Tổng quan về Pixel Art – Phần 1

Hùng Vũ 22.10.2017

Nếu nói về một cái nghề mà ở đó tôi tự nhận diện chính mình, thì tôi không hẳn sẽ gọi mình là một họa sĩ, mặc dù đã từng có một khoảng thời gian 3-4 năm nó là cần câu cơm chính thức và duy nhất của tôi. Chuyên ngành của tôi nằm ở chỗ khác, và cái tôi quan tâm hơn cả cũng nằm ở chỗ khác. Nói vậy để biết rằng tôi chưa và sẽ không bao giờ trở thành một họa sĩ hay một nghệ nhân với tay nghề và năm kinh nghiệm dày dạn. Tuy vậy, tôi vẫn quyết định viết một loạt bài về môn mỹ thuật mang đặc trưng của riêng ngành công nghiệp kỹ thuật số này, bởi những lý do sau:

  • Số lượng người quan tâm, biết đến và thực sự trân trọng pixel art ở Việt Nam không hề nhiều. Hỏi 10 họa sĩ digital Việt Nam thì khoảng 2 người sẽ không biết pixel art là gì, còn 7-8 người còn lại sẽ bảo pixel art là thứ art vớ vẩn người ta vẫn thường dùng để làm mấy cái icon cute nghịch chơi bé bé lìu tìu trên Deviant Art, chứ không phải là một môn mỹ thuật được công nhận rộng rãi và nghiêm túc.
  • Số lượng người quan tâm nghiêm túc đã ít, số lượng họa sĩ pixel tại Việt Nam còn ít hơn. Cho đến thời điểm hiện tại, số lượng họa sĩ pixel Việt Nam đã đạt đến trình độ trung cấp theo đánh giá của riêng tôi thậm chí còn chưa vượt quá được số đầu ngón tay trên một bàn tay. Người duy nhất cho đến thời điểm này tôi vẫn có thể liên lạc và cực kỳ tôn trọng như một họa sĩ pixel tài năng, đó là anh Chuột Đen. Có dịp tôi sẽ kể cho các bạn nghe công cuộc liên hệ được với anh này của tôi đã vất vả như thế nào.

Bởi vì hai lý do tôi đã nêu trên, nên khả năng thu hút họa sĩ mới của môn này rất rất thấp. Đã có không dưới chục bạn trẻ từng tìm đến tôi để ngỏ lời nhờ tôi kèm cặp giúp họ tiến bộ hơn. Và dù tôi có nỗ lực giúp đỡ các bạn ấy đến đâu, thì gần như 100% các bạn đều bỏ cuộc giữa chừng. Vì nhiều lý do, nhưng đa phần là thiếu sự công nhận từ bên ngoài. Nói gì thì nói, động lực thúc đẩy một người họa sĩ chân ướt chân ráo vẫn luôn là những sự thừa nhận từ bên ngoài – không nhất thiết phải từ public, nhưng ít nhất phải là từ những bạn bè xung quanh. Và bởi môi trường xung quanh các bạn có quá ít người hiểu về pixel art, nên gần như việc tiến bộ trong môn này với các bạn ấy đều phải đòi hỏi một nội lực cực lớn – thứ mà con người ta không dễ gì có được. Bản thân tôi cũng không dám tự khẳng định rằng tôi đã tiến bộ hoàn toàn nhờ vào nội lực của chính mình.

Loạt bài giới thiệu về Pixel Art này của tôi sẽ một phần được tổng hợp và dịch lại từ các nguồn hướng dẫn đáng tin cậy, đồng thời từ những kiến thức và kinh nghiệm của riêng tôi. Và cấu trúc chính của loạt bài sẽ như sau:

Giới thiệu tổng quan về Pixel Art: định nghĩa, cách phân biệt và lịch sử pixel art. Phần này bao gồm những thông tin mang tính chất tham khảo cho những người tò mò về pixel art hoặc quan tâm đến mỹ thuật là chính. Nếu bạn có mong muốn theo đuổi pixel art và đi thẳng đến những kỹ thuật cụ thể, phần này bạn có thể bỏ qua.

Các kỹ thuật và quy tắc Pixel Art cơ bản và thông dụng: phần này sẽ nửa mang tính giới thiệu, nửa mang tính hướng dẫn, nhắm đến đối tượng các bạn họa sĩ pixel gần mới (semi-beginner), để giúp các bạn tránh khỏi việc rơi vào những lỗi cơ bản nhất của pixel art. Tuy nhiên xin lưu ý rằng nghệ thuật không có biên giới, nên khi các bạn cảm thấy mình đã đủ trình độ và kinh nghiệm, và bạn cảm thấy cần thiết, thì tất cả những quy tắc này hoàn toàn đều có thể bị phá vỡ. Chúng chỉ ở đây với mục đích duy nhất là để giúp bạn tránh những sai lầm mang tính kỹ thuật chứ không phải nghệ thuật.

Các kỹ thuật mỹ thuật chung: phần này sẽ là một phần phụ, trong đó có nói đến một số kỹ thuật mỹ thuật của chung giữa các loại hình art (ví dụ như rimlight, cách đổ bóng một số loại texture khác nhau như kim loại, gỗ, thủy tinh, etc.) chứ không phải của riêng pixel art, nhưng sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình làm pixel art của bạn. Lưu ý phần này sẽ chỉ giới thiệu rất sơ lược, bởi đây đều chỉ là những kỹ thuật tôi đã từng học và dùng, chứ tôi cũng không phải chuyên gia trong những ngành art khác. Your mileage may vary.

Phân tích mỹ thuật pixel art trong các bức tranh và sản phẩm được đánh giá cao: phần này là phần nâng cao, và có lẽ là phần ưa thích nhất của tôi, dành cho những ai thực sự yêu thích pixel art, muốn theo đuổi nó, hay muốn hiểu những phần tinh tế sâu hơn của môn này để có thể trân trọng nó hơn. Phần này sẽ khá nerdy và cũng sẽ là phần dài nhất của cả loạt bài, bởi chúng ta sẽ cùng đi sâu mổ xẻ những kỹ thuật thị giác phức tạp nhất, được sử dụng bởi các họa sĩ pixel có tiếng trên thế giới. Hoặc ít nhất, phần này sẽ là phần mà bạn sẽ được nhìn thấy những gì được mệnh danh là tinh hoa nhất của pixel art. Vì thế bạn cố gắng đừng bỏ lỡ nó.

Qua loạt bài này, tôi những mong môn nghệ thuật tôi khá ưa thích này được tuyên truyền rộng rãi hơn, dù chỉ là một chút. Tôi không tự tin cho rằng một họa sĩ với trình độ như tôi xứng đáng được là người đặt bút viết loạt bài này, nhưng với tình hình hiện tại thì nếu không phải tôi, thì gần như chắc chắn sẽ chẳng có ai viết. Nếu bạn đã đọc đến dòng này, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất, và hy vọng rằng chất lượng của loạt bài này sẽ không làm bạn thất vọng. Và đồng thời tôi cũng sẽ rất trân trọng nếu như bạn có thể dành cho nó một chút không gian trên profile của bạn bằng cách ấn nút Share.

Một lần nữa xin cảm ơn, và chào mừng bạn đến với Pixel Art – Mỹ thuật Điểm ảnh.

– Alex –

Vô cùng cảm ơn ViNA Ludens đã cho phép HSBT đăng lại các bài viết cực kỳ ý nghĩa này. Mời các bạn theo dõi ViNA Ludens tại đây.

Cùng Series

Hùng Vũ

Khách quen

  

Game Designer

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!


2 cụng ly

  • Tấn Minh - 22.10.2017

    Holy smoke, pixel art là thứ mà tui yêu nhất trong game. Chỉ cần game có gắn mác pixel art mà đẹp là tui tải liền không do dự. Mà cũng thiệt là hông ngờ có người khác cũng hứng thú về chuyện này! Tui thì hổng có rành ba vụ mĩ thuật này, nhưng mà thấy có người hứng thú là khoái dữ lắm!


  • ? - 18.03.2018

    Mình bắt đầu tìm hiểu gần đây thôi và cũng thấy khá hứng thú, một phần là do mình cần học vẽ pixel để dễ dàng cho việc làm game, đi tìm mấy bài viết để tìm hiểu thì chả thấy gì hữu ích cả, chỉ toàn thấy mấy cái định nghĩa là cùng, kiếm được bài viết này phải nói là mừng vô cùng.