Dota 2 Lore (P.8): Meranths và những xung đột dưới đại dương

Khách quen

  Thợ sửa ống nước

Meranths, hay người Mer, là tên gọi chung cho những cư dân sống dưới đáy biển. Người Mer bao gồm nhiều chủng tộc khác nhau, trong đó các chủng tộc hùng mạnh và được biết tới nhiều nhất là Slithereen và Levianth. Người Mer di cư khắp các đại dương và là một giống người hiếu chiến. Giữa các bộ lạc người Mer thường xuyên xảy ra chiến tranh giành lãnh thổ. Chính trị của người Mer vô cùng phức tạp và khó hiểu với thế giới trên cạn. Dẫu vậy, người Mer vẫn duy trì hòa bình với các quốc gia trên cạn thông qua các hiệp ước giữa hai bên.

Tôn giáo của người Mer khá gần gũi với một vài tôn giáo trên mặt đất, khi họ thờ phượng mặt trăng và các vì sao. Họ thường nhìn lên trời, cầu xin mặt trăng và tinh tú dẫn đường và ban cho họ sự sáng suốt.

Giống như thế giới trên cạn, dưới đại dương cũng có đủ loại người. Nơi tăm tối nhất của người Meranth là nhà tù Dark Reef, một Impel Down đúng nghĩa của đại dương, một nhà ngục nơi tất cả những tên tội phạm Mer tồi tệ, xấu xa, bẩn thỉu nhất bị giam cầm.

SLITHEREEN, DANH DỰ TỐI CAO…

Tộc Slithereen có phần trên cơ thể có nhiều nét giống người, phần dưới giống loài cá và vây mọc ở khắp nơi trên cơ thể. Một vài Slithereen có chùm đèn phát quang sinh học treo lủng lẳng trên đầu, giống như loài cá lồng đèn. Vì sinh sống dưới đáy biển sâu, các Slithereen rất nhạy cảm với ánh sáng. Tuy vậy, họ vẫn có thể rời khỏi mặt nước và di chuyển trên cạn. Các Slithereen còn có khả năng nhanh chóng mọc lại các phần cơ thể phụ bị hủy hoại. Nhìn chung, ngoại hình của các Slithereen mang phần cá nhiều hơn phần người.

Hình dạng của một Slithereen. Nguồn: funnyberserker, Deviantart.com.

Một nhánh trong chủng tộc Slithereen là tộc Naga. Khác với các chủng Slithereen khác, tộc Naga có phần trên cơ thể giống người hơn, đặc biệt là khuôn mặt. Người Naga sống trong các thành phố trù phú dưới đáy biển, nơi óc thẩm mỹ tinh tế của họ được phát huy tối đa qua những cột trụ và tượng đá trắng mang hoa văn sống động được thắp sáng bằng những ngọn đèn ma thuật trải dài khắp thành phố. Đặc biệt phải nhắc đến là Két Ngầm (Deep Vault), nơi chứa đựng vô số vàng bạc châu báu và những tạo tác quý giá của thế giới dưới nước, được bảo vệ bởi đội Vệ Binh Ngầm (Deep Ones).

Còn đây là Naga. Nguồn: Shimmering Radiance set, Steam Workshop.

Các thành viên của đội Vệ Binh Ngầm là những Slithereen và Naga vô cùng hiếu chiến và trọng danh dự. Hai thành viên tiêu biểu của đội Vệ Binh Ngầm là Slardar the Slithereen Guard và Slithice the Naga Siren.

Slardar là một Slithereen, thành viên của đội Vệ Binh Ngầm, người bảo vệ của một hệ thống các thành phố ngầm đồ sộ và những kho báu cổ đại bị chôn vùi với chúng. Trong những vịnh nước tối tăm của những vực thẳm sâu nhất đại dương, Slardar canh giữ các phòng chứa kho báu tuyệt mật, chưa bao giờ mất cảnh giác trước những tên trộm biển, những kẻ được bọn phù thủy tham lam trên đất liền phái tới nơi tận cùng này của đại dương. Trung thành tuyệt đối kèm bản chất kín kẽ bẩm sinh, Slardar giấu trong mình những kiến thức uyên thâm về hầu hết những nơi bí mật nhất của đại dương. Bất chấp ánh mặt trời thiêu đốt khiến bản thân chịu đau đớn, Slardar sẵn sàng xuất hiện ở vùng nước nông để do thám kẻ thù, nhằm đảm bảo rằng không tên đất cạn nào âm mưu tấn công đáy biển, hay thỉnh thoảng là để truy đuổi đến cùng những tên trộm hiếm hoi đã may mắn cuỗm được một báu vật trong Kho báu Ngầm. Phải sống cả đời dưới một áp lực khủng khiếp, khi sức nặng của cả đại dương được đặt trên đôi vai hắn, Slardar the Slithereen Guard đã được tôi luyện thành một sinh vật mang sức mạnh vô biên.

Nguồn: biggreenpepper, Deviantart.com.

 

Giữa hàng ngũ hộ vệ cấp cao của đội hộ vệ Slithereen Guard lưu truyền một lời thề trang nghiêm được lặp đi lặp lại trước khi ra trận: Một Slithereen không được phép thất bại. Trên thực tế, đây vừa là lời tuyên thệ, vừa là một giao ước phải tuân thủ, vì những kẻ không hoàn thành nghĩa vụ của mình sẽ bị trục xuất khỏi đội hộ vệ. Một kẻ thất bại thì không xứng đáng đứng trong hàng ngũ Slithereen.

Từng là người được kính trọng bậc nhất trong chủng tộc của mình, trong nhiều năm ròng, Slithice đã chỉ huy một đạo quân gồm toàn những đồng bào thân cận, sử dụng giọng hát đầy uy lực như món vũ khí quyền năng nhất của cô. Mạnh mẽ và uyển chuyển tựa như rắn, cô dẫn dắt các Hộ vệ sát khí đằng đằng của mình bảo vệ Deep Ones và sự giàu có tột bậc của các thành phố ngầm dưới biển sâu. Nhưng trong trận chiến cuối cùng ở Crey, lực lượng của cô đã bị đánh bật bởi một đám quân cướp bóc thuộc tộc Levianth, những kẻ nuôi ý định tìm kiếm lễ vật dâng lên cho vị thần Maelrawn của chúng. Sau cuộc chém giết dai dẳng và đẫm máu, khi những xác chết được thu dọn khỏi các đại sảnh của thành phố ngầm, người ta phát hiện ra rằng một chiếc cốc nạm đá quý đã biến mất khỏi rương châu báu. Trong số hàng trăm Hộ vệ của cô, chỉ một số ít còn sống sót, nhưng lòng dũng cảm và sự hy sinh của họ chẳng là gì so với việc kho báu bị đánh cắp. Danh dự đã bị hủy hoại. Và do đó Naga Siren bị trục xuất. Cô phải ra đi để tìm lại chiếc cốc bị đánh cắp. Mặc dù cô có thể đền bù số vàng nhiều gấp trăm lần trọng lượng của mình vào chỗ trống trong kho báu, cô vẫn bị kết án phải sống tha phương cho đến khi nào mang được những vật bị đánh cắp trả về đúng chỗ. Vì không vàng bạc nào có thể mua lại được danh dự mà cô đã đánh mất.

Nguồn: gigiEDT.com.

… VÀ GIAN XẢO BẬC THẦY

Rặng san hô đen Dark Reef, một địa danh xa lạ với các cư dân của đất liền, là một nhà tù ngầm nằm sâu dưới đáy biển, nơi những kẻ tội đồ tồi tệ nhất của biển cả bị giam cầm do phạm vào các tội ác chống lại các dân tộc sống nơi đại dương. Dark Reef là một hệ thống nhà ngục liên hoàn tua tủa gai nhọn sắc như dao cạo, nơi chứa đầy những tên Slithereen giết người không ghê tay, bọn Hộ Vệ Ngầm mưu mô xảo quyệt và bè lũ Meranth tâm thần bất ổn. Trong cái mê cung nhập nhoạng đó, nơi các lính canh cá chình tuần tra suốt lượt và những bông hải quỳ khổng lồ canh gác ngày đêm, chỉ những kẻ tàn bạo nhất sinh tồn được. Bị ném vào Dark Reef vì một tội lỗi không ai biết, Slark the Nightcrawler sống nửa phần đời của mình trong đơn độc và ích kỷ. Không tin tưởng bất kỳ ai, hắn tồn tại nhờ phối hợp giữa các ngón nghề trộm cắp và bản tính nhẫn tâm, không ai biết hắn đang nghĩ gì và sắp sửa làm gì. Khi nhóm Mười Hai Tù Nhân bất hảo của Dark Reef mưu tính một kế hoạch vượt ngục đầy rủi ro, chúng giữ bí mật kín như bưng, sẵn sàng thủ tiêu bất cứ kẻ nào mảy may biết về kế hoạch – nhưng bằng cách nào đó, Slark đã phát hiện ra mưu đồ của chúng và lợi dụng nó cho kế hoạch đào thoát của riêng mình. Mười tên trong nhóm Mười Hai đã chết khi cố vượt ngục, hai tên kia thì bị bắt giữ và lôi về Dark Reef, sau đó bị mang ra tử hình để làm trò tiêu khiển cho đám tù nhân còn lại. Nhưng Slark, kẻ vượt ngục vô danh thứ mười ba, đã tận dụng sự hỗn loạn làm vỏ bọc và cao chạy xa bay mà không ai hay biết. Giờ đây, là một cư dân âm thầm của khu rừng ngập mặn ăn thịt, nơi những cây đước bám rễ ở mũi phía nam của Shadeshore, Slark là kẻ duy nhất từng trốn thoát thành công khỏi nhà tù Dark Reef.

