Đánh giá Filco Stingray Fullsize

Đăng Bông 04.04.2019

Bản thân tui đã từng cầm qua khá nhiều bàn phím Filco rồi nhưng đối với Stingray có thể nói lần đầu nhìn thấy nó tui như một tay mơ thực sự, em giao hàng đến khi lấy chiếc hộp từ balo ra tui đã hỏi một câu kiểu như “em thấy gì đặc biệt nhất ở Stinggray?” thì ảnh không ngần ngại trả lời: Bàn phím nó mỏng đến mức như không phải một bàn phím cơ!

Filco trong lòng tui luôn là những bàn phím cứng cáp, mạnh mẽ, với Stingray lại cho một cảm giác hoàn toàn khác, dù là một bàn phím Fullsize nhưng với dàn keycap mỏng hơn cho cảm giác đây là dòng bàn phím “ăn kiêng” của hãng này. Nhưng đối với một bàn phím Fullsize có dây thì đối với tui cân nặng của nó cũng không quá quan trọng vì đa phần một khi đã đặt lên bàn để dùng thì ít khi nào mang đi đâu. Cái quan trọng ở đây là với dàn keycap với thiết kế siêu mỏng thực sự cho tui cảm giác gõ hoàn toàn khác bất kỳ một bàn phím Filco nào từng dùng trước đây. Tốc độ gõ tăng lên ở mức độ tui nhận ra ngay sau những lần gõ đầu tiên, có thể nói cho hoa mỹ một chút là những ngón tay như đang bay. Hàng ngày tui gõ rất nhiều với đủ mọi thể loại công việc từ viết bài, viết email, viết code thì mọi sự tăng tốc này tuy không ngồi đo đếm từng chút nhưng tui biết, mọi thứ với Stingray diễn ra nhanh hơn.

blank

Bàn phím cơ nhưng phím rất mỏng

Cảm giác gõ để dễ hình dung nhất nếu bạn từng dùng các bàn phím Topre sẽ thấy khá quen thuộc vì nó tương tự như vậy. Nó mềm mại, dịu dàng trái ngược hẳn với những Filco trước đây tui từng sử dụng. Trước khi chuyển sang dùng những bàn phím cơ thì chiếc bàn phím mà tui yêu thích nhất là chiếc Magic Keyboard của Apple! Nó là một sản phẩm tuyệt vời về sự gọn gàng và tốc độ gõ nhanh tuy nhiên tính tuỳ biến không cao (thỉnh thoảng tui cũng muốn đổi màu cho một số keycap), nó không “chơi” với Windows và nó…chỉ có màu trắng. Mặc dù sau này đã hoàn toàn kết duyên với Filco nhưng trong thâm tâm thỉnh thoảng tui vẫn ghiền cảm giác sử dụng một bàn phím có keycap mỏng nhưng vẫn cho cảm giác gõ tốt.

blank

Lúc cân nhắc mua bàn phím tui thấy hãng hay “quảng cáo” một điểm mạnh của sản phẩm này là nó có thể sử dụng các tổ hợp phím hoặc phím tắt mà không cần cài đặt bất kỳ phần mềm / driver nào lên Windows. Ban đầu tui cũng không quan tâm vấn đề này lắm nhưng sau vài lần di chuyển giữa một số thiết bị (trong nhà tui dùng hai máy tính tại phòng làm việc và phòng ngủ) thì khi đó thấy đây là một món hữu ích vì nó thể hiện tính cơ động của Stingray, tui có thể đi bất cứ đâu và chỉ việc cắm vào chiếc PC là tiếp tục sử dụng bình thường và mọi thay đổi về tổ hợp phím cũng vậy.

Như đã nói nhiều lần trong những bài đánh giá Filco trước đây, đối với bàn phím Filco thực sự bây giờ không có gì nhiều để nói về nó nữa vì bản thân sản phẩm đã quá tốt và mỗi thế hệ tiếp theo cá nhân tui cảm nhận nhà sản xuất dồn tâm huyết của mình vào cải thiện những chi tiết, ví dụ như việc cấu hình tổ hợp phím mà không cần sử dụng phần mềm như đã đề cập ở trên, hoặc dàn đèn LED báo hiệu.

Tuy Filco đã có những động thái tinh chỉnh sản phẩm của mình thật gọn gàng khi sử dụng, ví dụ như ngay dưới bàn phím có các rãnh giúp người dùng có thể đi dây vào đó, nhưng với một người thường xuyên đi lại và muốn được viết mọi lúc mọi nơi thì tui sẽ chờ một phiên bản Stingray sử dụng Bluetooth sẽ phù hợp hơn. Nhưng có thể nói từ đây về sau nếu chọn một bàn phím cơ tiếp theo tui muốn sử dụng, chắc chắn nó phải sử dụng dàn keycap gọn nhẹ này.

Nếu quan tâm đến sản phẩm, bạn có thể tham khảo Phong Cách Xanh, đơn vị đã cho tui mượn sản phẩm này để đánh giá, thông số chi tiết, loại bàn phím và mức giá đều có tại đây

blank
Đăng Bông

Huyền thoại ★★★★

  Chủ quán

Nghĩ mình phận mỏng cánh chuồn

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!

Tìm hiểu thêm

1 cụng ly

  • Hoàng Nguyễn - 28.02.2020

    Bản thân cũng đã trải qua kha khá các loại bàn phím stock với sw của Cherry cũng như các hãng khác và khi có cơ hội được trải nghiệm sw Topre thì đúng như những gì bài viết đã mô tả