Grim Dawn, bớt lởn vởn trong đầu tớ đi

ĐB 16.03.2016

Cái cảm giác hay ho đầu tiên mà Grim Dawn mang lại cho tui, là sự cô đơn và sợ hãi. Dù đã chơi không ít các game thuộc thể loại chặt chém gặp đủ các phường ác ôn từ zombie cho đến ma cà rồng, nhưng cái cách của Grim Dawn làm tui cảm thấy nhập tâm thực sự: Bản đồ rộng có cảm giác như một open-world, hiệu ứng ngày-đêm, có những nơi ta đi ban ngày ta rất tự tin khoe cá tính, nhưng khi đêm về nó mù mịt, nó mưa tầm tã, và bọn ác ôn nó có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, hướng nào.

Vì cái nhập tâm đó mà ban đầu mặc dù đã định cho nhân vật của mình đi theo 2 con đường là Demon và Soldier, trong Grim Dawn nếu bạn chọn kết hợp 2 class này nhân vật sẽ được gọi là “Commando”, khá ổn, vì tui đặt tên cho nhân vật của tui là “The Lone Cowboy”, tức là chiến đấu một mình một ngựa, bắn súng/ném bom/shield mạnh. Commando là hoàn toàn hợp lý.

Cơ mà vì cái đêm tối và mưa lạnh, tui nghĩ mình phải có… bạn đồng hành. Cảm giác có một trợ thủ đi theo mình, nhiều khi nó hứng đạn trước cho mình dù sao cũng cảm thấy an toàn hơn. Nên quyết định mình sẽ chọn class thứ 2 là Shaman, rồi đợi khi đủ Skill Points sẽ triệu hồi con gấu bự con ấy.


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


Mà đồng hành là gấu thì vẫn được tính là “The Lone Cowboy” đúng không, vì gấu này là gấu thiệt, không phải là “gấu người” như mấy em teen hay nói, gấu ở đây cũng như pet, có điều bự con quá mức quy định thôi hehe.

Nội cái chuyện chọn class trong Grim Dawn thôi đã đủ mệt. Game theo cơ chế “dual-class” có nghĩa là không như các game khác thường bạn chỉ có thể là Wizard hoặc Warrior hoặc Monk hoặc Rogue các thứ. Thì với Grim Dawn bạn có thể chọn 2 trong một, kiểu như Soldier-Shaman, Arcanist-Shaman. Vì vậy chỉ riêng chuyện chọn class là bạn khá là nhức đầu rồi, nó có đến hàng chục sự kết hợp, và theo tui cách hay nhất để biết mình thích hợp với class gì là..thử. Tui dành ra 2 ngày để nghiên cứu và tạo ra character để thực sự trải nghiệm sự khác nhau giữa các kết hợp. Dù không thể chơi đến level cao nhất, nhưng mình cũng có cảm nhận sơ khởi.

Thế là cuối cùng chọn Demon-Shaman. Mục tiêu là sẽ cho anh nhân vật chính của mình là một tên lãng tử dùng súng trường hạ đối thủ từ xa, khi gặp cả chục đối thủ thì ném lựu đạn, cộng thêm em gấu bự con rỉa rỉa các khổ thủ từ từ…

Tự học được vài thứ khi build nhân vật là đừng có tham. Trước đây tui hay cố gắng cho nhân vật của mình có chừng 5 skills, đấy đã là tằn tiện lắm rồi cơ mà trong Grim Dawn theo tui như vậy vẫn tham. Khoảng chừng 3-4 skill là vừa, tối ưu được điểm mạnh của nhân vật. Mà thực ra bản thân Grim Dawn nó cũng ngăn chặn cái tính “đứng núi này trông núi nọ” của người chơi: trong mỗi class nó có một sơ đồ, trong đó mình chỉ có thể chọn một vài đường để đến những điểm cuối của sơ đồ đó, không thể chọn tất cả các đường. Nên là phải suy nghĩ kỹ.

Nếu mà tui nói Grim Dawn hay hơn Diablo 3 chắc sẽ có nhiều người phản ứng kiểu như “so sánh làm gì” hoặc “vì mài chả hiểu gì về Diablo 3”. Tui giải thích như sau:

So sánh để các bạn có một cái hình dung, vì thực chất Grim Dawn học hỏi và sao chép từ Diablo 3 rất nhiều, đúng là tui chỉ mới chơi xong campaign của Diablo 3, cái mà các tay kỳ cựu thường nói là “chỉ mới xong vòng gửi xe”. Cơ mà với tư cách một người chơi bình thường tui thấy Grim Dawn có 2 điểm hay hơn như sau:

1/ Tính khám phá trong cách chơi. Bạn có thể đi vòng vòng thăm thú, loot các thứ, khám phá từng ngóc ngách. Diablo đúng là cũng cho bạn làm những việc đó nhưng theo tui nó không được thiết kế như vậy, mỗi màn đánh, mỗi act đều được sắp xếp một đường đi và bạn cứ thế mà tiến, lâu lâu quẹo nhẹ vài đường hẻm linh tinh. Theo tui đối với những game như thế này, mình gắn bó với nhân vật, mình suy nghĩ nhiều về nhân vật nên mình sẽ muốn có nhiều thời gian để “sống” với nhân vật. Việc có thể khám phá trong một thế giới rộng lớn giải quyết phần “sống” này.

2/ Sâu hơn. Cái này chắc sẽ tranh cãi nhiều lắm cơ mà nhìn từ bề mặt và trực tiếp chơi thời gian qua thì tui đánh giá Grim Dawn sâu thăm thẳm. Chỉ riêng việc dual-class là nó đã mở ra một đống cách tiếp cận nhân vật, trong mỗi class lại có đường hướng và bạn chỉ được chọn một trong số các đường (trong Diablo khi đạt đến level cao nhất thì tất cả các skill sẽ unlock). Trong cái đường hướng đó lại có Devotion, là một lớp nữa để quyết định cách build nhân vật.

Nếu sắp tới mở thêm nhiều map, thì khả năng chơi đi chơi lại của Grim Dawn gần như là vô tận.

Cái game này nó ám ảnh tui mấy ngày nay đến mức phải lo lắng sợ nó làm mình bỏ bê công việc. Trưa trưa vào quần mấy em zombie xong cứ tưởng là đã thỏa mãn rồi, nhưng không, em ấy nó vẫn theo mình trong tâm trí, tui vẫn lo không biết có nên cho The Lone Cowboy của tui có thêm bom điện không? Vì hiện tại dù đã có lựu đạn rồi nhưng trong một số tình huống có chừng 20 con zombie tấn công tứ phía thì lựu đạn thôi không đủ, tui cần thêm bom điện để làm mấy em tê giựt trong một vài giây, trong khi tui chuồn (bỏ con gấu ở lại haha).

Mà vấn đề là nếu chọn thêm skill bom điện, tức là đã đủ giới hạn 4 skill, từ đây về sao tui không thêm được skill nào vào nữa. Thế, nó cứ lởn vởn mãi trong đầu, ngay cả lúc uống cà phê hay đi tắm. Thế, là ta cũng đủ biết cái game này gây nghiện.

Dẫu cho có là fan cứng của Diablo hay Mario, thiết nghĩ bạn cũng nên có Grim Dawn trong thư viện game của mình đê. Mua để đó trước cũng được, vì sớm hay muộn một ngày đẹp trời khi Gấu-người đi vắng đâu đó, bạn sẽ thắc mắc “không biết con Gấu-bự-con của thằng Đăng Bông trong Hiệp Sĩ Bão Táp nó nói nó bự cỡ nào?”.

Cheers! 😀

ĐB

Huyền thoại ★★★★

  Chủ quán

Nghĩ mình phận mỏng cánh chuồn

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!


15 cụng ly

 • Thằng Bờm - 16.03.2016

  Cái anh “The Lone Cowboy” này vừa có pet Gấu đi chung, vừa phải canh “Gấu” mẹ ở ngoài, đúng là khá căng thẳng !!!


  • Đăng Bông - 16.03.2016

   giờ các thể loại gấu đều rất nguy hỉm Bờm ơi 😀


 • Đỗ Thanh Hữu - 19.05.2016

  Game này mình down về chơi sao nhận nhiệm vụ rồi mà cái bảng Q nó ko hiện 1 quest nào cả, kể cả cái bảng active quest bên phải cũng ko có nhiệm vụ luôn. là do game lỗi hay là do chức năng game. Mình đi đánh quái lên dc lv9 rùi mà chả thấy xong hay hiện 1 cái nv nào luôn


  • Đăng Bông - 19.05.2016

   Hello Đỗ Thanh Hữu,

   theo mình biết là đâu có cái lỗi đó ta, nhiệm vụ bạn nhận bằng cách nào, khi nhận bạn sẽ click vào ký hiệu “v” màu xanh lá nhé, và khi có nhiệm vụ nó sẽ hiện ra bên phải màn hình luôn không cần nhấn Q.

   Trong Grim Dawn cảnh đầu tiên là bạn sẽ tỉnh dậy nhận nhiệm vụ với ông đầu trọc trước mặt, sau đó đến chỗ thằng tướng đứng gần gần trước cổng để đến nhận nhiệm vụ là vào hang (cave) Burial Hill,

   không biết bạn đã thử các bước đó chưa?


 • Nhân - 08.06.2016

  Cho mình xin cách build Demolitionist với dc ko
  1/ Demolitionist build thuần
  2/ Demolitionist build vs 1 class khác
  ai chỉ giáo mình vs


 • Quang Huy - 28.06.2016

  các bác cho em hỏi game này là phải mua mới chơi dc hay là trên mạng có bản crack để chơi ạ


  • Đăng Bông - 28.06.2016

   Bác có thể mua trên Steam nha đang giảm 20% còn 20 USD (tính đến ngày 28/06/2016). Còn bản crack thì tui cũng không rành nữa hehe


 • Hậu - 03.07.2016

  Cho hỏi làm sao để hồi sinh nhân vật, hay dead rồi là phải luyện lại, nhân vật mình dead là thoát ra màn hình main menu, nhân vật thành màu trắng đen luôn


  • Đăng Bông - 03.07.2016

   Nhân vật khi dead nó sẽ hồi sinh ở nhà chính (Devil Crossing) với một lượng xp nhỏ bị mất (có thể lấy lại bằng các quay lại chỗ bạn bị dead để lấy). Không phải luyện lại gì cả.

   Hiện tượng trắng đen nhân vật chắc là lỗi có thể do Hậu đang dùng bản crack.


  • Thụ Lòi - 22.02.2017

   Cái này do bạn lúc tạo NV đã check Hardcore, loại này chỉ có 1 mạng duy nhất, chết là bỏ, cày lại. nên giờ bạn tạo acc mới, đừng check cái đó rồi vào chơi lại nha


 • Tuấn - 07.01.2017

  Cho mình hỏi,mình vô game bình thường nhưng nhận nhiệm vụ ko hiện lên và teleport ko đc 🙁 địa điểm tele đều là những dấu chấm hỏi :'( mình phải làm ntn đây….lv 20 rồi.hic


 • Tuấn - 07.01.2017

  Cho mình hỏi,mình vô game bình thường nhưng nhận nhiệm vụ ko hiện lên và teleport ko đc 🙁 địa điểm tele đều là những dấu chấm hỏi :'( mình phải làm ntn đây….lv 20 rồi.hic


  • PHAM DUONG DUY - 14.01.2017

   thớt có fb không ae mình add giao lưu :v nghe chừng onlime dc


  • Thụ Lòi - 22.02.2017

   Cái này là do bạn lụm trúng bản crack dỏm, bản này rất nhiều trên mạng. ngày trc mình mới down về cũng bị vậy đó, bản dỏm này còn ko có class shaman, sau khi tìm tùm lum cả VN và quốc tế và down hơn 15 lần thì tìm đc bản xịn. bản xịn này có class shaman và ko có lỗi :D.
   https://www.fshare.vn/file/M6OLRP2UUHHS7E4
   Bạn vào link này, down thử xem, tại mình down nhiều quá ko biết bản nào nữa, cái này là link down cuối nên chắc là nó. nếu vẫn ko đc thì báo, mình up bản mình đang chơi lên cho bạn


 • WEED - 22.04.2017

  hic sao cái bảng quest của mình nó chẳng hiện tý gì vậy, mình nhận nv cái dấu “xanh” trên đầu chuyển qua màu trắng rồi.

  hơn nữa sao mà dùng cổng dịch chuyển được ta nhấp vô nó chả chịu về thành hay đi đâu cả :