Những Làn Khói Trắng.

Khách quen

  
Hút thuốc lá có hại cho con người và môi trường.
Tôi có cậu em, dân đảo, để râu, đi motor, hút thuốc lá vì lý do rất đơn giản. Thích những chiếc zippo. Tuyệt nhiên khói thuốc thì hại mình và hại người. Cậu ta vẫn hút. Cậu ta làm nghề ảnh. Bán cafe. Nghĩa là không thải hàng tấn khói bụi gây thủng tầng ozon, không chặt cây xanh đại thụ trong lòng phố, không phà thuốc vào mặt phụ nữ có thai cho con bú, vào mũi trẻ con chưa dậy thì biết hôn nhau chùn chụt trong lùm cây. Nhưng người ta vẫn nói là “bố thằng có tí tuổi mà già dặn bố đời hại môi trường”. Nó cười như ngây. Rồi châm điếu Con Mều khét lẹt mà rít.
Hút thuốc lá có hại cho con người và môi trường.
Tôi cũng có ông anh. Nhạc sĩ tài hoa. Hút thuốc lá lên đến hàng nghệ thuật. Ảnh hưởng thụ khói thuốc như hưởng thụ tình yêu. Cắn cuống Pall Mall như hôn người tình. Ảnh nhớ ngày tháng năm bắt đầu hút. Thời điểm nào hút thuốc gì, năm mấy tới năm mấy. Hút đúng loại, mùi vị khác nhau làm sao. Thuốc tẩu, thuốc thơm, thuốc đen, hút giờ nào, cách hút, dùng kèm trà gì cà phê gì bánh gì. Ảnh chụp tấm ảnh mỗi cái bàn trống, gói thuốc, hộp quẹt, bóng đổ, đặt tên là “giấy nhạc”. Xong từ khói thuốc đời ảnh thăng trầm, nghèo cũng hút, dư giả cũng hút, cù bơ cù bất cũng hút, thành danh nổi tiếng cũng hút, hút khi đói kém hết tiền, nhịn ăn để hút, rồi, ảnh nhả khói lên trời cao, tụ thành mấy bài hát trứ danh. Người đến người đi, đời lên voi xuống chó, điếu thuốc chưa bao giờ bỏ ảnh, hay nắm tay cảm hứng ly khai ảnh bao giờ.

Nhạc sĩ Quốc Bảo

Hút thuốc lá có hại cho con người và môi trường.
Con người chuyên tính toán thiệt hơn. Cái gì thiệt thì không làm. Giữa nỗi đau thể xác là bệnh tật kêu réo, với nỗi đau tâm hồn mà chỉ có khói thuốc phà vô nó nó mới nguôi ngoai, thôi người ta chọn hút cho bớt đau lòng tí xíu.
“Một làn khói trắng
Ru đời vào quên lãng
Nâng sầu thành hơi ấm
Hơ dịu tình đau”
Thuốc lá là một chiếc chìa khoá. Nó mở ra những cánh cửa, mà chỉ có thằng cầm chiếc chìa khoá đó mới biết cánh cửa đó dẫn tới đâu. Mỗi thằng mỗi khác. Mày hút mở ra một miền thương nhớ. Tao hút mở ra một trời quá vãng. Thằng nọ hút mở ra cả đời chua cay. Thằng kia hút mở ra hoan hỉ. Thằng ất ơ hút mở ra tinh khôn. Thằng thiên tài hút mở ra khờ dại. Thằng điên hút mở ra cuộc đời. Đời người ngắn tày gang, điếu thuốc dài tày nỗi sầu lo chồng chồng chéo chéo. Thuốc cháy tàn đến cuống, chạm vào hai ngón tay đời xèo xèo.
Hút thuốc lá có hại cho con người và môi trường.
Hăm lăm tôi bắt đầu hút. Quá trễ cho một chuyện tình, và quá sớm cho một cuộc cách mạng tâm hồn. Có người bảo, tuổi này đã không hút rồi hút chi nữa. Bạn có xăm mình không? Mấy tuổi bạn xăm hình đầu tiên? Việc xăm, là vì bồng bột, hay bạn muốn chứng tỏ tấm thân này là của bạn? Một sự khẳng định cái tôi của bạn? Một sự đánh dấu đời của bạn? Hút thuốc cũng vậy. Những người hút thuốc đúng nghĩa, khi hút là đã bắt đầu cầm nắm được cuộc đời mình. Còn hút học đòi, thì cũng là bồng bột như những hình xăm hỏng. Phải xóa, rồi để sẹo.
Hút thuốc lá có hại cho con người và môi trường.
Con người vốn thích làm những chuyện vô bổ, chỉ vì thoả mãn sở thích cá nhân. Mua đồ hiệu chỉ vì thích cái hiệu. Ăn nhiều dù mập, chỉ vì thích ăn. Thức khuya nhiều, vì thích đêm… Hằng tỉ chuyện họ biết xấu mà họ vẫn làm. Thuốc lá cũng vậy. Việc vô ích nhất là nói với một thằng nghiện thuốc lá là bảo nó ngưng hút thuốc. Và tất cả thằng nghiện hút đều muốn phải chi nó đừng biết đến khói thuốc. Đời nó nghịch cảnh vậy đó.
Hút thuốc lá có hại cho con người và môi trường.
Ông tôi 70. Ông hút từ thời trai trẻ. Ông bị tràn khí phổi, đâm ống rút khí mấy lần. Bác sĩ cấm hút. Ông lén bảo tôi chở ông ra phố, mua 1 điếu đứng hút ngoài phố rồi chở ông về. Ông vẫn hút, cho tới bây giờ là mấy năm sau. Nhiều khi nhìn ông hút tôi nghĩ, đời ông bây giờ, không hút thuốc thì ông còn biết làm cái gì nữa. Ngần ấy năm khổ cực điếu thuốc nó cứu rỗi đời ông. Giờ nhàn tản lẽ nào ông bỏ nó?
Hút thuốc lá có hại cho con người và môi trường.
Ba tôi nửa khuya, hay ra ngồi trước sân, châm thuốc ngồi một mình. Ba suy nghĩ. Ba chuyển từ thuốc lá nặng sang thuốc dành cho phụ nữ. Ba từ xưa gánh vác cả gia đình. Chuyện nhiễu nhương đời ba ba giấu một mình. Tối ra sân ngồi kể cho khói thuốc nghe. Mấy chục năm ba nuôi tôi lớn như vậy. Tôi thi rớt trường chuyên, tối đó ba hút thuốc ngoài sân. Công ty khó khăn, tối ba hút thuốc ngoài sân. Mẹ bệnh, tối ba hút thuốc ngoài sân. Thằng em gặp chuyện, tối ba hút thuốc ngoài sân. Hôm sau của ngày hôm đó và tất cả các hôm sau nữa, ba không oán thán đời một lời, lao vô gồng lưng gánh vác. Điếu thuốc đúng là thần kỳ!
Hút thuốc lá có hại cho con người và môi trường.
Ừa, và thuốc lá cũng cứu rỗi rất nhiều con người và rất nhiều môi trường.
04-2015
———————
Tất cả ảnh trong bài là do mình chụp, và đây là những câu chuyện thật.
-Khang-

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện


1 cụng ly

  • Sơn Tùng - 04.03.2021

    Quá xuất sắc, dân Rạch Giá 4 giờ sáng cụng với bạn 1 ly