Cách thiết kế một nhân vật phản diện tốt: Vergil từ Devil May Cry 3

Chủ xị

  

(SPOILER ALERT: XIN ĐỪNG ĐỌC NẾU BẠN KHÔNG MUỐN BỊ SPOIL NHẸ VỀ ENDING VÀ QUÁ KHỨ CỦA VERGIL)

Khi Devil May Cry 3, phiên bản Devil May Cry hay nhất(just my opinion) vào năm 2005 nó đã đánh một dấu mốc quan trọng trong lịch sử gaming và series Devil May Cry, sinh ra thêm hàng nghìn fan cho series, bán ra ít hơn cả 2 game trước(thanks DMC2) nhưng góp phần không nhỏ để biến Devil May Cry thành một tượng đài như bây giờ. Nó không chỉ có gameplay đa dạng, cho người chơi nhiều khả năng ứng biến và sáng tạo mà còn có soundtrack cực kì kickass, trở thành một theme chính cho cả series, “Devil Never Cry”. Với gameplay tốt như vậy và giới hạn công nghệ của thời điểm ấy, cốt truyện thường sẽ bị bỏ qua lề hay làm một cách nửa vời để tập trung gameplay *cough* *cough* *DMC4* nhưng không nó có cốt truyện tuyệt vời hấp dẫn lôi cuốn, nhân vật cuốn hút dễ cảm thông và trên cả thảy một phản diện hoàn hảo.

Vậy thì phản diện là gì? Mọi người ai lại chẳng biết phản diện là gì nhưng em vẫn sẽ nói để làm thành video đủ 10p để nhận tiền từ Youtube. Phản diện là một sự trái ngược đối với nhân vật chính, phản diện có thể có màu tương phản nhân vật chính hay lý tưởng trái ngược, tính cách…. Chúng là những kẻ khuấy trộn thế giới của nhân vật chính và cũng đồng thời là những thử thách lớn nhất mà nhân vật chính phải đối mặt, những trận đấu với chúng thử thách những gì ta đã học được cho đến thời điểm của trận đấu ấy. Những điều em nói trên đều hội tụ trong Vergil. Vergil là bản đối lập với Dante, nhân vật chính của ta, đối lập từ tính cách, tạo hình, lý tưởng và kể cả cách sống. Sau một hồi tràng giang đại hãi thì hãy xem kẻ phản diện được cho là hoàn hảo này đặc biệt như thế nào.

Đầu tiên là tính cách: nếu đã chơi qua DMC3 bạn đã biết được Dante có tính cách rất tự do, vô lo, anh không quan tâm tới bất cứ thứ gì mà chỉ sống cuộc sống của mình và ăn pizza, từng là vậy cho đến khi Vergil bước vào đời anh. Ngay lúc toà tháp Temini Gru vươn lên khỏi mặt đất và hình ảnh Vergil lần đầu xuất hiện, ta có thể nhận thấy được một cảm giác bất an đến từ con người này, cái cảm giác đáng sợ và nghiêm nghị trái ngược với cảm giác vô lo, vui nhộn mà Dante cho ta. Lúc ấy ta cũng nhận ra được một sự khác biệt về sức mạnh, con mini boss là Hell Vanguard mà ta cực khổ đánh bại trước ấy bị giết trong một nhát chém của Vergil, tăng thêm phần đáng sợ cho người này và cho ta một cảm giác sợ hãi khi phải đối mặt với một kẻ như thế này, rồi lúc ấy quay lại với Dante người vẫn cố gắng tỏ ra vô tư và vui nhộn kể cả khi chứng kiến cảnh toà tháp khổng lồ phá nát khu phố tương phản hai nhân vật một cách đẹp đẽ.

Thứ hai là tạo hình: Sự khác biệt về tính cách còn được thể hiện qua cách tạo hình của họ, cả hai đều mặc áo khoác nhưng Dante thì không mặc áo trong(look at dem 6 packs) còn Vergil thì mặc một cái áo đen rất lịch sự với khăn trên cổ áo như một quý ông, một lần nữa thể hiện sự nghiêm nghị của Vergil tương phản sự trẻ con, nổi loạn của Dante. Em đã nhắc đến cái áo khoác nãy, chúng cũng là sự tượng trưng về khác biệt giữa tính cách hai người. Áo khoác của Dante màu đỏ, kết hợp với thiếu thốn áo trong góp phần tăng thêm sự nổi loạn của anh, đến cả thanh kiếm cũng tên là rebellion thì sự nổi loạn tuổi teen của anh không cần nói đến nữa nhỉ? Còn Vergil dù là song sinh của Dante nhưng lại khác biệt tiếp, mặc một cái áo khoác màu xanh tượng trưng sự quý phái và điềm tĩnh với cái áo trong đen tạo nên sự điềm đạm và nguy hiểm của Vergil. Còn vũ khí thì còn khác biệt rõ rệt hơn, vũ khí chính của Dante là Rebllion. Rebellion là một thanh kiếm đồ sộ với bộ xương quỷ, mặc dù đồ sộ nhưng Dante có vẻ không có vấn đề gì nâng nó do sức mạnh quỷ của mình. Còn vũ khí chính của Vergil là Yamato. Yamato là một cây katana nhật bình thường với khả năng cắt xuyên không gian, nó mỏng và nhẹ trái với sự đồ sộ của Rebellion, một lần nữa thể hiện sự trái ngược của hai anh em. Một sự tương phản về lựa chọn vũ khí nữa là việc Dante dùng súng, khác với Dante Vergil ghét súng, chúng không có hợp với đặc tính trầm và mạnh mẽ của Vergil nhưng kiếm bay từ không trung thì yên ắng hơn chăng??? Sự khác biệt cuối cùng là mái tóc của cả hai, Dante có mái tóc phũ xuống thể hiện sự thư giãn và vô lo của mình, còn Vergil thì một lần nữa nghiêm túc BOI với mái tóc dựng đứng đầy nguy hiểm. Hai anh em song sinh khác nhau cả về ngoại hình lẫn tính cách nhưng đến đây em sẽ giải thích sự khác biệt của cả hai.

Thứ ba là lý tưởng và cách sống: cả hai được gộp lại vì chúng liên quan tới nhau. Dante có lý tưởng là tận hưởng với giết càng nhiều quỷ càng tốt, sống một cuộc sống nhàn hạ và ăn pizza. Nhưng Vergil thì phức tạp hơn, Vergil muốn có sức mạnh của cha mình, anh luôn trên hành trình tìm kiếm sức mạnh để vượt qua tất cả, luôn cho rằng mình hơn tất cả và những kẻ cản đường mình dù có ý định gì cũng đáng chết. Điều này cho thấy sự khác biệt rõ rệt của hai người, Vergil tôn lên phần quỷ của mình còn Dante tôn lên phần người của mình. Nhưng việc Vergil tìm kiếm sức mạnh luôn làm cho mọi người hiểu lầm về nhân vật của anh, Vergil chỉ muốn ngần ấy sức mạnh thôi, anh không mong làm bá chủ gì mà chỉ muốn sức mạnh. Mục tiêu của Vergil được thôi thúc từ lúc nhỏ khi mà Mundus sai quỷ đến để giết Dante, Vergil và mẹ của cả hai. Vergil lúc ấy ở một nghĩa trang và bị một con quỷ lâu la đâm và treo mình lên bằng chính thanh kiếm của mình. Tất nhiên anh còn sống nhưng lúc quay lại căn nhà của mình thì nó đã cháy rụi, mẹ anh thì đã mất, đứa em thì không thấy đâu. Chìm trong đau đớn và tuyệt vọng lúc ấy, anh nhận ra mục đích sống của mình là phải mạnh lên, mạnh lên để bảo vệ thứ quý giá của mình nhưng rồi mục đích ấy cũng tha hoá anh. Chúng ta đều có thể cảm thấy điều này trong trận đấu đầu tiên với Vergil, anh đã nói: “sức mạnh điều khiển mọi thứ, không có sức mạnh ngươi không thể bảo vệ bất cứ thứ gì, nói gì đến bản thân”(và vâng em dịch câu nói huyền thoại đó ra đấy xin đừng bash em). Đủ để ta thấy lý do ẩn cho mục đích tìm sức mạnh của anh: bảo vệ thứ mình có. Mặc dù nói vậy nhưng không phải lúc nào Vergil cũng tìm kiếm sức mạnh như thế này. Đã từng có một lúc trước khi cả DMC3, khi mà Vergil đi đến thị trấn Fortuna để điều tra về những kẻ thờ phụng cha anh như một vị thần, anh đã gặp một người phụ nữ và hai người đã *insert some stuff* rồi cô ta mang thai Nero nhưng đó là câu chuyện cho lúc khác. Vergil không phải là một phản diện từ lúc ra đời với Dante mà cuộc đời đã uốn nắn anh trở thành như vậy.

Hồi trước em có nói qua về việc trận đấu với phản diện là sự thử thách về kĩ năng của nhân vật chính và người chơi, phải tận dụng mọi thứ mình học để đánh bại hắn. Vergil là sự hiện thân chính xác của việc này, Vergil xuất hiện 3 lần, cứ mỗi lần Vergil xuất hiện thì anh ta lại càng mạnh hơn. Lần đầu là lần cơ bản nhất, chỉ cần tránh thông minh và nhanh nhẹn tí là sẽ thắng, trận đó dù mình có thắng thì nhân vật chính vẫn thua, chứng tỏ người chơi và nhân vật chính đều chưa đủ mạnh và hẹn ở lần tái đấu tiếp theo khi ta đã mạnh hơn.

Lần gặp thứ 2 mình mạnh hơn, thậm chí có Devil Trigger nhưng Vergil cũng đã mạnh hơn, thay vì chỉ dùng Yamato giờ anh ta có cả Beowulf và Devil Trigger khiến cho anh ta còn mạnh hơn trước, tuy nhiên lần này cả hai hoà nhưng ta vẫn cần mạnh hơn để gặp thêm lần nữa. Trên đường đến lần chạm trán cuối thì có một diễn biến kì lạ xảy ra, Vergil hợp tác với mình để đánh thắng kẻ muốn lấy hết sức mạnh của anh ta. Lần đầu trong cả game, Vergil và mình có cùng mục tiêu, điều này cũng cho thấy một sự giống nhau của hai người là không muốn ai khác trở thành tâm điểm của buổi diễn. Cả hai đã tạo ra thứ có lẽ là một trong những khoảnh khắc tuyệt vời nhất trong cả series, khi mà cả hai kề vai “JACKPOT” tiêu diệt kẻ thù chung.

Thế rồi cảm giác hạnh phúc ấy biến mất khi cả hai chạm trán lần cuối cùng ở ngưỡng của thế giới quỷ, khi mà Vergil muốn phần còn lại của vòng cổ của Dante để có thêm sức mạnh. Cả hai chiến đấu, Dante lúc này cho thấy rõ Vergil đã thay đổi mình như thế nào, từ một kẻ vô lo chỉ thích ăn pizza và giết quỷ để qua ngày trở thành một người lo cho kẻ khác hơn cả chính mình, anh nhận ra mình phải ngăn chặn anh ta bằng mọi giá kể cả phải giết Vergil. Thế là trận chiến cuối cùng diễn ra, cả hai con trai của Sparda chiến đấu trong trận chiến một sống một còn, Vergil lúc này đang ở đỉnh điểm của sức mạnh còn được trợ giúp bởi thanh Force Edge của Sparda, nói thế là đủ hiểu Vergil lúc này mạnh đến mức nào nhưng cũng là một sự xác nhận rằng Dante và người chơi đã trưởng thành và sẵn sàng để đương đầu trong trận chiến cuối này.

Đến cuối cùng Vergil ngã xuống, với một lý do mà Dante không nói cho đến sau này là vì anh ta không có nhân tính hay quan tâm đến ai, đó là điều giúp Dante chiến thắng trong mọi trận đánh với bất cứ ai. Trước khi Vergil mất đi ý thức và gục ngay đó thì anh cầm lấy vòng cổ của mình, minh chứng của đứa con của Sparda và ngã xuống nơi nhà của cha mình, thế giới quỷ và ở đấy anh đã gặp lại Mundus, anh thôi thúc muốn đánh bại hắn nhưng không phải vì muốn trả thù cho mẹ nhưng vì sự ngạo mạn của mình, sự ngạo mạn tương tự cũng có thể được thấy ở Dante như là một điểm chung nữa của hai anh em. Kết cục của Vergil như thế nào thì mọi người biết rồi, ta sẽ gặp lại anh ở DMC1 nhưng với cái tên Nelo Angelo nhưng vẫn mang cái tính nghiêm nghị đáng tôn trọng mà ta kính nể ở anh, điều mà ngay cả Dante cũng phải công nhận.

Đến đây là kết thúc của bài, xin lỗi vì nó quá dài nhưng do ý tưởng nó phun trào nên em bị vậy, em sẽ tiếp tục với COD zombie và Retro game sau khi thi Ielts.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện


1 cụng ly

  • - 01.08.2018

    So F*** HYPE
    CAN SOMEONE WRITE ABOUT DANTE ?