Cờ Vua: những đức tính của người chơi cờ và cộng đồng cờ hiện nay!

Nope_11 28.06.2021

“Chào các bạn! Trong đợt dịch này bạn và gia đình sao rồi? Nhớ giữ gìn sức khỏe và chỉ ra đường khi cần thiết nha. Bảo vệ mình cũng đồng thời bảo vệ cộng đồng!”
                    –Nope–

I. Cờ vua và những đức tính của người chơi cờ:

Khác với cờ tướng, cờ vua chỉ mới du nhập vào Việt Nam chưa đến 100 năm nhưng trong những năm gần đây, sự phát triển vượt bậc cờ vua của nước nhà đã và đang giúp nó gây dựng vị trí là môn thể thao trí tuệ đứng đầu quốc gia.


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


Về những nguyên tắc cơ bản và ti tỉ thứ khác của cờ vua chắc mình sẽ có những bài viết riêng nói về nó. Ở bài viết này mình chỉ muốn nói về lợi ích mà nó đem lại cho người chơi và cộng đồng cờ hiện nay. À! Mà bài viết này chỉ là cái nhìn khách quan của mình về cờ vua nên có gì sai sót mong các bạn bình luận và góp ý để mình cải thiện và nâng cao chất lượng bài viết hơn.

“Nói đến cờ vua là nói đến những con người có niềm đam mê tính toán và sáng tạo.”

Chắc không cần mình nói nhiều về những đặc tính này của người chơi cờ nhỉ (^.^). Đặc tính đa biến (biến-tính đa dạng phương án) của bộ môn cờ đòi hỏi người người chơi phải tính toán đối với nước đi mà mình đi, đối thủ sẽ đáp trả như thế nào để rồi tìm nước đi hay phương án tốt nhất đem đến chiến thắng cho mình. Ngoài ra, sự đa dạng của nước đi ép buộc bạn phải nâng cao sự tính toán và đưa ra những nước đi mà không có cuốn sách nào nhắc đến, từ đó mà khả năng sáng tạo của bạn được nâng cao hơn. Với những đặc tính như thế nên hầu hết những người chơi cờ giỏi đều học giỏi các môn như toán, tin,… Tất nhiên mình không hề nói những người những người học không tốt thì sẽ chơi cờ tệ.

“Cờ vua – môn thể thao của những nhà chiến lược.”

Bạn không thể nào chơi một ván cờ mà chỉ chơi có vài nước đầu đã chiếu bí được đối phương. Cờ vua đòi hỏi bạn phải vạch ra những kế hoạch dài hạn từ 3-4 nước hoặc thậm chí là cả ván đấu để chiến thắng được đối thủ. Đối với mình, cờ vua như dạy mình cách nhìn nhận cuộc sống, phải có cái nhìn thực tế (tình huống cờ lúc đó, điểm mạnh, điểm yếu…) để có những kế hoạch rõ ràng cho hiện tại và tương lai. Trên hết, chắc hẳn bạn đã không ít lần nghe đến những chiến lược đầu tư mang định nghĩa hết sức cờ vua vì ở đây có rất nhiều sự tương đồng như: chiến lược bỏ nhỏ lấy lớn, cũng giống như việc bạn đi những quân cờ nhỏ để lấy lại những quân cờ mạnh hơn và thậm chí là chiếu bí vua đối phương; chiến lược kinh doanh dài hạn hay vân vân… một phần đều có sự tương đồng. Ở đây mình không muốn nói sâu về những vấn đề ấy, mình chỉ muốn các bạn có cái nhìn về sự tương quan của cờ vua và những chiến lược.

Cờ vua – môn chơi mạo hiểm của tinh thần.”

Không phải chỉ có những môn thể thao như leo núi, nhảy dù tự do… mới đem lại những cảm giác mạnh cho bạn. Đã có lần mình cảm thấy như tim ngừng đập khi phạm phải một sai lầm trong một giải đấu cờ vua cấp quận. Cờ vua đem đến cho người chơi cờ những cảm xúc khó tả, hồi hộp có, vui có, buồn có, và đặc biệt là những cảm xúc vỡ òa khi chiến thắng đối thủ mạnh hơn mình, hay chỉ đơn giản là lội ngược dòng một ván đấu mà mình đã sắp thua (nhớ chia sẻ những cảm xúc của bạn ở dưới phần bình luận nhé). Khi trong một ván đấu, bạn sẽ phải đối mặt với vô vàn tình huống, đòi hỏi bạn phải có một tinh thần sắt thép để vượt qua chúng. Hơn thế nữa, cờ vua sẽ rất khó khăn cho những người chơi an toàn, đôi lúc bạn sẽ phải chấp nhận những rủi ro trong những phương án mà bạn đưa ra, để tạo bất ngờ cho đối thủ hoặc đưa đối thủ vào những phương án mà đối thủ khó tính toán và dễ sai lầm hơn.

“Cờ vua – trận đấu điên cuồng của những con người điềm tĩnh”

Phải nói thật chứ, mình rất ngưỡng mộ những bạn mà kim đồng hồ chỉ còn có 2-3 giây nhưng vẫn xử lý chuẩn mực trong từng nước đi. Cờ vua không đòi hỏi quá nhiều nhưng nếu muốn có một ván đấu hay, điều tiên quyết là bạn phải điềm tĩnh. Không phải cứ bắt đầu một ván đấu là bạn sẽ lao vào đánh nhau nhanh như thể thế giới này chỉ còn vài giây để sống. Có những ván cờ mà bạn sẽ thấy đấy là một chiến trường khốc liệt khi cả hai bên đang uy hiếp trận địa của đối phương và chỉ chờ một tiếng kèn của vua là lao vào hành quyết quân địch nhưng trên gương mặt của cả hai đối thủ lại không ánh lên một chút gì của lo ngại và vội vàng. Cờ vua rèn luyện cho người chơi cờ một tinh thần điềm tĩnh và thanh tao, đây cũng có thể là một trong những điều mình thích nhất của cờ vua.

“Sự giải trí cao của cờ vua”

Nếu bạn nghĩ cờ vua chỉ là môn thể thao của những ông già ngồi yên một chỗ chỉ để tính toán một vài phương án thì có lẽ bạn đã sai lầm rồi, với cộng đồng cờ trẻ, cờ vua sẽ đem đến cho bạn những ván đấu hài hước mà chỉ cần đi một vài nước đi đầu bạn sẽ cảm thấy như hai đứa “điên” đang đấu với nhau. Ngoài ra, nếu bạn yêu cờ, đôi lúc chỉ cần có một ván đấu hay cũng đủ để bạn cảm thấy thoải mái sau một ngày làm việc mệt mỏi.

“Cá nhân và đồng đội”

Chắc nhiều bạn sẽ nghĩ rằng cờ vua chỉ là game đối kháng, tuy nhiên trên thực tế lại có nhiều loại cờ vua hay cách thi đấu cờ vua đòi hỏi sự hiểu ý và tinh thần đồng đội cao. Như các giải đấu đồng đội hay những thể thức như “brain and hands”. Ngoài ra sự nghiên cứu cờ vua cũng yêu cầu tinh thần làm việc nhóm cao, đôi khi bạn chỉ nghĩ đó là một nước đi hợp lý nhưng với đồng đội bạn, đó lại là một sai lầm. Chính tinh thần sửa chữa và phát triển cho nhau sẽ giúp bạn ngày một tiến bộ hơn.

II. Cộng đồng cờ vua hiện nay:

Về cộng đồng cờ vua của Việt Nam hiện nay phải nói là rất nhộn nhịp, với rất nhiều diễn đàn trực tuyến trên facebook, youtube, website… ngày ngày đang đưa tin, bình luận về những diễn biến của những giải đấu gần đây hay đơn giản là nói về những ván cờ hay trong ngày. So với cờ tướng hay những môn cờ khác, độ tuổi người chơi cờ ở Việt nam có phần trẻ hơn và đông đảo hơn. Rất nhiều bố mẹ cho con mình học cờ ở những trung tâm để mong con có thể rèn luyện tính kiên nhẫn, và khả năng tư duy tính toán. Chính điều này, một phần không nhỏ đã giúp cho việc thúc đẩy sự lớn mạnh của cộng đồng cờ vua.

Đặc biệt là sự xuất hiện của những website giúp người chơi cờ có thể chơi online hay học thêm về những cái mới đã giúp nâng cao trình độ của người chơi cờ. Đặc biệt phải kể đến 2 nền tảng là Chess.com và Lichess.org đang có số lượng người tham gia chơi trực tuyến đông đảo giúp bạn dễ dàng tìm đối thủ và tham gia các trận đấu, hay đơn giản là ngồi xem những người giỏi chơi với nhau. Hơn thế nữa, sự lớn mạnh của các diễn đàn trên facebook cùng với những giải đấu thường xuyên được tổ chức với hình thức online đang ngày ngày giúp cho việc phổ biến của cờ vua được đẩy mạnh.


Với tình hình dịch hiện tại, thì có thể nói việc tổ chức các giải đấu offline là rất khó khăn nên sẽ có phần làm các kì thủ nản lòng khi không được tham gia thi đấu. Tuy nhiên, mình tin rằng điều này sẽ không làm cho những người yêu cờ nản chí, mà họ có thể tận dụng những khoảng thời gian này để nâng cao trình độ của mình hơn.

— Đến đây, mình xin kết thúc bài viết. Nhớ đón xem những bài viết khác của mình về cờ vua và một số bộ anime hay nha!–

              — Mình là Nope và đây là Blog Hiệp Sĩ Bão Táp —

Nope_11

Khách mới

  

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!