Michael Scofield của thế giới Dota 2. Nguồn: kovah, Deviantart.com.

LEVIANTH, NỖI KINH HOÀNG CỦA BIỂN

Nhắc đến chủng tộc Levianth, người ta nhớ ngay đến cuộc tấn công kinh hoàng vào Crey dẫn tới trận hỗn chiến giữa Levianth và các Hộ Vệ Slithereen. Dù đã bị đánh bại và phải rút khỏi Crey, nhưng các Levianth đã gây nên tổn thất lớn cho đội Hộ Vệ Ngầm, khi đa số các Hộ Vệ đều tử trận, còn Slithereen được kính trọng bậc nhất là Slithice the Naga Siren thì bị trục xuất sau cuộc chiến.

Levianth là chủng tộc sống dưới nước có cơ thể khổng lồ. Họ tôn thờ thần biển sâu Maelrawn. Cũng vì muốn tìm lễ vật dâng lên Maelrawn, họ mới tổ chức tấn công vào Crey để cướp kho báu. Thành viên nổi bật nhất trong chủng tộc Levianth chính là Leviathan the Tidehunter.

Nguồn: DMK-Soul, Deviantart.com.

Tidehunter, thường được biết đến với tên gọi Leviathan, từng là kẻ mạnh nhất của Quần đảo Sunken, dù những động cơ thôi thúc hắn và các thuộc hạ của vẫn còn là bí ẩn. Tất cả chúng ta đều biết rõ tầm quan trọng của những đường giao thương hàng hải Drylander, khi mà sự hưng thịnh và lụi tàn của các đế chế đều phụ thuộc vào việc bên nào nắm quyền điều khiển vùng biển lớn. Cũng có những thứ mà chúng ta ít biết đến hơn, đó là những tuyến đường dưới đáy biển hay các bộ tộc chiến tranh của Meranthic Diaspora, những kẻ đã gầy dựng nên lãnh hải của riêng mình qua những cuộc giao tranh bất tận dưới đáy biển. Trong những hiệp ước mong manh giữa chủng tộc Mer và Con người, chúng ta có thể phần nào nhận thấy quy mô của những đế chế dưới đáy đại dương, nhưng thực chất thì thể chế chính trị của họ cực kỳ phức tạp và mơ hồ. Có vẻ như Leviathan đã mệt mỏi với những xung đột nhỏ nhoi đó, hắn đã bỏ lại tất cả sau lưng và dấn thân vào con đường riêng của mình, hắn dâng lòng trung thành duy nhất cho vị thần biển sâu của mình, Maelrawn the Tentacular. Giờ đây, hắn rình rập nơi những vùng nước nông, săn tìm những kẻ xấu số lạc vào lãnh hải của mình, cả con người lẫn Meranth, cùng với một sự ghê tởm đặc biệt đối với Admiral Kunkka, kẻ thù truyền kiếp của hắn từ bao đời nay, dù cho cội nguồn mối hiềm khích giữa hai bên đã chìm vào quên lãng trong những khe vực sâu thẳm nhất của đại dương.


Nguồn: MikeAzevedo, Deviantart.com.

SVEN, HIỆP SĨ LAI CÔ ĐỘC

Sven là con hoang của một hiệp sĩ thuộc hội hiệp sĩ Vigil Knight, được hạ sinh bởi một Pallid Meranth và được nuôi lớn ở khu tàn tích Shadeshore Ruins. Cha bị xử tử vì vi phạm lời thề Vigil Codex, trong khi mẹ bị những người đồng tộc xa lánh, Sven lớn lên với niềm tin rằng không thể tìm thấy danh dự trong các liên minh hay phe phái xã hội, mà phải ở chính bản thân mình. Sau thời gian dài chăm sóc mẹ và chứng kiến mẹ mình chết dần trên giường bệnh, Sven chủ động xin vào học việc trong hội Vigil Knights, tuy vậy anh không bao giờ tiết lộ thân phận thật của mình. Mười ba năm trời học ở ngôi trường mà cha anh từng học, Sven đã nắm rõ toàn bộ những nguyên tắc cứng nhắc của hội hiệp sĩ, những nguyên tắc tuyên bố rằng sự tồn tại của anh là một điều ghê tởm. Để rồi, vào ngày Lễ Tuyên Thệ (In-Swearing)* của mình, Sven cướp lấy thanh cô độc đao Outcast Blade, chém nát Mũ Thiêng (Sacred Helm) và thiêu trụi bản thề ước Vigil Codex trong ngọn lửa thánh Vigil’s Holy Flame. Sải bước ra khỏi Vigil Keep, mãi mãi đơn độc, Sven tuân thủ nghiêm ngặt lời thề của chính bản thân mình. Vẫn là một hiệp sĩ, phải… nhưng là một Hiệp sĩ Nổi loạn (Rogue Knight). Giờ đây Sven chỉ nghe theo tiếng gọi của chính mình.

Thù nhà đã trả, lên đường bôn ba. Nguồn: Dota 2 loading screen, Valve.

SIDE DISHES AND TOPPINGs 

Slithice và Hero Rhasta the Shadow Shaman là bạn cũ của nhau, nhưng mối quan hệ rõ ràng giữa hai người này thì không ai biết. Trong một câu thoại in-game, khi hai bên gặp nhau, Slithice sẽ chào “Shadow Shaman, bạn cũ của tôi.”

Vũ khí yêu thích của Levianth là trường đao được rèn từ đá vỏ chai (obsidian). Sau cuộc chiến ở Crey, Slithice đã nhặt một cây từ xác của một Levianth và giữ lại cho mình, cô đặt tên nó Slithereen Lưu Vong Đao (Blade of the Slithereen Exile).

Tidehunter từng ăn giày của Kunkka, trong một câu thoại với Puck, hắn đã nói “Puck, vị của ngươi tệ như giày của Kunkka vậy”.

Răng của Levianth rất lớn và sắc bén, vì vậy các thợ săn của đại dương thường dùng chúng kết thành vòng cổ, nhằm phô trương chiến công săn được giống loài mạnh mẽ này. Hơn thế nữa, người ta còn cho rằng vòng cổ làm từ răng của Levianth có thể mang lại may mắn cho người đeo nó.


Slardar và Slithice cùng phục vụ trong đội Vệ Binh Ngầm. Slardar từng nói mình là một Centurion, nên rất có thể đây là một cấp bậc trong đội vệ binh. Theo lịch sử, của thế giới hiện đại, Centurion là chỉ huy của một century (một đơn vị trong quân đội La Mã cổ đại, 1 century = 100 lính). Tính ra, Slardar không chỉ mạnh mẽ, trung thành mà còn là một chỉ huy quyền lực. Vậy nên chuyện nhan sắc xấu mù của Slardar bị cộng đồng chê tơi tả là rất hợp lý. Điều này phù hợp với định luật Ông Trời Không Cho Ai Hoàn Hảo.

Cái gì anh cũng tốt, ngoài nhan sắc. Nguồn: MamaStiflera24, Deviantart.com.

Theo lời Hero Alchemist, cơ thể của Slardar có chứa thủy ngân, giống như nhiều giống cá khác của đại dương. Khi giết được Slardar trong game, Alchemist sẽ nói “Cảm ơn Slardar, giờ ta có thể chế ra một cái công tắc thủy ngân bá cháy”.

Slark cực kỳ chán ghét cuộc chiến giữa Radiant và Dire. Khi bắt đầu trận đấu, hắn thường nói “Nếu biết phải dính vào cuộc chiến này, ta thà ở lại nhà tù Dark Reef còn hơn”.

Slark rất hâm mộ giọng hát của Slithice. Slark thường nói với Slithice  “Đừng bận tâm những lời phê phán, Naga, tôi yêu giọng hát của cô”. Đặc biệt hơn, trong phần mô tả về con dao mang tên Encore của Slark, có đoạn “Hắn chỉ muốn nghe lại giọng hát của cô lần nữa. Con dao này được cô trao cho hắn, và hắn giữ nó bên mình, dùng nó làm câm lặng bất kỳ kẻ nào mang ý định chấm dứt bài hát của cô.” Có lẽ ngoài tài vượt ngục, Slark còn là một kẻ si tình, hay biết đâu là một fan cuồng chân chính.

Slark có một bộ trang phục mang tên Trốn khỏi Dark Reef (Dark Reef Escape), bộ trang phục này rất giống cá mập. Anh em mua bán Việt Nam hay gọi vui bộ này là Slark cá mập. Có thể đây là một manh mối GabeN ngụ ý rằng lúc trốn khỏi Dark Reef, Slark đã cải trang thành cá mập để dễ bề đào thoát.

Tony Slark phiên bản cá mập. Nguồn: Dota 2, Vavle.

Slark có thể được xem là một fashionista hoàn cảnh. Lúc còn trong Dark Reef, hắn từng để một kiểu vây đầu có vẻ rất mốt, nhưng chẳng ai quan tâm. Sau khi hắn vượt ngục, rất nhiều tù nhân còn lại trong Dark Reef đã bắt chước kiểu vây đầu của hắn.

Slark có một mối quan hệ bí ẩn với hai Hero Pudge và Traxex. Khi Hero Dark Willow gặp Traxex, cô thường chào “Dạo này Pudge với Slark khỏe không?”

Lan man về Sven một chút, thanh đao mà Sven cướp của hội Vigil mang tên Outcast Blade, có nghĩa là thanh đao cô độc, hay thanh đao bị bỏ rơi. Có thể thấy, ngay từ tên gọi, thanh đao này sinh ra vốn đã dành cho Sven.

Hiệp sĩ cô độc và thanh đại đao cô độc. Nguồn: ThranTantra, Deviantart.com.

Sven từng dùng gai trên phần giáp vai của mình đâm chết một con orge trên con đường Feral Road.

Không chỉ cướpđi thanh Outcast Blade từ hội hiệp sĩ Vigil Knights, Sven còn cướp luôn cả găng tay Thiết Thủ (Iron Gauntlet) từ hội. Nhờ nó, Sven có thể tung ra những đòn thế cực mạnh làm choáng váng đối phương. Sven gọi chiêu thức phát sinh từ chiếc găng tay này là Búa Bão (Storm Hammer).

Nguồn: biggreenpepper, Deviantart.com.

Dù đi chu du khắp nơi để tìm kiếm danh dự cho bản thân, Sven vẫn sống rất thực tế chứ không ôm mộng sống thỏa đời trai hào hiệp, ăn nhờ ở đậu đồng bào như cơ số các lãng tử phim cổ trang Trung Quốc. Sven hiểu rõ “Có thực mới vực được đạo”, nên không chỉ là hiệp sĩ, Sven còn là một tay kiếm đánh thuê nổi tiếng, kiếm được kha khá vàng bạc để sắm sửa vũ khí và giáp trụ cho mình.

Mặc dù đã nghiền nát hội Vigil Knights, nhưng Sven vẫn chưa hoàn toàn tiêu diệt được hội này. Tới tận hôm nay, những thành viên còn sót lại của hội vẫn truy đuổi Sven để giành lại thanh Outcast Blade.

Theo lời Hero Rylai the Crystal Maiden, bên dưới lớp mặt nạ của mình, Sven rất “blue” (blue vừa có nghĩa là màu xanh – màu da của Sven, vừa có nghĩa là đau buồn trong tiếng Anh – Oreo)

Rylai đặc biệt có cảm tình với Sven, cô thường xuyên thể hiện những lời nói và hành động ấm áp với Sven. Rylai thường khen Sven “Sắc xanh của anh rất dễ thương đó Sven à”. Thỉnh thoảng, Rylai còn hỏi những người xung quanh “Có ai thấy Sven ở đâu không?”

Cô bé mùa đông có sưởi ấm được trái tim gã hiệp sĩ đơn độc? Nguồn: Loputon, Deviantart.com.

Bài viết tới đây tạm ngừng, sắp tới sẽ có một bonus chapter của phần 8, kể rõ hơn về mối hiềm khích giữa Tidehunter và Kunkka, mong các bạn đón đọc.

*Nguồn ảnh bìa: https://steamcommunity.com/sharedfiles/filedetails/?id=374824638

Cùng Series

Oreo<3

Khách quen

  Thợ sửa ống nước
Giữa nước lọc và bia không cần phải có cà phê.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện