Warhammer Lore (P.1): Tomb Kings “Cổ mộ thần vương”

Minh Trí Nguyễn 10.02.2020

1. Lời mở đầu

Thời điểm cuối xuân, trời lại trở lạnh, nhiều người còn đang phải đối mặt với sự lộng hành của virus corona và virus gây viêm túi. Tôi thì may mắn vẫn còn đang được ngồi nhà để mà hoàn thành nốt chiến dịch mortal empire ở mức độ trung bình sử dụng các Tomb Kings, tộc undead trong thế giới Warhammer được lấy cảm hứng từ nền văn minh Ai Cập trong lịch sử của chúng ta. Thế nên dù chả mặn mà gì với việc viết lore tôi cũng quyết định phá lệ để ăn mừng chiến thắng này :v. Giờ thì nếu bạn cũng may mắn như tôi thì hãy kiếm một đồ uống nóng hổi ngồi duỗi chân và cùng chìm đắm vào hơi ấm nơi đại sa mạc :)).

Kết quả hình ảnh cho settra the imperishable

2. Cuộc chiến của các vị thần sa mạc

Vùng đất của người chết, Đại sa mạc Araby, hay dòng sông Mortis vĩ đại cho đến dãy lưng quỷ hiểm trở, nơi mà chỉ những kẻ phiêu lưu liều lĩnh nhất mới dám đặt chân tới. Dưới lớp cát bỏng cháy, ẩn sâu trong những phế tích cổ đại bị bào mòn bởi thời gian là châu báu, vàng bạc, sự giàu có ngoài sức tưởng tượng của phàm nhân. Không chỉ thế, tại những công trình vĩ đại bị chôn dưới biển cát còn ẩn chứa những kho tàng kiến thức của các vị thần vĩ đại từ thuở hỗn mang, những kiến thức và bí mật có thể chinh phục được cả thế lực của tự nhiên, những bí mật dẫn đến sự bất tử.

Thế nhưng song song với những thứ đẹp đẽ là sự nguy hiểm chết chóc, cám dỗ của cái chết như thứ mật ngọt thu hút những con ruồi tham lam nhất. Những kẻ truy cầu sức mạnh và tri thức dại dột tìm đến đây lại thường thấy mình đã nằm gọn trong bàn tay của tử thần. Nhiều văn tự cổ được ghi chép bởi các nhà sử gia trên toàn thế giới Warhammer ghi chép lại về một thời kỳ hoàng kim, nơi hoang mạc đã từng là cái nôi của nền văn minh hùng mạnh nhất nhân tộc. Vương triều Nehekhara, vương miện của thế giới, nhà của những vị thần sống, sự sợ hãi của ác quỷ bốn phương, thế nhưng không sự vĩ đại nào tồn tại mãi mãi. Dưới lời kể của những kẻ may mắn sống sót thoát ra khỏi vùng đất của người chết, nơi đây giờ chỉ còn nỗi căm hận và sự phản bội, len lỏi trong màn đêm vĩnh cửu là bóng ma của sự thịnh vượng xưa cũ.

Trở về thời tiền sử, khi thế giới cũ còn chìm đắm trong bóng tối và hỗn loạn, cuộc chiến của các vị thần diễn ra. Các vị thần quyền năng dưới sự lãnh đạo của thần mặt trời Ptra gây chiến với những linh hồn thù địch và bè lũ demons ở khắp nơi trên thế giới qua hàng thế kỉ. Cuối cùng trong một trận chiến oanh liệt nhất, Ptra – vị thần vương dũng mãnh, cưỡi trên cỗ xe ngựa rực cháy và lãnh đạo thần binh đánh bại cái ác, quét sạch bóng tối khỏi bề mặt của thế giới. Những con quỷ khôn ngoan và ranh mãnh nhất nhanh chóng tháo chạy, lẩn trốn tại những ngõ ngách đen tối nơi rìa Bắc Trái Đất. Sau chiến thắng oanh liệt, các vị thần cùng nhau biến biển cát hoang mạc thành một vùng đất trù phú, giàu sức sống… Ptra và các công thần của ông ngự trị đại sa mạc thêm hàng ngàn năm trước khi nhường lại cho những sinh vật thấp kém hơn là con người.

3. Sự hình thành của nền văn minh Nehekhara

Dưới sự yêu quý và dẫn dắt của các vị thần, những con người đầu tiên sinh ra tại sa mạc đã cùng nhau lập nên vương triều Nehekhara, mà sau này được biết đến như là nền văn minh rực rỡ nhất của loài người tại thế giới cũ.

Kết quả hình ảnh cho Tomb king

4. Thời kì hoàng kim và diệt vong

Các vị thần truyền lại tri thức và sức mạnh cho loài người, đổi lại nhận được sự thờ phụng của họ. Trong khi các tộc nhân khác trên khắp thế giới vẫn còn đang ăn lông ở lỗ, tập hợp thành các bộ lạc nhỏ tại vùng núi phía Bắc, thì các vị vua chúa của Nehekhara tự hào trước những cung điện nguy nga và diễm lệ được xây bằng đá cẩm thạch, những bước tượng đài tạc bằng đá trắng. Thần dân khắp vương quốc được ấm no, sức mạnh kinh tế và quân sự của triều đại này tăng nhanh một cách chóng mặt. Những thành thị lớn nở rộ như những bông hoa nơi đại mạc. Lãnh địa Nehekhara và đại sa mạc Araby được cai trị bởi nhiều vị vua khác nhau tại những kinh đô riêng, nhưng tất cả đều phải thần phục trước Khemri, vương triều hùng mạnh và xuất hiện sớm nhất.

Vua của Khemri là vua của cả Nehekhara. Cùng nhau các các vị vua của đại sa mạc thực hiện việc mở rộng bờ cõi, tuyệt diệt nhiều bộ lạc man rợ của nhân tộc và Greenskin. Xâm chiếm đất của tộc Lizardmen mãi đến tận biển chết, và rìa đại ngàn Lustria, phía Tây các hạm đội vàng hùng bá đại dương, phía Bắc đánh đến Badlands chiếm đi nhiều lãnh địa sâu trong lòng núi của tộc Dwarf. Nhưng không điều tốt đẹp nào tồn tại vĩnh cửu, ánh hào quang của Nehekhara mờ nhạt dần vì chính sự ngạo mạn và tham vọng quyền lưc không đáy của những kẻ sở hữu nó.

Các vị vua bị mờ mắt bởi vàng và máu, quyết định phá vỡ lời thề với Khemri và bắt đầu gây chiến khắp đại sa mạc và các lãnh thổ đồng minh để chiếm thêm nhiều đất đai và quyền lực. Nội chiến xảy ra liên tiếp khiến nội lực của Nehekhara dần cạn kiệt, quân lực suy yếu nặng nề. Nhân cơ hội này, các thế lực thù địch ngoại bang bắt đầu khai chiến, lực lượng của các vị vua sa mạc chống cự có lệ, không còn ý chí chiến đấu nhưng lại không muốn bắt tay với nhau vì bất hòa cũ. Dần dần bờ cõi Nehekhara thu hẹp dần, thậm chí thành phố Lybaras còn bị san phẳng bởi tộc Lizardmen, bệnh tật và nghèo đói bủa vây các thành thị một thời trù phú, viễn cảnh diệt vong là không tránh khỏi.

Kết quả hình ảnh cho Tomb king

5. Settra sự trỗi dậy của Khemri

Nền văn minh Nehekhara đứng trước bờ vực diệt vong. Vào năm -2500 theo lịch của đế chế, gần như mọi hi vọng đã bị dập tắt, thì từ chính Khemri, cái nôi của sự sống, một vị vua trẻ lên ngôi. Vị vua đó là Settra sau này được gọi với biệt danh bất tử thần vương – Settra The Imperishable. Ngài là một vị vua có tài năng, mạnh mẽ và có tầm nhìn vĩ đại. Ánh mắt sáng rực tựa thần mặt trời, sự vĩ đại của Setra cũng đi cùng với quân luật gang thép. Giữa biển lửa nội chiến, Setra chỉnh đốn quân đội, đốc thúc sản xuất lương thực. Bên cạnh đó Setra hiểu rằng để giành được chiến thắng ông ta cần lấy lại được sự ưu ái của các vị thần. Đem hiến tế cả con trai và con gái mình, Settra thể hiện sự tận tụy đối với các vị thần và mong muốn hồi sinh Nehekhara.

Đáp lại lời khẩn cầu của Settra, các vị thần sa mạc đã xóa tan đi bệnh dịch, đem lại mùa màng và sức sống cho kinh đô của ông. Settra còn được ban cho sức mạnh thần thánh cùng cỗ xe ngựa vàng của thần mặt trời Ptra. Thần dân khắp nơi nghe tin đồn về sức mạnh đang lên của Settra, về chuyện các vị thần đã lựa chọn ngài, nên dân cư nhiều nơi đã tụ tập về Khemri để đóng góp cho người lãnh đạo mà họ tin tưởng. Setra mở rộng chiến dịch đánh chiếm lại các thành phố khác, ra quân và chinh phục không một chút nương tay cùng với một đội quân đông đảo tới mức bước hành quân như động đất, tiếng thét xung trận như sấm rền. Setra đã thực hiện mong muốn từ lâu có thể xây dựng một nhà nước quân chủ hoàn toàn nơi mà chỉ có một vị vua duy nhất là ông.

Kết quả hình ảnh cho settra the imperishable
Thời kỳ vàng kim được khôi phục bởi Settra, những kẻ phản loạn còn lại nhanh chóng bị dẹp tan và tuyệt diệt. Hòa bình được thiết lập lại, mùa màng bội thu, của cải dư thừa, sức mạnh quân đội của Nehekhara vang xa đến những vùng đất mà chưa con người nào từng đặt chân đến.

6. Sự hình thành của Mortuary Cult (tử nhân giáo) từ năm -2460 đến -2000 theo lịch của đế chế

Không có gì thỏa mãn cơn đói chiến tranh của Settra, cũng như khát khao chinh phục của ngài, và trong nhiều năm, quân đội của Nehekhara càn quét qua thế giới. Vương quốc rộng lớn của Settra trải dài trên các vùng đất, nhưng với tất cả những chiến thắng và thành tựu của mình, bên trong Settra vẫn nhen nhóm một nỗi sợ. Người ta kể rằng vào năm thứ ba của triều đại, với cơ thể bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu đầu tiên của tuổi già và sự yếu đuối, Settra đã đứng trên đỉnh của dãy núi Đen, trên rìa của đế chế và khảo sát tất cả những gì mình đã chinh phục. Sau đó ngài quay lại và nhìn chằm chằm vào những vùng đất xa xôi nằm ở phía bên kia của ngọn núi và gầm lên giận dữ. Chính với sự thất vọng cay đắng, Settra nhận ra rằng ngay cả khi sống một trăm năm, vẫn sẽ có những cảnh giới vượt quá tầm tay của ngài.

Bị ám ảnh bởi cái chết, Settra điên cuồng tìm cách lừa gạt cái chết, Vua tư tế lập ra Mortuary Cult hay tử nhân hội bao gồm những giáo sĩ am hiểu về phép thuật, dược thuật và các nghi lễ cổ. Settra nổi tiếng là vị vua hung tợn như bão cát, thế nên dù nhiệm vụ dường như bất khả thi, các giáo sĩ vẫn phải nhận lời. Thành viên của hội tử nhân giáo phiêu lưu đến khắp những vùng đất bí ẩn trên thế giới để kiếm thảo dược quý, học về y học và giải phẫu, tìm hiểu cách khai thác ngọn gió pháp thuật bắt nguồn từ đảo Ulthuan của tộc High Elf.

Qua biết bao nhiều năm tháng dù trải qua bao nỗ lực, các giáo sĩ của hội chỉ có thể tìm ra cách trì hoãn việc lão hóa của Settra. Với những kiến thức thu thập được, các giáo sĩ đã có thể lập được kết nối đến với vùng đất của linh hồn. Lo sợ trước cơn thịnh nộ của Settra, những người đứng đầu hội đã hứa sẽ dùng những nghi lễ ướp xác mà họ học được của tộc Lizardmen để bảo tồn cơ thể của Settra, dùng phép thuật để lưu giữ linh hồn ngài chờ đến khi họ hoàn thành nghiên cứu về thuật trường sinh thì sẽ hồi sinh cho ngài. Mặc dù rất tức giận, nhưng Settra biết thời gian của mình sắp tận, ông đồng ý để các thầy tế và giáo sĩ thực hiện các nghi lễ ướp xác.

Khi Settra băng hà, tất cả châu báu, người hầu cận cùng binh đoàn thiện chiến nhất đều được chôn sống cùng Settra sâu trong lòng kim tự tháp Khemri. Kim tự tháp lớn nhất được xây bằng đá cẩm thạch và vàng. Ánh hào quang từ lăng mộ như thể át đi cả ánh sáng của mặt trời và có thể làm đau mắt người nhìn từ hàng vạn dặm. Bên trong lăng mộ được bảo vệ bằng những cạm bẫy chết người nhất, những mê cung không lối thoát và những bùa chú bảo vệ mạnh mẽ nhất thời bấy giờ. Chưa có tang lễ nào từ khi thế giới hình thành có thể sánh với những nghi lễ mà vị vua vĩ đại của Nehekhara được hưởng.

Các Vua và lãnh chúa đời sau cũng lập ra những tử nhân giáo của riêng mình và mong muốn được có một nghi lễ an táng như của Settra, tuy nhiên không ai dám xây một kim tự tháp nào to lớn hơn kim tự tháp của Settra do lo sợ sự trừng phạt của ông ở cõi vĩnh hằng.

Kết quả hình ảnh cho Tomb king

Đến đây là kết thúc phần 1 của lore về Tomb Kings của thế giới Warhammer, với những điểm liên kết với thế giới thực và logic khá thú vị trong lore của thế giới Warhammer đã khiến mình ưa thích tựa game Total Warhammer 1 và 2 hơn rất nhiều. Có thể trong tương lai khi mình đã chơi quen một số faction khác thì sẽ có thêm những bài viết lore kiểu như này… Cảm ơn vì đã đọc!!!

Cùng Series

blank
Minh Trí Nguyễn

Khách quen

  

i have played the Cat lady

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!

Tìm hiểu thêm

1 cụng ly

  • Ngô Quý - 20.02.2020

    Cảm ơn bạn đã làm một bài viết chỉ tiết thế này, mong bạn có thêm nhiều bài viết như thế nữa.
    Mình cũng rất thích các lore về warhammer fantasy và đọc kha khá nhưng không ai làm đến nơi đến trốn toàn bỏ con giữa chợ .
    Cố gắng phát huy nhé