Hob – bài viết để tri ân Runic games

Huyền thoại ★

  

Hob có cho mình một cốt truyện khá hoàn chỉnh và như câu nói “trăm nghe không bằng một thấy” trong hành trình đồng hành cùng với nhân vật chính, chúng ta vừa có thể được tận mắt chiêm ngưỡng một thế giới quá đẹp, quá mới mẻ và hiểu thêm được về cách chúng vận hành cũng như những biến cố đã từng sảy ra định hình lên bối cảnh hiện tại.

Với tình yêu sâu sắc dành cho Hob thì trong phần này tôi sẽ đi sâu hơn vào cuộc hành trình của nhân vật chính, đi sâu hơn vào câu chuyện mà Hob muốn truyền tải. Vậy nên nếu bạn chưa chơi Hob thì một lời khuyên chân thành là bạn đừng nên bỏ lỡ…

Game bắt đầu tiếp nối luôn từ chính màn hình menu với góc nhìn bên trong một căn phòng tối, rồi cánh cửa từ từ mở ra bởi một người máy cơ khí. Nhân vật chính từ từ bước ra, góc nhìn đặt ở đằng sau nhân vật chính. Có lẽ giống như người chơi, đây là lần đầu tiên nhân vật chính được nhìn thấy thế giới kì diệu bên ngoài. Phải nói là bối cảnh và phong cách đồ họa của Hob thực sự rất mê hoặc và đủ sức khiến những người khó tính nhất cũng phải trầm trồ với một khởi đầu đầy thiện cảm.

Thế rồi trong khi đang tò mò thưởng thức cảnh vật nhân vật chính bị tấn công bởi một loài thực vật lạ với màu tím tạo cảm giác cực kì chết chóc. Người máy cơ khí không còn cách nào khác đành phải cắt cánh tay nhiễm độc của cậu. Một khoảng thời gian sau, cậu tỉnh dậy với một cánh tay bằng máy được người máy cơ khí ngày nào tặng lại cho cậu. Cuộc hành trình từ đây mới thực sự bắt đầu. Một hành trình vô định thế nhưng có vẻ như cốt lõi là để tìm hiểu ra nguyên nhân và cách thanh tẩy vùng đất khỏi hợp chất bí ẩn và các sinh vật biến đổi.

Cậu phiêu lưu đến một vùng đất đai khô cằn với thảm thực vật ngèo nàn với những cây cỏ vàng úa và những loài cây đầy gai nhọn. Thế nhưng có một điểm đặc biệt ở nơi đây đó là có rất nhiều sấm sét đánh xuống. Và cậu biết thêm được rằng nguồn năng lượng cung cấp cho những cỗ máy được lấy từ một thiết bị khai thác năng lượng sạch và vô tận từ những tia sét.

Cậu phiêu lưu vào lòng đất nơi những cỗ máy ngày đêm được vận hành bởi những người máy cơ khí thân thiện để khởi động lại lõi của hệ thống đã ngủ yên từ rất lâu. Thế giới của cậu có vẻ như là một vùng đất lơ lửng trên không với những cỗ máy phản trọng lực. Và tại đây cậu đã phát hiện ra còn có những vùng đất khác chưa được khám phá. Có vẻ như thế thế giới cậu có thể nhìn thấy ở trên bề mặt mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Công nghệ ở nơi đây có thể nói là vượt xa những gì chúng ta có thể tưởng tượng.

Cậu đã khám phá khu vực trung tâm với những cấu trúc đá xếp tầng, băng qua vùng đất khô cần của cát bụi, đi dạo một vòng trong lòng đất hay chính xác hơn là kết cấu trong lòng thế giới. Giờ đây cậu đã có trong tay chìa khóa để đưa một khu vực mới lên trên bề mặt – một khu vực với thảm thực vật giày đặc hơn – Welcome to the jungle.

Cậu phiêu lưu trong khu vực rừng hoang xơ và giải cứu cho một linh vật của khu rừng giúp thanh tẩy khu vực xung quanh khỏi hợp chất bí ẩn và các sinh vật biến đổi. Từ đây cậu đã biết cách để giải phỏng những khu vực còn lại và lờ mờ biết được rằng có một thứ gì đó còn đang chờ đợi câu ở trên đỉnh một ngọn tháp khổng lồ bay lơ lửng giữa không trung. Linh vật của khu rừng trao cho cậu chiếc chìa khóa tiếp theo để tiếp tục cuộc hành trình mở ra một khu vực khác gần để có thể đến gần hơn được với ngọn tháp.

Và lần đầu tiên cậu gặp một người cùng tộc của mình thế nhưng đã bị biến đổi bởi hợp chất (từ bây giờ tôi sẽ gọi nhân vật mới này là quý cô X) quý cô X không những không tấn công mà còn cứu mạng cậu một mạng. Thế rồi đến và đi như một cơn gió để lại cho cậu bao lưu luyến khôn nguôi.

Cậu tiếp phiêu lưu trong khu vực mới này – một nơi với đầy xác của những người máy cơ khí có vẻ như đã từng trải qua một trận chiến khốc liệt với hợp chất bí ẩn kia. Cậu đến trước một cái van khổng lồ và bắt đầu có vẻ nhận ra một yếu tố vô cùng qua trọng còn thiếu từ đầu đến bây giờ. Đó chính là nước. Có vẻ như những khu đất rỗng lòng cậu đã từng đi qua ngày xưa đã chứa đầy dòng nước mát lạnh và trong lành. Đang miên man trong suy nghĩ thì cô X xuất hiện bất ngờ thế nhưng vẫn như lần trước quý cô X đến trong hòa bình và thiện chí trao cho cậu chiếc chìa khóa tiếp theo đưa cậu đến nơi thượng nguồn của dòng nước.

Và phải vỗ một tràng pháo tay cho Runic games khi mà đã tạo ra bề mặt nước thực sự rất đẹp và cái cảm giác khi điểu khiển nhân vật chính bơi lội trong dòng nước thật sự quá đã. Ngoài lề một chút nếu như chơi Hob vào mùa hè thì chắc chắn đến trường đoạn này bạn sẽ muốn lao đi bơi ngay lập tức đấy.

Sau khi loay hoay một hồi lâu khơi thông ở thượng nguồn và thiết lập đường ống thì nước cũng đã về được đến bản. Dòng nước mát lấp đầy khoảng trống, những khu đất rỗng lòng ngày xưa mở ra những con đường đến những nơi ngày trước cậu không thể đến được.


Bây giờ cậu đã có thể thoải mái đi đến bất cứ đâu thanh tẩy các khu vực khỏi hợp chất bí ẩn và các sinh vật biến đổi đồng thời tìm những lõi năng lượng đặc biết để khởi động một người máy titan khổng lồ duy nhất còn hoạt động. người máy titan này là cách duy nhất có thể giúp cậu đi đến ngọn tháp khổng lồ bay lơ lửng giữa không trung có lẽ là điểm đến cuối cùng có lẽ để kết thúc gốc rễ mọi chuyện một lần và mãi mãi.

Trước khi đi đến hồi cuối của cuộc hành trình hãy cũng tôi điểm lại những thông tin khá khó đoán được khắc trên những bức tường đã ở sâu trong những căn hầm bí mật với yêu cầu phải tìm đủ những mảnh kiếm của những tiền nhân để có thể đúc thành những thanh kiếm mới thì mới có thể mở khóa được. Đây có lẽ là những thông tin tuyệt mật dành cho những người xứng đáng, những người tò mò và muốn biết sâu hơn về quá khứ của vùng đất.

Ở căn hầm đầu tiên:

Bức tranh mô tả một sinh vật ngoại lai đang tiếp cận vào bầu khí quyển của vùng đất. Vùng đất ngày xưa có vẻ đã có một nền văn minh khá phát triển với 3 người đứng đầu với 3 biểu tượng khác nhau ở trên đỉnh ( từ bây giờ tôi sẽ gọi 3 cá thể đứng đầu đó là hội đồng). Nhận thấy mối nguy hiểm hội đồng nhanh chóng kích hoạt cơ chế phòng thủ của vùng đất. Bức tranh sẽ phát sáng những chi tiết theo thứ tự thế nhưng thôi thì có tôi kể lại cho bạn nghe rồi mà :)) tất nhiên là theo ý hiểu của tôi.


Ở căn hầm thứ 2:

Bức tranh mô tả sinh vật ngoại lai và một biểu tượng chưa xác định trong cùng một vòng tròn bên cạnh là một vòng tròn khác có lẽ tượng trưng cho hội đồng và phòng tuyết bảo vệ của vùng đất.

Biểu tượng chưa xác đinh cùng vòng tròn với sinh vật ngoại lai bắt đầu biến đổi rồi xâm nhập vào vùng đất.

Đến đây thì tôi có 2 giả thiết khác:

Giả thiết 1: Biểu tượng chưa xác đinh cùng vòng tròn với sinh vật ngoại lai kia chính là (tiết lộ hồi cuối một chút) nữ chúa nguồn cơ của hợp chất bí ẩn, bà đã biến đổi vượt qua phòng tuyến của vùng đất – đánh bại những người máy cơ khí bảo vệ hội đồng tại khu vực mà nhân vật tìm thấy xác của rất nhiều người máy cơ khí đã ngã xuống. Sau đó bà giết một thành viên của hộ đồng và thay thế người đó. Thế nhưng khả năng chính xác chưa được chắc chắn vì bà nữ chúa ngoại lai này có vẻ không thích giết chóc cho lắm (hồi cuối sẽ rõ nhá từ từ)

Giả thiết 2: Vì nữ chúa ngoại lai chiếm một ghế trong hội đồng thế mà bà lại không có vẻ là người thích giết chóc cho lắm thành ra giả thiết của tôi là Biểu tượng chưa xác đinh cùng vòng tròn với sinh vật ngoại lai kia chính là thành viên còn lại của hội đồng đi khảo sát và có thể đối đầu với hợp chất ngoại lai kia rồi bị biến đổi. Thế nôm na là nữ chúa ngoại lai kia từng là một người trong hội đồng do tiếp xúc với hợp chất bí ẩn nên đã bị biến đổi.

Thế nhưng có một chi tiết là biểu tượng của người cuối cùng trong hội đồng lại trùng với biểu tượng của linh vật bị được nhân vật chính giải cứu trong rừng và linh vật này cũng đã chỉ điểm đến cuối cùng cho nhân vật chính chứng tỏ là linh vật này có vẻ rất hiểu biết. Chi tiết này lại củng cố cho giả thiết 1 đó là bà nữ chúa ngoại lai có thể đã đầy linh vật xuống dưới và cho canh gác nghiêm ngặt và chiếm lấy ghế hộ đồng. Mặc dù nếu linh vật này là một thành viên trong hội đồng thì có vẻ hơi buồn cười. Thế nên cả 2 giải thiết vẫn chưa thể chắc chắn.

Ở căn hầm thứ 3:

Bức tranh mô tả với đại ý rằng tất cả một hoạt động ở bên dưới đều do những con người bên trên quyết định.

Ở căn hầm thứ 4:

Bức tranh thể hiện một kẻ lạ mặt nào đó đang sử dụng quyền quyết định đến hoạt động bên dưới của mình để biến đổi các dạng sống bên đầu chuyển sang một dạng sống mới.

Câu chuyện đến đây gần như đã ngã ngũ. Chúng ta hãy cùng tiếp tục với hồi cuối cuộc hành trình…

Đặt chân đến đỉnh của ngọn tháp nơi ở của hộ đồng. Nhân vật chính của chúng ta nhận thấy rằng một sinh vật ngoại lai đã chiếm lấy một ghế và khống chế những người còn lại và đặc biệt là không giết họ.

Một điểm thú vị là sinh vật ngoại lai lại có hình giáng giống người và cái kén của bà được bao quanh bởi một loài bướm có thể tìm thấy dải rác ở bên dưới và là nguyên liệu để học một số skill dạng biến đổi. Cậu giẫm phải một cây nấm và nhiếm độc. Bà nữ hoàng ngoại lai còn thể hiện lòng trắc ẩn khi cứu sống cậu thêm một lần nữa (lần trước quý cô X thuộc hạ của bà đã từng cứu cậu một lần và đã hỗ trợ để cậu có thể đến tận đây) trong khi sức khỏe của bà có đang không tốt.

Đến đây cậu có hai lựa chọn:

Một là chọn đứng về phía hội đồng

Hai là chọn phục vụ cho nữ hoàng ngoại lai

Một sự lựa chọn quả thực rất khó khăn dành cho cậu giữa một bên là thế giới của cậu và một bên là ân nhân cứu mạng với lời hứa của tiến hóa sang một dạng sống khác.

Và với mỗi sự chọn sẽ cho ra một cái kết khác nhau:

Nếu cậu chọn đứng về phía hội đồng thì cậu sẽ phải đối mặt với quý cô X một người có mọi khả năng mà cậu biết và có khi còn bá đạo hơn chưa kể cô nàng còn được nữ hoàng ngoại lai giúp sức. Đây là một trận đánh vô cùng khó khăn và đặc biệt khó khăn với những người chơi chưa tìm và nâng được kha khá lượng máu.

Sau khi kết liễu quý cô X và nữ hoàng ngoại lai, câu hiên ngang ngồi lên ghế và trở thành một thành viên mới của hội đồng. Hợp chất bí ẩn bị thanh trừng mãi mãi. Ở bên dưới những cánh cửa từ từ mở ra, những người dân còn sót lại bước ra, cuộc sống sẽ lại bắt đầu tiếp tục.

Ở một diễn biến khác, tôi chơi Hob khi mà cái danh thánh best ending vẫn còn chắc chắc (chẳng hiểu thế quái nào tôi cứ chơi game gì nhiều ending là y như rằng) vì thế không biết bằng một cái lý do trời ơi đất hỡi gì đó có thể là ấn tượng bởi quý cô X nhưng mà do nhân vật chính ham gái chứ không phải do tôi nha, rồi thì cảm giác tội lỗi khi phải kết liễu những người đã cứu mạng mình, rồi thì biết đâu… biết đâu đấy bỏ lại quá khứ để tiến lên phía trước lại là một ý hay. Thế là điều gì đến cũng sẽ đến nữ hoàng ngoại lai hồi phục lại sức mạnh biến đổi mọi thứ trên vùng đất sang một dạng sống khác.

Mọi thứ diễn ra nhẹ nhàng không phải đổ máu, không phải cắn rứt lương tâm thế nhưng nó vẫn có một cái hay riêng với một chút đợm buồn khi tôi nhìn thấy hình ảnh chú người máy cơ khí cô đơn, một thân một mình giữa cái thế giới đã biến đổi hoàn toàn. Thế nhưng chú người máy vẫn không hề từ bỏ hi vọng về một ngày mai tươi sáng. Chú đi tìm những căn hầm khác tìm những người còn sống sót, một người xứng đáng, một người có tiềm năng để hoàn thành công việc mà nhân vật chính đã không thể.

Cái hay trong cái kết này tôi nghĩ đó là sự logic khi mà liên hệ đến những tiền nhân đã ngã xuống tại rất nhiều nơi mà nhân vật chính có thể tìm thấy mảnh kiếm, cuộc chiến đã diễn ra từ rất lâu với rất nhiều các thế hệ anh hùng đã ra đi và không trở lại. Có kẻ gục ngã trước khi chạm đến được với ngưỡng cửa thiên đường, có kẻ đến được ngưỡng cửa thiên đường thế nhưng lại bị cảm hóa và biến đổi. Đây chưa phải hồi kết vì cuối cùng chú người máy đã tìm được một người khác thắp sáng ngọn lửa hy vọng đang dần lụi tàn của chú. Cuộc hành trình của vị anh hùng mới phải nói là sẽ vô cùng gian nan và trắc trở khi mà thế giới đã bị biến đổ hoàn toàn và bây giờ anh sẽ không chỉ đối mặt với một mà tận hai tay sai trung thành với nữ chúa. Đây có lẽ là một cái kết mở mà Runic games muốn người chơi phải suy ngẫm sau khi kết thúc. Và đặc biệt nếu chọn cái kết này ở lần đều tiên thì ở lần chơi tiếp theo thì trải nghiệm game có thêm sức nặng hơn rất nhiều.

Ở một diễn biến khác một cái kết ẩn after credit chỉ xuất hiện nếu chúng ta chọn đứng về phía hội đồng. Đó là về chú người máy cơ khí tận tụy của chúng ta, vùng đất đã an toàn, chú cũng đã hoàn thành nhiệm vụ của mình… bây giờ là lúc chú được nghỉ ngơi… một cái kết vô cùng xúc động và ấm lòng. Một cái kết xứng đáng!

Và bạn biết không tất tần tật câu chuyện trên, Hob đã truyền tải đến chúng ta với không một lời thoại hay bất kì một văn bản nào. Với tôi đây mới chính là nghệ thuật kể chuyện không lời.

Tôi xin dành một sự tôn trọng lớn đến Runic games với những con người đã tạo ra một tuyệt phẩm cuối cùng, mang lại cho tôi biết bao cảm xúc mà tôi sẽ không bao giờ có thể quên!

Cảm ơn bạn đọc đã nhẫn nại đến tận bây giờ để đọc thứ văn chương khó nuốt của tôi và hẹn gặp lại.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện