướng khác. Hài hước hơn, kì lạ hơn. Một tựa game spam mấy trò đùa về việc phá bức tường thứ 4, nói đủ thứ về mấy chuyện đám game thủ làm ngàn đời nhưng vẫn không ngừng như cố tìm đường ẩn, tìm cheatcode, tìm vật phẩm ẩn hay mấy trò đùa của nhà phát hành hay mấy thứ kiểu “lá thư phẫn nộ của bọn coder gửi đến đám chủ tịch hay quản lý”. ICEY có hết những thứ ấy. Và cuối cùng bạn kết thúc lần chơi thứ 2 với việc unlock được ending ICEY nói chuyện với người chơi, và cuối cùng cũng cảm nhận được một chút ý nghĩa gì đó sau khi bỏ ra khoảng hơn 3 tiếng đồng hồ cho cái con game khỉ gió phiền phức này.

Bạn nghĩ mọi thứ liệu đã hết chưa? Nếu là rồi thì cũng không sao đâu, 80% người chơi dừng ở bước này. Còn nếu bạn thuộc 10% đặc biệt, thì hãy tiếp tục một lần nữa nhé.

“Những ngôi sao đen sẽ luôn trỗi dậy.”

Nếu bạn chơi lại đến tận lúc này, có lẽ là cái tựa game quái quỷ này có ý nghĩa gì đó với bạn. Hoặc bạn chỉ đơn giản là một kẻ cứng đầu không chấp nhận cái con game quái quỷ này lại cụt lủn như thế này. Hoặc là bạn đã tìm được điều gì đó để chơi lại đến lần thứ ba. Bạn có thể tìm được điều gì đó ở lần chơi này, hoặc cũng có thể không? Đọc thì nghe sẽ kiểu “Đm huề vốn thế cũng nói”. Nhưng tôi không trêu tức bạn đâu. Vì nếu bạn để ý, thì ICEY chẳng bao giờ là tựa game sẽ nói những điều gì mà thật sự xảy ra trong game mà. ICEY là kiểu game bạn chú ý càng nhiều, bạn lại càng nhận ra mình đã hiểu sai, hay ít nhất là chưa biết đủ về nó, mỗi lần nhìn lại là sẽ có những điều mới.

ICEY chỉ có bí ẩn chồng bí ẩn, chứ chẳng có tí ánh sáng le lói nào để bạn tìm ra cả (trừ khi bạn đã đọc The King In Yellow và không bỏ sót một chi tiết nào trong ICEY lẫn The King In Yellow). Bạn không biết tại sao ICEY lại là người được chọn. Bạn không biết Ngôi Sao Đen là gì. Bạn không biết Jack tôn thờ điều chi. Và bạn không biết, chín tỷ cái tên của Thần là gì. ICEY, hay UCEY, hay Jack, họ là những gì? Hay là rốt cuộc “ICEY” của bạn, có phải “ICEY” không? Chà, hãy để thời gian và quá trình chơi của bạn trả lời.

(Và nếu bạn tìm không ra câu trả lời, hãy tìm đến cái topic này nhé Lore/Story General Thread ENG :: ICEY General Discussions (steamcommunity.com)

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện


2 cụng ly

 • Lê đức - 04.09.2023

  Ad chỉ e cách đạt true end với mấy end khác đc ko. Chơi xong khoảng 4 lần thì có mò đc 2 cái end :
  – icey chuyển thành ucey
  – ko muốn đánh Judas cứ chọn chưa sẵn sàng
  -giết Judas
  Ad biết cách mò mấy ending khác thì chỉ em với.


  • Nawi No Ten - 27.09.2023

   True end phải mở full thành tựu chính b nhé