Bàn sâu về yếu tố người ngoài hành tinh trong Video games

Huyền thoại ★

  

“Devils don’t come from hell beneath us. No, they come from the sky”

-Lex Luthor-

Người ngoài hành tinh – Aliens – UFO một đề tài không mới và là một trong hai đề tài được khai thác nhiều nhất hiện nay (đề tài còn lại là Zombie). Ta có thể dễ dàng bắt gặp nó trong phim ảnh, sách báo và video games.

Bên cạch các tựa game khai thác yếu tố Người ngoài hành tinh theo chiều hướng phóng khoáng và sáng tạo như:

Halo với phe Covenant: ấn tượng nhất là lính Grunt số lượng nhiều nhất và nhìn lùn lùn, mập mập đáng yêu:

Một chút rợn tóc gáy như Necromorph trong Dead Space:

Hay lấy số lượng áp đảo như loài Zerg trong Starcraft…

Thì ta còn có thể bắt gặp UFO trong các tựa game thực tế hơn (nhưng dưới hình thức là easter eggs):

UFO trong GTA V của Rockstar:

UFO trong Red dead redemption 2 cũng của Rockstar:

Hay thậm chí bị bắt đi như trong Dying Light:

Lần đầu tiên trải nghiệm cái khoảnh khắc này của Dying Light, đầu tôi chỉ nghĩ đến:…Yo WTF… nó như một trò trẻ con vậy. Thế nhưng nếu suy nghĩ một cách thực tế hơn, nếu như trong tình huống đó chúng ta đang được nghe nhân vật trong Dying Light kể lại về lần bị bắt cóc thì sao? Vẫn là một trò trẻ con đúng không, đúng vì đó là suy nghĩ chung của hầu hết mọi người khi nghe ai đó kể về việc mình bị người ngoài hành tinh bắt cóc hay những điều tương tự…

Và tôi cũng đã từng như vậy…


Trước khi vào cấp 3, bên cạnh việc chơi game thì tôi có một niềm đam mê nho nhỏ, đó chính là niềm đam mê với thiên văn học. Với tôi việc nhớ tên từng chòm sao, thứ tự các sao trong mỗi chòm, chòm nào có thiên thể Messier nào hay có thể tìm thấy chòm sao nào vào một đêm nào đấy trong năm… đã trở thành một cái gì đó thân quen.

Và rồi ảnh hưởng của những bộ phim lấy đề tài người ngoài hành tinh như:

Cuộc đua đến núi phù thuỷ:

Paul:

Hay Predator vs Alien:


Những hình tượng về người ngoài hành tinh trong những bộ phim trên đã củng cố một niềm tin trong tôi rằng: Người ngoài hành tinh chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng.

Thế nhưng một bước ngoặt đã khiến niềm tin đó của tôi bị lung lay:

Fourth Kind hay cấp độ đối đầu thứ tư năm 2009, một bộ phim theo kiểu nửa phim tài liệu với các cảnh quay tư liệu có thật trong quá trình phỏng vấn các nạn nhân đã khiến tôi tò mò thực sự.

Có 4 cấp độ đối đầu:

Cấp độ một: nhìn thấy các vật thể bay không xác định UFO.

Cấp độ hai: nhìn thấy các chứng cứ.

Cấp độ ba: có thể liên lạc.

Và cấp độ bốn: tiếp xúc.

Và rồi Alien Abduction năm 2014, tôi xem phim này trên Star Movie, đây là một bộ phim quay bằng Camera cầm tay và tôi bắt đầu biết đến dự án Blue Book được thành lập năm 1952 của không lực Mỹ với nhiệm vụ nghiên cứu và thu thập thông tin về UFO và các vụ việc có liên quan đến UFO (Gần đây có hẳn một series phim nói về dự án Blue Book cũng rất đáng xem).

Tiếp tục tìm hiểu và rồi tôi biết đến:

Các sự kiện bất thường ở trang trại Skinwalker tại bang Utah, Mỹ.

Rất nhiều những hiện tượng bất thường xảy ra ở đây, thế nhưng nổi bật nhất có thể kể đến việc gia súc liên tục biến mất và xác được tìm thấy trong trạng thái cực kì bất thường (máu và dịch bị hút sạch, mất nội tạng, mất cơ quan sinh dục,…).

Những bức tranh tường của người cổ đại:

Những chi tiết bất thường trong những bức tranh cổ:

Bức Madonna và Thánh Giovannino:

Chữ tượng hình của người Ai Cập:

Antikythera Mechanism máy tính thời cổ đại:

Những bức tượng cổ:

Bản đồ Piri Reis:

Những đường kẻ ở Nazca:

Những vòng tròn trên cánh đồng:

Quay lại chủ đề về video games, có rất ít các tựa game khai thác yếu tố người ngoài hành tinh có thể khiến tôi phải thích thú và trong số ít các tựa game ấy chúng ta có:

Assassin’s Creed series với chủng tộc Isu tạo ra loài người và là chủng tộc đã tạo ra các báu vật địa đàng cũng như những con quái vật thời cổ đại…

Tôi vẫn nhớ như in cái cảm giác khám phá mê cung Labyrinth để tìm Minotaur.

Fallout series với những trải nghiệm tuyệt vời:

Bị bắt cóc trong Fallout 3:

Và gia đình Cabot hay ho trong Fallout 4:

Một Fun Fact nho nhỏ đó là trước khi bắt đầu câu chuyện về gia đình Cabot thì Jack (con trai cả của gia đình) có hỏi rằng: Do you believe there is other intelligent life in the universe?… Và tôi sau những trải nghiệm ở Fallout 3 rồi thì Fallout: New Vegas và thậm chí gặp hẳn một UFO rơi lúc đầu Fallout 4 vẫn trả lời là KHÔNG.

Bối cảnh của Fallout 4 là năm 2287, 10 năm sau các sự kiện của Fallout 3, 210 năm sau sự kiện Great War và gia đình Cabot đã sống hơn 400 năm (tức là còn trước cả sự kiện Great War) nhờ sử dụng loại thuốc được điều chế từ máu của Lorenzo – ông bố của gia đình. Tại sao máu của Lorenzo lại có thể đem lại điều phi thường như thế (bất tử, tăng cường mọi giác quan, miễn nhiễm với phóng xạ,…)? Nguyên nhân là Lorenzo đã tìm thấy và sử dụng một tạo tác (cái mũ ông đội trên đầu) nó khiến ông kết nối với một nền văn minh cổ xưa và cho ông ta sức mạnh như một vị thần.

Vậy thì điều gì khiến yếu tố Người ngoài hành tinh trong 2 series Assassin’s Creed và Fallout thú vị đến vậy?

Đó là bới vì 2 series đã đề cập đến một trong những giả thuyết về Người ngoài hành tinh hay ho và có tính thuyết phục nhất ngày nay: Thuyết phi hành gia thời cổ đại – Ancient Astronauts.

Thuyết phi hành gia thời cổ đại được bắt đầu từ cuốn sách: Cỗ xe của các vị thần – Chariots of the Gods của Erich Von Däniken. Trong cuốn sách của mình, ông đã tìm ra những điểm chung của các nền văn minh cổ xưa, các đất nước và các tôn giáo khác nhau; tại sao có những nền văn minh cách nhau hàng trăm km và nằm trên 2 lục địa khác nhau như Ai Cập và Maya lại giống nhau một cách kì lạ (đến tận thế kỉ thứ 15 Colombo mới tìm ra châu Mĩ).

Cỗ xe của các vị thần đã đặt nền móng cho một series phim tài liệu có tên: Ancient Alien.

Chắc mọi người đã quá quen với ông bạn này rồi!

Bằng những những bằng chứng khó lòng bác bỏ, Ancient Alien hay thuyết Phi hành gia thời cổ đại đã khiến hàng loạt những bí ấn chưa có lời giải đã sáng rõ hơn bao giờ hết. Mặc dù biết rằng cứ điều gì không lý giải được là đổ cho Người ngoài hành tinh thì khác nào câu nói “Như phim” hết sức rẻ tiền. Thế nhưng nếu chúng ta tiếp cận một cách khách quan hơn trên cơ sở tìm một góc nhìn mới thì tôi có nói rằng góc nhìn này cho chúng ta một bước ngoặt lớn, một góc nhìn hoàn toàn mới về lịch sử nhân loại!

Nếu như những truyền thuyết có một phần nào đó sự thật và người cổ đại không thể phân biệt giữa phép màu và công nghệ cao thì sao?

Minotaur là quái vật hay một sản phẩm của một nghiên cứu kết hợp gen…

Thánh Gióng sinh ra là một cục thịt, sau thì lớn nhanh như thổi hay sự tích một bọc đẻ trăm con…

Và để kết thúc bài viết này tôi xin trích dẫn một câu trong một series đã khiến tôi mất ăn mất ngủ khá lâu: Series X-file

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện


1 cụng ly