BlazBlue Central Fiction: Viên ngọc quý ẩn trong bùn đất

Nawi No Ten 27.08.2021

Game đối kháng luôn là một trong những thể loại game trường tồn với thời gian. Và khi nhắc đến game đối kháng, thì chúng ta thường nhắc đến những Tekken với những trận đánh đầy tính nghệ thuật với từng đường quyền mạnh mẽ và dữ dội. Hay là Street Fighter tuổi thơ, hai thằng nhóc ngồi trước cái máy game thùng chưởng Hadouken vào nhau, la hét chí chóe. Nhưng, hôm nay tôi sẽ không nói về những tựa game đó, những tựa game này đã quá nổi tiếng trong làng game đối kháng, đã xứng đáng ngồi trên chiếc ghế của các huyền thoại rồi. Hôm nay, tôi sẽ nói về BlazBlue Central Fiction, một tựa game có lẽ bạn chưa nghe đến bao giờ (tôi cá tận 70%, à không 80% luôn nhé, đảm bảo mấy ông chưa nghe tên của cái tựa game này bao giờ luôn). Một số ít có lẽ đã nghe qua bản gần đây nhất của series này đã collab với Perona 4 Arena, hoặc là coi EVO hàng năm.

Thật sự thì tôi cũng có chút buồn khi mà nói đến điều này, vì có lẽ, BlazBlue Central Fiction xứng đáng được hưởng những điều tốt đẹp hơn, những điều tuyệt vời hơn mà nó đáng được hưởng chứ không phải chìm nghỉm như bây giờ. Nhạc hay, gameplay có tính thử thách và cực hấp dẫn, story siêu cuốn mà lại không quá nổi tiếng… Nhưng ở nước ngoài thì series này cũng có tiếng tăm, nhưng không bằng người đàn anh của nó là Guilty Gear thôi (vốn dĩ BlazBlue cũng là quân cờ cuối cùng khi mà ArcSys đã mất đi Guilty Gear, cơ mà nó cũng đã gây được tiếng tăm nhất định trong cộng đồng gamer nên mới được tiếp tục…). Thôi, đi vào phần chính nào, không lan man nữa. Tôi sẽ gọi BlazBlue Central Fiction là BBCF nhé, do từ này sẽ lặp lại nhiều đấy.

Gameplay đặc sắc

Vâng, đây là thứ mà chúng ta sẽ quan tâm đầu tiên khi mua một con game đối kháng về, bất kể nó như thế nào, một khi là game đối kháng, gameplay là thứ thu hút người chơi khi bắt đầu trải nghiệm đầu tiên về game. BBCF cũng không ngoại lệ, với những moveset đẹp mắt, độ khó nằm ở mức trung bình khá, tuy vậy game đối kháng luôn là thể loại game đòi hỏi sự try hard và kĩ năng cá nhân phải rất tốt để tận hưởng trọn vẹn game. Phần tutorial của game chỉ dẫn cực kì kĩ về từng cơ chế trong game, như block, heavy attack, airdash, rồi drive các kiểu v.v… Phần tutorial kĩ càng cũng khiến chúng ta an tâm hơn khi bắt đầu tiến đến phần chơi mạng. Và rồi, có nhiều khả năng là bạn phải học chơi lại từ đầu, có thể là chắc chắn luôn nếu bạn là tay mơ mới tập tành chơi game đối kháng, và nguyên nhân của vấn đề này là một trong những cơ chế đặc biệt của game: airdash, thứ mà tôi tin rằng bạn chỉ tập cho qua loa rồi tiến tới thẳng phần chơi mạng, mà nếu bạn làm thế thật, thì xin chúc mừng, bạn sẽ bị ngậm hành không thương tiếc.

Airdash, là cơ chế mà khiến bạn có thể dash ngay trên không trung, hay là phòng thủ (block) trên không trung luôn. Đây cũng là điểm khác biệt của BBCF (thật ra là cả series BB) với đa số game đối kháng hiện nay. Tính năng này đã tạo nên luôn một thể loại khác trong game đối kháng đó là airdash fighting game, mà những cái tên tiêu biểu ở đây là Under Night In Birth, Melty Blood, Guity Gear, vân vân và vân vân… Cơ chế combo trong game cũng khá đặc biệt với một tính năng mới là overdrive giờ sẽ có thể tạo thành một đòn ultimate nữa nếu như bạn tái kích hoạt, và sẽ gấp đôi sát thương nếu như bạn đang Active Flow luôn. Điều này khiến gameplay mang tính đột biến hơn rất nhiều so với các bản trước, khi mà bạn có thể lật kèo bằng một lần overdrive đúng cách, dĩ nhiên, chỉ là khả năng thôi, tỉ lệ bạn ngậm hành tiếp sẽ cao hơn.

Và game cũng loại bỏ luôn Unlimited, một cơ chế trong các phần game cũ có thể khiến bạn “vô đối” với đám bot (cảm giác ăn một cú ultimate mãi đến chết khá phê). Việc loại bỏ cơ chế này chưa hẳn là một bước đi tốt của ArcSytemWork, vì đây cũng là một trong các cơ chế đặc biệt mà series mới có, nhưng mà điều này có thể khiến việc người chơi bully đám bot chấm dứt (dù gặp mấy người đã combo tốt thì méo có chuyện đó đâu). Mà, nói về netplay thì có một cách để giúp bạn đỡ ăn hành hơn, đó chính là tập chơi những char có lối chơi đơn giản, với dàn char rộng lớn của BBCF thì bạn có thể chọn vài nhân vật bạn combo cảm giác hợp tay, hay là theo sự chỉ dẫn của một số streamer trên youtube, ví dụ như Koeffincient, hay là Kozen Blaze, hay bây giờ là Kozen. Nhưng mà tôi vẫn tin tưởng vào đôi tay hơn, vì tốt với người này chưa chắc đã là tốt với người khác mà. Tôi còn muốn nói thêm về cả netcode khi netplay cơ, nhưng đây là chuyện của mọi game đối kháng chứ không phải riêng gì BB nên ngừng ở đây vậy, phần còn lại bạn hãy trải nghiệm nhé.

Âm nhạc cực kì bắt tai và gây nghiện

Vâng, lại một phần nữa mà mọi tựa game đối kháng không thể thiếu, chính là âm nhạc. Và ở phần này, thật sự BBCF đã làm cực kì tốt, mà không, là “đỉnh của đỉnh”. Nhạc trong game đa phần là rock, tiêu biểu là như bài “Gluttony Fang”, “Must Die” (nhắc đến rock trong game mà thiếu bài này chắc chắn là quá thiếu sót) “STAND UNRIVALED”, “Six Heroes”. Những bản nhạc rock này không hề thua kém so với những bản nhạc của những game đối kháng khác, nhưng như chính bản thân tựa game, từ “underrated” là thứ diễn tả hoàn hảo những bản nhạc của BBCF (sad but true). Nếu bạn không thích rock, đã có “In The Shadow”, “Conciliation”, “Stardust Memory”. Nhạc của BBCF thật sự rất đa dạng, tôi tin là bạn sẽ tìm được bản nhạc ưa thích cho riêng mình thôi.

(rồi bạn sẽ khóc khi nghe lại bản nhạc này đấy :)))

Cốt truyện sâu sắc và cuốn hút

Nhiều gamer đến hiện tại vẫn nghĩ game đối kháng là thể loại game đánh nhau không não, cốt truyện chỉ là thứ để làm cảnh, và vâng, nó quá sai khi nói đến BBCF nói riêng và cả series BlazBlue nói chung. Bản game này là đã là kết thúc cho mạch story chính của BlazBlue, nhưng họ méo thể nào cho tựa game này một cái kết nhẹ nhàng kiểu “À, thế là sống hạnh phúc đến mãi về sau” mà quyết định cua vài cú cho fan của dòng game này gãy cổ chơi. Story của game thì thật sự mình không thể nói nhiều được, vì BlazBlue là một series có cốt truyện khá nhức não với hàng loạt sự kiện xảy ra trong game, không xảy ra trong game rồi đủ thứ khái niệm và một lượng lớn nhân vật đóng vai trò quan trọng rồi các thế giới song song và các dòng thời gian khác nhau nên để hiểu rõ cốt truyện thì mình nghĩ nên chơi theo thứ tự năm ra mắt của các bản game (BBCT-BBCS1-BBCS2-BBCSE-BBCP-BBCF và nếu được thì chơi cả XBlaze đủ hai bản, đọc BlazBlue Bloodeged Exeprience, BlazBlue Phase Shiff, BlazBlue Remix Heart để tìm hiểu tất cả những sự kiện đã từng xảy ra trong loạt game này, nhưng nếu không có thời gian thì chơi mỗi series BB là được).

Cộng đồng đã “giảm nhiệt” và sever khá vắng

Vâng, nói đi cũng phải nói lại, BBCF đã ra được một khoảng thời gian khá dài, và điều gì cũng sẽ đến: Lượng người chơi đã giảm một cách cực kì lớn, mà ngay từ đầu, game này đã chẳng có nhiều người chơi rồi, thì bây giờ nó gần như chẳng có ai chơi luôn. Lâu lâu may ra bạn có thể tìm được vài room, hoặc là muốn đánh thì trên DragonBall memez lâu lâu có tổ chức giải đấu, bạn muốn thì có thể tham gia cọ xát trình độ.

Tổng kết

Nếu bạn muốn mua một game tập trung mảng chơi mạng, thì bạn không nên mua BBCF, còn nếu bạn muốn tìm một tựa game có cốt truyện lôi cuốn, âm nhạc gây nghiện, và gameplay thử thách thì BBCF là lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Nawi No Ten

Khách quen

  

Muôn đời không biết combo Hibiki. Nghiện JRPG và BlazBlue, cùng nhiều chút đạn mạc của Touhou.

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!