Booker DeWitt: Một con người, nhiều ngã rẽ (P.2)

Hùng Lý 10.09.2019

Chấp nhận rửa tội và Zachary Hale Comstock ra đời

Như đã nói, Booker đã từng từ chối một buổi lễ rửa tội, lí do là vì (ở thực tại đó) anh không tin rằng việc “chỉ nhúng mình dưới nước sẽ xóa bỏ tất cả”. Nhưng ở thực tại này thì Booker tin vào điều đó, thậm chí còn có một niềm tin tôn giáo mãnh liệt, thế là Booker chấp nhận và “tái sinh” với cái tên là Zachary Hale Comstock.

Cũng từ đây mà Comstock, với niềm tin mạnh mẽ về chủ nghĩa American Exceptionalism (đại loại, anh Mỹ là số một!) đã bắt đầu tuyên truyền một loại tôn giáo mới tôn thờ các Founding Fathers của nước Mỹ- cụ thể là George Washington, Thomas Jefferson và Benjamin Franklin. Tôn giáo này nghiên về những chủ nghĩa cực đoan nhất có thể, mà rõ ràng nhất chính là chủ nghĩa chủng tộc da trắng thượng đẳng- thế nên đó là lí do tôn giáo này bài trừ Abraham Lincoln trong công cuộc giải phóng nô lệ ở miền nam và xem kẻ ám sát vị tổng thống trên là John Wilkes Booth như một anh hùng tử vì đạo. Ngoài ra ở Columbia thì quyền thực hiện tự do tôn giáo gần như là không có, dị giáo sẽ bị trừng trị (Lí do Chen thờ Phật nhưng phải giấu tít ở góc cầu thang).

Khoảng một thời gian sau đó, Comstock gặp gỡ với Rosalind Lutece- một nữ vật lý gia nghiên cứu việc điều khiển những nguyên tử và khiến chúng có thể chống lại tác động của trọng lực gọi là Lutece Field, và Comstock cảm thấy rất thích thú với nghiên cứu đấy. Cũng từ nghiên cứu này, và cũng như với sự trợ giúp của chính phủ Mỹ, Comstock và Lutece đã cho xây dựng lên thành phố Columbia khánh thành vào năm 1893. Về mặt chính trị, Comstock biến Columbia trở thành trung tâm của đảng The Founders- dĩ nhiên với tôn giáo kể trên làm kim chỉ nam cho lý tưởng của mình. Cũng trong lúc này, Comstock và Lutece khám phá ra tear- một cánh cổng lượng tử dẫn qua các thực tại khác, cũng vì vậy mà Rosalind gặp bản thể nam của mình ở thực tại khác là Robert. Tuy nhiên, vì lí do dính quá nhiều đến các thí nghiệm liên quan đến tear và phóng xạ của Lutece Field mà Comstock bị vô sinh. Không muốn mình sẽ không có người kế vị, Comstock đã quan sát chính bản thân mình- Booker và biết về việc Booker có con nhưng nợ ngập đầu, và bày ra âm mưu bắt con như đã kể ở phần trước.

blank

Dĩ nhiên, việc này không thể nào qua mắt được chính vợ của ông là phu nhân Comstock. Tuy bà không biết Comstock bị vô sinh, nhưng dĩ nhiên bà vẫn biết con có phải là của mình dứt ruột sinh ra hay không. Bỗng nhiên một ngày, Comstock trở về trên tay với một bé gái sơ sinh và bảo rằng là con của họ, tuyệt đối không lộ bí mật, và phu nhân Comstock cho rằng đó là đứa con do Comstock và Rosalind lén lút với nhau vì họ dành thời gian cho nhau quá nhiều. Cũng vì vậy mà phu nhân Comstock căm ghét đứa trẻ tên Elizabeth đấy, và Comstock buộc lòng phải nhốt Elizabeth cho khuất mắt bà. Tuy nhiên, do ngón tay út của Eli bị kẹt lại ở thế giới khác, hay nói đúng hơn Eli luôn luôn ở nhiều nơi cùng một lúc, nên Eli có khả năng tạo ra tear một cách tự nhiên. Comstock và Lutece phải tạo ra một cỗ máy kiềm hãm năng lực của Eli ngay tại tòa tháp, đồng thời theo dõi sự phát triển cũng như ảnh hưởng của cô với những thứ xung quanh mình. Để canh giữ Eli bằng vũ lực, Comstock và Fink tạo ra con chim máy Songbird, và khiến nó và Eli gắn kết với nhau theo thuyết “Con sư tử bị gai đâm”- một điều vốn là nghịch lý vì Rapture cũng áp dụng cho Big Daddy và Little Sister, cả hai thành phố “học hỏi nhau” khả năng này.

Về mặt chính trị, vào năm 1901 thì phong trào Nghĩa Hòa Đoàn diễn ra mạnh mẽ ở Trung Quốc, và khá nhiều công dân Mỹ đã bị bắt làm con tin. Comstock cho rằng đây là một hành vi đáng bị trừng phạt và đem cả Columbia tàn sát khu vực Bắc Kinh, điều này đã làm lộ diện Columbia với cả thế giới, cũng như thể hiện mặt trái trong chủ nghĩa của Comstock. Nước Mỹ đã kêu gọi Columbia dừng lại, thậm chí khai trừ cả Columbia ra khỏi nước Mỹ, và Comstock cho rằng đây là một hành vi hèn nhát lẫn phản bội của nước Mỹ với cả chính mình lẫn ý trời. Năm 1902, Comstock tuyên bố ly khai hoàn toàn, và năm 1903 thì Comlubia sử dụng hết toàn bộ khả năng bay bổng mà biến mất vào chín tầng mây.

blank

Khoảng năm 1905, phu nhân Comstock lúc này có vẻ đã không còn tin tưởng vào chồng, và bà muốn công bố sự thật về “Con cừu non” của Nhà Tiên Tri, Comstock quyết định ám hại cả vợ để bịt đầu mối, rồi đổ hết mọi tội lỗi lên đầu của người hầu Daisy Fitzroy thông qua sự tuyên truyền. Hành động này bắt đầu làm nhà Lutece cảm thấy không tốt, đồng thời khi đấy họ cũng nhìn thấy một tương lai khả thi về Columbia và Elizabeth hủy diệt cả thế giới (như Booker từng thấy khi bị dịch chuyển gần cuối game), nên họ quyết định sẽ ngăn chặn Comstock. Comstock phát hiện ra âm mưu này và phá hoại cỗ máy tạo tear của nhà Lutece, nhưng hành động đó vô tình biến cả hai trở thành một nghịch lý sống để có thể trở nên (gần như) toàn hiện bất kỳ thực tại nào họ muốn. Họ đã tìm đến 123 Booker từ những thực tại khác nhau đến để ngăn chặn Comstock, chính vì vậy Comstock biết rất rõ về kẻ phá hoại này, tuyên truyền hắn là The False Sepherd sẽ bắt Eli đi và hãm hại tương lai của Columbia.

Và rồi như đã biết, Booker thứ 123 là Booker duy nhất thành công, và Comstock cuối cùng cũng đã bị loại trừ qua hành động Eli nhấn chìm Booker ở buổi lễ rửa rội. Nhưng đó vẫn chưa phải là kết thúc.

Burial at sea

Bất biến và dị biến cùng tồn tại song song và tạo ra hằng hà sa số vũ trụ. Và lần này, dị biến đã xảy ra trong cuộc giằng co giữa Comstock và Booker, khi thứ bị kẹt lại không phải là ngón tay của Anna-Eli, mà là cả mạng sống của cô bé.

blank

Comstock của thực tại thất bại ấy đã hoảng sợ, đã trốn chạy luôn cả hiện trạng của mình, mở tear đi đến thành phố song song Rapture, và lại lấy cái tên Booker DeWitt. Booker-Comstock này lại một lần nữa có phần bị mất đi ký ức cũ (như đã nói đây là hệ quả của việc du hành), và trở thành một thăm tử tư có tiếng ở Rapture. Vào đêm giao thừa 1958, Elizabeth khi này đã già dặn và bí ẩn hơn đã tìm đến và nhờ Booker tìm một cô bé bị thất lạc là Sally. Booker biết rõ về Sally, vì hắn đã từng nhận nuôi cô bé và để tất lạc cô bé cũng chỉ vì lúc đang đánh bạc, và đồng thời còn nhận tin răng cô bé đã chết, nhưng Eli thì biết rằng cô bé vẫn còn sống. Cả Eli và Booker tìm cách để có thể tìm thêm đầu mối về Sally thông qua lão hoạ sĩ lập dị Sander Cohen và cũng như là bị truy đuổi rất sát sao.

blank

Cuối cùng thì Eli đã nghĩ ra cách để có thể “bắt được Sally đang trốn trong những đường ống dẫn khí bằng cách làm ngạt rồi lùa cô bé ra, dẫu Booker cho rằng cách này quá độc ác. Khi Booker lôi Sally ra rồi mới biết rằng cô bé đã bị biến thành một Little Sister, mà đã đụng đến Little Sister thì chuẩn bị nộp mạng cho Big Daddy là vừa. Tuy Booker tạm thời đánh bại được Big Daddy, nhưng lúc này Eli đã gợi ý khiến cho Booker-Comstock nhớ lại tất cả, và đây chính là cách Eli làm bất kể mọi thứ để xoá sạch toàn bộ các Comstock trong đa vũ trụ. Hình ảnh cuối cùng Booker-Comstock nhìn thấy chính là mũi khoan của Big Daddy đâm xuyên qua người mình và gương mặt đầy hận thù của Eli.

Về sau ở Burial at Sea 2, Eli cũng thấy và nghe giọng nói của Booker trò chuyện cũng như hướng dẫn mình, nhưng tất cả chỉ là ảo giác của Eli, còn Booker thật sự đã chết.

blank
Hùng Lý

Huyền thoại ★

  

I came, I conquered

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!

Tìm hiểu thêm

1 cụng ly

  • Black - 27.12.2019

    Cốt truyện game này có vẻ “dể hiểu” đấy. Mình sẽ chơi thử, nhưng mà trước tiên để mình đi tìm não mình cái đã, nó chạy đâu mất rồi. :-))