Vài dòng về gia phả của DOOM

Chủ xị

  

Huyền thoại từ lúc ra đời

DOOM được phát triển và phát hành bởi ID, nhóm chịu trách nhiệm cho cha đẻ của dòng game FPS là Wolfenstein 3D (còn có Wolfenstein RPG nhưng ko mấy ai để ý). DOOM chính thức ra mắt vào năm 1993 và lập tức tạo ra một cơn sốt cho các game thủ toàn cầu, lúc đó máy tính vẫn còn giới hạn rất khó để kiếm được máy có thể chơi DOOM ổn(thời ấy khái niệm PC gaming chưa tồn tại nhiều do sự mạnh mẽ của gaming console). Với sự ra đời của DOOM lúc ấy cũng đánh dấu sự vững chắc của FPS, Wolf 3D là cha đẻ nhưng DOOM mới là thứ làm nó vững chắc. DOOM lúc ấy từ việc bán ra một cách điên cuồng, tăng nhu cầu mua máy tính mạnh(mấy cái ghi ko bao giờ lỗi thời ấy) và cũng từng được apple mua lại để đưa lên apple computer(quảng cáo bởi chính Steve Jobs cầm shotgun) nhưng cũng nhận được khá nhiều gạch đá từ dư luận do sự bạo lực máu me của game, lúc đó đã có hệ thống ESRB nên ko khó gì vấn đề độ tuổi nhưng “MASS MEDIA BIAS” mà nên vẫn bị bash bởi nhiều bố mẹ, tổ chức trẻ em thôi.

Vì game chỉ tập trung vào hầu hết vào combat và gore nên cốt truyện ko có được tập trung vào lắm, chỉ có ở đó thôi (đúng nghĩa đen là cốt truyện sẽ hiện ra ở các bức tường để mình đọc) vì lúc ấy John Romero, cha đẻ của DOOM có một tôn chỉ “cốt truyện trong game cũng như cốt truyện trong phim xxx, nó chỉ cần ở đó chứ ko cần quan tâm”. Với sự ra đời thành công của DOOM thì tất nhiên nhiều người sẽ theo bước của nó, nổi bật nhất là Shadow Warrior, Duke Nukem và Blood (những cái còn lại là ripoff hoặc poorman’s copy nên ko cần quan tâm), tất cả các franchise đã theo bước của DOOM này đều đã trở nên rất thành công do sự thân thuộc nhưng mới lạ của chúng thay vì chỉ copy paste (em thích blood nhất vì độ tàn bạo).

DOOM sẽ tiếp tục với các sequel của mình, phần 2 đánh dấu hồi kết tạm thời cho nhân vật chính của ta nhưng cốt truyện sẽ được bàn lúc khác rồi đến các bản khác như Ultimate DOOM, DOOM 64, final doom(chứa các bản game bao gồm thêm 2 phần là Plutonia Experiment và TNT evilution) với một vài release nhỏ kể cả gameboy, rồi đến DOOM 3 khi mà mọi người bị chia rẽ hai bên do sự khác biệt của phần này so với cả series. Cả series đều theo quy luật là nhắm bắn và giết nhưng phần này lại tập trung vào yếu tố kinh dị, bắn cũng ko ổn, khá clunky nhưng tốt là phần này kể được cốt truyện của DOOM (đây là prequel của DOOM 1993) và game khá là kinh dị nhưng vẫn làm mít lòng những fan trung thành (lý do chính cho việc DOOM 3 có hướng đi mới là do John Romero đã rời ID để tạo ra thứ tạp chủng là Daikatana). Sau thất bại ở phần 3, ID tiếp tục làm phần 4 nhưng cancelled và series rơi vào giấc ngủ đông, 2012 có bản DOOM 3 BFG là remastered của DOOM 3 nhưng đến đó thôi rồi lại ngủ đông, bỗng dưng sau đó một thời gian…

Sự tích chuyện ma của quỷ, DOOMGUY

Thật ra cốt truyện của DOOM bắt đầu từ DOOM 3, nó bản thân là một bản reboot của DOOM 1, nói về câu chuyện xảy ra trước khi UAC (tập đoàn nghiên cứu năng lượng “vô tình” mở cánh cổng địa ngục và suýt tiêu diệt loài người) mở cánh cổng địa ngục. Vẫn như DOOM 1 bạn là 1 người lính vô danh tên DOOMGUY, lần này lạ là “bạn nói được”(điều DOOMGUY không bao giờ làm) được giao nhiệm vụ lên sao hoả để xem tình hình UAC ở đó. Thật là trùng hợp khi hắn tới thì UAC mở cổng địa ngục và lũ quỷ tràn ra, lúc đó trong đầu hắn có một suy nghĩ là “GIẾT HẾT ĐI”, thế là bùm bùm tới con cuối cùng, còn kẻ chủ mưu là ông tiến sĩ người Đức với cái tên dài ngoằn nghoèo hắn trốn thoát để quay lại phần sau. Phần 3 có cái khác là nói về origin của cổng địa ngục là do người ngoài hành tinh làm ra để nghiên cứu và họ còn tạo ra soulcube để đẩy lùi quỷ. Thật cảm ơn trời là DOOM 4 đã bị cancelled, câu chuyện đến đó bị dở nên điều hiển nhiên nhất là để nó nối tiếp cho bản DOOM 2 (1995) vì kịch bản cũng y hệt DOOM (1993) mà mở rộng nhiều hơn ở nhiều khía cạnh, các vai khác liên quan hầu hết bị quên sạch.

Đến DOOM 2 là khi người hùng của ta tiếp tục chiến đấu với lũ quỷ vào bên trong UAC cho đến khi thoát về được trái đất nơi mà hắn phát hiện ra có cánh cổng địa ngục khác, tiếp tục giết quỷ và tìm về nguồn gốc cánh cổng, bất ngờ là ngay quê nhà của mình. *insert blood and gore with demons screaming* sau khi đó hắn tìm thấy icon of sin, nguồn gốc của tội lỗi tay sai của satan, hắn bắn nát icon of sin và được xem như người hùng.

DooM (2016) lại là một phần reboot nữa của DOOM nhưng lần này đi khác hoàn toàn với một storyline rất khác. Lần này là DOOM SLAYER, người có nguồn gốc sâu xa với lũ quỷ và giống loài cổ xưa cai trị trái đất. Người này đã tồn tại hơn ngàn năm do được thiên thần buff sức mạnh và phục vụ cho giống loài cổ xưa. Ông là chỉ huy của một đội quân tinh nhuệ chống lại quỷ đang hòng xâm chiếm giống loài này. Trong chiến đấu, con ông bị giết nên ông đành phải thoả hiệp với quỷ để đem con mình về. Ông dẫn đường cho bọn quỷ tấn công giống loài mình phục vụ, giết chết các đồng đội của mình. Bọn quỷ thành công và hợp nhất thế giới quỷ và nơi của giống loài này. Tất nhiên ông nhận được phần của mình, con ông quay lại nhưng mang hình dạng khác là icon of sin. Đau buồn uất ức ông nổi điên và đi thảm sát lũ quỷ, ko gì cản được, ông còn được thiên thần buff cho sức mạnh kinh khủng giết luôn cả titan, nhà vô địch của quỷ. Một cách may mắn nào đó chúng bắt được và nhốt ông vào hầm một với lời nguyền không được chết vì chết ổng cũng quay lại giết tụi nó. Cứ tưởng là sẽ ổn thì hắn lại được UAC đánh thức rồi đi tàn sát quỷ tiếp tục và giúp cho Samuel Hayden(con robot chủ UAC) lấy được thiết bị mở cổng địa ngục rồi bị đâm sau lưng, DOOM SLAYER được đưa đi đến nơi nào đó vô định.

Gia phả của những kẻ hủy diệt

Nói về gia phả của DOOM thì sẽ được chia làm 2 vũ trụ: vũ trụ gốc 1993 và vũ trụ Bethesda reboot.

Vũ trụ gốc

Tất cả bắt đầu với người được cho là ông của DOOMGUY, B.J Blatzkowitz khi ông làm một nhiêm vụ ở lâu đài wolfenstein, chuyện này xảy ra ở Wolfenstein RPG một thời gian trước Wolfenstein 3D. ở nhiệm vụ cuối ông phải tiêu diệt một con quỷ mang hình dáng y hệt Cyberdemon(con boss của DOOM) ngoại trừ không có thân thể máy móc, khi chặt đứt 1 tay và 1 chân nó thì nó đã thề sẽ quay lại và bắt con cháu ông trả giá. Tiếp theo tất nhiên là Wolfenstein 3D nhưng không có nhiều ảnh hưởng đến DOOMGUY nên sẽ bỏ qua mà đến thẳng đến con ông, Commander Keen.

Cũng do ID làm ra, Commander Keen khác biệt so với Wolfenstein khá nhiều, ở điểm là nó không phải là bắn giết như Wolfenstein mà là một game khá nhẹ nhàng. Vì sao lại đem một game có vẻ không liên quan gì đến timeline ra nói? Vì Keen thật sự được cho là con của B.J, người con mà cuối cùng đã có thể sống một thế giới tự do tự tại nhờ bố mình hạ quân nazi. Điều này hiển nhiên là Keen là bố DOOMGUY, trong DOOM 2, bạn có thể tìm thấy một easter egg là Commander Keen bị trói, bạn có thể giết và hắn sẽ tan biến thành một đống bầy nhầy, thể hiện sự xấu hổ của DOOMGUY khi bố mình là một thằng hề như vậy cũng có thể ID muốn giết nỗi xấu hổ là tựa game đó của mình. đây là điều gần nhất với giả thuyết người cha cho DOOMGUY, vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều nhưng đây vẫn là giả thuyết vững nhất.

Đến với nhân vật chính của bài: DOOMGUY hay còn gọi là B.J Blatzkowitz the third. Tuổi thơ của người này mù tịt, hầu hết mọi chuyện đều xảy ra khi ông đã lớn, lúc mà ông chống lệnh của chỉ huy cũng là lúc câu chuyện bắt đầu. Như em đã nói trong bài trước khi DOOMGUY được gửi lên Sao Hỏa nơi UAC đang làm thí nghiệm với cổng địa ngục thì bọn quỷ thoát ra và giết tất cả mọi người, điều thong minh nhất phải làm là giết từng con một.*insert demon scream* khi đến cuối ông gặp lại người bạn cũ của gia đinh, Cyberdemon. Lúc ông thắng nó thì cũng là lúc lời thề trả thù gia tộc của ông đã kết thúc.

Điều gì giữ cho DOOM không bị DOOMED

Đôi lời trước khi đọc tiếp: Vũ trụ Bethesda mối quan hệ giữa BJ và DOOMSLAYER quá không rõ ràng nên em sẽ ko làm về vũ trụ Bethesda do đa phần chỉ toàn là lý thuyết mà thiếu xác thực. nên xin mọi người thứ lỗi cho em vì thiếu vũ trụ Bethesda. Em mong sẽ có người bổ sung phần thiếu sót cho em về vũ trụ Bethesda

DOOM có một fanbase rất lớn, trải dài ở nhiều độ tuổi hầu hết là ở độ tuổi của 7x,8x và 9x do lúc DOOM ra bố mẹ quản lý gắt hơn bây giờ nên không phải ai cũng có thể mua DOOM. Mod là cách tốt nhất để một game có thẻ tồn tại lâu dài,thiếu mod thì khó có thể trụ theo thời gian nhưng DOOM, DOOM có một cộng đồng mod đông đảo ở mọi độ tuổi.

Cộng đồng tạo ra mod mới mỗi ngày và liên tục update các mod này, thậm chí còn có nhiều mod có tiếng tăm vang dội đến mức khiến game nổi lên đến được với nhiều người, làm fanbase lớn hơn mỗi ngày. Với sự rời bỏ của John Romero và sự thất bại của DOOM 3, cứ nghĩ mọi người đã bỏ rơi DOOM nhưng không, việc đó chỉ kéo mọi người gần nhau hơn, thúc đẩy mọi người liên tục thay đổi và cải tiến DOOM, thậm chí còn đẩy engine qua mức của nó, đưa game đến mức giới hạn thật sự của mình. Không chỉ riêng gì các mod nhưng sự kiên trì của các fan trung thành cũng đóng phần rất quan trọng trong việc giúp game tồn tại sau ngần ấy năm, đến tận nay vẫn còn có người stream DOOM và giới thiệu mọi người với DOOM, điển hình là hai youtuber “gggmanlives” và “icarusliv3s” . DOOM là một tượng đài của FPS, Wolfenstein 3d có thể là tiên phong nhưng DOOM mới là điều đưa nó lên một tầm cao mới, DOOM sẽ luôn tồn tại mạnh mẽ trong lòng mỗi fan và trụ vững qua năm tháng.


Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện