Hellblade: Senua’s Sacrifice, người hùng hay kẻ điên

Angel Bitch 07.03.2018

Phải bắt đầu như nào đây nhỉ… một dạng game khá là kinh điển với cốt truyện khá là bình thường thôi. Chúng ta sẽ vào vai nữ anh hùng Senua trong cuộc hành trình du hành lên tận cùng phương Bắc để đến Helheim – thế giới của người chết để tìm cách hồi sinh người yêu của cô. À mà khoan, nếu cốt truyện đơn giản thế thì game này cũng chả đáng nói.

“Anh hùng” của chúng ta thực ra là một kẻ tâm thần đang phát điên vì cái chết của người yêu và cả bộ tộc, nói cách khác đây không phải cuộc phiêu lưu đến thế giới người chết mà là cuộc phiêu lưu trong trí tưởng tượng của một kẻ tâm thần.

Bắt đầu nhé, Senua là người của một bộ tộc người Anh cổ, cha mẹ Senua đều là tư tế của bộ tộc. Cha của cô bị chứng cuồng kiểm soát (đại khái là luôn muốn sở hữu tuyệt đối một ai hay cái gì đó) và ông ta luôn đối xử rất bạo lực với vợ con mình, đó chính là nguyên do gây nên căn bệnh tâm lí bất ổn của Senua. Sau khi mẹ qua đời, căn bệnh của cô ngày một nặng hơn, nhưng rồi cô đã gặp được Dillion tình yêu đầu đời của mình. Dillion là tia sáng hi vọng của Senua, anh ta dạy cô đánh kiếm, giúp cô vững vàng hơn khi đối mặt cha mình.


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


Một thời gian sau, ở làng xuất hiện một dịch bệnh lạ cướp đi sinh mạng của rất nhiều người trong đó có cả cha Dillion. Mọi người trong làng đổ lỗi cho Senua, cho rằng đây chính là lời nguyền cô mang tới cho họ, điều đó đã khiến bệnh tâm thần của cô nặng hơn. Nghĩ rằng mình là nguyên nhân của dịch bệnh, Senua phải vào rừng sống, điều này càng làm căn bệnh của cô nặng thêm. Trong thời gian sống ở rừng, cô đã gặp một ẩn sĩ tên là Druth, đây là người đã kể cho cô về những bộ tộc ở phương Bắc (người Viking) và hành trình tới Helheim để cứu rỗi linh hồn, không lâu sau ông cũng ra đi.

Sau khi Druth chết, Senua trở về làng nhưng làng của cô chỉ còn là một đống đổ nát cùng những xác người ngổn ngang do một cuộc xâm lăng của tộc người Viking. Trước mắt Senua là cảnh tượng Dillion bị treo lên để làm vật hiến tế thần Viking… và từ giờ Senua chính thức có một vé hạng nhất vào viện tâm thần phòng VIP có điều hòa hẳn hoi. Suy sụp, đau đớn, tuyệt vọng vì cái chết của người yêu, Senua chặt đầu Dillion đeo bên mình và bắt đầu cuộc hành trình hoang tưởng của mình.

Để có thể gặp Hela – nữ thần địa ngục, Senua phải vượt qua thử thách “Khu rừng ảo giác” của Valravn và “Vùng đất cháy” của Surt, thực chất là những ảo giác đau thương về quá khứ của cô. Khi gặp được Hela, cô đã bị nữ thần đẩy xuống vực và bị gãy mất thanh kiếm phòng thân duy nhất của mình. Senua cần một vũ khí mới, thứ có thể giết được thần và đó chính là thanh gươm Gram (trong thần thoại Bắc Âu là thứ mà người anh hùng Sigurd dùng để tiêu diệt mãng xà khổng lồ Fafnir).

Sau khi vượt qua các thử thách, đến được chỗ cây cổ thụ và lấy được thanh gươm Gram, Senua đối mặt với nữ thần địa ngục. Và cuối cùng cô đã chấp nhận rằng Dillion đã chết và không bao giờ có thể sống lại. Đoạn kết, Hela ném đầu của Dillion xuống vực nhưng thực ra đó chính là Senua, đó là lúc cô thoát khỏi nỗi ám ảnh và căn bệnh đã dày xéo mình bấy lâu nay.

Game này rất hay ở cách dẫn cốt truyện, miêu tả sự dằn xé ám ảnh nội tâm nhân vật bằng những giọng nói thì thầm bên cạnh Senua trong suốt cuộc hành trình, những hình ảnh lúc rõ ràng lúc mờ ảo, hay cách gợi lại quá khứ thông qua những thử thách trên đường đi.

Những biểu hiện như thường xuyên nói chuyện một mình, đặt bản thân vào vai một người khác để nói chuyện với những thứ không tồn tại hoặc những lời thì thầm liên tục xung quanh, đó là triệu chứng tâm thần phân liệt ảo giác, triệu chứng tâm thần khá nặng.

Đây là một game khá kén người chơi vì nó không có gái đẹp ngực nở mông cong, hay những thứ hào nhoáng, mới lạ. Cách combat cũng đơn giản không màu mè nhưng cũng khá khó, nếu căn chuẩn sẽ có vào pha rất epic. Nếu hiểu được nội dung cảm nhận cốt tryện và cách dẫn truyện độc đáo thì game này là một game rất đáng chơi còn nếu chỉ muốn combat ầm ầm với mấy cốt truyện cơ bản thì sẽ rất khó nuốt một dạng game psychological như này

Angel Bitch

Khách mới

  

I've cried when angels deserve to die - Eternal Summer

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!