Sơ lược về ưu, nhược quân đội mỗi nước trong game Mount and Blade Warband

Galahad 26.07.2020

Mount and Blade Warband là game hành động, nhập vai, chiến thuật, mô phỏng huyền thoại có tuổi đời hơn 10 năm nay. Gần đây người ta đã ra mắt Mount and Blade 2 là bước phát triển tiếp theo của dòng game này. Tuy nhiên có một bộ phận lớn game thủ sau vài tháng try hard với MaB2 thì lại quay về tiếp tục chill với MaB Warband. Phiên bản đầu này rất thích hợp cho những ai yêu thích bối cảnh trung cổ, thích sự cân bằng giữa các phe phái, quản lý không quá phức tạp và ít tốn thời gian để xây dựng sự nghiệp.

Các phe phái trong MaB Warband được dựa trên các nền văn hóa có thật, mang nhiều nét độc đáo riêng biệt. Cụ thể là:

– Kingdom of Swadia: là phe mang phong cách Tây Âu với đặc trưng là các hiệp sĩ mặc giáp nặng. Linh vật của Swadia là con sư tử vàng. Swadia có quân đội đồng đều và mạnh nhất game. Kỵ binh Swadian Knight hầu như không có đối thủ trên địa hình bằng phẳng. Họ sử dụng món vũ khí đáng sợ là Morningstar (chùy gai) với đặc tính là không thể bị chặn đỡ bởi vũ khí khác (crush though block) khiến sức càn lướt càng kinh khủng. Bộ binh Swadian Sergant và nỏ binh Swadian Sharpshooter của họ đều có sức chiến đấu tốt. Nhược điểm của Swadia đó là địa thế giáp quá nhiều nước, thường bị vài nước quây cùng một lúc. Quân của họ cũng phải tốn nhiều tiền để nâng cấp, duy trì.

Đánh giá:

– Kỵ binh: 10/10

– Bộ binh: 9/10

– Nỏ binh: 9/10blank

Swadian Knight

– Kingdom of Vaegir: xây dựng dựa trên văn hóa Đông Âu, linh vật của họ là con báo trắng. Quân đội Vaegir là một phiên bản ô hợp hơn của Swadia. Kỵ binh Vaegir Knight và bộ binh Vaegir Guard của họ có sức tấn công càn lướt khá tốt nhờ các vũ khí cầm bằng hai tay có sát thương mạnh. Cung thủ Vaegir Marksman của họ là đội cung mạnh nhất game, có tốc độ bắn rất nhanh. Một ưu điểm nữa là giá tiền nâng cấp quân đội của Vaegir rẻ hơn Swadia nhiều. Nhược điểm chung của Vaegir đó là quân của họ ít khi dùng khiên chắn nên có thể chịu thiệt hại nặng từ vũ khí tầm xa.

Đánh giá:

– Kỵ binh: 9/10

– Bộ binh: 9/10

– Cung thủ: 10/10

blank

Vaegir Marksman

– Kingdom of Rhodok: phe này dựa trên các nước Trung Âu và Scotland. Linh vật của họ là con gấu đen. Cả bộ binh và nỏ thủ của Rhodok đều trang bị khiên rất to khiến cho họ là phe có sức phòng thủ tốt nhất trong game. Bộ binh Rhodok Sergant của họ thường trang bị vũ khí cán dài nên chống kỵ binh rất tốt. Nỏ binh Rhodok Sharpshooter của họ có sức bắn rất khủng khiếp và cũng không ngại cận chiến. Quân đội Rhodok là bức tường không thể xâm phạm trong các cuộc thủ thành. Nhược điểm của Rhodok là họ không có kỵ binh, kém cơ động ở địa hình trống trải, chủ động triển khai tấn công rất chậm chạp.

Đánh giá:

– Bộ binh: 10/10

– Nỏ binh: 10/10

blank

Rhodok Sergant

– Kingdom of Nord: dựa trên các nước Bắc Âu với văn hóa Viking đặc trưng. Linh vật của họ là con sói xám. Quân đội của Nord cũng giống Rhodok ở điểm không có kỵ binh, nhưng sức tấn công và độ cơ động của họ thì tốt hơn nhiều. Bộ binh Nord Huscarl của họ là quân đời 6 duy nhất của game, có sức cận chiến vượt trội, trang bị tốt với rìu ném, rìu bổ mang hiệu ứng phá khiên và một tấm khiên to che nửa người. Nếu Rhodok là vua thủ thành thì Nord xứng đáng là vua công thành bởi họ có thể xuyên phá qua bức tường khiên của đối thủ. Nhược điểm của Nord là cung thủ Nord Veteran Archer sida chỉ đạt tới đời 4 so với đời 5 của các nước khác. Khả năng chống kỵ binh của họ cũng kém, dễ vỡ trận khi bị kỵ binh xung kích trên đồng bằng.

Đánh giá:

– Bộ binh: 11/10

– Cung thủ: 8/10

blank

Nord Huscarl

– Khergit Khanate: dựa trên các hãn quốc của người Mông Cổ lập ra ở Trung Đông. Linh vật của họ là con quạ đen. Quân đội Khergit hoàn toàn là kỵ binh khiến cho họ là phe có khả năng cơ động số một trong game. Kỵ binh bắn cung Khergit Veteran Horse Archer của họ sẽ khiến bộ binh đối phương chết trong bất lực, đuổi cũng không được mà đứng yên cũng không xong. Tuy nhiên kỵ binh cận chiến Khergit Lancer của họ thì chỉ đạt đến đời 4. Nhược điểm của Khergit chính là cận chiến yếu khiến cho họ công thành, thủ thành, sơn chiến đều kém.

Đánh giá:

– Kỵ cung: 10/10

– Kỵ giáo: 8/10

blank

Khergit Veteran Horse Archer

– Sarranid Sultanate: dựa trên văn hóa Hồi giáo ở Trung Đông và Bắc Phi. Linh vật của họ là con đại bàng vàng. Đây giống như phiên bản sa mạc của Swadia. Kỵ binh Sarranid Mamluke có sức mạnh gần như ngang với Swadian Knight. Cung thủ Sarranid Master Archer của họ chỉ kém Vaegir Marksman một chút về tốc độ bắn nhưng cận chiến tốt hơn nhờ có áo giáp lưới. Điểm yếu của họ là bộ binh Sarranid Guard có chỉ số kém nhất trong các nước. Một lợi thế khác của Sarrannid là có một dãy núi dài làm tường thành tự nhiên nên hạn chế được các đường tấn công của nước khác vào lãnh thổ của họ.

Đánh giá:

– Kỵ binh: 10/10

– Cung thủ: 9/10

– Bộ binh: 8/10

blank

Sarranid Mamluke

– Lính đánh thuê: là lực lượng có thể thuê mướn ngẫu nhiên trong các quán trọ. Bọn họ có sức mạnh nằm giữa quân đời 4 và đời 5 của các nước. Kỵ binh Mercenary Calvary, bộ binh Hired Blade đều có áo giáp tốt. Nỏ thủ Mercenary Crossbowmen thì yếu chỉ ngang với quân đời 3. Ưu điểm của họ là không tốn thời gian huấn luyện. Nhược điểm là tiền duy trì cao hơn quân chính quy.

– Quân trung lập: là những chiến binh không thuộc phe phái nào, chỉ chiến đấu với bọn cướp bóc khi có dịp. Ta chỉ có thể chiêu mộ họ bằng cách giải cứu khi họ bị bọn cướp bắt làm tù binh. Trong nhóm này có các Sword Sister là nâng cấp cuối của các Peasant Woman mạnh ngang với Mercenary Calvary. Các Slave Chief là đời cuối của Manhunter thì có chỉ số ngang với quân đời 5 dù máu hơi ít hơn.

Một companion trong game là Lezalit từng nói rằng muốn tạo dựng một đội quân với bộ binh của Rhodok cầm giáo giữ ở giữa, Nord cầm rìu che hai bên sườn, Khergit do thám quấy nhiễu quân địch, cung thủ của Vaegir đứng bắn phía trước và kỵ binh của Swadia, Sarranid sẽ chờ tung đòn quyết định truy quét quân địch. Anh ta coi đây là đội hình bất khả chiến bại có thể dùng để chinh phục cả lục địa và khôi phục lại vinh quang của đế chế Calradia. Điều đó có thật không? Tất cả là tùy bạn kiểm chứng.

blank
Galahad

Khách mới

  

Người chơi game sống hàng ngàn cuộc đời trước khi chết, người không chơi game thì chỉ có một.

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!