Bàn luận về những chiếc máy bay trong Ace Combat: ASF-X Shinden Ⅱ (P.5)

Huyền thoại ★ ★

  

Ây dà, mọi người vẫn ổn chứ, tôi đây. Hôm nay ngắn gọn dễ hiểu, tôi xin phép được kể nốt về chiếc phi cơ mang biệt danh “Thần điện” từ các nhà thiết kế Nhật Bản. Vâng, đó chính là ASF-X Shinden II. Vào việc đã, để sau tính tiếp.

Masato: Xin chào mọi người. Tôi là Masato Kanno từ Bandai Namco Studios.

Otani: Tên tôi là Otani, tổng biên tập tạp chí J-Wings, NXB IKAROS.

Osamu: Tôi tên là Osamu Takeuchi, nhà báo quân đội.

Otani: Ông Kanno. Trước hết xin ông hãy nói sơ qua về tính năng của loại máy bay này.

Masato: ASF-X Shinden II là chiếc máy bay thử nghiệm đầu tiên trong sê-ri với khả năng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng. Không giống như máy bay chiến đấu hai động cơ thông thường (máy bay chiến đấu hai động cơ: máy bay phản lực có hai động cơ phản lực) chẳng hạn như F-15 và F-22, chiếc máy bay chiến đấu này độc đáo ở chỗ nó có hai động cơ xếp chồng lên nhau theo chiều dọc. Đây là thiết kế của đạo diễn chuyển động Shoji Kawamori, và bối cảnh thế giới nơi trò chơi được phát triển (nơi máy bay xuất hiện lần đầu tiên) không phải là một thế giới hư cấu, và ý tưởng sản phẩm được dựa trên một bối cảnh có thể xảy ra trong thế giới thực. Vì vậy, ông Kawamori đã trả lời câu hỏi: “Điều gì sẽ xảy ra nếu Nhật Bản phát triển một máy bay chiến đấu tàng hình ngoài đời thực?”

Otani: Đây là sự hợp tác chung giữa Nhật Bản và Vương quốc Anh. Lý do là gì?

Masato: ACE COMBAT ASSAULT HORIZON phát triển trong thời điểm có mối liên hệ rất lớn giữa bối cảnh của thời kỳ phát triển và thế giới thực. Vào thời điểm đó, sự ra mắt mẫu F-35 dành cho Lực lượng Phòng vệ đã bị trì hoãn. Đã có một thỏa thuận rằng F-22 sẽ không được triển khai tại Nhật Bản, nhưng F-35, được thiết kế cho các chiến dịch đa nhiệm, sẽ được giới thiệu và triển khai tại Nhật Bản, nhưng điều này đã bị đình chỉ. Tại thời điểm đó, nhóm phát triển cảm thấy rằng điều này sẽ không thực tế đối với Nhật Bản để tự mình phát triển một máy bay chiến đấu tàng hình hoàn toàn bằng thực lực, cả về mặt công nghệ lúc bấy giờ và quan hệ quốc tế. Vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng Vương quốc Anh, cũng là một đảo quốc, có thể nghĩ ra một phương pháp vận hành máy bay chiến đấu tương tự, và ý tưởng cùng hợp tác phát triển bay chiến đấu của Nhật Bản và Anh đã trở thành nguồn gốc của điều đó.

Otani: Về mặt hợp tác phát triển, chúng tôi đã được thông báo rằng máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo cho Không Lực Phòng Vệ sẽ được phát triển bởi Nhật Bản, Anh và Ý, nhưng Shinden II đã đi trước nó về ý tưởng, phải không?

Masato: Vâng, đúng vậy. Tất nhiên rồi. Ngoài ý tưởng của ông Kawamori và ý tưởng của dự án, chúng tôi cũng đã sử dụng thông tin trong sách ảnh ACE COMBAT ASSAULT HORIZON, mà tôi mang theo hôm nay, trong bản thiết kế. Tôi nghĩ đó cũng là nhờ đội Master File đã làm việc cùng nhau  với chúng tôi để đưa ra các hiệu chỉnh cho dự án này.

Otani: Như ông đã đề cập, nó được trang bị hai động cơ theo chiều dọc, mà tôi nghĩ là một thiết kế khá độc đáo. Ông nghĩ sao về điều này, ông Takeuchi?

Osamu: Tôi nghĩ đây là một sự tôn kính hoàn hảo đối với English Electric Lightning, một máy bay chiến đấu được chế tạo bởi người Anh trong những năm 1950 và 1960. Kawamori chú ý đến từng chi tiết trong thiết kế này, điều đó thể hiện rõ ràng ở khắp mọi nơi khi ông chọn Vương quốc Anh là quốc gia đối tác của mình. Không cần đặt động cơ của máy bay chiến đấu theo chiều dọc, nhưng tôi cảm thấy rằng nó đặt theo chiều dọc vì nó là của người Anh, và tôi thực sự nghĩ rằng nó có chất Anh.

