Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ đem lại những gì cho game thủ? Phần 2: Blockchain

Khách quen

  

Cách mạng công nghiệp lần thứ tư ra đời dựa trên cơ sở nền tảng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ ba, nội dung chủ yếu là các phát minh, phát kiến và sự kết hợp của ba “đại xu hướng”: vật lý, số hóa và sinh học, hay là sự kết hợp của ba thế giới: thế giới vật chất, thế giới ảo (thế giới số) và thế giới sinh vật. Đây là cuộc cách mạng phát triển mạnh mẽ với tốc độ chóng mặt lên đến cấp số nhân so với 3 cuộc cách mạng trước. Đặc trưng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đó chính là sự hợp nhất về mặt công nghệ, cũng từ đó xóa bỏ ranh giới giữa các lĩnh vực vật lý, kỹ thuật số và sinh học, đem lại sự kết hợp giữa hệ thống ảo và thực thể. Trung tâm đến cuộc cách mạng này đang nổi lên những đột phá công nghệ trong các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây, công nghệ khối chuỗi (blockchain), robot, Internet vạn vật, công nghệ in 3D, và công nghệ nano.

Ở phần 1 của series, tớ và các bạn đã tìm hiểu sức ảnh hưởng của trí thông minh nhân tạo và lợi ích mà công nghệ điện toán đám mây đem lại. Tuy không ảnh hưởng một cách trực tiếp như 2 công nghệ trên, nhưng những đột phá về công nghệ khối chuỗi cũng có ý nghĩa quan trọng trong tương lai của game thủ.

3.Ý nghĩa của công nghệ khối chuỗi

Kết quả hình ảnh cho banana cube

Một hình ảnh của KHỐI CHUỐI

Kết quả hình ảnh cho blockchain

Á lộn KHỐI CHUỖI sorryman :v

Theo Wikipedia, Blockchain là một sổ cái kỹ thuật số được phân chia hay dễ hiểu hơn là cơ sở dữ liệu trong một mạng. Sổ cái được chia sẻ cho những người tham gia vào mạng lưới. Điều này cho thấy rằng trong toàn bộ hệ thống không phải chỉ có một vị trí duy nhất, một tài liệu có thể làm căn cứ đáng tin (authority) duy nhất, vì những lần sao chép cùng một phiên bản sổ cái được đặt ở nhiều nơi.

Hay nói thẳng ra một cách trắng trợn, khối chuỗi là một công nghệ quản lí dữ liệu, hay là một cái sổ ghi các giao dịch, ghi tài sản của mỗi người, nợ của mỗi người, mà người tham gia giống như các huynh đệ hiệp sĩ có cùng một quyển bí kíp, chia ra cho mỗi người một mẩu, như vậy, mọi giao dịch được thực hiện dựa trên nền tảng blockchain, an toàn, đơn giản và nhanh chóng, không ai phủ định được một hợp đồng khi tất cả những người còn lại đều có một mảnh và có thể chứng nhận hợp đồng này.

Lấy một ví dụ dễ hiểu: Ông Đăng Bông(admin HSBT) định GiveAway cho Hội Nghị Bàn Tròn 1000 USD, nghe là biết xạo rồi, vậy chúng ta sẽ quản lí giao dịch như thế nào?

Phương án 1: Trust him. Mời ổng beer hay đại loại như vậy, để ổng xỉn rồi sẽ giữ lời hứa ( phương án này khó khả thi vì ổng chỉ cần bảo lúc xỉn nói chơi).

Phương án 2: Nhờ luật pháp can thiệp. Làm một bản hợp đồng và mời luật sư, phương án này khiến bạn mất thêm chút chi phí và thời gian để giải quyết, nhưng ổn và an toàn. Tuy nhiên đó là với khoản tiền như 1000 USD, còn vài ngàn đồng hay một cái key game thì chi phí và thời gian không “chút” nữa đâu :v

Phương án 3: Hội Nghị đoàn kết. Hội Nghị có 549 anh em, ổng sẽ đem 1000 USD đó chia cho 548 anh em còn lại( trừ ổng) rồi mỗi người giữ 1 ít. Hôm sau tớ ăn GA, và tất cả anh em sẽ gom tiền lại trả cho tớ đủ 1000 USD 😛
Hoặc là mỗi người giữ một mẩu rồi bùng :/

Phương án 1 và 2 giúp bạn có hết hoặc mất hết, phương án 3 cũng thế, nhưng blockchain thú vị ở chỗ không ai có thể bùng được bạn. Chỉ cần viết một vài dòng code, chương trình chạy trên blockchain, sếp Đăng gửi 1000 USD vào đó. Chương trình này sẽ giữ 1000 USD an toàn và check xem ai trúng GA một cách tự động. Nếu tớ win, nó sẽ tự động chuyển toàn bộ số tiền cho người chiến thắng. Mỗi bên có thể kiểm tra hợp đồng logic, và vì nó đang chạy trên blockchain nên nó không thể thay đổi hoặc ngừng lại. Tại sao nó lại không thể thay đổi hay ngừng lại, đó là vì giao dịch đó đã được chứng nhận trên tất cả 549 tài khoản, 549 máy tính lưu dữ liệu về cuộc giao dịch, kể cả ông Đăng thay đổi dữ liệu trên máy tính cá nhân của ông ấy, thì vẫn còn 548 máy tính còn lại khẳng định cuộc giao dịch.

Nói lan man nãy giờ là để giải thích cho anh em hiểu cách thức hoạt động của công nghệ blockchain, không linh tinh luyên thuyên gì nữa bây giờ tớ sẽ đi thẳng vào ứng dụng của nó cho game thủ.

À mà khoan phải nói về ứng dụng đầu tiên của nó trước đã :p Hẳn mọi người đã biết đến Bitcoin, một đồng tiền với mệnh giá lớn nhất thế giới, hiện tại đang có giá 7.643,61 USD.

Tại sao nó có giá trị như vậy? Phải chăng Bitcoin có đặc điểm gì đó ưu việt hơn các loại tiền kia? đơn giản vì nó không phải tiền mặt. Không phải tiền mặt có nghĩa là Bitcoin giúp giao dịch không cần thông qua ngân hàng, không tốn phí, hoàn toàn ẩn danh. Người dùng Bitcoin không cần phải đăng ký tài khoản, không cần nhà bank, không cần thẻ tín dụng, không cần email, không cần phải có user-name hay passwords, không cần biết tên tuổi, địa chỉ, giới tính, quốc tịch, màu da, đẳng cấp, tầng lớp, trình độ… để nhận hay gửi bitcoins. Cụ thể xài và giao dịch Bitcoin như nào có thể tớ sẽ làm một bài chuyên về chủ đề này.

Blockchain có lắm lợi ích lắm, nhưng mình chỉ kể mấy cái có ý nghĩa trực tiếp với game thủ thôi nha 😀

 Ứng dụng của blockchain vào cuộc sống


Đầu tiên, vì dữ liệu của Blockchain lưu trữ trong các block, có ở tất cả các máy tính tham gia chuỗi nên dữ liệu trong Blockchain có thể truy xuất ở mọi nơi, miễn là bạn có thẩm quyền. Như vậy data không tập trung tại một vị trí nữa, bạn có thể chơi game mà không lo ping, vì dữ liệu của mọi sever đều ở gần bạn. Không chỉ dành cho gamer, việc “trải đều dữ liệu” còn tạo ra một tiện ích cơ bản, đó là việc tìm kiếm và duyệt web. Hiện tại chúng ta có công cụ tìm kiếm Presearch áp dụng Blockchain với hi vọng tìm kiếm mọi dữ liệu, nhiều hơn Google đến 30%.

Sau đó, Blockchain đem lại cho gamers khả năng giao dịch tuyệt vời. Những gì công nghệ blockchain đem lại là những giao dịch đơn giản, hiệu quả, miễn phí, bảo vệ thông tin khách hàng và quan trọng nhất là AN TOÀN. Đúng, hãy nhìn vào Bitcoin, không một ai có thể làm giả, không một ai có thể tận dụng thủ thuật, lỗi, … để can thiệp vào các cuộc giao dịch vì đơn giản là không có, hay cụm từ mà blockchain có thừa còn game thủ thì mơ ước là NO_HACKER.

Kết quả hình ảnh cho no hacker

Nghe có vẻ xa vời nhưng cũng rất dễ hiểu. Hacker ở đây mình không nói cái tụi xài phần mềm thứ 3 để auto aim hay tool né các kiểu, mà là tụi hacker can thiệp vào hệ thống giao dịch, phải rồi chính là cái tụi hay làm bạn bay tài khoản với khóa máy tống tiền đó. Với công nghệ blockchain, các cuộc tấn công đến tài khoản, hiện tại là tài khoản tài chính và tương lai là tài khoản cá nhân của tất cả các dịch vụ, các cuộc tấn công đó sẽ không bao giờ được thực hiện bởi độ bảo mật, tin cậy và chính xác vốn có của blockchain.

Nâng bi công nghệ này như vậy là đủ rồi. “Sự vắng mặt của một cuộc tấn công không phải là bằng chứng cho thấy một hệ thống an toàn. Khá nhiều dự án altcoin dường như đang có những lỗ hổng không an toàn. Chỉ là chưa ai khai thác những sai sót hoặc điểm yếu của hệ thống này”- Trích lời kỹ sư BitGo Mark Erhardt, một trong những nhà phát triển của Bitcoin. Cũng như các công nghệ khác, ngoài gây ấn tượng với những gì tích cực nhất, thì blockchain vẫn để lại nhiều ngờ vực về các mặt tiêu cực của nó, vấn đề này sẽ được đề cập đến ở những bài viết khác (nếu có) về công nghệ blockchain.

(Còn tiếp …)

 


Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện