Luminous Avenger iX – Đỉnh cao của dòng game hành động 2D?

Khách quen

  

Chào mừng anh em đã đến với bài review/cảm nhận về game của mình. Lần này mình sẽ nói về một trong những người “anh em gần xa” của dòng game Mega Man và đó chính là “dạ quang páo chù” – Luminous Avenger iX.

Sẽ có một số bạn khi chọn đọc bài này sẽ hỏi “Đỉnh cao của dòng game 2D? Có phải đang nói quá không?” thì câu này thực chất là từ quảng cáo của game trên Steam: “Experience the apeX of 2D action! A new era of 2D action begins now! Get ready for high-speed, stylish 2D side-scrolling action like never before. Inti Creates presents the ultimate in classic 2D action with “Luminous Avenger iX“!”

Giờ thì nếu phải nói rằng họ đang “bốc phét”, “nói thế này để câu khách” thì xin thưa rằng đó HOÀN TOÀN KHÔNG PHẢI vì tựa game này thực sự mà nói rằng nó XỨNG ĐÁNG VỚI NHỮNG ĐIỀU TRÊN. Không phải tự dưng mà tựa game này nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ cộng đồng game thủ lẫn những nhà phê bình game nước ngoài đâu.

Sơ lược chút về cốt truyện game (không spoiler)

Game Luminous Avenger iX (từ giờ mình sẽ gọi tắt là LAiX cho tiện nhé) là một tựa game có thể được coi như là spinoff của dòng game Azure Striker Gunvolt (phần đầu tiên của series này cũng có trên Steam). 

Trong thế giới của dòng game này, có hai loại người chính, một là Minos – những người không có năng lực đặc biệt gì và hai là Adept – những người có sức mạnh đặc biệt gọi là Septima (nói nôm na thì cái này cũng khá giống với bộ truyện X-Men vậy). Cuộc chiến giữa Adept và Minos nổ ra và, chẳng bất ngờ gì, Adept là thế lực đang thắng thế. Theo lệnh của “Viện đề cao tiến hóa con người – Sumeragi“, những người Minos phải bị săn lùng và trừ khử.

Và lúc này, nhân vật chính của chúng ta – Copen, một Minos được trang bị với hệ thống vũ khí hiện đại và “cục pod” mang tên Lola, một A.I mang trong mình Septima mang tên “The Muse” (dịch nôm na ra “nàng thơ”) giúp cho Lola có được hình thái Idol Mode. Ngoài việc làm một hype bot vô cùng trung thành, một navigator đáng tin cậy thì Lola có thể hỗ trợ Copen bằng cách gia tăng sức mạnh bằng những bài hát của mình.

Copen và Lola

Trong cuộc hành trình chu du khắp thế giới của mình, Copen và Lola chiến đấu vì quyền lợi của Minos khắp nơi, đem lại hy vọng cho mọi người. Danh tiếng của họ vươn xa nhờ những câu truyện, lời đồn về họ và dần hai người được biết với những cái tên “iX” và “Muse of Hope”.

Câu truyện của chúng ta bắt đầu khi Copen và Lola đang tiến đến tàn tích của một thành phố để điều tra về các manh mối của một thứ mang tên “Hiệu ứng cánh bướm”. Khi đó, Copen đã phải chạm trán với Blade – một thành viên của nhóm Falcon, một nhóm Adept ưu tú và cũng đóng vai trò là những con boss mà bạn phải đối mặt như dòng game Mega Man vậy. Khi Copen chuẩn bị rơi vào thế bí và sắp bị Blade đánh bại, cậu được một quả bom khói giải cứu và được đưa đến một căn cứ của nhóm Minos với người đứng đầu căn cứ đó là Kohaku – một cô gái trẻ tràn đầy nhiệt huyết. Và từ đó, các sự kiện trong game bắt đầu…

Kohaku và “đồng bọn”

Gameplay vô cùng năng động, bứt phá

Giờ thì cuối cùng cũng đến gameplay của LAiX, thứ khiến nó trở thành “siêu phẩm hành động 2D”. Trước khi bắt đầu mình sẽ điểm qua một số cơ chế gameplay mà bạn cần biết (cái này Lola sẽ nói ngay lúc đầu mới chơi, và cũng hoàn toàn skip được nếu bạn không muốn đọc mà muốn tự khám phá).

Bộ kỹ năng cơ bản của Copen cũng khá giống như dòng Mega Man X, cũng có bắn súng, cũng có Dash và Air Dash, Hover (bay chậm rãi trên không) các thứ, nhưng thay vì chỉ có thể Air Dash hai hay bốn hướng thôi (tùy phiên bản) thì Copen có thể Dash tổng cộng sáu hướng nhất định, hai hướng ngang bình thường và bốn góc hướng lên hướng xuống chênh nhau khoảng 30 độ so với hướng ngang. Giờ thì điều khiến cho LAiX khác biệt hẳn so với các đối thủ khác trong dòng game 2D chính là cú “Bullit Dash – thương hiệu của Copen” này.

Copen dùng Bullit Dash

Bullit Dash vô cùng uy lực

Bullit Dash khác với những Air Dash thông thường ở chỗ nó CỰC KỲ NHANH, bạn có thể bay vèo một khoảng cách dài ngang một màn hình game với chỉ một Bullit Dash không thôi. Nếu bạn có chẳng may Dash vào một bức tường nào đó, Copen vẫn sẽ tiếp tục giữ vững quán tính của mình (khá thực tế) và bật ra hướng khác. Chào tạm biệt những ngày tháng nhảy bật tường chậm chạp buồn chán và chào mừng kỷ nguyên Dash từ bức tường này sang bức tường khác một cách nhanh chóng.

Mỗi lần bạn dùng một cái Air Dash, Copen sẽ tiêu tốn một Bullit (ở góc dưới màn hình) và để hồi lại thì người chơi có thể bấm Down hai lần và Copen sẽ tự động sạc đầy Bullit (cơ mà cẩn thận khi dùng trên không vì Copen sẽ tiếp đất một cách khá nặng nề). Ngoài ra, Bullit sẽ tự động hồi một viên khi bạn va vào một cái gì đó hoặc theo thời gian (nhưng đợi cũng phải kha khá time đó). Và mỗi khi bạn va vào kẻ địch, bạn sẽ “Tag” chúng, chuyển sang trạng thái Hover và rồi bắt đầu xả đạn vô tội vạ vì giờ phát đạn nào bắn ra cũng luôn trúng.

Copen sạc Bullit

Với một khả năng vô cùng cơ động và thú vị thế này, Inti Creates không hề để nó lãng phí đi một chút nào vì cả game được thiết kế xoay quanh khả năng này của Copen. Gameplay của Copen có thể được tóm tắt như sau: Bullit Dash vào kẻ địch => Tag chúng => Hover một chút => Bắn và kết liễu => Dash sang mục tiêu tiếp theo. Bạn luôn luôn chuyển động, nhưng trong cái chuyển động đó nhịp nghỉ để tính toán chính xác cho lần Dash tiếp theo. Kẻ địch luôn luôn ở đủ gần để bạn có thể hạ một đứa xong bay sang đứa kia mà chả cần tiếp đất.

Hiệu ứng đường đạn bay vào kẻ địch vô cùng bắt mắt

Nếu tôi phải ví Copen thì sẽ như một con cọp trắng đói khát vậy, một mãnh thú lao tới con mồi của nó và cắn xé, rồi từ từ chờ đợi cơ hội tiếp theo để nhảy bổ vào và xé xác mục tiêu tiếp theo trong tầm của nó. Chất kinh khủng. Không biết có cái điều gì đó nhưng cảm giác được hổ báo lao vào mặt đối thủ như vậy, để rồi bắn chúng thấy vô cùng thoải mái, làm đi làm lại mấy chục lần không hề thấy chán ấy các ông à. Lấy dòng game Mega Man ra so sánh thì Mega Man cũng chỉ sạc đạn và bắn kẻ địch từ xa chứ khó mà có những cái trải nghiệm nó cực kỳ kích thích, thẳng mặt như này.


Điều khiến Copen giống dòng game Mega Man nằm ở chỗ EX Weapon – những vũ khí phụ của cậu. Mặc dù súng bình thường cũng bắn đủ đau nhưng có thêm cách để gây sát thương thì luôn được chào đón tại đây :D. Những EX Weapon có thể kiếm được ngay sau khi bạn đánh bại một thành viên của Falcon và mỗi cái đều khác biệt, có một số cái còn giúp Copen di chuyển tốt hơn cơ.

Ex Weapon của Copen

Nhìn như cú Rider Kick trứ danh của Kamen Rider Faiz ấy

Ở góc bên phải màn hình có biểu tượng của Lola, khi tích đủ thanh, Copen và Lola có thể kích thích kỹ năng tất sát của mình – “Twin Shredder”. Lúc này Copen và Lola sẽ lao ra và gây một lượng lớn sát thương, đủ để cho những con quái thường bốc hơi ngay tích tắc.

“Dual blades perform their / Fervorous dance, ready to / Strike with conviction! Twin Shredder!”

Tiếp theo là Prevasion – khả năng né tránh của nhân vật. Khả năng này cho phép bạn có thể né “hầu hết” các loại kỹ năng mà đối thủ tung ra, từ những loại đạn lạc hay những đòn đánh gây sát thương vật lý thông thường, khiến Copen có thể bay lượn dính sát thương mà mạch game cũng không hề bị gián đoạn chút nào. Copen sẽ tiêu tốn 2 Bullit mỗi khi “hấp thụ” những đòn tấn công nên cũng là một cái giá khá “đắt đỏ” nhưng bù lại thanh máu của bạn sẽ luôn đầy.

Prevasion của Copen


Và điểm highlight cuối cùng chính là “Anthem” – bài ca hy vọng như lúc main chính của một anime chuẩn bị lật kèo và bài hát nhạc nền của họ nổi lên (mà game này cũng nhiều tính Anime bỏ xừ :P). Mỗi khi cây máu của Copen chẳng may về 0 (có thể do ngã xuống cái hố nào đó một cách ngu người) thì sẽ có một cơ hội rất nhỏ là Lola sẽ hiện ra và “hồi sinh” Copen. Lúc này Copen sẽ luôn ở chế độ Overdrive và không bao giờ hết được Bullit nữa. Thế nhưng, xin nhắc lại là cơ hội này CỰC THẤP và sau khi nhận được Anthem thì cái giá phải trả là điểm số của bạn sẽ luôn bằng 0 nên khỏi nghĩ tới việc đạt điểm cao nhé. Nhưng công nhận những lúc mệt mỏi chỉ muốn qua map hay khi đánh boss sắp thắng rồi thì đây cũng là một cái tính năng “cứu cánh” cực đỉnh.

Khi nhạc nổi lên là chuẩn bị lật kèo <(“)

LAiX cũng có hệ thống nâng cấp khá đơn giản, chẳng cần phải cày cuốc một đống Part lẻ tẻ khắp nhau để ghép ra một thứ nhất định. Bạn đánh bại kẻ địch thì Copen cũng sẽ lên Level, đem lại thêm máu cho nhân vật và tại cửa hàng cũng có rất nhiều Upgrade mà người chơi có thể mua để nâng cấp khả năng cho nhân vật bằng tiền trong game như thêm Bullit, nâng cấp khả năng của Copen khi đang ở chế độ Overdrive… Mà nhắc tới Overdrive, chúng ta sẽ chuyển sang mục tiếp theo.

Độ khó của game và Overdrive

Game có một hệ thống tính điểm dựa vào Kudos. Bạn nhận được Kudos qua mỗi tích sát thương mà Copen gây ra, và có thể kiếm thêm Kudos bằng cách làm những việc cụ thể như kết liễu một kẻ địch trên không, nhặc emblem màu vàng trên đường đi…. Kudos cũng dễ kiếm và cũng dễ mất khi tùy độ khó bạn chọn cho bản thân (Gutless/Cautious/Fearless) và nếu muốn đổi Kudos để lấy điểm ngay thì bạn có thể dùng Twin Shredder ngay hoặc chạm vào một cái checkpoint.

Tuy nhiên, khi bạn đạt được 1000 Kudos trở lên và lên chế độ Overdrive, không những được nghe Lola hát free mà cũng được cường hóa sức mạnh. Ngoài ra, khi bạn kết thúc stage với một số điểm cao thì cũng được thấy một ending screen vô cùng đẹp mắt, xứng đáng với công sức bỏ ra.

S+ đẹp thế này cơ mà :3

Game cũng có rất nhiều cách để chiều những ai muốn chơi hardcore, như việc cho bạn mua khả năng tắt hẳn checkpoint để không “lỡ tay” cash-in Kudos, giảm máu và tắt Prevasion để tăng Kudos lên. “Khổ trước sướng sau” có lẽ là cụm từ hợp lý nhất để miêu tả vì khi bạn đã có đà rồi thì sẽ thật khó để mà dừng lại vì lúc này Copen thừa mạnh để “làm gỏi” mọi thứ trên đường đi.

Ex Weapon cũng khá có ích trong việc đánh boss như hệ thống vũ khí khắc chế của dòng Mega Man, nhưng chúng chỉ gây thêm sát thương chứ không khiến boss phải dừng lại vì bị đơ như lúc chơi Mega Man. Ngoài ra, mỗi con boss cũng có một tuyệt kỹ tất sát riêng của nó, và bạn BUỘC phải gặp và phải né được nếu muốn giữ Kudos cho cao chứ đừng mong lên Overdrive là nhắm mắt đánh boss được nhé. Vì Copen cực kỳ cơ động nên Boss cũng hoàn toàn có quyền sử dụng những chiêu thức LẤP ĐẦY MÀN HÌNH, nhanh và mạnh đến mức một số con Boss khiến bạn phải thuộc lòng cả thứ tự né tránh nếu muốn có chút cơ hội nào đánh lại. Mega Man mà gặp mấy con này chắc chắn… mất điện đúng nghĩa.

Thấy những màn hình này thì chuẩn bị tinh thần né tránh đi là vừa…

Darkness Trigger – Một con dao hai lưỡi cực kỳ thú vị

Vì mình rất thích tính năng này nên phải để cho nó một mục riêng, mặc dù nó là một phần của mục gameplay

Đã bao giờ bạn thấy thật chán ngắt khi phải đối đầu với những kẻ thù với mà không có cách nào để xé toạc chúng ra chưa? Sau khi chơi đến một màn nhất định, Lola nhận được một khả năng mang tên “Darkness Trigger”.


Khả năng này cho phép đẩy năng lực của Copen và Lola đến giới hạn khi bạn sẽ có khả năng sử dụng EX Weapon mà không lo hết năng lượng, và chúng cũng được cường hóa để gây hàng tấn sát thương lên nạn nhân nào đen đủi đến mức phải đối mặt với nó. Và bạn cũng yên tâm, một khi đã bật thì cứ an tâm mà chiến vì cái buff này không “hết năng lượng” khi bạn đang hăng và cần nó đâu. Boss là cái gì khi bạn có thể tiêu diệt chúng trong chưa đầy một phút?

Bá thì bá thật, nhưng vũ khí này cũng có những hạn chế nhất định. Khi có Anthem thì khỏi dùng Trigger nhé. Các EX Weapon chỉ có thể được dùng trên những đối tượng mà mình đã Tag, Prevasion cũng bị tắt đi khi dùng Ex Weapon (khá thường xuyên nên coi như bạn đã mất Prevasion rồi) và cuối cùng là nếu không liên tục tấn công kẻ địch thì chính Copen cũng sẽ mất máu từ từ, cho đến khi nào xuống chấm máu cuối cùng rồi mới thôi. Chính vì điều này, muốn dùng Darkness Trigger bạn buộc phải vào menu mà kích hoạt nó vì các nhà làm game không muốn bạn “lỡ tay” dùng nó một cách sai lầm.

Lola ở dạng Darkness Trigger

Hại nhiều thì có, nhưng thú thực ra mà nói, đây là một điểm cộng cực lớn đối với mình vì thay vì phải đánh đi đánh lại một con boss nhiều lần đến phát ngán vì lâu, né nhiều mỏi tay thì giờ mình hoàn toàn có thể đánh mà không cần phải làm nhiều quá. Tuy vậy, mối nguy hại của việc thanh máu của bạn có thể tụt xuống 0 vẫn còn ở đó nên cũng không thể nói rằng khả năng này làm cho game trở thành một thứ dễ đến mức bạn có thể chơi mà “vứt não” đi. Thử hỏi có bao nhiêu game 2D cho phép bạn chơi kiểu “liều ăn nhiều” đầy kịch tính, hấp dẫn này?

Những bài hát – món ăn không thể thiếu được của dòng game

Điều mà mình nhớ nhất về dòng game này có lẽ chưa chắc là gameplay hay những nhân vật đáng nhớ mà đó chính là những bài hát (cái này khác với những BGM của Soundtrack nhé). Như đã nói ở trên, khi người chơi đạt được 1000 Kudos, Lola sẽ biến thành dạng Idol và sẽ “hát” cho người chơi nghe.

Và nói thật với anh em nhé, những bài hát của Lola thật sự phê cực kỳ ấy, nghe hoài mà cũng không phát chán, và nó cũng phải thật sôi động để khuyến khích người chơi vươn lên những tầm cao mới trên đôi cánh của Lola. Dưới đây là một trong những bài mà mình “nghiền” nhất.

Tất cả những bài hát trong game có thể được mở khóa bằng cách đạt 1000 Kudos ở các Stage khác nhau, và chúng hiện đang có trên kênh Youtube chính thức của Inti Creates nếu bạn muốn nghe nhạc nhưng lại không giỏi chơi dòng game 2D quá hoặc là một tín đồ âm nhạc J-Pop, nhạc game và muốn thưởng thức thì mình cũng khuyên các bạn nghe vội :>. C.V của Lola – Mayu Mineda hát thật sự rất rất hay đó :3. Yêu chị nhiều lắm, mong là Inti Creates tiếp tục ra phần mới để được nghe chị hát tiếp <3

Những thứ tản mạn khác

Giờ thì nếu nói về BGM chung thì LAiX cũng có vài bản nhạc đáng nhớ, như nhạc Intro đầy kích thích, nhạc nền khi bạn kết thúc stage và nhận kết quả vô cùng mỹ miều hay bản nhạc nền dành cho Kohaku cũng vô cùng bắt tai và đáng yêu. Vài track cũng khá sắc bén, tạo được điểm nhấn của mình.

Các nhân vật trong game thì cũng có vài điều muốn nói. Qua những cuộc đối thoại (mà bạn hoàn toàn có thể chọn đọc chứ game cũng không ép bạn nên không phải lo skip chán chê nhé), nhóm Minos và Copen cũng thể hiện được phần nào tính cách của mình chứ không phải những nhân vật khô khan được gắn những cái tên trên người. Kể cả nhóm Falcon cũng thế. Qua những lời kể ngắn gọn trước khi đánh (hoặc sau khi bạn thua), ta cũng phần nào hiểu được rằng họ cũng có những dã tâm riêng chứ không đơn thuần chỉ “ác cho có”. Có những người như Rebelllio, chỉ muốn sống với gia đình của mình một cách hòa bình nhưng cũng bị ép tham gia vào cuộc chiến, nếu không thì chính cậu cũng bị xử tử.

Rebellio – một trong những nạn nhân của chiến tranh

Về thiết kế giao diện và Menu thì không biết ai làm trong đội ngũ Inti chứ nếu tôi mà là giám đốc thì thăng chức cho người ấy vội vì nó không những dễ nhìn, toát ra một phong thái vô cùng sang trọng với những màu trắng, đen, đỏ sẫm và cũng đậm chất Copen vô cùng. Việc thiết kế Menu tuy ít ai để ý nhưng một Menu tốt có thể đưa bạn chính xác đến thứ bạn cần thay vì khiến bạn thấy bối rối khi không biết mình đang ở đâu. Điều chỉnh phím cũng rất thoải mái chứ không bị cố định.

Menu cực sành điệu nha

Game cũng được optimize khá tốt nên dù cấu hình máy hơi potato một tí (như của mình :<) thì vẫn hoàn toàn có thể trải nghiệm game một cách đầy đủ mà không phải lo :D.

Lời kết cuối

Có một số người thường nói với tôi rằng “chất lượng hơn số lượng” và với tựa game này thì câu nói trên có lẽ không thể nào đúng hơn được. Tuy độ dài của game cũng không phải quá lâu nhưng những ấn tượng mà nó để lại với trải nghiệm chơi game 2D platformer thì khó mà có tựa game nào có thể sánh được. Giá trị chơi lại của game cũng vô cùng cao nên đừng lo là chỉ chơi một lần rồi vứt. Cốt truyện game cũng khá chắc chắn, cũng có vài nút thắt của nó nên cũng không phải một mạch thẳng tẻ nhạt và tuy không cần phải chơi các phần trước để hiểu nhưng nếu có chơi thì cũng sẽ có phần nào thấm thía hơn.

Cá nhân mình sẽ rate 9/10, một SIÊU PHẨM đến từ Inti Creates và ai là fan của dòng Mega Man hay hành động 2D nói chung nên chơi.

Mong rằng sau khi đọc bài review này, bạn sẽ tải game về đề chơi và trải nghiệm để có những cảm nhận tuyệt vời như mình có được. Game được phát hành trên Steam với một giá cả rất phải chăng nên đừng ngần ngại ủng hộ nhà phát hành game nếu có thể nha!!!

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện