Frostpunk: Cơn bão đang đến!!!

Khách mới

  

Luân-Đôn, 1886.

Hôm nay trời nhẹ lên cao, khi không đùng cái tào lao luôn rồi.

Đóng băng hết trơn rồi, đặc cứng hết trọi.

Dạ kính thưa quý vị, ở một thời-không hư cấu của 11 bit studios, mọi thứ đã bị đông đá. Vụ mùa các thứ lạnh quéo hết trơn, con người ta không chống chọi được với cái lạnh nên lăn ra chết hết ráo 🙁

Thấy vậy, Đế quốc Anh và Hợp chủng quốc Hoa Kỳ cũng đã có những nỗ lực cài cắm mấy cái ‘generator’ (tạm dịch là cái ‘máy sưởi’ đi ha, bự lắm à nghen quý vị) ở phương Bắc, nơi có trữ lượng than khá dồi dào.

Lúc bấy giờ, hình thành nên những đoàn di dân sinh tồn Bắc tiến với hy vọng mấy cái ‘máy sưởi’ có thể giúp cư dân cũng như nhân loại vượt qua đại nạn này. Và đó cũng là phần mở đầu của Frostpunk cũng như là phần giới thiệu cho bài đánh giá cụt lủn của tui ngày hôm nay.

Trước hết, xin được tự sự đôi dòng vì sao game này phát hành từ năm 2018 mà giờ này tui mới viết bài: Tại tui bận ạ! Mí lại hổng có game để chơi! Hụ hụ.

Cũng hên là Epic Games có dạo tặng miễn phí trò này chứ không tui cũng đâu có chơi được để mà đánh giá cho quý vị đọc đâu, thiệt là may mắn lắm. Tui cũng canh me cái game này dữ lắm, tại thích 11 bit studios từ hồi chơi cái game This War Of Mine của mấy ổng rồi cơ. Mấy bài về This War Of Mine các bạn có thể tìm đọc trên Hiệp Sĩ Bão Táp luôn đó nghen.

Rồi, dzô!!!

Đánh giá tổng quan về game theo ý kiến cá nhân của tui: HAY!!!

Hết! Quý vị có thể ngưng đọc bài từ khúc này và đi ‘lên’ tiệm mua ngay game về trải nghiệm cho riêng mình nhé. Còn mà thấy vẫn tò mò thì… Đọc thêm

Hah! Xin lỗi vì trò đùa 😛

Giờ tui xin phép nói chi tiết hơn một chút tại sao tui cho rằng cái game này nó hay như vậy nè:

GAMEPLAY

Dĩ nhiên, một trò chơi sẽ chẳng là trò chơi nếu không có gameplay phải hông nè?

Frostpunk là một trò chơi thể loại ‘chiến thuật thời gian thật’ (Real-time Strategy, RTS) với nhiệm vụ chính là xây dựng, quản lý và đưa ra những chính sách để đem đến sự yên tâm cho thần dân của bạn đồng lòng mà vượt đại nạn (trong bối cảnh cả thế giới đang phải đối mặt với đại dịch COVID-19 thì trò chơi này cho bạn thấm thía rằng nó khó khăn thế nào khi phải dẫn dắt vài trăm người vượt qua đại nạn, huống hồ chi cả chục triệu con người ta, chơi thử đi các bạn, để hiểu thêm vài góc độ cuộc sống khác và mình cùng sống tình cảm với nhau hơn nghen ).

Về cơ bản, nghe nó giống xây dựng Sim City hay mấy trò nông trại trên mobile zị đó hả? Hông hề đâu nghe bạn tui ơi. Bão tuyết mà, âm mấy chục độ C, nhà hông có, đói, rét, bệnh, chết còn không có chỗ chôn. Bạn làm sao cho người ta tin bạn mà ở lại với bạn và vượt qua cơn đại bão tuyết đang kéo tới chực chờ dập tắt tia sống của nhân loại kia kìa! Làm sao thì làm, mua game về vô làm thử đi heng, còn nhiều thứ để khám phá ở trỏng lắm.

Tui mới chơi hết cái vòng “A New Home” thôi nhưng trò chơi còn rất nhiều những màn khác nữa đó, rồi là survival mode, endless mode gì tùm lum đó. Ai chơi hết mà thấy chưa đã nữa đó, thì mua thêm DLC nha, tui thấy cũng có mấy cái lận đó. Mà vẫn còn chưa thỏa cái nư ó thì đọc tiếp đi, cuối bài tui nói cho nghe cái này…


HÌNH ẢNH

Mù mịt, tối tăm, lạnh lẽo. Đây là những gì bạn sẽ cảm nhận được ở phần hình ảnh, cộng với một chút không khí steampunk vì đang là bối cảnh của than hồng và hơi nước trắng đục mờ sương. Cũng có thêm vài hiệu ứng hình ảnh khi nhiệt độ lạnh hơn hoặc ấm lên, nhớ chú ý nghe. Bạn coi sơ qua vài hình ảnh bên dưới để “phiêu” cảm giác nha.

ÂM THANH

Mù mịt, tối tăm, lạnh lẽo. Ủa chứ anh chị em mong chờ gì ở đây? 11 bit studios họ làm tốt lắm, âm thanh nó cứ u u ám ám, cứ trầm trầm cảm cảm rồi còn gió rít từng cơn nữa chứ, eo ơi!!! Nói chung cả hình ảnh và âm thanh đều phù hợp với toàn bộ chủ đề của trò chơi này. Phù hợp tới độ khiến người ta phải kinh sợ và ám ảnh. Và, dĩ nhiên, hãy để ý những hiệu ứng âm thanh khi bão đến hay khi có vấn đề phát sinh xuyên suốt quá trình điều hành của mình nhé.


Dành cho những người chưa đã cái nư đã gồng người để đọc đến tận đây: Thời điểm tui viết bài này, Frostpunk 2 cũng vừa được 11 bit studios công bố. Yeahhhh!!!


Xem announcement trailer của Frostpunk 2 tại đây nha quý vị ơi. Tui coi cái mòi này là cũng phê lắm đó à nghe. Nếu có cơ may nào mà tui chơi được Frostpunk 2 thì quý vị cứ chờ đó, sẽ có một bài ngắn cũn cỡn khác dành riêng cho Frostpunk 2. Trong lúc đó, các quý độc giả của web có thể đọc thêm một bài viết khác chi tiết và sâu sắc hơn về Frostpunk 1 ở chỗ này.

Xin phép khép lại chương trình. Game nó hay lắm quý vị ơi, chơi đi, nếu mà tui dụ quý vị á, thì quay lại đây, comment vô bài viết này mà chửi tui nghe, tui đợi.

Mến chào và hẹn gặp lại.


Nguồn: Than tổ ong đủ đốt ‘máy sưởi’ ở level 4 và độ phủ max cùng với các lò vệ tinh… nếu đã chơi game bạn sẽ hiểu tui đang nói gì.

Tham khảo: https://en.wikipedia.org/wiki/Frostpunk#Plot

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện