Đánh giá BenQ XL 2546

Đăng Bông 13.02.2019

Điểm ấn tượng đầu tiên của tui đối với chiếc màn hình này là phần chân đế của nó. Có thể do lâu nay chỉ dùng các loại màn hình thông thường khi phần chân chỉ làm vừa đủ nhiệm vụ của nó mà tui khá bất ngờ khi em BenQ XL2546 phần chống đỡ của nó có thể điều chỉnh được. Thứ nhất, nó không chỉ có thể lật mặt lên/gấp mặt xuống mà còn có thể xoay qua lại mà không cần nhấc cả màn hình lên như những sản phẩm khác. Thứ hai là một điều tui rất thích là tui có thể nâng lên hạ xuống màn hình, cái này phải trải nghiệm thực tế mới thấy sự lợi hại của nó và mới thấy đây là thứ bạn cần mà bạn không biết.

Trong trải nhiệm của cá nhân tui, sau khi điều chỉnh ở độ cao các thứ xong tui mới biết là mình thích sử dụng màn hình nhất ở chế độ để gầm thấp và mặt hình ngửa lên. Hàng ngày tui gõ phím để viết khá nhiều và khi ở thiết lập như vậy tui cảm thấy chiều mắt mình và đầu mình khi gập xuống như thế sẽ đỡ mỏi hơn. Có thể nói chỉ tính riêng phần chân đế này thôi một khi đã dùng rồi nó sẽ trở thành một tiêu chuẩn lớn cho mọi lựa chọn màn hình của bạn về sau này luôn. Với một cái chân đế thôi và chỉ nói đến việc điều chỉnh độ cao thôi nó đã làm tui tiết kiệm được rất nhiều thời gian, như trước đây mỗi lần muốn nâng màn hình cao lên một chút tui phải đi tìm một cái hộp để kê lên. Còn thấp xuống thì thôi miễn phải bàn.

blank

Điểm ấn tượng thứ hai là một tính năng rất gamer mà tui gọi nó là “Đôi cánh”. Khi unbox tui thấy trong thùng có một cặp hai miếng nhựa rời mà tui không biết để làm gì và bỏ nó qua một bên, một hồi sau tìm hướng dẫn mới biết nó là thứ được lắp ở hai bên hông màn hình mà BenQ họ gọi là bảo vệ “sự riêng tư” cho người sử dụng, còn tui thì tui cứ nói thẳng ra nó là tấm khiên chống lại sự dòm ngó của “thằng bạn bàn bên”. Anh em chơi game chắc khỏi phải nói nhiều về vấn nạn này, ngay từ còn nhỏ xíu khi ta rủ thằng con trai cưng hàng xóm đến chơi những trò bắn súng thì hẳn là anh chàng này những lúc gây cấn nhất khi bạn đang nghĩ rằng mình đang an toàn ở một xó xỉnh nào đó thì anh bạn của chúng ta lại liếc mắt đưa tình thế là bùm, headshot. “Đôi cánh” giải quyết vấn đề này khi bạn lắp vào hai bên màn hình để bảo vệ khỏi sự dòm ngó từ những bên ngoài. Ngoài việc bảo vệ riêng tư, tui thấy còn một lợi ích phải nói đến nữa đó là nó sẽ giúp bạn tập trung khi giờ đây cảm giác ngồi trước màn hình chỉ còn bạn và trận chiến.

Sự tập trung cho gamer đối với sản phẩm này là một điều dễ nhận ra, từ vẻ bề ngoài mà tui ví von là giống như nó được làm từ một gã thợ máy nào đó vì yêu chơi game mà làm ra một chiếc màn hình đặc thù cho riêng mình! Tui dùng thử đến hôm nay gần hai tuần và thực sự những chi tiết như chân đế, khả năng điều chỉnh, “Đôi cánh”… tất cả những thứ đó nó hình thành một ý tưởng đây không đơn thuần là một chiếc màn hình mà là một thứ vũ khí.

blank

Không chỉ ở vẻ bề ngoài chiếc màn hình này còn được trang bị đủ đồ chơi thực tế: công nghệ DyAc độc quyền của BenQ (để dễ hiểu nhất thì chịu khó xem cái clip này chỉ mất khoảng 30s bạn sẽ hiểu giá trị của nó), Black Equalizer giúp làm sáng những vùng tối (nơi kẻ thù thường ẩn nấp) nhưng không kéo theo những phần sáng trở nên quá sáng, Color Vibrance giúp đối thủ hiện rõ hơn trong những vùng màu sắc tương tự nhau (thường thấy trong PUBG khi bạn đấu súng với team bạn trong những cánh đồng)… Nhưng cái bạn sẽ tri ân nhất và khác biệt rõ nhất là khả năng quét màn hình 240Hz và như đã nói ở trên về vấn đề chân đế, bạn chỉ cảm nhận được đầy đủ sự bá đạo của độ quét này khi trực tiếp chứng kiến nó. Tui dùng một màn hình có độ quét 60Hz bao đời nay không sao nhưng khi vừa tiếp cận độ quét 240Hz đầu tiên tui có cảm giác cả đời mình đã sống trong một thế giới lag, tui vẫn thường chơi Overwatch nên mò vào test thì cái tui thấy rõ nhất là độ lia của súng trong game này mượt hơn hẳn. Nói cho dễ hiểu nó ở mức gần với tốc độ hoạt động những gì mình thấy ngoài đời. Các bạn cũng chú ý máy PC của bản thân phải đủ nội lực thì mới đạt được độ quét mong muốn nên hãy tìm hiểu kỹ trước phần này.

Nếu có theo dõi eSport một thời gian bạn sẽ thấy những ai yêu thích mảng này thường quan tâm đến chất lượng của gaming gear vì rõ ràng một khi bạn có kỹ năng tốt và được trang bị vũ khí tối tân phù hợp với mình thì như hổ mọc thêm cánh. Ngoài độ bền và tính chính xác của sản phẩm tui còn quan tâm đến tính tùy biến và tui tin là rất nhiều người vẫn thế, mua một con chuột chơi game về cần chỉnh DPI cho nó bao nhiêu, đặt các shortcut như thế nào, có những bài viết trên mạng làm hẳn một cái list đưa ra thiết lập một con chuột của các pro players. Chiếc màn hình này cũng không ngoại lệ và nó còn đi xa hơn một bước là làm hẳn một “con robot” nằm gọn gàng trong phần chân đế. Con robot này giúp người dùng chuyển đổi nhanh qua lại giữa cổng kết nối hoặc các setting, ví dụ ở hai game khác nhau tui có thiết lập riêng biệt thì mỗi lần chơi một game nào đó tui chỉ việc bấm chọn chế độ thiết lập đó ngay trên robot chứ không phải lần mò chỉnh lại thủ công từng thứ, tui luôn yêu những chi tiết thiết kế tinh tế như vậy ở một người làm sản phẩm. Và việc truy xuất nhanh này các bạn không nhất thiết chỉ dùng cho game, mình có thể làm những thiết lập sẵn cho việc xem phim, đọc, v.v…

blank

Xíu nữa thì quên, ở phía bên trái màn hình có hai ngõ cắm USB. Ngõ cắm headphone, loa và một chi tiết tiện dụng nữa là nó có một cái gạc để bạn móc headphone lên! Ở đây có thể nghĩ chiếc màn hình này không chỉ đang làm tốt nhiệm vụ chính của nó, mà còn có gắn hỗ trợ những hoạt động khác cho người dùng, vô tình hay cố ý cho đến thời điểm bây giờ, nó càng lúc càng thuyết phục tui kể từ đây về sau tui chỉ mua những chiếc màn hình làm được những việc như thế. Mỗi ngày khi ngồi trước nó, gập hai cánh thật ngầu hướng về phía mình, tui có cảm giác như mình đang ngồi ở trung tâm điều khiển một con tàu vũ trụ đang chiến đấu bảo vệ Trái Đất.

Kết

Một sản phẩm mà gần như tui không có gì để chê, có thể là tui dễ tính và nếu có cố gắng tìm ra một vài hạt sạn thì cũng chỉ có vài ba thứ: giá, không phải ai cũng có ngân sách như thế cho một chiếc màn hình và khi tính giá cho em BenQ này nó phải kèm luôn cả những “chi phí ngầm” đi theo, ví dụ để chạy được ở chế độ 240Hz bạn phải có một chiếc PC mạnh tương đương; điểm thứ hai thì nó mang tính tình huống nhiều hơn rằng tui có mơ ước phải chi nó… 4K (điều này lại kéo theo chi phí đầu tư cho PC mạnh hơn nữa), vì tui vừa mới dùng một màn hình 4K xong chuyển qua độ phân giải Full HD thực sự có một tí sốc, sốc về độ nét của chữ trên màn hình thôi, còn về độ lớn của màn hình (25 inch) tui thực sự không thấy vấn đề mà chủ yếu nó tùy thuộc vào sở thích cá nhân từng người. Như tui nếu có mang một màn hình đi chơi một competitive game với ai đó khả năng cao tui sẽ chọn màn hình 25 inch thay vì lớn hơn. Vì đơn giản một màn hình có độ lớn vừa phải mang lại cho tui cảm giác tập trung hơn và độ lia mắt ngắn hơn so với một màn hình 32 inch trở lên.

blank

Chỉ vài vấn đề đó, còn lại cá nhân tui khá tự tin giới thiệu cho bạn bè sử dụng sản phẩm này dù rằng tui khuyên các bạn hãy đến siêu thị máy tính nào gần nhà xem qua vì dù sao mỗi người đều có cái gu và nhu cầu khác nhau. Còn tui, kể từ sau khi dùng em này, nó sẽ là một tiêu chuẩn cho việc chọn màn hình từ đây kể về sau. Và nó cho tui thấy, màn hình, cũng như chuột hay bàn phím, nó có thể trở thành một người đồng hành đắc lực, chứ không chỉ đơn thuần là một khung hình chữ nhật hiển thị hình ảnh và con chữ. BenQ XL2456 làm đúng phận sự chính của nó, kèm theo việc trở thành một người bạn khiến tui thực sự an tâm.

blank
blank
Đăng Bông

Huyền thoại ★★★★

  Chủ quán

Nghĩ mình phận mỏng cánh chuồn

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!

Tìm hiểu thêm