Bài ca về kinh nghiệm – vàng: Gold Experience Requiem

Không Hy Vọng 21.11.2019

Nhìn cái tiêu đề thì tôi dám chắc hẳn nhiều người sẽ spam rằng JoJo ít thôi. Ừ thì các ông có thể coi đây là một cái ví dụ về JoJo vì tôi thích viết như thế, nhưng đương nhiên bài viết này sẽ tập trung vào hai cái danh từ tôi nhấn mạnh ở trên: kinh nghiệm và vàng. Hai khái niệm này tôi sẽ nói rõ hơn ở bên dưới, nhưng trên đây tôi muốn khẳng định rằng chính kinh nghiệm và vàng là những thứ đã hình thành từ rất lâu và trở thành những định nghĩa rất hiển nhiên, cả ngoài đời thực và đi vào trong thế giới ảo của chúng ta. Quả thật khi vào vấn đề này, tôi khá đắn đo vì nó thực sự nhạt và không có một bài viết nào mô tả nó trước đây. Nhưng thôi kệ đi, bởi Không Hy Vọng, phóng viên cộng tác tại quán sẽ trình bày lí do tại sao tôi lại đề cập vào nó. Và GAME START thôi!

Gold – Experience: sự suy tư vô cùng tình cờ

Xuyên suốt mấy ngày hôm nay, tôi đang cảm thấy có vấn đề không tốt trong người cùng cảm giác nhức nhối và lo lắng dù tôi đã chuẩn bị rất kĩ trong công việc. Tôi sau khi hoàn thành công việc và trên đường về nhà đã ngồi suy nghĩ tại một ghế đá gần đó, nhìn trên trời và bản thân. Trời tối nhẹm nhưng có trăng sáng. Lâu lâu khi ngồi một chỗ tôi mới thấy thanh thản như thế này, khi mà công việc và deadline cứ liên tục thúc giục tôi làm việc không ngừng nghỉ, đến cả việc tắm rửa cũng rất lười làm. Tôi sực tỉnh người ra: tôi đang dần tự vùi mình vào một đống công việc và không có cách xử lý nhanh nhất cho nó vì lười và ít kinh nghiệm.

blank

Stress do công việc nhiều lắm, kể cả người có kinh nghiệm

Nhưng chưa hết, tay tôi đang tiện để trên đùi, móc cái ví và nhìn vào, tôi còn shock hơn khi thấy tiền trong ví đã chỉ còn hơn 200 nghìn, đúng như cái thời sinh viên từ tỉnh lên thành phố. Vậy là đã trải qua bao nhiêu năm làm việc mà vẫn không biết tự chăm chút vào anh bạn này để cậu ta dày dặn thêm, tôi cảm thấy càng thảm hại hơn. Nhưng nếu cứ tiêu cực như này thì nó không phải cách để vượt qua giai đoạn khó khăn để đến ngày nhận lương được. Tôi tự nhủ phải bước chân về nhà, tận dụng số tiền còn lại để mua thùng mì Hảo Hảo sống qua từng bữa để có thể để lại những dòng này cho anh em trong quán để rút kinh nghiệm. Và cứ thế JoJo Reference tuôn ra theo hướng tích cực nhất có thể, đưa đến khái niệm trong đời sống thực lẫn những thứ trong thế giới ảo này.

blank

Lên đường để tìm kiếm thêm tiền nào

Một chút học thuật không dành cho người bệnh, mẫn cảm với các thành phần của thuốc và phụ nữ có thai và trẻ em dưới 10 tuổi.

blank

Giá trị của những thứ đang tồn tại trên thế giới

Từ từ khoan, vậy tại sao tôi lại để cái tấm ảnh trên với nhiều thứ mà có thể có những người biết và những anh em chưa biết thì tôi sẽ giải thích như sau:  • Tiền: loại vật ngang giá chung có tính thanh khoản cao nhất dùng để trao đổi lấy hàng hóa và dịch vụ nhằm thỏa mãn bản thân và mang tính dễ thu nhận (Wikipedia), và đương nhiên thời đại này đây là thứ anh em kiếm ra hằng ngày.
  • Uranium: một cách ngắn gọn là chất tạo bom hạt nhân, chúng ta thường thấy trên phim mà mấy ông trùm luôn giao dịch món nguy hiểm này, đồng thời chuyển sang bên lề là thứ mà Iran đang làm giàu và các nước trên thế giới phản đối vì sự nguy hiểm của nó.
  • Nhôm: một chất được ứng dụng rất nhiều vào thực tiễn như giao thông vận tải, nguyên liệu rắn, làm màu cho sơn… nhưng ít ai biết nó cũng là thứ mang giá trị to lớn ngày xưa, khi giai thoại về Archimedes và vương miện vàng, nhà toán học – khoa học đã tìm ra lực đẩy mang tên chính mình, được thưởng tặng nhôm như một món quà vô giá, bởi TCN thật khó để chiết xuất nhôm tinh khiết, khó hơn cả vàng.
  • Vàng: thứ cuối cùng, và là câu chuyện chính. Là một kim loại dễ uốn, không phản ứng với các chất khác, vàng được sử dụng từ xưa đến nay như một đơn vị tiền tệ mà khó có đơn vị tiền tệ nào trường tồn với nó, và càng khẳng định nó hơn trong đa số game trên toàn thế giới đều dùng nó như đơn vị trao đổi vật phẩm.

Và thêm một khái niệm nữa để kết thúc chuỗi khái niệm khô khan: Kinh nghiệm. Nôm na thì đây là tri thức, trải nghiệm của bản thân hoặc người khác trong một lĩnh vực nào đó thông qua hành động như nghe, nói, đọc, viết, cảm nhận sự kiện đó hoặc tương tác với người khác hoặc sự vật. Đây cũng chính là điều tôi quan tâm, khi mà cả vàng và kinh nghiệm là hai thứ luôn luôn song hành cùng bạn trong cuộc sống thế giới ảo cũng như thế giới thực vậy.

Vàng – Kinh nghiệm: thế giới ảo và thế giới thật

Vàng, như đã nói ở trên, tồn tại xung quanh chúng ta, dù ở thế giới thật hay thế giới ảo, mà khi việc định nghĩa nó là thứ gì một cách khái quát và chung nhất thì nó khá khó đối với kẻ hèn mọn thiếu kiến thức này. Và điều hiển nhiên khi mọi người đều nhận ra tầm quan trọng của nó, nhưng cách dùng của mỗi lĩnh vực lại khác nhau vô cùng vậy.

blank

Tôi thích bắt đầu với câu chuyện đời sống hơn vì nó thực tế, và cũng là hoàn cảnh của nhiều người. Đối với bất cứ anh em nào, tùy thuộc vào hoàn cảnh gia đình, độ tuổi hiện tại cũng như tính cách của bản thân mà mỗi người có cách tiêu tiền khác nhau. Giờ đây chính kinh nghiệm sẽ quyết định cách bạn sử dụng tiền. Như hồi còn trẻ với một người khá giả, nếu thông minh sẽ dùng số tiền đó đầu tư vào kiến thức và sở thích, một số khác thì cho nhu cầu của bản thân như những người bình thường khác, còn lại sẽ có những trường hợp dùng vào việc vô bổ hoặc tiêu xài hoang phí. Qua thời gian, tùy thuộc vào hoàn cảnh thì sẽ có một số người lên voi, có người xuống chó, hoặc vẫn giữ sự cân bằng trong cuộc sống của mình, nhưng chí ít ai cũng có kinh nghiệm trong việc sử dụng đồng tiền của mình để phục vụ cho mục đích riêng của mình.

Và vào thế giới ảo, tôi sẽ nói cách kiếm tiền theo một kiểu cách RPG: làm nhiệm vụ – đánh quái – rớt đồ/tiền – nhận thưởng. Nếu đem qua đời thật thì nó như việc bạn có mục đích, làm theo quá trình, tùy thuộc vào vận may sẽ có tí tiền bo hoặc thưởng của khách hàng, và cuối cùng là lương. Nhưng nói cho phải, quả thật nếu chỉ như trên thì rất đơn giản và sự tăng tiến là không có, tiền cũng không tăng. Chính vì thế tôi mới dùng ví dụ game RPG để nói đến kinh nghiệm. Có kinh nghiệm, tăng level, tăng khả năng nhận những nhiệm vụ cao cấp hơn, đi đến những nơi có kinh nghiệm cao hơn để farm quái – mà theo như ngoài đời là vào những công ty lớn hơn hoặc có chức vụ cao hơn, đồng thời là khả năng nhận tiền cũng gia tăng. Thế nên tôi mới càng thấy dù là thế giới ảo hay là thật thì kinh nghiệm và vàng cũng đều giống như một cặp bài trùng vậy.

blank

Dòng game này thì mô phỏng thế giới thực chân thực cực kì luôn!

Vậy thì tôi có “Kinh nghiệm” và “vàng” không?

Không. Và tôi chắc chắn rằng tôi vẫn còn rất trẻ và có rất ít kinh nghiệm và vàng, cả trong thế giới thực lẫn ảo. Thuộc thế hệ sinh sau máy tay cầm PS1 cùng hoàn cảnh gia đình không cho phép, tôi chỉ yêu game và chơi game bằng Youtube, chứ để nói ra khả năng chơi đa dạng game thì khá khó nói. Nhưng tôi luôn cố gắng hết mình cho sở thích và đam mê với game, đa phần là việc cuốn vào những game có cốt truyện hay hoặc những câu chuyện khó hiểu. Cùng lúc đó, tôi cũng cân bằng cả việc làm và game hợp lí dù sáng nào cũng vật vã thức dậy. Đừng như tôi.

Và những lời cuối cùng, tôi mong những anh em nào còn trẻ hãy tham gia nhiều hoạt động xã hội và cộng đồng hơn, cũng như các anh em già hơn hãy giúp đỡ những người trẻ có thêm đam mê, kinh nghiệm và vàng để theo đuổi sở thích của bản thân. Rất cảm ơn anh em đã đọc hết bài viết của Không Hy Vọng này, và hẹn anh em một ngày không xa với những câu chuyện đời sống nhiều hơn.

blank
Không Hy Vọng

Khách quen

  

Tuyệt vọng cũng là gia vị cho cuộc sống, Có tuyệt vọng mới biết hi vọng tươi đẹp như thế nào đó.

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!