ABCSGO (P.2): Chơi CS:GO như thế nào?

Lợn Traitor 27.02.2020

Giao tiếp với đồng đội:

Nếu bạn có mic thì đây là cơ hội tốt để bạn đem ra sử dụng vì giao tiếp trong CS:GO là tối quan trọng nếu bạn muốn thắng hay chỉ muốn kết bạn. Bạn phải biết cách cư xử để bảo đảm cả team không chìm vào hỗn loạn trong tranh cãi, tôi sẽ không dạy bạn cách cư xử nhưng nên nhớ rằng chiến thắng của cả đội là chiến thắng của bạn và thất bại của cả đội là thất bại của bạn. Khi bạn gọi đồng đội một vị trí nhất định nào đó trên bản đồ thì những nơi đó được gọi là callouts. Callouts là các vị trí trên bản đồ được xác định sẵn để dễ dàng cho người chơi thông báo vị trí địch cho nhau như A long, Pit, Tunnels,… Điều này yêu cần bạn phải học thuộc map nhưng nếu bạn vẫn còn mới thì bên góc trái màn hình ở gần radar sẽ hiện lên tên của vị trí mà bạn đang đứng.

Dù vậy học thuộc một map sẽ có lợi hơn nhiều so với việc chỉ xem tên vì bạn sẽ thoải mái hơn trong việc báo cáo vị trí và kiến thức map của bạn sẽ mở rộng hơn để giúp bạn làm chủ cả trận đấu. Học thuộc một map cũng không có gì khó vì giống như aim vậy bạn chỉ cần học qua trải nghiệm chơi của mình. Tôi khuyên bạn không chỉ nên học một map mà nhiều map khác nhau vì chắc chắn không phải lúc nào bạn cũng sẽ chơi một map đó, bạn có thể chán hoặc team bạn muốn chơi map khác. Map tôi khuyên nên chơi cho người bắt đầu là Dust 2, Cache, Mirage vì đây là những map dễ chơi nhưng khó để thuần thục. Học thuộc map là học: đường đi, cách di chuyển quanh map, các góc để trốn, các góc nhảy cao, góc để canh địch và tên các callouts.


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


Các callouts là một chuyện nhưng các lệnh của CS là chuyện khác nữa, bạn sẽ hay nghe/ra và cần hiểu những lệnh để giao tiếp như:

• 212: chia đội làm ba bên A, B và mid, A và B mỗi bên có hai người còn mid có một người (đây là lệnh phổ biến của CT)

• care “A, B, mid, vị trí nào trên map”: yêu cầu đồng đội hoặc bạn để ý kĩ vị trí đó xem có địch hay không

• Rotate: khi bạn là T và quyết định thay đổi từ tấn công bombsite này thành bombsite khác. Chẳng hạn như bạn đang chiếm B để đặt bom nhưng tình huống trở nên bất khả thi thì ra lệnh Rotate để nhanh chóng chạy về A đặt bom và ngược lại, CT thì rotate khi biết T đã đổi bombsite khác và chạy qua bên đó để ngăn chặn. Lưu ý là rotate có thể xảy ra nhiều lần trong một trận đấu hay thậm chí là một round.

• Retake: khi T đã đặt được bom thì CT retake (chiếm lại) khu đó để defuse bom

• rush “A, B, mid”: đẩy nhanh một khu vực nào đó để lấy số đông áp đảo địch nhanh. Cũng có thể áp dụng để call địch rush khi bạn thấy cả đám địch tới chỗ bạn. Khi rush nên dùng SMG và nếu có tiền hãy dùng P90, con cưng của CS:GO.

Tagged *một số nào đó*: là khi bạn chết nhưng bạn đã bắn địch bị thương rồi báo cho đồng đội biết để dễ xử lý hơn. Ví dụ như bạn đã bắn địch 80 in 1 hit thì báo “tagged 80” và để đồng đội bạn đỡ phải lo về một kẻ thù. Bạn cũng có thể ấn phím “~” để nhìn tổng quan tất cả các kẻ địch bạn đã tag, nếu bạn ấn mà nó không hiện ra thì hãy vào setting tìm enable developer console và chỉnh “yes”.

Vũ khí và quản lý tài chính của Competitive:

Có thể bạn đã biết CS nói chung đã luôn dựa vào việc mua vũ khí ở đầu mỗi vòng chơi của game nên việc quản lý tài chính và chọn vũ khí để mua quan trọng hơn bao giờ hết. Ở dưới radar là số tiền mà bạn đang sở hữu và nếu bạn ấn tab thì bảng điểm sẽ hiện lên, trong bảng điểm bạn có thể nhìn thấy toàn bộ số tiền mà mỗi người trong team sở hữu cùng với K/A/D và ping. Bạn sẽ được nhận tiền mỗi khi thắng hoặc thua, số tiền bạn có sẽ tùy vào tình trạng round như thế nào và bạn bắn như thế nào trong game. Bạn cũng phải nhớ rằng tiền của bạn cũng là tiền của team vì chiến thắng hay thua đều là do cùng nhau làm việc nhóm nên việc mua đồ như thế nào cũng dựa theo mọi người. Đầu tiên ta nên nói về số tiền bạn nhận được mỗi khi một round kết thúc.

Tips: trên bảng điểm bạn có thể xem tài khoản của đồng đội đồng thời report tội hack, grief và mute những đồng đội khó chịu. Bạn cũng có thể xem stat của đội mình ra sao khi ấn kí hiệu hình sóng ở góc trên cùng bên phải của bảng điểm, stat này có tỉ lệ % headshot, sát thương trung bình, sát thương grenade,…

• trong bảng điểm nếu bạn nhìn sang góc giữa bên phải sẽ có hai thanh nhỏ, một thanh là của bạn cái còn lại của địch. Thanh này là tượng trưng cho số tiền bạn sẽ nhận được nếu thua round đó, cả thanh chia làm bốn ô mỗi ô tượng trưng cho một lần thua và số tiền bạn sẽ nhận được ở cuối round khi thua.

• round đầu tiên của cả trận đấu là Pistol round, trong round này tất cả người chơi chỉ có súng lục và số tiền bắt đầu là 800$. Giờ là lúc nó phải trở nên phức tạp.

Chú ý là bảng này sai ở việc giết đồng đội: trừ 300$ không phải 3300$

Đối với phe T:

• Số tiền thưởng thua từ thấp lên cao nhất là 1400$ – 3400$ (không đặt bom). Mỗi trận đấu luôn có 2 pistol round, một round cho round đầu tiên và round thứ hai khi tới round thứ 15 và đổi phe. Trong update trong thời gian gần đây Valve đã cho số tiền mỗi pistol round thua là 1900$ và điều này chỉ xảy ra cho 2 pistol round, nghĩa là game cho không bạn tiền thưởng thua một round (một ô trong thanh tiền tự lấp đầy) nhưng chỉ có ở pistol round vì tiền thưởng thua thấp nhất vẫn là 1400$.

Pistol round thua:


 • nếu đặt được bom sẽ có tiền thưởng là 2700$
 • nếu không đặt được bom sẽ có tiền thưởng 1900$

Round thua đầu (round này là khi không ô nào trong thanh tiền được lấp đầy):

 • nếu đặt được bom sẽ có tiền thưởng là 2200$
 • nếu không đặt được bom sẽ có tiền thưởng 1400$

Round thua thứ hai (round này là khi một ô trong thanh tiền được lấp đầy):

 • nếu đặt được bom sẽ có tiền thưởng là 2700$
 • nếu không đặt được bom sẽ có tiền thưởng 1900$

Round thua thứ ba (round này là khi hai ô trong thanh tiền được lấp đầy):

 • nếu đặt được bom sẽ có tiền thưởng là 3200$
 • nếu không đặt được bom sẽ có tiền thưởng 2400$

Round thua thứ tư (round này là khi ba ô trong thanh tiền được lấp đầy):

 • nếu đặt được bom sẽ có tiền thưởng là 3700$
 • nếu không đặt được bom sẽ có tiền thưởng 2900$

Round thua thứ năm (round này là khi tất cả ô được lấp đầy):

 • nếu đặt được bom sẽ có tiền thưởng là 4200$
 • nếu không đặt được bom sẽ có tiền thưởng 3400$

Lưu ý là người đặt bom sẽ được thưởng thêm 300$ vì có trách nhiệm đặt bom.

Nếu bạn thua hơn 5 round thì tiền thưởng thua vẫn sẽ giữ yên vậy vì đó là mức giới hạn. Nhưng nếu bạn thắng thì sao?

Nếu bạn thắng thì số tiền sẽ giảm dần qua mỗi round thắng của bạn. Thắng càng nhiều tiền thưởng thua càng ít và được thay thế bởi tiền thưởng thắng.


Từ 3400$ sẽ giảm dần qua mỗi round xuống 1400$ là mức cuối cùng và tất nhiên bạn có thể theo dõi số tiền thua này qua bảng điểm. Rồi khi bạn thua thì số tiền thua đó sẽ lại tiếp tục với số tiền 1400$ rồi cộng với đặt bom và cứ tăng lên cho đến khi bạn thắng rồi giảm.

Số tiền thưởng thắng:
+ Giết hết địch: 3250$
+ Bom nổ: 3500$

Một điều khó khăn cho T là nếu bạn sống sót sau khi thời gian hết nhưng vẫn chưa đặt được bom thì bạn sẽ không nhận được tiền thưởng thua nên việc bạn nên cố gắng làm khi thời gian sắp hết là đặt bom dù cho không phát nổ, giết hết địch hoặc chết vì bất cứ lựa chọn nào cũng sẽ cho bạn tiền thưởng thua trừ sống sót. Thế khi nào bạn nên sống sau thời gian kết thúc? Là khi bạn có súng ống đắt tiền và dụng cụ đầy đủ nên sống để dành cho round sau dùng vì nhiều khi tiền cả đống đó còn đắt hơn số tiền thưởng thua.

Phe CT:

Vì bên này không đặt bom nên tất cả đều theo quy luật tiền giống như T chỉ không có tiền thưởng đặt bom.

Pistol round thua: 1900$

Round thua đầu (round này là khi không ô nào trong thanh tiền được lấp đầy): 1400$

Round thua thứ hai (round này là khi một ô trong thanh tiền được lấp đầy): 1900$

Round thua thứ ba (round này là khi hai ô trong thanh tiền được lấp đầy): 2400$

Round thua thứ tư (round này là khi ba ô trong thanh tiền được lấp đầy): 2900$

Round thua thứ năm (round này là tất cả ô được lấp đầy): 3400$

Số tiền thưởng thắng:
+ Giết hết team địch: 3250
+ Nhây hết thời gian không cho T đặt bom hay giết hết team mình trong khoảng thời gian của một round: 3250$
+ Gỡ bom (kể cả khi địch còn đủ thành viên chỉ cần gỡ bom đã đặt là thắng): 3500$
+ Bonus cho người gỡ bom: 300$

Cho cả hai phe: giết đồng đội trừ 300$

Tổng số tiền cao nhất mỗi thành viên trong đội có thể nhận trong một game là 16000$.

Từ việc phải quản lý kinh tế trong game cũng sinh ra nhiều lệnh khác nhau để IGL có thể thông báo cho cả team biết, những lệnh như:

 • Save: là bỏ lại nhiệm vụ mình đang làm để giữ mạng sống và đồ dùng mình đang có, như đã nói thì CT save sẽ dễ hơn nhiều so với T vì không sợ bị phạt không có tiền thưởng thua khi sống sót round đó, nên nếu bạn là T định save thì hãy suy nghĩ thật kĩ về tình hình kinh tế và những thứ mình đang sở hữu lúc đó.
 • Eco: là round khi team bạn có ít tiền nên không mua hoặc mua ít để dành cho round sau. Mục tiêu chính của eco round là để giết và lấy vũ khí của địch hoặc đối với T là đặt bom để có tiền thưởng. Khi mua trong eco round bạn nên cân nhắc những mức tiền còn lại để tránh tiêu quá trớn: 2500, 2000, 1500.1500 là mức tiền ít nhất bạn nên còn lại trong tài khoản nếu bạn có mua gì, nếu bạn lỡ vượt quá mức đó thì kinh tế của bạn có thể gặp nguy hiểm ở round sau (chênh lệch một hai trăm vẫn ổn). Chiến lược tốt nhất của eco thường là tấn công theo số đông hoặc núp đợi địch tới để giết và cướp vũ khí hay như cộng đồng hay gọi “bắt súng”.
 • Anti – eco: là khi bạn dự đoán được team địch đang hết tiền và đang eco nên quyết định mua vũ khí và đẩy nhanh để có lợi thế khi địch còn đang yếu, thường xảy ra sau khi địch thua round đầu.
 • Force buy: là khi bạn có ít tiền nhưng quyết định tiêu hết số tiền đó để mua những thứ có thể như áo giáp hay những khẩu SMG rẻ tiền, mục đích là để có thể đấu tận mặt với địch và tăng khả năng thắng của round đó cùng với việc đổi súng tốt hơn của địch.
 • Full buy: đây là khi bạn có rất nhiều tiền và dư để mua vũ khí cùng tất cả mọi thứ bạn cần như áo giáp, lựu đạn và súng. Đơn giản mà nói thì đây giống như bạn tới cửa hàng bạn yêu thích trong ngày nhận lương vậy. Một vấn đề khi full buy là bạn nên cố gắng chiến thắng round đó mà không chết vì trong các vòng đấu full buy của hai team ai thua round đó gần như chắc chắn sẽ không đủ tiền để mua round sau, lúc đó thì chỉ có nước Eco hoặc force buy để đợi đủ tiền force buy trừ khi bạn thắng nhiều đến mức tiền chất đầy.
 • Drop: khi bạn hoặc đồng đội không có tiền mà có một người khác đang dư dả tiền thì bạn có thể xin drop để người đó mua súng và đưa cho bạn. Trong trường hợp ngược lại bạn cũng sẽ phải drop cho người đó vũ khí nếu bạn đã có dư tiền hoặc có vũ khí sẵn. Drop rất quan trọng vì đây thể hiện tinh thần hợp tác, sẵn sàng giúp đỡ những người chung đội với mình khi cần.

Dù bạn eco, full buy hay force buy thì mọi thứ phải làm chung với nhau như một nhóm, nếu team eco bạn eco, nếu team full buy bạn full buy, nên tránh nhất trường hợp team bạn đang eco còn bạn thì force buy mà không drop ai hoặc team bạn full buy còn bạn eco để dành tiền mua cái gì đấy ở round sau. Trong các trường hợp đó bạn sẽ nhận được những tiếng chửi rủa từ đồng đội hay tệ hơn là không ai muốn làm việc với bạn nữa nên hãy nhớ luôn đặt team work lên trên hết, “there’s no I in team”.

Giờ ta phải nói về vũ khí trong game, đầu tiên là phân loại:

Ở mỗi đầu round bạn có thể mở trang mua súng để chọn vũ khí hay dụng cụ bạn cần, các vũ khí, dụng cụ này được chia ra thành 6 khung trong một vòng tròn:

Khung đầu là pistol và trong khung này có tổng cộng 5 cây súng lục khác nhau cho bạn chọn. Khẩu đầu tiên đối với T là Glock-18 còn CT là USP-S, bạn sẽ luôn luôn được cho khẩu này miễn phí mỗi đầu pistol round hay bất cứ round nào nếu ô súng lục của bạn trống.

Những vũ khí còn lại bao gồm:
Dual Berettas – 400$
P250 – 300$
Đối với T: Tec-9 hoặc CZ-75 – 500$
Đối với CT: five seven hoặc CZ-75 -500$
Desert Eagle -700$ hoặc R8 revolver – 600$

Số tiền thưởng khi giết địch cho tất cả khẩu súng lục là 300$ trừ CZ-75 chỉ nhận được 100$.

Khung thứ hai là heavy có 5 khung với 3 khẩu shotgun và 2 khẩu MG:
Nova – 1200$
XM1014 – 2000$
Đối với T: Sawed-off – 1100$
Đối với CT: Mag-7 -1300$
Negev – 1700$
M249 – 5200$

Khung thứ ba là SMG:
MP9 – 1250$
MP7 hoặc MP5 -SD tùy chọn trong load out – 1500$
UMP-12 – 1200$
P90 – 2350$
PP-bizon – 1800$

Khung thứ 4 là rifle với 3 khẩu súng tự động và 3 khẩu súng nhắm:
– Đối với T:
Galil AR -1800$
AK-47 -2700$
SG553 – 3000$
G3SG1 – 5000$
– Đối với CT:
Famas – 2000$
M4A1-S hoặc M4A4 tùy chọn trong load out – 3100$
AUG – 3300$
Scar – 5000$
Vũ khí duy nhất chung: AWP – 4750$

Khung thứ 5 là Equipment:
Áo giáp kevlar – 650$
Mũ – 300$
Combo áo giáp và kevlar – 1000$
Riêng CT sẽ có thêm kit để defuse bom nhanh trong 5 giây (không có kit thì thời gian defuse bom là 10 giây) giá 400$
Zues x27 – 200$

Khung cuối cùng là grenade với 5 loại khác nhau:
Đối với CT: Incendiary grenade – 600$
Đối với T: molotov – 400$
Decoy – 50$
HE grenade – 300$
Flashbang – 200$
Smoke – 300$
Dành cho cả T và CT: dùng dao giết sẽ luôn cho bạn số tiền là 1500$

Tips: Zues x27 là một vũ khí 1 hit kill chỉ dùng được duy nhất 1 lần trong một round và nó không cho bạn tiền khi giết được ai cả. Vị trí để có thể dùng khẩu súng này là kế sát bên địch.

Đó là tất cả những thứ bạn có thể mua trong CS, mỗi trận đấu bạn sẽ có 1 súng chính (có thể là rifle, smg, sg,…), 1 súng lục (như đã nói nếu ô này không có súng gì thì súng default sẽ tự có) và 4 ô cho lựu đạn. Tất cả lựu đạn đều có thể mua duy nhất 1 lần mỗi round trừ flashbang vì bạn có thể mua 2 trái flashbang trong một round. Bạn có thể mua cả 4 loại tùy ý bạn chọn nhưng nếu có 2 trái flashbang thì sẽ chỉ được mua thêm 2 trái khác loại nghĩa là sẽ giảm từ 4 loại thành 3 loại.
mỗi vũ khí cũng sẽ có một bảng stat như thế này khi bạn nhấn vào:

Tôi sẽ không đi vào chi tiết vì nếu làm vậy chúng ta sẽ ở đây cả ngày nhưng tôi sẽ nói sơ lược về các vũ khí. Bạn luôn nhận được tiền thưởng thêm khi giết với các vũ khí bạn có và tiền thưởng được chia ra như sau:
SMG thưởng 600$/1 kill
Shotgun thưởng 900$/1 kill
Rifle và pistol thưởng 300$/1 kill

Ngoại lệ:
P90 là SMG với tiền thưởng 300$
AWP là rifle với tiền thưởng 100$
CZ-75 là pistol với tiền thưởng 100$

Đây là spray pattern của AK

CS có một điều đặc biệt là spray hay còn gọi thông thường ở VN là sấy, spray có ở SMG và rifle (trừ AWP, G3GS1, Scar). Mục đích của spray là thể hiện độ giật của súng khiến cho bạn bắn càng nhiều thì các phát súng càng trật khỏi mục tiêu để tránh điều này bạn phải học các spray pattern. Học các pattern khá là đơn giản vì chúng đều theo một thiết kế sẵn cho từng vũ khí bạn chỉ cần làm quen là sẽ được và việc quen các spray pattern này gọi là spray control. Ví dụ như spray pattern của AK như trên yêu cầu bạn kéo chuột từ trên xuống rồi qua phải rồi trái một tí rồi về lại phải để bảo đảm đường spray đạn giữ yên.

Tôi khuyên bạn nên dùng map CrashZ spray control vì trên map này sẽ hướng dẫn bạn control spray một cách đơn giản nhất, bạn chỉ cần chọn vũ khí và bắn theo cái chấm nhỏ rồi qua một thời gian bạn sẽ quen spray ra sao. Dù nói chọn vũ khí nhưng bạn nên ưu tiên tập spray khẩu AK với M4A4/M4A1-S vì trong thời gian chơi CS bạn sẽ phải dùng những vũ khí này rất nhiều đồng thời chúng cũng là những vũ khí hữu dụng nhất trong game, AK còn có khả năng 1 hit headshot dù có helmet hay không. Một điều là bạn phải crouch khi spray vì tôi có nói về việc  crouch sẽ làm độ chính xác tăng lên cao và giảm phần nào độ giật của súng, đồng thời các spray pattern cũng yêu cầu phải crouch và spray mới đúng theo pattern đó.

Spray là một kiểu bắn thông thường nhưng vẫn có những kiểu bắn khác như tap và burst. Tap và burst là để dành khi bạn phải bắn mục tiêu ở xa hoặc lộ quá ít cơ thể, tap là bạn chỉ ấn một lần rồi bỏ ra để bắn duy nhất một phát còn burst là bạn vẫn làm vậy nhưng lâu một tí để bắn ra khoảng 2, 3 phát. Tap, burst nên được sử dụng ở tầm trung và xa còn spray nên được dùng ở tầm gần và trung. Việc spray, tap, burst này cũng áp dụng với những khẩu súng lục vì khi bạn bắn quá nhanh thì những viên đạn sẽ bắt đầu ra khỏi vị trí kiểm soát của bạn mà biến thành spray nhưng chúng không có spray pattern như SMG hay rifle nên hãy dùng chúng thật bình tĩnh và từ tốn.

SMG có một đặc điểm là bạn có thể vừa chạy vừa bắn vì chúng không bị ảnh hưởng bởi di chuyển nhiều như các vũ khí khác, điều này được cân bằng bởi sát thương yếu hơn (ở các vị trí xa thì càng yếu hơn) cùng với độ xuyên giáp thấp và nếu bạn vừa chạy vừa bắn mà gặp phải một người chơi dùng rifle thì khả năng cao bạn sẽ bị sấy ra bã vì chúng có độ sát thương cao hơn. SMG là vũ khí thích hợp nếu team bạn anti eco hay force buy vì nếu dùng tốt bạn có thể kiếm được khá nhiều tiền để mua rifle round sau đó. Tại sao bạn không dùng SMG xuyên suốt? Vì như đã nói là sát thương với độ xuyên giáp kém hơn ra với những khẩu rifle nên khi phải đối mặt với chúng thì 70% là bạn sẽ không thắng được, tệ hơn là AWP có khả năng 1 hit kill nên bạn sẽ đi tong ngay nếu gặp AWPer.

Thế có nên mua SMG cho một vòng full buy không? Full buy thường xảy ra khi cả hai team đều đã có khả năng mua súng nên chúng trở thành gun round. Và trong gun round hầu như tất cả mọi người sẽ mua rifle nên nếu bạn mua SMG thì bạn sẽ có một bất lợi cực kì lớn trong việc hạ kẻ thù nên hãy nhớ và tìm hiểu trường hợp nào yêu cầu vũ khí nào.

Shotgun trong game này cũng như bao game khác cực kì hữu dụng tầm gần nhưng càng xa thì càng tệ đi và tất nhiên di chuyển sẽ làm chúng mất đi độ chính xác khá nhiều, chỉ nên sử dụng trong các round force buy hoặc anti eco và cách để sử dụng chúng là núp trong những chỗ kín để đợi địch tới mà bắn.

MG thì chỉ có duy nhất một khẩu đáng sử dụng là Negev, khi bạn bắn thứ này bạn nên ở yên và giữ nút bắn vì 15 phát đầu tiên cực kì ít chính xác nhưng sau đó nó biến thành laser beam đúng nghĩa, bạn chỉ mất 15 viên trong số 150 viên đạn là một cái giá khá là tốt cho một khẩu súng laser giá 1700$.

Trong các khẩu súng lục thì desert eagle luôn là vua vì nó là một khẩu súng rất đáng sợ nếu bạn biết dùng và khó xài nếu bạn chưa quen với game. Khẩu desert eagle hay còn gọi là deagle có khả năng hạ địch với một phát vào đầu kể cả khi địch có helmet và chỉ tốn 2 phát để hạ địch ở vị trí gần. Lý do nó khó xài là vì chỉ cần một chút di chuyển thì viên đạn sẽ bay tứ tán khắp nơi, để dùng thứ này thì bạn sẽ phải thuần thục kĩ năng strafe và peek để giữ độ chính xác ở yên. Chưa kể với 7 viên đạn thì càng bắn thì độ chính xác càng giảm một cách đáng kể, nếu bạn ấn liên tục thì các viên đạn của bạn có thể bay đến cả Sao Hoả. Deagle là một vũ khí khó làm quen lẫn thuần thục, sẽ cần thời gian tập luyện rất lâu chỉ để có thể dùng thứ này.

Khác với các chế độ kia thì trong competitive bạn sẽ luôn phải tự mua áo giáp và mũ cho mình, giá của cả combo là 1000$ nhưng nếu mua giáp với mũ riêng lẻ thì sẽ rẻ hơn 50$ và giáp khác với máu là sẽ không tự hồi phục mỗi khi qua round mới và bạn sẽ phải mua lại áo giáp nếu muốn chúng 100% như cũ. Độ quan trọng của áo giáp trong CS là rất cao vì nếu không có áo giáp bạn sẽ bị “aim punch” mỗi khi ăn đạn ở bất cứ đâu trên cơ thể, aim punch sẽ khiến bạn bị giật và không thể bắn được nên việc mua áo giáp gần như là yêu cầu phải có. Vẫn có ngoại lệ vài round là không thể mua áo giáp vì thiếu tiền như các round eco, ngoại trừ các round eco thì bạn luôn nên chủ trương việc mua giáp trước các thứ khác.

Nhưng việc mua helmet (mũ) thì tùy vào tình huống, nếu bạn biết địch đang eco hoặc force buy thì nên mua để tránh bị aim punch vào đầu (hoàn toàn không nên mua khu bạn đang eco vì sẽ tiêu gần 1000$) , còn nếu địch full buy thì mua mũ trở nên ít quan trọng hơn nhiều trừ khi bạn là T vì khi địch có AK với khả năng 1 hit headshot hay AWP 1 hit kill thì mũ trở nên vô dụng. Tôi nói là trừ khi làm T vì bên CT có M4A1-S/M4A4 mà những vũ khí này với mũ thì cần đến 2 phát mới có thể giết được nên nếu bạn là T thì nên mua mũ để cho mình thêm cơ hội để giết địch trước khi chúng giết mình trừ khi team bạn chết và địch nhặt được AK của bạn thì lúc đó mũ lại trở nên vô dụng. Một điều quan trọng là bạn nên nhặt AK để thay thế M4 bạn khi làm CT vì những ích lợi rõ ràng của nó và cho dù bạn không thích thì team bạn có lẽ sẽ muốn, lúc đó hãy đưa AK cho họ và để họ drop gì khác cho mình.

Skins:

Chắc chắn nếu bạn chơi game này lâu thì một ngày nào đó bạn sẽ tham gia vào việc mua bán skin và đây là một phần nhỏ để nhắc bạn vài thứ về skins trong CS:GO. Skin trong CS:GO có một thứ gọi là wear (độ ăn mòn) và thứ quyết định một vũ khí được ăn mòn đến mức nào là float, một vũ khí có float càng cao skin càng bị ăn mòn. Có những loại wear khác nhau như:

• Factory new: float cực thấp và đây là khẩu súng mới ra lò

• Minimal wear: float cao hơn với một ít vết xước

• Field tested: float cao hơn và thêm vết xước

• Well-worn: float khá cao và dần mất đi hình ảnh

• Battle-scared: float rất cao và chỉ còn lại vài mảnh skin trên súng.

Skins cũng được chia ra những loại khác nhau từ chất lượng thấp đến cao:

Và có 4 cách để bạn có thể kiếm skin:

• Cách đầu tiên là bạn được drop trong game, đôi khi bạn chơi hết một trận đấu bạn sẽ nhận được skin drop và tất nhiên tất cả đều là random nên rất RẤT nhiều lúc bạn sẽ nhận được những thứ vô giá trị.

• Cách thứ hai và là cách có lý nhất: bạn mua thẳng skin thông qua Steam community market, trên market bạn có thể vừa mua vừa bán skin nhưng lưu ý là khi bán bạn sẽ phải chịu một phần thuế cho Steam.

• Cách thứ ba là bạn mở hòm để nhận được skin ngẫu nhiên. Cách này không khuyên dùng vì tiền một key để mở hòm đáng giá đến gần 60k còn những thứ bạn nhận được hoàn toàn ngẫu nhiên nên nếu bạn ăn chay với cúng bái cả đời có thể bạn sẽ nhận được thứ gì đó đáng giá còn lại thì bạn sẽ phí 60k của mình.

• Cách cuối cùng là kiếm skin từ các trang thứ ba. Nhưng cách này chỉ dành cho những người đã hiểu về skin cùng với thị trường của nó. Việc có các site scam là không hề thiếu nên hãy cẩn thận khi giao dịch và tránh kết bạn với người lạ trên steam hay click vào những link đáng ngờ, đặc biệt là những “free skin” mod trên trang chủ của workshop vì tất cả đều là scam.

Tôi cũng không đi sâu vào kinh tế skin của CS:GO nên có nhiều thứ tôi có thể bỏ qua, nếu bạn muốn biết thêm hãy tham gia group VN-CS:GO hoặc VN-CS:GO chợ trời để biết thêm.

Phần cuối cùng là những vũ khí bạn không nên mua, những vũ khí này là:

Dual Berettas: thoạt nhìn cầm 2 khẩu súng rất ghê gớm nhưng sát thương lẫn độ chính xác của nó đều rất tệ, thứ này chỉ nên dùng khi bạn muốn troll địch hoặc pistol round nếu bạn muốn bắn liên tục (tất nhiên là do độ chính xác kém nên chẳng khác gì bạn đang nhắm mắt bắn cả).

M249: không có lời nào về khẩu này vì nó là khẩu negev nhưng tệ hơn về mọi mặt, đạn ít hơn, độ chính xác thấp hơn negev quá nhiều và giá của nó lại quá cao. Đây là một trò đùa ác của Valve khi thể hiện không phải thứ nào cũng đúng với giá của nó.

Sawed-off: tất cả mọi thứ sẽ tốt hơn nếu bạn dùng Nova hay XM1014 thay vì thứ này, một thảm hoạ thật sự.

Vẫn còn có cuộc tranh cãi nói rằng Scar và G3GS1 là “gay gun”, gọi nó là những vũ khí tệ nhất trong game nhưng trong thực tế chúng là một trong những vũ khí mạnh nhất với khả năng bắn liên tục ở tầm xa cùng sát thương, độ xuyên giáp khá là cao. Nếu có ai chửi bạn vì mua thứ này trong một trận thì hãy cứ mặc kệ mà dùng thoải mái vì chúng là những vũ khí hoàn toàn tốt, lý do không thể và không nên dùng nhiều là vì giá của chúng quá cao, chỉ với một lần chết bạn sẽ tiêu hơn gần 6000$ cho một round đồng thời để một lỗ thủng trong ngân sách của bạn hoặc tệ hơn nữa là team địch có thể nhặt được và dùng để chống lại bạn.

Đến đây là kết thúc của bài hướng dẫn này, tôi đã viết bài này trong suốt vài tuần nay với mục đích là giúp những người chơi mới làm quen một cách dễ dàng vì sự bùng nổ dân số trong CS kể từ khi update free to play năm ngoái. Có vài thứ tôi không nói và bạn hãy tìm hiểu qua thời gian chơi của mình nên nếu có câu hỏi gì bạn hãy comment dưới bài. Nếu bạn là người chơi lâu năm như tôi và đọc bài này hãy giúp đỡ những người bạn mới của bạn nếu có, giúp họ chơi và tận hưởng như chúng ta từng được hướng dẫn khi mới chơi. Hãy cùng giúp sức để tạo nên một cộng đồng CS tốt đẹp và cùng nhau leo đến rank cao nhất: Global Elite.

Cảm ơn những người bạn đã bỏ gần 100 giờ để giúp tôi viết bài này, tên của mọi người đã được che để bảo vệ danh tính.

Những youtuber bạn nên xem để có thêm kiến thức, tips và kinh nghiệm:

https://www.youtube.com/user/luckySkillFaker

https://www.youtube.com/user/jeffw8nc

https://www.youtube.com/user/OfficialBananaGamers

https://www.youtube.com/user/TheWarOwl

https://www.youtube.com/user/bomman10

https://www.youtube.com/channel/UC5_YHkJ1i5E7E5J5wuU7oyw

https://www.youtube.com/user/K00wn

Và những trận CS:GO pro khác mà bạn nên xem để hiểu thêm nhiều kĩ thuật cùng cách chơi vì quan sát người chơi khác cũng sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc học tập chơi. Đây là kênh lưu lại highlights trong các stream và các trận đấu, bạn có thể xem trận đấu trực tiếp thông qua Twitch, youtube hoặc trong CS:GO trong tab watch (hình tv) để xem stream các trận đấu.

https://www.youtube.com/channel/UCcHIq-E3JV1mSdJ3xkPmjAg

P/S: thắng thua là chuyện thường đừng nên chỉ vì thua mà bạn cư xử như một đứa bé giận dỗi trước mặt mọi người hoặc thắng rồi nói xấu chê bai người khác. Hãy giữ cho bản thân bạn tĩnh lặng như Oogway trong Kung Fu Panda.