Masato: Các yếu tố thường được ưa chuộng trong sê-ri ACE COMBAT, chẳng hạn như cánh trước, cánh mũi, và sự chuyển đổi sang dạng hành trình có cánh thay đổi, là khái niệm cơ bản để tạo ra các yếu tố máy bay chiến đấu này, mà sê-ri Ace Combat đã làm rất xuất sắc, ngoại hình như thật ở một đẳng cấp cao. Là một nghệ sĩ, tôi thực sự ngưỡng mộ khả năng của ông Kawamori khi tạo ra một thiết kế như vậy. Để chống lại kẻ thù từ một quốc gia khác, ai đó đã vượt biển, mong muốn có một máy bay chiến đấu có thể được triển khai ngay lập tức từ tàu khu trục, mà bây giờ là một hàng không mẫu hạm.

Osamu: Lúc đó, thậm chí không hề có bóng dáng của một tàu hộ tống dựa trên hàng không mẫu hạm.

Tôi nghĩ thật tuyệt vời khi họ nghĩ ra ý tưởng rằng khả năng này sẽ được yêu cầu vận hành một máy bay chiến đấu phản lực trên một con tàu, hay đúng hơn là, bản thân ý tưởng thật tuyệt vời.

Trong thực tế, khi có cuộc nói chuyện về việc Nhật-Anh cùng phát triển máy bay chiến đấu trong thế giới thực. Tôi nghĩ rằng tôi đã nghe câu chuyện này trong quá khứ, và sau đó tôi ghi nhớ lại. Tôi nghĩ đây là một ý tưởng đi trước thời đại, và tôi cũng nghĩ rằng người Anh đã có một sự lựa chọn tinh tế.Anh muốn tàu sân bay có thể sử dụng máy bay chiến đấu yêu cầu cất cánh và hạ cánh trên đường băng ngắn, chẳng hạn như tàu sân bay lớp Queen Elizabeth, loại chưa được sử dụng vào thời điểm đó. Việc lựa chọn đối tác cũng rất tinh tế. Thực tế đã bắt kịp với chúng tôi một chút.


Masato: Ông Kawamori đã nói, “Shinden II hơi xấu, nhưng ông không cảm thấy thực tế sao?”. Tôi đã luôn luôn nghĩ về máy bay chiến đấu giả tưởng. Tôi đã bàn luận về sê-ri này, hầu hết đều thật tuyệt. Nhưng sau khi nghe cuộc nói chuyện của Kawamori-san. Tôi và tất cả các nhà thiết kế và nghệ sĩ lần đầu tiên nhận ra rằng những chiếc máy bay chiến đấu thực sự không phải lúc nào cũng tuyệt vời.

Khi chúng tôi nhìn thấy vẻ ngoài hơi kỳ cục của các động cơ đặt dọc thực sự hoạt động, chúng tôi đã bị thuyết phục một cách kỳ lạ rằng loại máy bay này có thể bay. Tôi chắc chắn đã không nghĩ đến sự kỳ cục mà ông Kawamori đang đề cập đến.

Osamu: Tôi nghĩ có lẽ ông Kawamori đã có ý tưởng này trong đầu rằng khi ông cố gắng kết hợp các khả năng cần thiết trong một thiết kế máy bay chiến đấu, không phải lúc nào cũng có thể tạo ra một thiết kế trôi chảy, đẹp mắt. Đó là thứ mang lại cho chiếc máy bay chiến đấu này một cảm giác thực tế kỳ lạ, thậm chí chẳng cần liên quan đến người Anh.

Masato: Bây giờ, ông Takeuchi, như một nhà phê bình quân sự,xin vui lòng đánh giá xem chiếc ASF-X Shinden II này có thể sử dụng ngoài đời thật hay không.

Osamu: Có thể. Nó là một máy bay chiến đấu có rất nhiều ý nghĩa trong bối cảnh của thời đại, và kể từ khi hợp tác phát triển với Vương quốc Anh. Nó có thể trở thành hiện thực. Tôi đã thêm điều đó vào điểm đánh giá.

Tất cả những gì còn lại là xem liệu quy ước đặt tên của Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản có cho phép nó được đặt tên là Shinden II hay không.


Otani: Thưa ông Kanno, ông có ý định sử dụng loại máy bay nào trong tương lai?

Masato: Tôi chắc chắn rằng nhu cầu về máy bay chiến đấu giả tưởng trong thời đại ngày nay là rất cao. Hơn nữa, tình hình thế giới đang thay đổi và công nghệ quân sự cũng đang thay đổi. Vì vậy chúng tôi phải suy nghĩ kỹ về những thứ có thể được yêu cầu, và những loại thủ thuật, hình dạng, những ý tưởng có thể được thưởng thức trong trò chơi cũng như có thể giao tiếp với người khác. Tôi nghĩ rằng đó là một cơ hội tốt cho chúng tôi để nghĩ về những điều đó. Tôi muốn tạo ra một chiếc máy bay mới dựa trên những gì chúng ta đã nghe ngày hôm nay.

Otani, Osamu: Chúng tôi rất mong chờ nó.

Masato : Đó là một cơ hội rất thú vị đối với tôi để nghe nhận định của các chuyên gia về năm mô hình máy bay ACE COMBAT giả tưởng, và tôi chân thành hy vọng rằng đó là một cơ hội cho khán giả để khơi lại sự quan tâm của họ đối với ACE COMBAT và máy bay chiến đấu ngoài đời thực. Cảm ơn các ông rất nhiều vì cơ hội quý giá này.

Otani,Osamu : Cảm ơn ông rất nhiều.

Omega Fadiz Tertas

Huyền thoại ★ ★

  
Một gã lang thang thích làm thơ, cày game và nghe nhạc...

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện