10 bí mật đen tối trong Stardew Valley (P.1)

Scarlettie 10.12.2019

Chắc hẳn đa số chúng ta đều nghĩ Stardew Valley là một game nhập vai xây dựng nông trại có đồ họa pixel tươi sáng và dễ thương, game mang lại không khí rất bình yên và bằng cách nào đó có thể “chữa lành tâm hồn”. Nhưng không, khi bạn tiếp xúc và tìm hiểu về game trong một khoảng thời gian đủ lâu, bạn sẽ thấy, game này có cái gì đó “sai sai”, mặc dù màu sắc của Stardew Valley rất tươi sáng, mọi người trong thị trấn rất tốt bụng và thân thiện, tạo cảm giác thân thương giữa những người hàng xóm thời công nghệ chưa xâm lấn tuổi thơ của bất kỳ ai (ừ ai cũng thân thiện và đa số đều có các đoạn hội thoại “thảo mai” khi gặp người lạ trừ ông già George khó chịu mà nếu bạn càng ghét ở đầu game, thì về sau bạn càng thương ông ấy, mình sẽ nói sau). Chơi càng lâu thì bạn sẽ hiểu ở Thị trấn Pelican, ai cũng có bí mật, và có vẻ họ không tốt như bên ngoài họ thể hiện. Vậy thì cái “sai sai” của Stardew Valley nằm ở đâu? Tại sao Stardew Valley lại được đánh giá là phiên bản “đời” hơn của Harvest Moon?

1. Shane mắc chứng trầm cảm nặng

blank

“Cậu có từng cảm thấy, bất kể cậu cố gắng như thế nào, đến cuối cùng, cậu vẫn sẽ thất bại không?”

Khi người chơi lần đầu tiên tiếp xúc với Shane, chắc hẳn sẽ kết luận Shane là một thằng asshole tách biệt và lập dị. Nhưng nếu bạn kiên trì nói chuyện với Shane mỗi ngày thì bức tường bao quanh Shane sẽ từ từ sụp đổ, hé lộ lí do vì sao Shane lại hành xử thô lỗ như vậy khi gặp người lạ. Điều này cũng đúng trong cuộc sống thực, khi bạn gặp một người mắc chứng trầm cảm thì bạn không nên vội kết luận hành động của họ. Đừng “dán nhãn” bất kỳ ai và quy chụp bản chất của họ.

Trong heart event đầu tiên (xin lỗi mình không tìm được từ gì lột tả đúng nghĩa của “heart event”, có thể hiểu là sự kiện “tăng tim/tình cảm”), Shane sẽ mở lòng với bạn một chút. Cậu ấy nói rằng mình đang bị “mắc kẹt trong vực thẳm của sự khốn khổ và không thấy được ánh sáng soi đường”. Sau đó bạn chứng kiến căn bệnh trầm cảm của  Shane ngày càng nặng hơn trong heart event thứ tư: Shane nằm bất tỉnh trong đống vỏ lon bia, nhiều người chơi còn đoán rằng Shane đã cố tự tử. Dù trong game không có đoạn hội thoại nào của người dân trong thị trấn cho bạn manh mối về căn bệnh của Shane nhưng chúng ta có thể thấy Shane đích thực đang có biểu hiện trầm cảm nặng.

Bạn đừng lo, sau đoạn cutscene đó ít lâu thì Shane cũng đồng ý nhận trị liệu. Nhưng dù sau thì game cũng xây dựng một tình huống khá phũ phàng rằng nếu những người bị trầm cảm không được giúp đỡ, kết cục của họ không ít thì nhiều cũng tương tự như Shane.

2. Pam bị nghiện rượu (và sẽ không bao giờ hồi phục)

blank

“Đưa cho tôi *ực* … Khà, đúng là rượu ngon.”

Bạn sẽ tìm thấy bà Pam ở quán rượu Stardrop vào bất kỳ buổi tối nào trong tuần. Thỉnh thoảng bà ấy sẽ nói chuyện với bạn, còn không thì bà ấy chỉ ậm ừ không thành một từ nào có nghĩa (y như say rượu ngoài đời thôi). Bà Pam và Penny, con gái bà, sống trong một chiếc nhà xe di động ọp ẹp, mỗi khi say rượu thì Pam bày bừa cả nhà cho Penny dọn dẹp. Chứng nghiện rượu của bà Pam ngày càng nặng hơn, đến nỗi mỗi khi đến uống rượu, Pam đều bảo Gus, chủ quán rượu, cũng là bạn thân của bà, ghi nợ, nhưng sau đó không trả (lầy á). Khi bạn đủ thân với Gus thì mới có đoạn cutscene Gus nhờ bạn đòi nợ tiền rượu.Cá nhân mình thấy làm bạn với bà Pam rất dễ. Một khi bạn unlock thùng ủ bia, bạn chỉ cần tặng Pam các sản phẩm có cồn là được, như rượu nho hay bia tươi. Đều đặn mỗi tuần 2 lần, chẳng mấy chốc mà Pam thành bạn nhậu của bạn. Nhưng càng tặng rượu cho Pam, mình lại càng nhận ra, mình chính là nguyên nhân khiến Pam không thể cai rượu (ơ…).

3. Clint – Người đàn ông vàng trong làng FA

blank

“Nhìn những gia đình hạnh phúc đó kìa. Nhưng với tôi, năm nay lại là một năm cô đơn nữa.”

Clint là thợ rèn, và cũng là một vị khách quen của quán rượu Stardrop, ông ấy hay ngồi một mình cả buổi tối. Mỗi lần bạn đến nói chuyện với Clint, ông ấy thường thở dài và than vãn về tình trạng FA của mình. Thật ra Clint có tình cảm với Emily, cô nhân viên part-time của quán rượu. Sau này khi đã đủ thân với Clint, bạn sẽ được vào phòng ông ấy và “khám phá”, rồi bạn sẽ tìm được lá thư không bao giờ gửi của Clint dành cho Emily. Trong thư, Clint nói rằng “vì anh quá nhút nhát nên không bao giờ có can đảm để tỏ tình với em”.

Điều thú vị mà cũng thật tào lao là khi bạn kết hôn với Emily, Clint sẽ không bao giờ thương yêu một ai khác nữa, mà nếu bạn không cưới Emily thì Clint cũng không bao giờ tiến tới với Emily (ủa rồi muốn sao?). Nói chung, Clint là một loser chính hiệu, chỉ giỏi rèn vũ khí và nông cụ chứ không biết rèn cái dũng khí cho bén. Vì vậy, các anh em của tôi, có yêu thương ai thì cứ nói thẳng, ít ra cũng không phải chết khi đã mang cái mác loser cả đời.

4. Quá khứ đau buồn của Alex

"Ngày này 12 năm về trước, mẹ anh mãi mãi ra đi. Anh vẫn còn nhớ món ăn mẹ hay nấu cho anh ăn. Mẹ đi để lại mỗi cái hộp nhạc này. Cứ mỗi lần mở nó ra, tiếng nhạc lại vang lên, làm anh nhớ lúc nhỏ mẹ hay hát cho anh nghe giai điệu đó..."

“Ngày này 12 năm về trước, mẹ anh mãi mãi ra đi. Anh vẫn còn nhớ món ăn mẹ hay nấu cho anh ăn. Mẹ đi để lại mỗi cái hộp nhạc này. Cứ mỗi lần mở nó ra, tiếng nhạc lại vang lên, làm anh nhớ lúc nhỏ mẹ hay hát cho anh nghe giai điệu đó…”

Khi tiếp xúc và trò chuyện với Alex vài lần, bạn sẽ thấy tên này chả là gì ngoài một tay đầu óc ngu si tứ chi phát triển, đầu to óc như trái nho, nông cạn, chỉ chăm lo cho ngoại hình, và tất cả các nhãn mác tồi tệ mà bạn có thể nghĩ ra để gán cho cậu ấy. Nhưng làm ơn hãy kiên nhẫn thêm một chút với Alex, vì cậu ấy xứng đáng. Mặc dù bên ngoài là một tay đô con lực lưỡng, bụng sáu múi và có một phòng gym mini trong nhà, nhưng bên trong Alex luôn cảm thấy bất an vì đã trải qua một quá khứ vô cùng đau thương.

Trong heart event lần thứ tư (phải, đến lần thứ tư thì Alex mới chịu kể cho bạn nghe về quá khứ của cậu ấy, hãy kiên nhẫn), Alex sẽ tiết lộ lí do vì sao cậu ấy lại ở chung với ông bà của mình. Vì bố của Alex là một tên nghiện rượu và thích bạo hành, ông ta luôn luôn vắng nhà và có hành vi ngược đãi vợ và con của mình. Thậm chí ông ta còn gọi Alex là “đồ vô dụng”. Sau đó, mẹ của Alex lâm bệnh nặng và qua đời, Alex không còn sự lựa chọn nào khác ngoài chuyển đến thị trấn Pelican và sống với ông bà.

Điều tồi tệ nhất là những từ ngữ độc ác của bố Alex vẫn ám ảnh cậu ấy mãi không thôi. Trong heart event thứ năm, chính Alex cũng tự cho rằng mình là tên vô dụng, bất tài. Đến đây mình chợt nhớ đến bài hát “Boy in the bubble” của Alec Benjamin. Không phải kẻ xấu nào cũng tự nhiên được sinh ra, họ được tạo ra.

5. Drama gia đình của pháp sư

blank

“Ngươi không được kể với bất kỳ ai nhé. Ta có lí do tin rằng một trong số những người dân của thị trấn này là con gái của ta…”

Để mà viết về cái drama của gia đình ông pháp sư Rasmodius này thì chắc phải hơn 1500 từ, nhưng thôi, mình sẽ tóm tắt nhẹ nhàng như sau:

Pháp sư Rasmodius sống cô lập trong tháp pháp sư của ông ở sâu trong rừng. Mọi chuyện đều rất bình yên cho đến khi bạn đủ thân với ông ấy (mọi việc đều trở nên phức tạp hơn khi bạn đủ thân với một ai đó). Một ngày nọ, ông ấy sẽ giao cho bạn một nhiệm vụ vui vẻ hông quạo (Dark Talisman quest), ông ấy yêu cầu bạn đi lấy bình mực ma thuật ở địa bàn của vợ cũ ông ấy. Và vợ cũ của ông ấy chính là bà phù thủy xanh lè sống ẩn dật đâu đó trong thị trấn.

Rasmodius nói rằng ông ấy đã làm “điều có lỗi” với vợ cũ, làm cho bà ta giận xanh người, nên tối nào cũng bay lòng vòng trong thị trấn và gieo rắc lời nguyền. Nếu nông trại của bạn có nuôi gà, rất có khả năng bà phù thủy sẽ nguyền con gà của bạn từ gà bình thường thành “quỷ gà đến từ hư không”, loại gà này sẽ đẻ ra “quỷ trứng”, “quỷ trứng” sẽ là nguyên liệu để làm “mayonnaise quỷ” và món này đáng giá thì thôi rồi. Mình thích item này lắm, nên việc bà ta làm giống như ban phúc thì đúng hơn, haha.

Okay quay lại cái drama của ông pháp sư: thỉnh thoảng khi nói chuyện với ông ấy, bạn sẽ biết được ông ấy đang nghi ngờ một người trong thị trấn là con gái ông ấy. Từ đây bạn có thể suy ra, pháp sư Rasmodius đã phản bội bà vợ phù thủy, rồi có một đứa con riêng hiện đang sống trong thị trấn. Cộng đồng người chơi Stardew Valley đã đưa ra rất nhiều giả thuyết để tìm ra con gái pháp sư (căn cứ vào màu tóc của pháp sư và màu tóc của các nhân vật nữ trong thị trấn chẳng hạn) dựa vào các đoạn hội thoại của các nhân vật liên quan.

Ở phần sau mình sẽ tiết lộ một trong những giả thuyết vô cùng thuyết phục để tìm ra con gái của pháp sư Rasmodius. Ngoài ra mình sẽ bonus thêm một bí mật nữa. Đón xem nhé *wink*.

*Bài viết có tham khảo thông tin từ thegamer.com

Cùng Series

blank
Scarlettie

Khách mới

  

So, do you have words cap for this? No? Okay good. So let me tell you about the one time that I...

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!