Đánh giá Resident Evil 7: Biohazard

A4solutely 23.09.2017

Resident Evil 7 (RE 7) là một game kinh dị xuất sắc. Bạn sẽ sợ vãi linh hồn nếu phải chơi một mình, mà tốt nhất bạn không nên chơi một mình. Resident Evil 7 là một trong những game thử thách cả tim cả thận của bạn, nó khiến con đường đến nhà vệ sinh ban đêm thử thách hơn bao giờ hết. Nếu Silent Hill 2 khiến bạn sợ chính con chó của mình thì Resident Evil 7 làm bạn phải băn khoăn mỗi khi mở một cánh cửa của căn nhà nào đó. Nét kinh dị mờ ảo ở góc nhìn thứ nhất nay đã trở lại với sự trợ giúp của đồ họa và công nghệ VR, bạn nên cân nhắc vừa chơi vừa pause lên haivl đọc truyện cười để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

blank

Resident Evil 7, một bản RE kì lạ

Có thể thẳng thắn rằng RE 7 có thể được đặt một cái tên mới hoàn toàn mà vẫn bán chạy như thường. Với những ai là fan của dòng game Resident Evil sẽ thấy một chút giận dữ với những gì Capcom làm với RE 7. Không có sự liên kết đến với các phần trước của RE đã đành (RE 5,6 có thể tệ nhưng vẫn làm được điều này), Capcom ở đây còn thẳng tay vứt đi một đặc sản của dòng RE: những con quái vật nhìn-phát-nhớ-tên. Thay vào đó RE 7 mang lại một chút yếu tố lén lút cùng không gian mờ ảo đặc trưng của một tựa game kinh dị tâm linh: sợ chính những cái tưởng như gần gũi với mình. Bạn nhìn thấy một con chuột? Okay có vẻ không nguy hiểm, bạn tạm cất súng đi và rút cái rìu bất tử ra. Bạn đi qua con chuột và đột nhiên có đoạn nhạc réo rắt vang lên. Bạn biết có biến và thầm mong chỉ là một con quái vật “nhẹ nhàng”. Bạn liền quay một vòng nhưng chẳng thấy gì. Nhìn kĩ hơn thì bạn thấy con chuột lúc nãy có gì đó… không bình thường, và khi đang “tiêu hóa” cái không-bình-thường ấy thì tim đã kịp ngừng đập mấy nhịp. Mà ngừng đập mấy nhịp là may, đôi khi bạn sẽ giật như động kinh nếu chơi RE 7 một mình buổi tối. Nhớ kiểm tra cái bàn để PC xem đã vững vàng chưa, lúc co giật người ta đạp chân mạnh lắm!

blank

Cái hay của RE 7 ở chỗ, nó hòa hợp tất cả yếu tốt kinh dị tâm linh vốn là thế mạnh của game kinh dị phương Đông và đặt trong cái vỏ của dòng game Resident Evil 7 lấy bối cảnh phương Tây. Sự thiếu thốn về trang bị, những câu hỏi nhỏ đầy ám ảnh, không gian thân thuộc nhưng ma quái, một cốt truyện chi tiết nhưng “kì kì”… Tất cả đặt lên trong câu chuyện đi tìm người thân của anh chàng nhân vật chính Ethan Winters. Bạn sẽ giúp anh chàng này sống sót và khám phá ra những bí mật ẩn sâu bên trong. Giờ tác giả mới hiểu tại sao các game kinh dị lại hay lấy bối cảnh nhân vật chính đi tìm người thân. Đơn giản bởi vì những nơi như biệt thự Baker trong RE 7 dù có mọc thêm cánh hoặc có thêm siêu năng lực hóa điên thì mình cũng không dám vào. Thế quái nào những giây phút đầu tiên được tự do khám phá lại là lúc sợ hãi nhất. Bạn gấu mà hỏi kiểu “Em mà bị lạc vào đây thì anh có cứu em không?” thì mình cũng thật thà trả lời rằng “Để anh từ biệt mọi người rồi vào đó cùng em.” Máu anh hùng thật không có đất sống trong mấy game kinh dị kiểu này, nhất là những giây phút đầu tiên của RE 7.

blank

Resident Evil 7, một sự khởi đầu mới

Capcom đã giới thiệu RE 7 với cái tiêu đề ngắn gọn: mừng trở lại, Resident Evil. Vốn là fan của Leon và Wesker cũng như không khí RE đậm đặc ở mấy bản đầu nên người viết bài hơi bất ngờ với phong cách của RE 7. Một câu chuyện chi tiết về một gia đình bệnh hoạn tuy không mới nhưng vẫn đủ tò mò. Một chút lắt léo trong giải đố, một vài cái bẫy đáng ngạc nhiên, cũng không mới nhưng cũng là thêm thắt đáng giá. Capcom hẳn đã phải đầu tư kĩ càng cho gameplay của RE 7, từ cốt truyện đến các tương tác, mọi thứ đều chi tiết và gợi mở đến nhau. Nếu có điểm trừ gì cho Capcom ở đây chính là việc bọn quái vật ngoài “ghê” thì hơi hiền, nếu bạn không chết vì khiếp rồi đơ não để nó bò đến chân thì coi như bạn thắng 90%. Chỉ việc chạy ra xa rồi bắn vào đầu nó, rất đơn giản. Không có những con quái vật làm bạn phải tâm tư về cách tiêu diệt cũng như nguồn gốc của nó. Cá nhân người viết bài đánh giá rất cao điểm này, mỗi con quái vật là một thứ đáng để tò mò. Một thế giới quái vật là một thế giới thú vị! Cớ sao Capcom không đầu tư thêm một chút để trải nghiệm của game thủ trở nên toàn vẹn hơn. Về sau khi đã quen với không khí của trò chơi (hoặc là đã mua bỉm kĩ càng) thì bạn sẽ thấy trò chơi vơi bớt phần hấp dẫn. Cùng với một cái kết khá ngắn thì đây coi như một chút điểm trừ tiếc nuối cho RE 7.blank

Tạm kết

Nếu bạn mới bắt đầu với dòng game kinh dị tâm linh góc nhìn thứ nhất thì hãy mua ngay RE 7. Nếu bạn là dân hardcore hoặc đơn giản đã gắn bó với Umbrella Corp và những con quái vật đáng nhớ của RE 2 và RE 4 thì nên chờ đến dịp giảm giá. Một lời khuyên chân thành khác là không chơi game kinh dị tâm linh một mình, nếu có chơi thì cũng nên chơi cùng hoặc tâm sự với ai đó về những thứ đã xảy ra trong game. Ám ảnh là không tốt, nỗi sợ không phải là thứ dùng được cả đời.

blank
A4solutely

Huyền thoại ★

  

At least you have something work for you, absolutely

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!