Beastars: Bởi vì chúng ta là những ngôi sao

Khách quen

  

Beastars là một manga có nội dung khá kỳ lạ, nó lạ từ ngay cái tiêu đề “Bởi vì chúng ta là những ngôi sao”. Tất nhiên là truyện hay, nhưng có thể hơi kén người xem. Mà nói vậy, mọi người cứ đọc thử, vì vốn chúng ta cũng đã kỳ lạ chứ cũng chẳng ai giống ai.

Một vài thông tin về truyện và tác giả

Beastars thuộc thể loại truyện tâm lý chứ không phải phiêu lưu chiến đấu, được sáng tác bởi tác giả Paru Itagaki. Nó bắt đầu được đăng trên tạp chí từ tháng 09/2016, một manga còn khá mới, tới nay đã có 18 tập (trung bình 01 tập khoảng 07-10 chương).

Beastar đã đạt được những thành công nhất định sau khi xuất bản. Bộ truyện đạt giải thưởng “Manga Taishou”, giải thưởng “Người sáng tạo mới” tại giải thưởng văn hóa Tezuka Osamu, giải thưởng dành cho “Manga Shonen hay nhất” tại Giải thưởng Manga Kodansha hàng năm lần thứ 42. Truyện cũng đã được chuyển thể thành phim hoạt hình (anime) và được chiếu cả trên Netflix.

Đó là những thông tin có được khi tra wiki, bản thân người viết cũng chưa rõ hết các giải thưởng manga của Nhật bản, mà chỉ muốn nhấn mạnh, bộ truyện này, có thể thấy là, không phải dạng vừa đâu.

Còn về mangaka Paru Itagaki, cô là một tác giả nữ sinh năm 1993 (còn rất trẻ), không có quá nhiều thông tin khác trên internet, chỉ biết cha cô cũng là một mangaka nổi tiếng, hình ảnh dưới đây của cô là tất cả những gì tìm kiếm được.

Không biết được mặt, chỉ đoán được là cầm tinh… gà trống?

Cốt truyện của Beastars – Bởi vì chúng ta là những ngôi sao

Nhìn hình ảnh, mọi người chắc hẳn phần nào đoán được nội dung, truyện mượn các loài động vật để nói về xã hội loài người. Nội dung xoay quanh cuộc sống tại học viện Cherryton, nơi bao gồm cả loài ăn thịt và loài ăn cỏ cùng chung sống và học tập. Cả hai loài vốn có bản năng khác nhau cùng định kiến phân biệt thì nay phải chung sống hòa bình theo các quy định của xã hội hiện đại. Beastars là tên một danh hiệu cao quý, chỉ dành cho học sinh nào có sức mạnh vượt lên trên định kiến khác biệt giống loài đó.

Cuộc sống tại ngôi trường vốn đang bình thường, yên ả, bỗng bị thay đổi bởi một thảm kịch. Tem – một nam sinh thuộc loài lạc đà bị sát hại và ăn thịt. Điều này đẩy mọi người vào nỗi bất an và nghi kị, khi thủ phạm giấu mặt bị tình nghi là một học sinh loài ăn thịt trong ngôi trường.

Legosi, một học sinh thuộc loài sói xám, với tính cách trầm tĩnh, khó hiểu cũng bị nghi ngờ. Thực chất cậu vẫn luôn âm thầm tìm kiếm thủ phạm, để trả thù cho Tem. Trái ngược với sức mạnh hung bạo của loài ăn thịt, Legosi có tính cách hiền lành và luôn nghĩ vẩn vơ về bản chất của cuộc sống.

Là Sói nhưng rất hiền?

Quá trình tìm kiếm kẻ sát nhân giấu mặt trong học viện, cũng là thời gian Legosi gặp gỡ thêm nhiều người bạn quan trọng và có được nhiều bài học quý giá. Tìm thấy vẻ đẹp tinh thần mạnh mẽ của những loài yếu ớt, tìm thấy ý nghĩa của sống và chết qua lời kể của loài côn trùng và động vật dưới đại dương, cũng tìm ra con quái vật giết chóc tàn bạo trong chính bản thân, học cả cách yêu và bảo vệ những loài khác…

Những điểm nổi bật của truyện

Mượn hình ảnh loài vật để ẩn dụ về cuộc sống của con người, nhưng Beastars thuộc thể loại truyện tâm lý cho tuổi trưởng thành, nó không dễ thương hay tươi sáng mà đề cập đến những mặt tối sáng khác nhau trong xã hội: bạo lực, giết chóc, sex, quan điểm sống, kẻ mạnh nuốt kẻ yếu, phân biệt chủng tộc, tình yêu khác loài…

Qua con mắt nhìn đời của sói xám Legosi, một kẻ có sức mạnh nhưng tính cách hiền lành và biết suy nghĩ cho người khác, mỗi chuyện tốt xấu trong cuộc sống đều chỉ là một bài học khách quan giúp tháo gỡ dần những mâu thuẫn trong bản thân. Với mạch truyện chậm rãi, dù đề cập đến những mảng tối cũng không làm người đọc thấy mệt mỏi hay ngột ngạt, mà chỉ thấy cần suy nghĩ và cảm nhận. Không chỉ Legosi, nhiều loài động vật cũng mang trong riêng mình suy nghĩ và mâu thuẫn khác nhau phải đối mặt.

Trong cuộc sống nhiều màu sắc, những màu sáng hay tối đều có vẻ riêng biệt, loài ăn thịt và loài ăn cỏ cũng tượng trưng cho con người, mâu thuẫn giữa hai loài cũng là mâu thuẫn trong cuộc sống, sẽ thế nào nếu mạnh mẽ như loài ăn thịt nhưng bản tính ôn hòa như loài ăn cỏ hoặc ngược lại.

Manga có nội dung thiên về chiều sâu tâm lý thường không nhiều, kén người đọc và có vẻ kém nổi bật, nhưng đây là một bộ truyện rất hay để suy ngẫm.

Về nét vẽ, không thể nói là quá đẹp nhưng lại mang màu sắc kỳ lạ, không giống như một manga đến từ Nhật Bản, nét vẽ và cách chia khung có phần phóng khoáng, thi thoảng có thể cảm giác rối mù như vẽ nháp. Nhiều bộ truyện tranh thường có một số điểm chung, nét vẽ thường được xử lý trơn tru, sạch sẽ, trang truyện chia khung hợp lý, còn Beastars có thể khen hoặc chê nhưng cũng mang cho mình một nét mới mẻ rất riêng.

Nếu bài này dài quá, xin được nói ngắn lại, Beastars là truyện kể về một thanh niên sói xám chưa trải sự đời đi tìm ý nghĩa cuộc sống!


Ngắn hơn nữa, truyện kể về: Sói yêu thỏ!!!

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện


2 cụng ly

  • Thua - 24.07.2020

    Nội phần nội dung câu chuyện đã có chiều sâu rồi, tính cách các nhân vật được thể hiện rõ ràng, bộc lộ trực tiếp qua hành động. Không lạ khi bộ truyện đạt giải thưởng nghệ thuật của đại tác giả Osamu Tezuka rồi. Tiếc rằng thị yếu người đọc bây giờ thấp, nếu tôi không muốn nói là chỉ tập trung vào battle shounen.


  • Không Hy Vọng - 24.07.2020

    Sao lần này bài giới thiệu có vẻ không hay như Uchuu Kyoudai nhỉ? Tôi biết Beastars có nhiều nội dung để viết nữa cơ mà. 🙁