Tiêu điểm vũ khí: Thần kiếm trong truyền thuyết

Gray Knight 01.11.2018

Tương truyền thời cổ đại thế giới loạn lạc, Thế Giới là tiểu hành tinh được cưu mang bởi liên hiệp ánh sáng The Light. Ở đó chủng loài mạnh thì còn sống, yếu thì diệt vong cứ vậy mà sinh sôi phát triển bầy đàn. Trong lúc đó cuộc chiến không khoan nhượng giữa đấng sáng tạo với thế lực bóng tối lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tiến hóa của Thế Giới. The Darkness sử dụng năng lượng hắc ám để khống chế báu vật “Thế Giới” mà bên The Light đang nắm giữ, đáng tiếc thay nhờ có sức mạnh hoàn hảo của tổng lãnh Tyrael mà đám khí tà ác không thể nào xâm nhập được. Sargeras – Đại diện cho Darkness quá tức giận nên hắn đã thả một “món quà” xuống Thế Giới xem như là lời hứa hẹn cuộc chiến vẫn chưa kết thúc.

blank

Sargeras

Lực của thiên thể Lavos mạnh đến nỗi quét sạch gần 1/5 Thế Giới, nhấn chìm biết bao sinh linh vô tội xuống đáy biển sâu. Quá trình kiến tạo địa chất bắt đầu. Theo lời mô tả của The Darkness, Lavos kết tinh rất nhiều sức mạnh đặc biệt  và với tốc độ rơi quá nhanh mà bản thân Lavos không thích nghi kịp với Dương khí của Thế Giới bèn vội giải phóng các mảng năng lượng khác nhau trước khi chạm đáy biển. Có 4 phần lớn được phân tách gồm: Chaos, Heroist, Setinel và  Prophecy. Phần Chaos là to nhất rơi ngay xuống đại dương sâu thẳm, Heroist sớm tách khỏi nguyên bản khi Lavos vượt tầng bình lưu, tiếp đến Prophecy cùng với Sentinel cùng nhau tách ra nhưng quá trình xuất hồn lại va phải nhau nên cả hai đều bị đẩy sang ở hai đầu cực của Thế giới. Cuối cùng chỉ có Heroist rơi  thẳng xuống ở trung tâm thế giới sau này hình thành nên vùng đất bị hùng mang tên Trung Địa nơi tồn tại Council of Seven. Prophecy rơi vào khu vực giống loài đại bàng khổng lồ, dĩ nhiên gần như toàn bộ giống loài này chết sạch ngoài trừ một chú chim lạc đàn đang mải mê vui chơi ở nơi an toàn nhất của Thế Giới – giếng sự sống. Khoảnh khắc chấn động Thế Giới xảy ra, chú nhanh chóng phóng thật nhanh để về tổ ấm nhưng đã không còn kịp nữa.  Tất cả chỉ còn lại đám tro tàn…thứ duy nhất còn sót lại là một tinh thể chói lòa nằm sâu thẳm bên dưới mặt đất. Medivh hiểu rằng chú cần phải làm gì đó với viên đá này trước khi mọi thứ diễn tiến tồi tệ hơn…Trong cùng thời điểm, Sentinel rơi vào vùng băng đá tảng, ở đó tuyết phủ quanh năm không chút bóng cây, chỉ duy có loài quỷ tuyết mới chịu được tiết trời khắc nghiệt như vậy. Chaos đáp cánh ở khu vực đông sinh vật nhất của Thế Giới, đúng với cái tên nó đã hủy diệt toàn bộ đồng thời hình thành nên dãy núi lửa hết sức nguy hiểm. Mặc dù cơn địa chấn có gây ra cơn đại hồng thủy, mưa gió bão bùng điên cuồng nhưng không tài nào dập tắt được dãy núi này. Một sức mạnh đáng kinh tởm tồn tại ngay trong lòng núi! Và đó là một câu chuyện dài khác mà chưa tiện trình bày ở đây.

blank

Lavos

Sinh vật đầu tiên sau vụ nổ lớn

Goblin là sinh vật đầu tiên xuất hiện cũng là loài có số lượng tăng trưởng đáng kể từ khi Lavos đâm vào Thế Giới. Trước khi con người được hình thành, một toán linh trưởng đặc thù hoang dã và thích khám phá đã hội tụ về một nhóm. Chúng nhanh chóng hình thành lý tưởng chiếm hữu nô lệ và thành lập nhiều chiến lũy khác nhau trên khu vực phía Tây của Thế Giới. Những bộ tộc to lớn lân cận xung quanh dần dà bị khuất phục bị chúng tổ chức quấy rối liên tục. Song chiến tích đáng kể nhất của Goblin chính là hành trình tiến vào Yeti Cave nơi đồn đại là cất giữ mảnh hồn Sentinel. Cuộc chiến chẳng hề cân sức tí nào, vốn dĩ quỷ tuyết có sức mạnh dời non lấp biển thành thử chúng tộc Goblin đã tốn không biết bao nhiêu xương máu mới có thể đoạt lấy mảnh Sentinel trên vương miệng của gã vua tuyết. Trận đánh thứ 18 của tộc Goblin được lãnh đạo bởi Mogawg – một Goblin oai dũng đã thành công đoạt lấy vương miệng. Tất cả đã chết sạch chỉ còn mỗi Mogawg, gã tưởng chừng như không sống nổi nữa sau làn mưa băng của Ice King nhưng không…Trong khoảnh khắc sinh tử, gã đột nhiên phóng con dao chí mạng vào ngay giữa vương miệng. Tỉ lệ chí mạng quá cao dẫn đến việc Ice King phải trọng thương. Mogawg ngay lập tức dùng lá bùa mà dòng tộc Goblin cướp từ đám Kobold đem yểm vào Iceking làm cho tên này biến mất vào không gian vô định. Chỉ còn lại chiếc vương miệng cùng một phần mảnh hồn của Lavos lưu lại.

blank

Ice King

blank

Yeti Cave

blank

Dĩ nhiên đó chỉ là quá khứ huy hoàng phút chốc của loài Goblin mà thôi. Bởi vì quyền năng của Lavos luôn mạnh hơn tất cả các chủng tộc tầm thường trên Thế Giới, chuyện kiểm soát được nó là hoàn toàn không thể với Goblin. Kể từ khi cuộc chiến vĩ đại (Great War) của tộc Goblin diễn ra, Mogawg trở nên biến chất, gã tự xưng mình là một bậc cứu thế là người xứng đáng thống trị của Thế Giới vì đối với sức mạnh của Goblin bấy giờ thì không gì có thể ngăn cản nổi. Cứ thế nội chiến xảy ra là không thể tránh khỏi, Mogawg cũng sớm bị chết trong cuộc chinh chiến với toán quân đức vua. Thế là hòa bình lại được thiết lập, chỉ tiếc cũng khoảng một thời gian ngắn sau vị vua Goblok cũng qua đời mà không ai nối dõi. Tộc Goblin mất đi lãnh tụ cũng không có mục tiêu sống thực sự nữa chúng tách đàn phân chia thành nhiều nhóm nhỏ lẻ hoạt động theo từng sở đoản khác nhau. Đa phần chúng đều học lóm từ các chủng tộc bạn bè, hoặc trộm cắp để tìm thấy thứ gì đó ý nghĩa đối với cuộc sống…

Vài trăm năm sau, con người phát triển thịnh vượng, giao thương lại tốt. Đặc biệt mở cửa đối ngoại với toàn bộ muôn loài. Những món đồ giao dịch cũng đa dạng lắm, nếu không phải là đá quý thì cũng là vàng, không thì là scroll hoặc các loại khoáng sản hỏa ngục( loại này chỉ tìm thấy ở khu vực núi lửa nguy hiểm) phục vụ cho rèn đúc. Thời kỳ này kỹ nghệ rèn/luyện ma pháp vô cùng phát triển, nó khiến cho vật liệu dùng luyện kim được nhiều loài đặc biệt quan tâm nhất là những loại nằm sâu dưới lòng đất, nếu như nói làm giả kim là nghề số một thì luyện kim cũng là nghề chỉ thua sau một bậc thôi. Giới thương lái hiểu rằng những món đồ hiếm hoi nhất cũng chỉ có Goblin mới sở hữu được thành thử chuyện mở cửa cho Goblin tham gia mậu dịch là điều mà các nhà chức trách loài người hướng đến.

Melchior – Thợ rèn truyền thuyết

Melchior từ nhỏ đã thích chơi với bùn đất. Anh mong ước sau này lớn lên sẽ làm người thợ nung đất lành nghề để có thể tự tay xây dựng một pháo đài cho riêng mình, đó hẳn là một ước mơ to lớn của một đứa trẻ phải ko? . Không chỉ vậy những bức tường đất phải luôn có hồn và  được trau chuốt kỹ lưỡng nhờ các viên đá quý đính lên trên. KHông những vậy, anh cũng rất thích đánh trận giả nhưng chỉ vì hoàn cảnh khốn khó nên chỉ có thể hình dung vũ khí và quân lính thông qua gò đất cát bên nhà mà thôi. Rồi thì cũng đến lúc lớn khôn, anh xin phép cha mẹ rời quê hương để tìm đến vùng đất hứa – Thung lũng Spielburg.

Nơi đây là một trong những khu giao thương lớn nhất ở khu vực phía tây Thế Giới, hầu như các mặt hàng nào cũng có trừ nô lệ. Khi Goblin tha hương càng nhiều thì việc buôn bán nô lệ không được xem là hợp pháp đối với loài người và hiển nhiên nó chỉ diễn ra ở chợ đen dành cho Goblin mà thôi.

blank

Melchior

blank

Spielburg

Melchior bắt gặp một tay buôn da xanh, tên này vốn là Goblin nhưng có kỹ thuật hóa trang tuyệt vời do học lóm từ tộc Lizard. Gã bảo sẽ đưa ra một món vật trị giá không tưởng để đánh đổi lấy chiếc nhẫn của người lùn mà Melchior được người cha trao tặng. Anh băn khoăn hồi lâu nhưng rồi nhanh chóng chấp thuận lời đề nghị ngay khi tên Goblin mở chiếc túi bên thắt lưng. Một tia sáng chói lóa tỏa ra khiến chung quanh dường như bất giác vài giây. Biết được đây là đá quý, Melchior bằng lòng trao đổi mà không do dự nữa. Nắm trong tay nguyên liệu quý, ông nghĩ ngay đến hình ảnh một hình nhân bằng đồng sẽ có linh hồn như loài người nếu biết được thuật giả kim để áp dụng cho viên đá này. Nhưng … thuật giả kim học ai bây giờ? Suy nghĩ hồi lâu, cuối cùng ông đưa ra quyết định sẽ tìm học luyện kim. Sử dụng viên đá làm nguyên liệu cấu thành một thanh kiếm hoàn hảo. Theo đó, ông bắt đầu đi dò hỏi tung tích xung quanh Spielburg xem ai có khả năng rèn tuyệt vời nhất trong đây. Hầu hết các thông tin đều hướng về Torlak Horn – người nắm giữ nhiều bí mật của thung lũng Spielburg đồng thời cũng là chủ tịch hội đồng liên hiệp người du mục khu vực phía Tây Thế Giới.  Sau khi nghe câu chuyện về viên đá đặc biệt, Torlak hiểu rằng ông có sứ mệnh giao lại quyển sách luyện kim lẫn giả kim cho Melchior đồng thời chỉ ra định mệnh của Melchior là phải rèn ra món vũ khí cân bằng Thế Giới.

blank

Excalibur

Bằng tất cả sự nỗ lực, sau hơn 5 năm ròng rã Melchior cuối cùng đã hoàn thành thanh kiếm đặc biệt. Nó có thể chém sắt như chém bùn, chém từ sống thành chết lại không gây sát thương cho người vô tội. Ông chọn một cái tên thật mỹ miều dành cho nó: Thánh kiếm Excalibur.

[…]

Excalibur giao chiến Demon Edge

Trong suốt những năm tháng trẻ tuổi của Melchior, ông không ngừng ngâm cứu các quyển giấy dạy thuật giả kim nhằm mục đích hiểu được cách sinh linh hoạt động vận hành. Mặc cho thời thế có xoay chuyển, Melchior vẫn trường tồn dù vẻ mặt đã trở nên quá già cỗi. Đó là do công năng của nhiều loại thuốc quý mà ông đã pha chế dựa trên hàng trăm nguyên liệu cực quý tồn tại trên Thế Giới. Mục đích cũng chỉ để mong muốn trao thánh kiếm cho người phù hợp. Chờ mãi chờ mãi vẫn không tìm thấy người được chọn, Melchior dùng thuật giả kim cắm thanh Excalibur vào một tảng đá đồng thời ông còn nhờ vả thần rừng yểm phép vào chỉ cho phép người đặc biệt mới có thể chạm vào. Bất cứ kẻ nào không đủ khả năng đều phải chịu lực tra tấn nghìn cân. Melchior từ đó gần như biệt tích, những kẻ du mục hay đồn đại về Melchior như một nhà thông thái vĩ đại của Thế Giới, họ gọi ông bằng biệt hiệu tôn kính: Guru of Life.

blank

Excalibur trong đá

Năm trăm năm sau, Viên đá vẫn tồn tại bên cánh rừng hoang vu mà chưa hề có ai thành công rút được. Lúc bấy giờ, vua Septimus I tình cờ khám phá ra khu vực chứa đựng thánh kiếm trong lúc hạ trại chờ ngày rút quân về. Có hơi e ngại lời đồn sẽ bị tra tấn nếu không có khả năng sở hữu, Septimus ra lệnh cho nhiều binh sĩ ưu tú tham gia vào công cuộc khai quật “phế tích”, hậu quả thì hẳn không phải nói chi dông dài. Tổng cộng có 100 chiến binh tham gia, duy chỉ có 5 người chạm tay vào được nhưng không thể rút ra được, phần còn lại đều bị chấn thương hoặc ngất xỉu. Septimus không muốn hại thêm chiến hữu, ông quyết định tận tay rút kiếm. Ấy thế mà vừa chạm vào thì lòng bàn tay không khác gì đưa vào lò thiêu. Sức nóng khủng khiếp từ chuôi kiếm làm cho bàn tay của ông càng thêm dính chặt. Septimus gào thét điên cuồng trong sự đau đớn, ông dùng lực cố gắng thoát ra khỏi sức mạnh kinh thiên ấy nhưng không thể. Càng kéo càng dính chặt làm cơn đau khủng khiếp hơn nữa. Cơn phẫn nộ đến đỉnh điểm ông rút thanh Demon Edge đeo bên lưng ra chặt đứt bàn tay của chính mình. Từng giọt từng giọt máu đổ xuống, bỗng chốc Demon Edge phát ra tiếng văng vẳng bên tai: “Giết!”, dường như Demon Edge đã thực sự thức tỉnh khi được uống máu của chủ nhân. Lúc này Septimus không còn giữ được bản thân nữa, khuôn mặt ông biến sắc, chân mày phủ xuống, hốc mắt lõm vào, tà khí thì tỏa ra xung quanh cực mạnh đến nỗi quân lính có người bị thổ huyết rồi chết. Hắn lao vào toán quân chỉ với mục đích giết chóc không khoan nhượng. Một đường chém ba cái đầu tướng rơi xuống, đường thứ hai chém đứt lìa thân xác quân kỵ binh. Quá hoảng sợ, đám lính một phần chạy một phần chống trả. Cuộc chiến hỗn loạn xảy ra gieo rắc bao tiếng ai oán khắp khu rừng thiêng… cuối cùng Septimus bị hạ gục bởi một mũi tên chí mạng dù rằng gã bắn cung cũng sớm bị chặt đầu. Septimus trước khi chết còn giương vai cười thật ghê rợn, hắn dùng chút lực còn lại chém đứt thanh Excalibur ra làm hai mảnh rồi ngã quỵ xuông đất. Tự bên trong Excalibur xuất hiện hai tia sáng chói lòa thoát ra ngoài, chúng hiện thân là hai đốm sáng bắn lên cao rồi tự chia cắt ra hai nơi thật xa.

Vậy là nơi rừng thiêng đó chỉ còn lại thanh kiếm gãy Excalibur và Demon Edge nằm cạnh nhau mặc cho thời gian trôi đi. Lũ Goblin cũng sớm biết khu vực rừng thiêng nhưng không dám bén mảng vào bởi tà khí quá lớn. Ngay cả những pháp sư mạnh nhất của thời đại cũng không hề muốn rước họa vào thân, họ cho rằng chỉ có kẻ nào sở hữu tri thức của The Light mới dám đặt chân đến nơi đây. Dần dà truyền thuyết về thánh kiếm cũng dần chìm vào quên lãng, đối với giới phù thủy họ chỉ đặt câu hỏi rằng, ở thời điểm Excalibur bị đứt đoạn ấy thì hai tia sáng đó đã đi đâu? Rõ ràng sức mạnh của Excalibur đã được giải phóng và thanh kiếm trong đá kia chỉ còn là cái xác không hồn. Họ muốn tìm ra câu trả lời thật xác đáng. Kể từ khi nghe tin đồn về Excalibur, Magus đã nung nấu một kế hoạch xoay chuyển thế giới và hắn tin rằng sẽ thực hiện thành công nếu tìm thấy được thanh Excalibur toàn vẹn.

blank

Vua Septimus

blank

Demon Edge

Pháp sư quyền lực Magus

Magus sinh cùng thời với Melchior, y cũng là một kẻ nghìn năm có một tinh thông sách vở, đặc biệt rất giỏi sử dụng ma pháp. Khác với những con người bình thường, Magus luôn muốn thế giới được cân bằng bất kể điều hắn làm có phải hại đến cá thể nào đó hay không. Quá trình tu luyện của hắn cũng không phải dạng vừa. Từ nhỏ hắn trốn nhà đi chơi với tộc Goblin nên hiểu biết rất rộng, với trí tuệ siêu việt hắn nhanh chóng tìm ra được một sở trường cho riêng mình chính là việc thông thạo sử dụng ma thuật hắc ám. Hắn cũng tìm cách chế ra một chiếc vương miện đặc biệt, nếu lỡ khi trọng thương hoặc thậm chí chết đi thì hắn cũng có thể nhập vào một thể xác khác để tiếp tục duy trì sự sống.

blank

Magus

Thông qua một quyển sách nói về dòng thời gian, Magus tin rằng việc thay đổi thời gian sẽ giúp tìm ra được Lavos – Nguồn gốc của Sentinel. Không chần chừ quá lâu, Magus truy tìm nhiều thuật sĩ trên khắp thế giới nhằm mục đích khôi phục Lavos gần như nguyên bản. Hắn tổ chức thôi miên rất nhiều người, trả cho họ một khoản vàng cực lớn cũng như hứa hẹn truyền dạy ma pháp tối cao. Chẳng mấy chốc Lavos phiên bản không hoàn chỉnh được hình thành. Nó có vẻ ngoài không khác gì tinh cầu nguyên bản duy chỉ sức mạnh của tứ hồn là không có. Nhưng quan trọng nhất nó có khả năng hấp thụ năng lượng của tứ hồn cũng có thể xác định vị trí tồn tại của tứ hồn.  Theo lý thuyết là vậy nhưng không hiểu sao, Lavos clone chỉ có thể tìm thấy nơi của hai mảnh bên trong Excalibur, còn 3 mảnh kia thì lại không thể dò ra tung tích.

blank

Muramasa

Magus nhận thấy công việc của mình đã hoàn thành, bây giờ chỉ cần chọn ra một kẻ làm cho câu chuyện “hòa bình” thế giới của gã trở nên thú vị. Hắn quyết định đi vào giấc mơ của một cậu bé loài người có tên là Crono. Mỗi giấc mơ trôi đi, hắn đều để lại một chút gợi ý thôi thúc Crono tiến đến tìm hai mảnh linh hồn của Excalibur. Thực chất hành trình đi tìm chúng không hề dễ chút nào cả. Lại nhắc đến lúc phân tách linh hồn của Sentinel bên trong Excalibur. Một mảnh rơi xuống cánh đồng lúa gần khu vực núi lửa của Chaos, mảnh còn lại lọt vào tay thợ rèn Muramasa nổi tiếng của vùng ngoại ô Trung Địa. Muramasa là một thợ rèn giỏi nhưng lại không được chấp nhận bởi các Đế Quốc Trung Địa, trong một lần nổ lực rèn kiếm, sự sơ suất không đáng có vô tình rơi vào thanh kiếm mà Duke King thử nghiệm, hậu quả là kiếm gãy lúc giao chiến suýt chút nữa là mất mạng. Duke King ra sách lệnh trục xuất Muramasa vĩnh viễn khỏi Trung Địa bất cứ hành vi nào chống đối hoặc kẻ nào giao dịch với y đều bị xử tử.

Quá căm phẫn trước thái độ vô lý của vua, Muramasa cầm trong tay một mảnh ông rèn ra một thanh kiếm tà khí khủng khiếp xem như hậu duệ của thanh Demon Edge ngày nào. Ông sử dụng máu của loài Pegasus thần thánh để rửa kiếm trước mỗi lần sử dụng. Máu của ngựa bay không hề đông, lại còn truyền năng lượng cho mỗi nhát chém nên Muramasa tích trữ rất nhiều trong gian phòng của mình. Ông chờ đợi một ngày sẽ trao quỷ kiếm cho người thích hợp.

Lại nói về mảnh còn lại, Magus nhận ra đây không phải là nơi thích hợp để nhân vật chính can dự vào. Hắn quyết định tự tay thâu nạp mảnh này. Tuy nhiên Magus cũng không muốn trao tận tay dễ dàng cho Crono, hắn sử dụng ma pháp vào mảnh hồn chia cắt nó thêm một lần nữa đồng thời đẩy văng chúng  gần Yeti Cave.

Crono – Anh hùng cứu thế

Crono hiện thân là một người hùng được chọn bởi The Light – The Chosen One. Trong sử sách của các bộ tộc Thế Giới có đề cập, người được chọn sẽ sở hữu năng lượng đặc biệt đánh đuổi được cái ác và điều khiển được sức mạnh của Excalibur. Có lẽ đây là điều mà Magus không thể nhận ra được. Bởi vì ngay cả hắn cũng là con cờ của cái gọi là định mệnh.  Mọi thứ hắn sắp đặt thực chất cũng chỉ là một phần trong kịch bản mà The Light đã thi hành từ trước, hoặc thậm chí The Light cũng tồn tại trên Thế Giới mà sự thật như nào thì chỉ có duy nhất 2 người biết được điều này. Đó là Melchior – Guru of Life và Medivh – The Prophet.

blank

Crono

Sớm nhận được lời mời gọi từ giấc mơ, Crono nhanh chóng sắp xếp hành lý đi tìm sức mạnh của Muramasa, Điều khó khăn ban đầu mà anh chàng gặp phải chính là toán quân của Goblin. Chúng thấy được mối nguy hiểm đến từ Crono, nếu như anh hoàn thành sứ mệnh nắm giữ Excalibur thì chúng sớm sẽ phải quy phục. Mà đó là điều không chỉ riêng Goblin mà toàn thể các sinh vật tồn tại trên Thế Giới đều không muốn, bởi lẽ ai cũng muốn dân tộc mình đứng trên đỉnh của tháp sự sống. Hết Goblin rồi đến Kobold, Orc thậm chí lũ Warg hoang dã cũng không hề tha mạng. Crono rất may mắn là trong suốt hành trình gian khổ, Melchior luôn báo mộng cho anh tìm ra cách giải pháp tối ưu vượt qua. Mỗi lần báo mộng, Melchior luôn cầm theo một quyến sách mới để truyền dạy cho Crono. Tính ra một đêm như vậy anh lại luyện thêm một chiêu thức mới.  Có thể Melchior không xuất hiện bằng xương bằng thịt nhưng chỉ có cách này mới hỗ trợ con đường thỉnh kiếm an toàn. Dĩ nhiên một trong những cuộc chiến khó khăn nhất có lẽ là đối mặt với Muramasa. Quỷ kiếm vốn dĩ chất chứa hận thù sâu thẳm thành ra từng nhát đánh nếu lỡ gây sát thương đều tổn hại sức lực vô cùng.  Crono phải vật vã sử dụng kiếm thuật cao cấp X-Strike mới có thể cản phá nổi đòn đánh hiểm hóc của Muramasa. Tuy nhiên cuộc chiến mãi không cân sức buộc lòng Melchior hiện thân nhập thể với Crono để triệu gọi thần khí sâu thẳm bên trong anh. Tuyệt chiêu Illuminati được tung ra với luồng hào quang cực mạnh khiến cho tà khí của Muramasa không cách nào chống đỡ. Ngay lập tức toàn bộ tà khí được thanh tẩy đưa bản chất Muramasa trở nên thánh thiện, Melchior trước khi đi cũng nhắc nhở cậu về Magus, hãy cẩn thận với tiếng nói đã dẫn dắt cậu đến với Muramasa đồng thời chỉ cậu lối đi tắt đến Yeti Cave nằm sâu trong lòng đất.

Nói về Yeti Cave kể từ khi cuộc chiến vĩ đại kết thúc, Ice King bị đẩy vào không gian vô định còn lũ quỷ tuyết cũng gần như tuyệt chủng từ đó. Yeti Cave dần hoang sơ hẻo lánh trong suốt vài nghìn năm mãi cho  đến thời điểm xuất hiện nhiều chủng tộc hơn trên Thế Giới, vua xác chết Arthas  theo lời dẫn dắt của bộ Tộc Nerubian quyết định chọn lựa Yeti Cave làm nơi trú ngụ lâu dài. Arthas đồng thời đổi tên thành Frozen Throne nhằm xác định quyền lực của mình trên bản đồ Thế Giới, cũng là cách dằn mặt bại tướng Illidan cùng đồng bọn.

blank

Arthas

Theo như lời Melchior, trước khi giáp mặt lãnh địa của Nerubian, Crono buộc lòng phải thông qua dãy núi lửa có Phượng Hoàng Bất Tử cai trị. Mặt khác để có thể bước vào khu vực nóng như địa ngục này, Crono cần nước thánh ở Rừng Hoang Sơ và chất độc mạnh nhất Thế Giới của con rắn khổng lồ Urobolus trú ngụ ở Limestone Cave. Con đường càng lúc càng chông gai hơn, nhưng thật may mắn là lúc này có thêm sự hiện diện của một cô gái giỏi y thuật. Có lẽ nếu không nhờ sự tinh túy trong cách chữa trị của Aerith thì có lẽ Crono sớm kết thúc hành trình của mình ngay trong hang Limestone Cave mất rồi.

blank

Urobolus

Aerith vốn là một đứa bé mồ côi từ nhỏ, cô được nuôi dưỡng bởi một đám người Elf di cư tại Trung Địa cũng vì tính ham học hỏi nên Aerith luôn muốn hái được các loại thảo dược quý hiếm nhất. Mà khổ nổi những thứ càng quý thì lại càng nguy hiểm mới có được, thứ độc dược của Urobolus chả có ngoại lệ đâu. Đối đầu với Urobolus, Crono hiểu được chính xác cần phải làm gì với thượng bộ của nó anh nhanh chóng ra hiệu Aerith sử dụng hạt tiêu khói của loài Elf khiến cho Urobolus bị choáng váng. Tựa đó mà Crono có thể dễ dàng xẻ đôi con quái ra làm hai mảnh chỉ sau vài hiệp đấu.

blank

Aerith

Aerith đề nghị cùng tham gia hành trình cùng Crono. Ban đầu có đôi chút lưỡng lự nhưng rồi cũng xong, từ đây cặp bài trùng cùng nhau tiến về phía Bắc để tìm kiếm nước thánh. Nest of Dragon cách Limestones Cave vài dặm, nếu tính đường bộ cũng tốn tầm khoảng hơn một ngày đi liên tục, song để rút ngắn thời gian di chuyển Crono theo hướng dẫn của Melchior anh quyết định mạo hiểm đi men theo dòng sông đen. Nương nhờ  lực nước xuôi chiều mà họ chỉ tốn nửa ngày là đặt chân đến khu rừng xanh của loài Bọ ký sinh. Theo sách y học mang theo bên mình, Aerith nhanh chóng tìm ra bể chứa nước thánh của khu rừng, thêm một lần nữa câu chuyện trở nên khó khăn khi cả hai phải đối đầu với Feyrbrand – chúa tể của khu rừng. Độ khó của trận đánh này phải hơn trước gấp bội bởi vì mọi đòn đánh của Crono đều bị vô hiệu hóa. Ngay cả việc sử dụng phép của Aerith cũng không gây tác dụng gì với nó họa chăng chỉ có Melchior hiện thân thì may ra cuộc chiến ngã ngũ. Aerith đề nghị sử dụng các nhánh cây để trói chặt quái thú bởi cô đã từng học cách giao tiếp với loài cây rất nhiều trước khi bắt đầu trở thành một y sĩ. Crono thì đồng ý theo cách này nhưng anh muốn an toàn hơn khi sử dụng các thế đánh đốn ngã cây cổ thụ nghìn năm để đè bẹp con quái thú. Dẫu biết đây là phá hủy tính linh thiêng của khu rừng như không cách nào an toàn hơn cả.

Nắm đủ các nguyên liệu cần thiết, đôi bạn tiến thẳng vào sào huyệt của Phượng Hoàng Lửa. Trận đánh này quá dễ dàng, kỳ thực với công thức có sẵn dựa trên nọc độc và nước thánh con Phượng Hoàng chỉ kịp lượn hai vòng để né hư chiêu của Crono, Aerith rất thoải mái ném thẳng thánh dược về phía nó…

blank

Phoenix

Sau tất cả, Crono đã đặt chân đến được sào huyệt của Arthas. Tương truyền vùng đất của xác chết vô cùng nặng tà khí, hễ ai không có nước thánh thì khi bước vào đều hóa điên dại tự hủy hoại thân xác. Cách duy nhất thoát khỏi trạng thái này là dâng hiến bộ não của mình cho Arthas, hắn sẽ hấp thụ nó và truyền chỉ lệnh biến đối tượng thành cái xác phục tùng tuyệt đối. Vốn biết thông tin chính xác từ Melchior, đôi bạn đã thủ sẵn số lượng lớn nước thánh mới dám tiến vào vùng đất xác chết này. Và đây cũng là lúc vũ khí diệt quỷ Muramasa ngày trước phát huy công năng, Crono lao thẳng vào chém giết bè lũ Nerubian mặc cho chúng rất đông và vô cùng khó chịu với cách phóng tơ khống chế địch. Tổng cộng có 7 cổng lớn xuyên suốt cái hang kỳ dị ArnubArak và với mỗi cổng đều có một con cái canh giữ, anh biết rằng không có cách nào ngoài trừ hạ sát toàn bộ ngay cả Aerith gần như kiệt sức trong suốt quá trình chiến đấu vì phải liên tục sử dụng thuốc cũng như phép hồi sức cho Crono. Thật may mắn ở cuối đoạn đường Crono đã được chạm trán Arthas đại đế. Vốn là một kẻ thông minh, Arthas đề nghị Crono tham gia cùng đoàn quân bất tử bởi lẽ nếu có một nhân tài hiếm có như anh thì thì không sớm thì muộn Arthas cũng thống trị toàn bộ Thế Giới này. Trước sự mê hoặc hắc ám, Crono dường như không thể cưỡng lại được. Anh tiến gần với Arthas hơn một chút một chút… Nhưng không! Melchior xuất hiện nhập vào Crono. Ông sử dụng X-strike phá nát bộ giáp của Vua xác chết và đẩy hắn xuống vực sâu thẳm. Phải tốn một lúc sau thì Crono mới hoàn hồn trở lại mặt khác lần này Melchior xuất hiện bằng xương bằng thịt để nói chuyện cùng hai người. Ông bảo rằng Crono cần thực hiện một công đoạn cuối cùng nữa để hồi sinh thánh kiếm Excalibur thông qua việc nhập thể Muramasa và viên ngọc sáng đặt trên ngai vàng Frozen Throne. Tiến lại gần ngai vàng bỗng dưng viên ngọc trở nên chói lòa bỗng chốc biến hóa thành một thanh kiếm khác cắm thẳng  xuống đất. Trên lưỡi kiếm có khắc vài chữ ký tự cổ đại mà Melchior giải nghĩa ra là : thần kiếm Masamune. Trước khi ra đi, Melchior còn cẩn thận nhắc nhở rằng mọi sự việc đang diễn ra đều bị một kẻ âm thầm quan sát.

blank

Masamune

Quả thực từ một địa điểm khác trên Thế Giới, Magus quan sát toàn bộ diễn tiến câu chuyện đang diễn ra. Hắn cảm thấy câu chuyện gần như đi chệch hướng với kế hoạch đã đặt ra, không còn cách nào khác hắn quyết định ra tay tiêu diệt Crono để đảm bảo cân bằng thế giới được thiết lập…

Lúc này Aerith theo chân Crono cũng đã lâu ít nhiều cũng có cảm tình với anh. Crono không phải là gã bần nông gì cũng biết chuyện gì đến sẽ đến nhưng anh cương quyết không muốn để Aerith mạo hiểm cùng mình. Dẫu vậy, tính tình nào chịu thua Aerith vẫn âm thầm theo sau Crono trên đoạn cuối con đường. Băng qua một con sông nhỏ bờ Tây Thế Giới, vượt qua thung lũng Spielburg để đi lên phía Bắc. Cuối cùng thì cũng đến khu rừng chết chóc, nơi mà trước khi vốn đẹp lạ thường bởi quyền năng của Excalibur. Magus đã đợi sẵn tại đây, hắn cũng nhẹ nhàng giới thiệu lý do xuất hiện và cũng chính hắn dẫn dắt Crono tham gia vào chuyến thỉnh kiếm đầy gian khổ. Anh cảm thấy vô cùng kinh tởm với suy nghĩ cân bằng thế giới của Magus, chỉ vì mục đích cá nhân mà đã đẩy anh vào thế cuộc khó khăn đến nỗi mất mạng liệu rằng những con người khác cũng bị thao túng bởi trò chơi hắn đặt ra? Quá bực tức, Crono vội rút cặp song kiếm ra giao chiến cùng cây Demon Edge trên tay Magus. Cuộc chiến long trời lở đất rung chuyển cả khu rừng, một đoạn Magus sử dụng kỹ thuật Deafening Blast, Crono lại đáp trả bằng chiêu thức Eagle Song một mất một còn. Tuy nhiên vốn dĩ Crono chỉ là loài người phàm tục dù cho có tu luyện võ thuật cao cường bao nhiêu vẫn phải có những giới hạn nhất định. Trận chiến kéo dài đến hàng giờ đồng hồ khiến cho thể lực Crono suy kiệt, bằng một đòn đánh quyết định Magus đã đánh bật cặp song kiếm ra khỏi bàn tay của Crono. Hắn biết rằng đây là thời điểm quyết định, hắn cười lớn, chĩa thanh Demon Edge trước mặt Crono rồi đếm số. Crono cảm thấy tuyệt vọng, còn quá nhiều thứ anh chưa thực hiện được giờ đây phải ra đi cõi đời sao? Số tử chưa đếm xong thì phia thanh Excalibur phát ra luồng khí cực mạnh đẩy văng cả hai ra xa. Rồi đột nhiên hai thanh Muramasa và Masamune lơ lửng trên không, chúng xoắn vào nhau với tốc độ cực kỳ khủng khiếp đồng thời tạo ra tia sáng chói cả mắt. Thì ra chúng cùng hợp lại và thanh Excalibur kia được hồi sinh thành nguyên bản. Trước sự ngỡ ngàng của cả hai, Melchior xuất hiện với bộ dạng trẻ trung khác thường. Dẫu biết số tuổi của ông tính lên hàng nghìn nhưng kỳ thực với khuôn mặt đó thì quá khó tin. Melchior rút gươm từ trong đá trao tận tay cho Crono và như một thứ phép hồi phục siêu hạng Crono cảm thấy hoàn toàn phục hồi. Giờ đây cuộc chiến mới chính thức bắt đầu. Magus cảm thấy bất ổn vì nay Excalibur đã sống lại. Hắn tin chắc rằng chỉ với Demon Edge không thể nào cản phá được sức mạnh của thánh kiếm, nên ngay tức khắc hắn đẩy cả ba vào trong kết giới mà chỉ hắn có thể làm chủ được. Bên trong chứa đực sức mạnh ma quái và mọi đòn đánh đều hết sức khó khăn vì tất cả tối như mực. Thật không may, Melchior gần như truyền hết công lực vào thanh Excalibur nên ông không thể nào trụ nổi trong kết giới. Chỉ với một khoảng thời gian ngắn ông tan vào hư không chỉ còn hiện diện thông qua tâm thức giao tiếp với Crono. Chính lúc này sức mạnh của Crono sẽ là yếu tố quyết định tất cả.

Magus bắt đầu trò hề của mình bằng thuật phân thân. Hắn tạo ra vô số hình nhân nhưng chúng đều tung đòn đánh như phiên bản gốc. Tiếp đến hắn sử dụng phép biến hình để Crono phải chiến đấu với những người thân quen của mình gồm cả Aerith. Crono thực sự rất khó khăn để tìm ra mục tiêu thật, anh chỉ có thể tránh né hoặc đỡ đòn chứ không tài nào tấn công chính xác đối tượng được. Melchior hiểu được rằng chỉ có cách dùng hư chiêu thắng hữu chiêu, ông yêu cầu Crono sử dụng giác quan thứ sáu của mình bằng cách nhắm mắt để tấn công. Chỉ trong vài chiêu bắt nhịp, Crono đã giác ngộ được đâu là Magus thật. Anh tung đòn Falcon Strike đâm thẳng vào giữa ngực Magus khiến hắn ngã quỵ ngay lập tức. Mà đêm tan dần lộ ra hình bóng một con Ghoul xấu xí. Thì ra Magus nguyên bản là Ghoul nhưng vì hấp thụ linh khí loài tiên quá lâu nên vẻ ngoài không khác gì loài người. Có lẽ tộc tiên rất nhạy bén với cặp mắt và đôi tai nên hắn khó long mà cải trang được dù rằng có linh khí trong người.

Màn kịch kết thúc, Melchior hiện hình trở lại và chính thức giao bảo kiếm cho Crono.  Nhưng mà Crono xin gửi trả lại bởi lẽ chính anh cũng không hứng thú gì việc làm người hùng cứu thế. Anh thừa nhận trước đây cũng vì mong muốn đó mà đã hoàn thành chuyến đi dài nhưng cho đến cuối cùng anh cảm thấy thật vô nghĩa. Chỉ muốn sống như một con người bình thường mà thôi. Aerith từ bụi cây chạy đến ôm chầm lấy anh cô bảo rằng không muốn xa anh nữa cũng không muốn can dự vào những chuyến đi sinh tử nữa. Trước viễn cảnh đẹp đẽ đó, Melchior cũng thấu hiểu tình yêu cao đẹp của đôi lứa ông quyết định cầm thanh kiếm lao xuống thác đổ rồi biến mất hẳn…

Crono và Aerith về sau có một đứa con trai tên Cloud và một đứa gái tên Tifa, chúng cũng đẹp và dễ thương như ba mẹ vậy.

Còn về thanh kiếm Excalibur, người ta đồn thổi rằng sau những năm tháng khai sơn lập địa khi mà các chủng tộc tiêu tán dần đi chỉ còn lại loài người thống trị Thế Giới, thì những lúc minh quân cần sự giúp đỡ đều có xuất hiện thánh kiếm này. Theo sự tích thì từng xuất hiện ở thời vua Arthur của nước Anh cũng có lần xuất hiện ở nước Đại Việt với hình thức cho mượn kiếm. Dẫu sao thì tất cả cũng là lời đồn mà đồn thì như lời :))

blank

Vua Arthur và thánh kiếm

blank

Lê Lợi và thánh kiếm

Ở câu chuyện này chỉ đề cập đến mảnh hồn Sentinel, hứa hẹn còn lại ba mảnh Chaos, Heroist và Prophecy vẫn không biết tung tích nơi nào. Và liệu kẻ thu thập đủ tứ hồn có thể thừa hưởng được sức mạnh của Lavos?

Cùng Series

blank
Gray Knight

Khách quen

  

The old man who told old stories

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!

Tìm hiểu thêm

2 cụng ly