Dota 2 Lore (P.13): Máu và lửa

Khách quen

  Thợ sửa ống nước

Stonehall, một đại đô thị, là trung tâm của đế quốc từng một thời hùng mạnh với lãnh thổ và thuộc địa trải dài dường như bất tận.

Stonehall, dưới sự lãnh đạo của Hoàng đế (The Emperor) và Hội đồng Chiến tranh (The War Council) đã xâm chiếm các thành phố, làng mạc và thành quách khắp thế giới. Công cụ chiến tranh đắc lực nhất của Stonehall là Quân đoàn Đồng (Bronze Legion) khét tiếng, với người đứng đầu là Thống soái Quân đoàn (Legion Commander). Nếu có một thế lực đủ sức chống lại Quân đoàn Đồng thì chỉ có thể là quân đội Sương mù Đỏ (Red Mist) của Sorla Khan, nhưng đó là một câu chuyện khác. Trở lại với Quân đoàn Đồng, Thống soái là người đàn ông mạnh mẽ nhất, là chiến binh bất bại của Quân đoàn. Mọi chuyện sẽ tiếp tục như thế cho đến một ngày, Quân đoàn Đồng chinh phạt thành phố Qine…

Bản đồ Stonehall và thuộc địa. Nguồn: Artifact comic, Valve.

TRESDIN THE LEGION COMMANDER, NỮ SOÁI KIÊU HÙNG

Cả thành Qine bị tiêu diệt, Quân đoàn đưa ra cho các thanh niên khỏe mạnh của thành phố bại trận một lời đề nghị: gia nhập Quân đoàn, chiến đấu cho Stonehall để gặt hái giàu sang và vinh quang, hay bị đánh cho tới chết. Tay Thống soái nói thêm, “Một ngày, nếu các ngươi đủ mạnh để đánh bại ta, các ngươi sẽ có được vị trí Thống soái Quân đoàn.” Các thanh niên Qine không hề bận tâm tới lời đề nghị của hắn, chỉ có một cô gái mười lăm tuổi bước lên, không phải để quy phục, mà để khiêu chiến trực tiếp với tay Thống soái. Và rồi…

Cuộc đời vốn không phải chuyện cổ tích, cô thất bại thảm hại và bị đánh tới gần chết rồi bị vứt vào hố chôn. Bằng nghị lực phi thường, cô cố lê tấm thân tàn khỏi hố xác, trốn đi và làm đủ thứ việc có thể để kiếm sống và không ngừng luyện tập mỗi ngày. Thời gian trôi qua không biết đã bao năm, người ta đã quên mất câu chuyện về cô gái ngây thơ liều lĩnh của thành Qine. Mọi người chỉ biết tới Tresdin, nữ Thống soái hùng mạnh nhất của Quân đoàn Đồng. Sau bảy tháng vây hãm Moerbeek, Tresdin đã chiếm được pháo đài kiên cố này. Quân sĩ ăn mừng vui vẻ, còn Tresdin đang dự định quay về Stonehall xin thêm quân nhu để tiếp tục cuộc viễn chinh. Nhưng người tính không bằng trời tính, ngay lúc đó, quân lính vào báo tin, Stonehall đang bị tấn công.

#Manyyearschallenge of LC. Nguồn: Dota 2 comic, Valve.

Chúng đến không hề báo trước. Những âm thanh rền rã khủng khiếp vang lên bên trong những bức tường của thành phố Stonehall, và từ trong cõi tăm tối hư vô, một đội quân quái thú nhiều vô số kể xông ra, chúng tung ra những ánh lửa và tà thuật ghê tởm, tàn sát những cư dân trong thành phố rồi cướp đi phụ nữ và trẻ em cho những mục đích tăm tối của chúng. Lực lượng quân sự từng một thời hùng mạnh của Stonehall chỉ có duy nhất Quân đoàn Đồng, do Thống soái Tresdin bất khuất chỉ huy, là ở đủ gần để ra tay cứu viện cho thành phố. Họ tiến vào thành phố, tả xung hữu đột qua những con hẻm nhuộm đỏ máu và những khu chợ đang bốc cháy, mở đường máu xuyên qua bọn quái vật lúc nhúc chung quanh để tìm tới trung tâm của cuộc xâm lược bất ngờ: một khe nứt mở vào thế giới khác ở ngay quảng trường thành phố, và ngay bên trên khe nứt là tên chỉ huy đáng sợ của đám quái vật đang gầm rú.

Được bao bọc trong thứ ánh sáng mờ ảo có khả năng ăn mòn, tên chỉ huy của lũ quái thú vực thẳm vung cao thanh đại đao chém một binh sĩ của quân đoàn ra làm đôi, trong khi da thịt của người lính bắt đầu mòn rữa. Tresdin nâng thanh kiếm nhuộm đỏ máu của cô lên rồi nhìn về phía tên quái thú chỉ huy. Hắn quay đầu lại, nhìn về phía cô và mở miệng cười với hàm răng lởm chởm. Không còn bận tâm đến trận chiến khốc liệt xung quanh, cả hai bắt đầu lao vào nhau.

Các đòn thế được tung ra liên tục, cả hai giao tranh một mất một còn trong khi Quân đoàn Đồng gục ngã xung quanh. Tresdin bắn người lên phía trước ngay khi thanh đại đao của kẻ thù vừa vung tới. Tình thế đảo chiều. Tresdin bất ngờ lãnh trọn cú tấn công, một nhát chém điếng người vào bên sườn, nhưng dù mất thăng bằng và ngã xuống, cô vẫn tập trung sức mạnh để trả đòn. Tiếng đao kiếm cọ vào nhau ken két, cô nhắm vào những móng vuốt sần sùi đang nắm chặt chuôi đao của con quái thú, rồi cắt lìa chúng ra khiến máu và lửa bắn tung tóe. Bọn quái thú xung quanh nhìn lên với vẻ sững sờ tột độ khi cô dồn sức vào đòn tấn công của mình, lưỡi kiếm của cô cắt ngọt qua da thịt kẻ thù và găm vào tận nơi trái tim hắn đang đập loạn nhịp bên trong. Với một tiếng thét đau đớn làm rung chuyển bầu trời, máu thịt của tên quái thú chỉ huy tuôn trào như núi lửa phun. Cánh cửa dẫn tới thế giới khác dao động, nguồn năng lượng để duy trì khe nứt biết mất đột ngột như lúc nó xuất hiện. Những kẻ xâm lược còn sót lại nhanh chóng gục ngã dưới chân quân đội Stonehall.

Mặc dù chiến thắng, những người sống sót cũng không có lý do để ăn mừng: thành phố bị hủy hoại, số người còn sống chỉ đếm trên đầu ngón tay. Lửa tiếp tục lan rộng. Giơ cao ngọn cờ chiến tranh, Tresdin tập hợp mọi đồng minh có thể. Với ngọn lửa căm hờn âm ỉ cháy trong lòng, cô thề rằng sẽ trả thù bọn quái thú vực thẳm theo cách tàn bạo nhất, và bất cứ kẻ nào dám ngáng đường cô thì hãy coi chừng.

Legion Commander-Animated by TrungTH

Nguồn: TrungTH, Deviantart.com.

Vậy rốt cuộc, bọn quái thú kia từ đâu tới?

VROGROS THE UNDERLORD, CHÚA TỂ THẾ GIỚI NGẦM

Không có thần thoại hay những bài ca báo trước ngày chúng đến.

Sâu bên dưới bề mặt của thế giới ẩn chứa những kỳ quan và những điều kinh dị không ai biết. Sâu xuống hơn nữa, bên dưới những dòng nham thạch cuộn chảy và tận cùng gốc rễ đang sôi sục của những ngọn núi lửa ngủ yên trên bề mặt là thành phố đá vỏ chai Aziyog, một công trình bằng đá vô tiền khoáng hậu trải dài đến vô tận. Bên trong những bức tường hình tổ ong mà trộn lẫn trong vữa xây là xương cốt của vô số nô lệ, là lãnh địa của Tộc Vực thẳm (Abyssal Horde), và vị chúa tể tàn bạo của thế giới ngầm mang tên Vrogros.

Được cung cấp vũ trang bởi những bậc thầy thợ rèn quái vật trong tộc cùng với việc khổ luyện đến độ tinh thông ma thuật Kẽ nứt Đen (Dark Rift), Vrogros có thể triệu hồi những ngọn lửa hắc ám rơi xuống từ hư không và làm tê liệt đối phương bằng ác tâm vặn xoắn các thế giới của mình. Hắn luôn tìm cách mở rộng lãnh thổ, tiêu diệt và nô dịch tất cả những nơi mà hắn đi qua.  Dẫu vậy, những vùng đất của thế giới ngầm rất nhỏ hẹp, nên hắn bắt đầu nhòm ngó thế giới phía trên. Theo lệnh hắn, những đợt sóng quái vật vực thẳm đầu tiên đã tràn qua khe nứt để xâm lược vùng bề mặt, cuộc giao tranh với bọn quân đoàn đáng nguyền rủa trên kia không gì khác hơn một phép thử để đánh giá sức mạnh của các quốc gia mặt đất. Giờ đây, khi toàn bộ lực lượng của hắn đã sẵn sàng cho một cuộc xâm lược không ngừng nghỉ, Vrogros tự mình bước ra thế giới chói chang ánh sáng phía trên để thông báo về sự thống trị sắp tới của hắn. Những kẻ đối mặt với Chúa tể Ngầm (Underlord) phải quỳ xuống phục tùng, nếu không sẽ bị nghiền nát ngay tại chỗ.

Dota 2 Underlord Doodle by Zerox-II

Nguồn: Zerox-II, Deviantart.com.

THEORY TIME

Theo Dota 2 Wiki, kẻ dẫn đầu cuộc tấn công vào Stonehall và đối đầu với Tresdin là Vrogros the Underlord. Tuy nhiên, theo giả thuyết của tác giả là mình, thì có rất nhiều điểm bất hợp lý nếu cho rằng Underlord là kẻ trực tiếp tiến vào Stonehall.

Thứ nhất, từ trước tới nay trong lore của các Hero Dota 2, chưa có Hero nào thật sự bị tiêu diệt. Các Hero có thể bị đưa về cõi chết rồi trở lại (Huskar, Krobelus), hoặc tồn tại ở dạng linh hồn (Vengeful Spirit) hay tồn tại trên lằn ranh giữa hai cõi âm dương (Clinkz),… nhưng chưa có Hero nào bị giết hoàn toàn. Nếu Tresdin thật sự đã kết liễu Underlord thì làm sao hắn ta vẫn nhởn nhơ tham gia chiến trường cổ đại ngày này qua ngày khác được nữa.

Thứ hai, cùng xem lại lore của Underlord phía trên, có đoạn “Theo lệnh hắn, những đợt sóng quái vật vực thẳm đầu tiên đã tràn qua khe nứt để xâm lược vùng bề mặt, cuộc giao tranh với bọn quân đoàn đáng nguyền rủa trên kia không gì khác hơn một phép thử để đánh giá sức mạnh của các quốc gia mặt đất.” Điều này cho thấy những kẻ tấn công Stonehall chỉ là đội quân tiên phong của Underlord nhằm thăm dò thế giới mặt đất, còn Underlord vẫn đang ở dưới thế giới ngầm chuẩn bị lực lượng chủ lực cho cuộc xâm lược sắp tới.


Thứ ba, trong game, khi Tresdin kích hoạt ulti Duel lên Underlord, sẽ có 15% xác suất Tresdin nói câu “Trước đây ta từng đánh bại một kẻ giống ngươi.” Có thể thấy câu nói này ám chỉ việc Tresdin trước đây từng hạ tên xâm lược Stonehall, và tên này không phải Underlord.

Vậy thì kẻ bị Tresdin giết có thể là ai? Trước tiên, cùng xem qua đoạn mô tả item Abyssal Blade (Đao Vực thẳm aka Búa choáng 2): “Thanh đao bị mất của Chỉ huy vùng Vực thẳm, lưỡi đao cắt thấu linh hồn kẻ thù.” Có hai hướng có thể nghĩ tới. Đầu tiên, có thể kẻ xâm lược Stonehall là một mãnh tướng thân cận của Underlord, được Underlord ưu ái giao cho thanh Abyssal Blade để dẫn quân tiên phong lên mặt đất, sau cùng hắn bị Tresdin giết, và thanh Abyssal Blade bị thất lạc kể từ đó. Thứ hai, có thể… kẻ dẫn quân lên mặt đất là Underlord đời trước, sau khi hắn chết và làm lạc mất thanh đao, Vrogros mới lên thay thế và nhận lấy danh hiệu Underlord. Dù sao thì chúng ta có đủ lý do để tin rằng, Vrogros the Underlord chưa bao giờ tấn công Stonehall và bị Tresdin giết chết.

Nguồn: Keinhangia

*Lưu ý: Mọi chi tiết nằm trong mục Theory Time đều là suy đoán của tác giả, Valve hay Lord GabeN chưa bao giờ xác nhận điều này. Nếu sau nay có thông tin mới hơn, mình sẽ cập nhật bổ sung cho các bạn độc giả.

FLAN’s COFFE

Trước đây, trong DotA, hình mẫu của Tresdin the Legion Commander là Lord Garithos, một thanh niên Dark Knight có ria mép, cầm rìu cưỡi ngựa chiến vô cùng nam tính với những câu nói sặc mùi phân biệt chủng tộc như “Lũ chó phi nhân loại (inhuman) nên bị giết hết thì hơn” hay “Những chủng tộc thấp kém nên bị thanh trừng khỏi đất nước này”. Mỉa mai thay, sang Dota 2, không biết có phải vì lý do bản quyền với Blizzard hay không nhưng Hero này đã được chuyển giới, đồng thời cũng chuyển luôn màu da sang đen (hot trend, rite?!). Đây có lẽ là vụ chuyển giới chấn động nhất trước giờ trong lịch sử Hero DotA – Dota 2. Người khen, kẻ chê, nhưng có một điều chắc chắn, Tresdin giờ đây đã là công chúa ngủ trong rừng không thể thay thế được trong lòng các fan Dota 2.

Image result for lord garithos

Image result for legion commander old vs new

Trước và sau. Nguồn: Internet.


Phần 13 đến đây là hết, cảm ơn các bạn đã theo dõi. Hẹn gặp lại các bạn trong số tiếp theo, ở một tương lai GẦN.

*Nguồn ảnh bìa:TrungTH, nghệ sĩ VIỆT NAM (bình thường mình không để ảnh bìa trùng với ảnh trong bài viết, nhưng tấm này anh Trung vẽ đẹp quá nên phá lệ).

Cùng Series

Oreo<3

Khách quen

  Thợ sửa ống nước
Giữa nước lọc và bia không cần phải có cà phê.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện